Trang chủ Chuyện ngoại giao Giai thoại
07:03 | 18/08/2023 GMT+7

Chuyện tình đẹp giữa công nữ Việt Nam và thương nhân Nhật Bản

aa
Từ tháng 3/2023, trước trụ sở Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội người qua đường dễ bị thu hút bởi tấm pano giới thiệu vở Opera “Công nữ Anio”. Đây là tác phẩm chào mừng kỷ niệm 50 quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, kể lại chuyện tình của đôi uyên ương hai nước từ 4 thế kỷ trước.
Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Kiên Giang khởi công xây dựng cầu dân sinh
Nhiều “mô hình Việt Nam” đậm tình Nhật Bản

Cứu bạn khỏi tử thần

Công nữ Anio - vở opera kể câu chuyện tình có thật trong lịch sử. Đầu thế kỷ 17, Araki Sotaro, một thương nhân Châu Ấn thuyền (loại thuyền buồm thương mại của Nhật) đi từ Nagasaki đến Đàng Trong (nay là miền Trung Việt Nam). Trong chuyến hành trình vượt biển, Araki Sotaro cùng với các thuyền viên bất ngờ phát hiện một con thuyền gặp nạn. Sotaro đã cứu hộ, trong đó có 4 em nhỏ người Việt Nam. Một trong những em nhỏ là công nữ Ngọc Hoa. Cô bé đã nhờ anh dạy tiếng Nhật. Lời đầu tiên cô học là từ “ARIGATO (cảm ơn)”.

Chuyện tình đẹp giữa công nữ Việt Nam và thương nhân Nhật Bản
Tái hiện đám cưới công chúa Ngọc Hoa và thương nhân Nhật Bản ở thành phố Hội An. (Ảnh: KT)

10 năm sau, tại Việt Nam, trong lúc giúp người quản tượng giữ một con voi gây náo loạn, Sotaro gần như sắp bị con voi gây họa. Lúc này anh hoàn toàn tuyệt vọng và bất lực. Đúng lúc đó, bỗng nhiên có tiếng sáo với giai điệu du dương vang lên khiến con voi dừng lại như một phép màu. Nhờ đó, Sotaro thoát nạn. Người thổi sáo chính công nữ Ngọc Hoa. Thông qua từ “ARIGATO”, họ nhớ ra đã từng gặp nhau 10 năm trước.

Định mệnh se duyên cho họ nên vợ chồng. Sotaro đón công nữ Ngọc Hoa đến Nagasaki (Nhật Bản). Tại đây, nàng được người dân Nagasaki yêu mến gọi với cái tên “Anio san” ("Anio" là từ thể hiện sự âu yếm khi công chúa gọi chồng là "anh yêu". Sau này các cô gái xinh đẹp, dễ thương cũng đều được gọi là "Anio san". Theo các tác phẩm văn học ghi lại, khi về sinh sống tại Nhật Bản, công chúa đã dạy các điệu múa An Nam cho người Nhật, góp công xây chùa Phật, dạy nấu ăn món Việt... cho người bản xứ.

Chuyện tình đẹp giữa công nữ Việt Nam và thương nhân Nhật Bản

Chiếc gương của Công nữ Ngọc Hoa tại Bảo tàng Lịch sử và Văn hoá Nagasaki. (Ảnh: Tư liệu)

Chuyện tình lưu truyền cho hậu thế

Đại diện dự án, ông Honna Tetsuji, Giám đốc âm nhạc kiêm Chỉ huy chính Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam cho biết, ông đã có cơ hội tới thăm Nagasaki, tận mắt thấy ngôi mộ của thương nhân Araki Sotaro và Công nữ Anio ở cạnh nhau, được bảo tồn và thờ cúng đến hôm nay. Ông cảm động và muốn đưa chuyện này vào nghệ thuật.

Tổng đạo diễn Honna Tetsuji cho biết, trong quá trình xây dựng vở opera này, toàn bộ ekip mong muốn tạo ra một tác phẩm lưu truyền về sau. Chính vì vậy, việc nghiên cứu, tìm hiểu kỹ càng các chứng cứ lịch sử là điều rất quan trọng. “Chúng tôi đã liên hệ, nhờ đến sự hiểu biết của các chuyên gia cố vấn lịch sử của cả Việt Nam và Nhật Bản để xây dựng tác phẩm chính xác, chân thực nhất”, ông nói.

Chuyện tình đẹp giữa công nữ Việt Nam và thương nhân Nhật Bản

Mộ công chúa Ngọc Hoa và chồng ở hậu viên Đại Âm Tự, Nhật Bản. (Ảnh: Tư liệu)

Trên cương vị Cố vấn danh dự Dự án, ngài Yamada Takio (Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam) hy vọng rằng, vở opera này sẽ trở thành một dấu ấn kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản - Việt Nam, giúp chúng ta hồi tưởng về quá khứ của Nhật Bản và Việt Nam, thắt chặt hơn nữa sự gắn kết của nhân dân hai nước trong tương lai".

Để thể hiện mối tình xuyên quốc gia, nghệ sĩ Nhật Kobori Yusuke và Yamamoto Kohei đã phải học tiếng Việt để tham gia vở opera "Công nữ Anio".

