Trang chủ Chính trị - Xã hội
14:36 | 13/02/2023 GMT+7

Chuyến thăm Singapore của Thủ tướng Phạm Minh Chính đem lại kết quả thiết thực

aa
Đánh giá về chuyến thăm chính thức Singapore của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam từ ngày 8-10/2, Tiến sĩ Phạm Đức Minh thuộc Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu của Chính phủ Singapore nhận định chuyến thăm đã góp phần thúc đẩy quan hệ song phương, nhất là hợp tác về mặt kinh tế trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động thời gian gần đây.
Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu thăm Brunei Darussalam Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu thăm Brunei Darussalam
Truyền thông Brunei đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính Truyền thông Brunei đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính
Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long duyệt đội danh dự. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Singapore, Tiến sĩ Phạm Đức Minh nêu rõ chuyến thăm mang tính mở đầu cho các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore. Ngoài ra, chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính lần này cũng góp phần củng cố, thúc đẩy quan hệ của Việt Nam với các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và thể hiện vai trò, vị thế đang lên của Việt Nam trong khu vực.

Tiến sĩ Phạm Đức Minh đánh giá chuyến thăm đã thu về những kết quả hết sức thiết thực, trong đó đem lại động lực phát triển ở mảng kinh tế số, kinh tế xanh - vốn sẽ là hai ngành mũi nhọn của nền kinh tế Việt Nam trong thời gian sắp tới.

Với các văn bản ghi nhớ được ký kết giữa hai nước, các tập đoàn cũng như các công ty ở Việt Nam có điều kiện tiếp cận các nguồn vốn đầu tư và tài chính của các quỹ đầu tư Singapore và các quỹ đầu tư có trụ sở chính đặt tại Singapore. Ngoài ra, việc hợp tác còn giúp Việt Nam có thể tiếp cận các công nghệ mới nhất của Singapore.

Tiến sĩ Phạm Đức Minh nhận định việc Chính phủ Việt Nam phê duyệt quyết định đầu tư cho Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) Nghệ An II sẽ là một cú hích cho sự phát triển của các khu công nghiệp của Việt Nam trong bối cảnh gặp khó khăn do nhu cầu sản xuất toàn cầu ở một số ngành hàng giảm sút.

Theo tiến sĩ, việc đầu tư vào các khu công nghiệp là biện pháp đầu tư đón đầu cho tương lai gần khi kinh tế thế giới hồi phục. Ông nhấn mạnh vị trí địa lý tốt và hạ tầng giao thông ngày càng phát triển của Việt Nam đã thu hút các tập đoàn tăng cường đầu tư, mở các nhà máy sản xuất ở Việt Nam. Vì vậy, theo ông, việc chuẩn bị hạ tầng ở các khu công nghiệp là rất quan trọng tại thời điểm này.

Chuyên gia Phạm Đức Minh nhận định việc Việt Nam và Singapore đã đạt được thỏa thuận quan trọng về kinh tế số - kinh tế xanh sẽ mở đường cho sự hợp tác hơn nữa về thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ... có liên quan giữa hai nước. Việt Nam có thể hướng tới hợp tác trong một số lĩnh vực mà Singapore đi đầu thế giới hay khu vực, đem lại lợi ích to lớn về kinh tế cho cả hai nước.

Theo Tiến sĩ Phạm Đức Minh, mảng đầu tiên có thể ưu tiên triển khai hợp tác là các giải pháp môi trường, năng lượng sạch vì Singapore là nước tiên phong toàn cầu trong lĩnh vực này. Thứ hai là về chuyển đổi số bao gồm chính phủ điện tử, quốc gia thông minh-thành phố thông minh và sản xuất thông minh, trong đó đáng chú ý là sản xuất thông minh vì Việt Nam có thể tận dụng nền tảng phát triển thời gian qua của các khu VSIP.

Bên cạnh đó, ông cho rằng để đẩy mạnh phát triển kinh tế, Việt Nam cần quan tâm đến các lĩnh vực cơ khí, điện tử viễn thông và khoa học máy tính, hệ sinh thái bán dẫn trong hợp tác với Singapore. Singapore hiện đang nắm giữ những cơ hội này với nhiều tập đoàn lớn đặt nhà máy bán dẫn tại Singapore (Micron, Infineon).

Tiến sĩ Phạm Đức Minh tin tưởng rằng Việt Nam có nhiều cơ sở để đưa đất nước ngày càng phát triển thịnh vượng hơn, sẽ vươn lên với tư cách là một dân tộc, một đất nước hùng cường.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng cao cấp Singapore Tiêu Chí Hiền Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng cao cấp Singapore Tiêu Chí Hiền
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng cao cấp kiêm Bộ trưởng điều phối an ninh quốc gia Singapore Tiêu Chí Hiền.
Chuyên gia đánh giá cao kết quả chuyến thăm Singapore của Thủ tướng Phạm Minh Chính Chuyên gia đánh giá cao kết quả chuyến thăm Singapore của Thủ tướng Phạm Minh Chính
Phỏng vấn Phó Giáo sư Vũ Minh Khương, chuyên gia Trường Chính sách công Lý Quang Diệu thuộc Đại học Quốc gia Singapore đánh giá về kết quả chuyến thăm.
Theo Báo Tin tức/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thủ tướng: "Chiến dịch Quang Trung" thần tốc đã thắng lợi giòn giã