Ngày nay, Viện Bảo tàng nghệ thuật Nagasaki vẫn lưu giữ chiếc gương soi của Công nữ Ngọc Hoa. Lễ hội Okunchi mở hằng năm ở Nagasaki (từ ngày 7 đến 9/10) có đám rước do thiếu nhi đóng vai vợ chồng Công nữ Ngọc Hoa đứng trên mũi một chiếc thuyền buôn… Năm 2014, Hội An chính thức đặt tên Công nữ Ngọc Hoa cho con đường ngắn đi từ quảng trường sông Hoài, dọc theo bờ sông phía Bắc tới chùa Cầu. Năm 2018, Hội An đã tổ chức chương trình nghệ thuật “Tái hiện đám cưới Công nữ Ngọc Hoa và thương nhân Nhật Bản Araki Sorato”.
Hội nghị kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản Hội nghị kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản
Tình bạn Việt Nam - Nhật Bản được xây dựng dựa trên lòng tin, hiểu biết và sự tôn trọng Tình bạn Việt Nam - Nhật Bản được xây dựng dựa trên lòng tin, hiểu biết và sự tôn trọng
PV (Ghi theo lời kể của Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản nhiệm kỳ 2008-2011)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Võ Nguyên Giáp - Vị tướng huyền thoại, văn - võ song toàn

Võ Nguyên Giáp - Vị tướng huyền thoại, văn - võ song toàn

Đại tướng - Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp là một vị tướng hiếm có trên thế giới, vị tướng huyền thoại của dân tộc Việt Nam, người không qua một trường lớp quân sự nào, nhưng đã chỉ huy quân đội xây dựng từ con số không, ngày càng lớn mạnh, đánh bại nhiều tướng nổi tiếng của các quân đội thực dân xâm lược, từng tốt nghiệp những học viện quân sự lừng danh. Qua đó, góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta giành những thắng lợi vĩ đại làm thay đổi dòng chảy lịch sử dân tộc.
Nhạc sĩ Xuân Oanh và ngoại giao nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ (tiếp)

Nhạc sĩ Xuân Oanh và ngoại giao nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ (tiếp)

Xuân Oanh là tác giả của ca khúc “Mười chín tháng Tám” nổi tiếng, được hát vang tại quảng trường Nhà hát lớn Hà Nội vào đúng ngày 19/8/1945. Nhưng ông còn được biết đến là một nhà ngoại giao nhân dân.
Đỗ Xuân Oanh và ngoại giao nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ

Đỗ Xuân Oanh và ngoại giao nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ

Xuân Oanh (1923-2010) là tác giả của bài ca “Mười chín tháng Tám”, một nhạc phẩm mà Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân nhận xét là “thay cho tiếng lòng của toàn dân tộc, là một sự hào hứng của toàn dân tộc”. Ca khúc “Mười chín tháng Tám" in dấu lịch sử khi được được biểu diễn tại quảng trường Nhà hát lớn Hà Nội vào đúng ngày 19/8/1945.
Vị Giáo sư quyết bảo vệ những áng văn nước Việt

Vị Giáo sư quyết bảo vệ những áng văn nước Việt

Cố Giáo sư Trần Văn Khê từng nhiều lần kể cho các học trò của mình đồng thời ghi lại trong cuốn hồi ký về việc ông đã bảo vệ những áng văn nước Việt, bảo vệ lòng tự tôn dân tộc Việt Nam trước những lời hạ thấp của một cựu Đề đốc Thủy sư người Pháp.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023 tuổi Ngọ gặp được cục diện tam hợp nên được lòng mọi người, may mắn phú quý đều đầy đủ. Hôm nay là một ngày đại cát ...
Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Trung tâm Công tác xã hội TP Cần Thơ vừa tổ chức đoàn đưa em Nguyễn Hữu Huy (sinh năm 2010, quê ở Sóc Trăng), được ...
Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023: Ngày cuối tháng đầy biến động

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023: Ngày cuối tháng đầy biến động

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023 sẽ là một ngày nhiều sự kiện xảy ra của cả 12 cung hoàng đạo. Cùng xem điều gì sẽ đến trong hôm nay nhé!
Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp: Ngọ đại cát đại lợi

Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp: Ngọ đại cát đại lợi

Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Ngọ có vận dụng được sự may mắn vào những con số trong hôm nay?
Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Ngày 29/11, tại thị xã Quảng Yên, Lữ đoàn 147 (Vùng 1 Hải quân) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị thông tin tình hình biển, đảo năm 2023 cho hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS trên địa bàn tỉnh.
Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Chiều 27/11, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã rời quân cảng Vùng 5 lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng với Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
Phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam”

Phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam”

Chiều 27/11, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã phát động Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam” tại trụ sở Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Inoue Keiichi cover ca khúc Chúng ta của hiện tại - Sơn Tùng MTP
The Sydney Morning Herald: Bò cuốn lá lốt là món ăn “ngon nhất hành tinh”
Áo bà ba du lịch ngoại quốc
Gần 1000 sinh viên Việt Nam tham gia Ngày hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc
Làng hoa giấy Thanh Tiên - Huế
Nón lá cọ
Học sinh Hòa Bình chia sẻ cách đem lại "niềm vui" cho môi trường
Tik Tok Iryna Yang
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động