Thủ tướng: "Chiến dịch Quang Trung" thần tốc đã thắng lợi giòn giã

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định “Chiến dịch Quang Trung” mặc dù không có tiếng súng nhưng đã “tốc chiến, tốc thắng”, không những “chiến thắng” mà còn “chiến thắng rất giòn giã”.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngoại giao kinh tế cũng phải chân thành, lợi ích hài hoà, rủi ro chia sẻ

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngoại giao kinh tế cũng phải chân thành, lợi ích hài hoà, rủi ro chia sẻ

Tối 10/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài về tổng kết công tác ngoại giao kinh tế năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Thủ tướng: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Thủ tướng: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Nhân dịp Năm Mới 2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trả lời phỏng vấn TTXVN về kết quả phát triển kinh tế-xã hội năm 2025, nhiệm kỳ 2021-2025 và nhiệm vụ năm 2026.

Các tin bài khác

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Từ phiên khai mạc đến nay, Đại hội của Đảng ta nhận thêm 339 thư, điện mừng từ các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế và người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có 58 thư, điện từ các chính đảng, 11 thư, điện, thông điệp từ các tổ chức khu vực và quốc tế, 62 thư, điện từ các cá nhân, 120 thư, điện từ các tổ chức nhân dân và địa phương nước ngoài và 88 điện, thư từ các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài.
Công bố danh sách Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Công bố danh sách Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Ngày 22/01, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), ngay sau khi hoàn thành kiểm phiếu, Đại hội XIV của Đảng công bố danh sách các đại biểu trúng cử vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.
Đại hội XIV của Đảng: Đảng và Nhà nước đặt tin tưởng, trách nhiệm cao hơn với công tác đối ngoại

Đại hội XIV của Đảng: Đảng và Nhà nước đặt tin tưởng, trách nhiệm cao hơn với công tác đối ngoại

Đại sứ Đặng Minh Khôi, đại biểu đoàn Đảng bộ Bộ Ngoại giao, đã có những chia sẻ về Đại hội XIV của Đảng và ý nghĩa của việc Đảng nâng tầm vai trò của công tác đối ngoại.
Niềm tin và động lực thúc đẩy phát triển đất nước nhanh, bền vững hơn

Niềm tin và động lực thúc đẩy phát triển đất nước nhanh, bền vững hơn

Tiếp tục chương trình làm việc của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, sáng 21/1, Đại hội làm việc tại Hội trường, thảo luận về các dự thảo Văn kiện.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Australia chúc mừng Quốc khánh Australia

Hội hữu nghị Việt Nam - Australia chúc mừng Quốc khánh Australia

Ngày 23/01 tại Hà Nội, Đoàn Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Australia do Chủ tịch Hội Trần Thọ Đạt dẫn đầu đã đến chúc mừng Đại sứ quán Australia tại Việt Nam nhân kỷ niệm 238 năm Quốc khánh Australia (26/01/1788 - 26/01/2026). Bà Renee Deschamps, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, đã tiếp đoàn.
Việt Nam ủng hộ cải tổ thực chất Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Việt Nam ủng hộ cải tổ thực chất Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Ngày 21/01, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ) đã diễn ra phiên họp toàn thể đầu tiên của tiến trình đàm phán liên Chính phủ (IGN) về cải tổ Hội đồng Bảo an trong khuôn khổ Khoá 80 Đại hội đồng Liên hợp quốc.
Đại hội XIV của Đảng: Ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực

Đại hội XIV của Đảng: Ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực

Đại hội XIV của Đảng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ đối với tiến trình phát triển của Việt Nam, mà còn mang ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác của cả khu vực.
Bước đi thiết thực của Việt Nam trong thực hiện Công ước Chống tra tấn

Bước đi thiết thực của Việt Nam trong thực hiện Công ước Chống tra tấn

Ngày 23/01 tại tỉnh Gia Lai, Bộ Công an Việt Nam phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Hội thảo quốc tế “Giới thiệu Nghị định thư Istanbul: Sổ tay về điều tra và lập hồ sơ hiệu quả đối với hành vi tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người”. Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nhân quyền của Liên hợp quốc, đại diện nhiều bộ, ngành, cơ quan tư pháp, thực thi pháp luật và y tế trong nước.
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ gần 560 triệu đồng cước phí thuê bao thiết bị giám sát hành trình (VMS) cho 202 tàu cá trong năm 2025. Thông tin được công bố tại hội nghị thông tin, tuyên truyền về các quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), do Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố tổ chức ngày 21/01 tại xã Trần Đề.
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

Dự án Cải thiện nghề lưới kéo Bà Rịa - Vũng Tàu (FIP Vũng Tàu) được xác định là mô hình hợp tác công - tư (PPP) tiêu biểu của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), xây dựng chuỗi khai thác - chế biến minh bạch, có trách nhiệm, hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Trước yêu cầu siết chặt quản lý hoạt động khai thác thủy sản, tỉnh Quảng Trị vừa thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành hoạt động thường xuyên trên các vùng biển của tỉnh nhằm tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Phiên bản di động