Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
19:23 | 30/07/2024 GMT+7

Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tạo xung lực mới cho quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

aa
Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Ấn Độ từ ngày 30/7 đến ngày 1/8 tới, phóng viên TTXVN tại New Delhi đã có cuộc phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Nguyễn Thanh Hải về ý nghĩa và những nội dung trọng tâm trong chuyến thăm lần này, cũng như quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua và triển vọng trong thời gian tới.
Gần 1.000 người tham gia Ngày quốc tế Yoga năm 2024 tại Cần Thơ
Thống nhất đề xuất thành lập “Góc Ấn Độ” tại Cần Thơ
Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN

Xin Đại sứ cho biết ý nghĩa và những nội dung trọng tâm trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Ấn Độ lần này?

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ từ ngày 30/7-1/8/2024. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tới Ấn Độ sau 10 năm và là chuyến thăm đầu tiên ở cấp Thủ tướng giữa hai nước sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến Ấn Độ có ý nghĩa rất quan trọng đối với cả Việt Nam và Ấn Độ: Một là, chuyến thăm thể hiện sự coi trọng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta trong quan hệ với Ấn Độ - nước bạn bè hữu nghị truyền thống và Đối tác Chiến lược Toàn diện của Việt Nam, một quốc gia đang vươn lên mạnh mẽ ở khu vực và trên thế giới. Với Ấn Độ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính là một trong những lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm Ấn Độ sau khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tái đắc cử nhiệm kỳ 3, thể hiện sự coi trọng của bạn đối với quan hệ hai nước.

Hai là, chuyến thăm sẽ tạo ra xung lực mới để tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước được thiết lập năm 2016. Trong chuyến thăm này, lãnh đạo hai nước sẽ đề ra phương hướng nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Ấn Độ trên các lĩnh vực, đáp ứng lợi ích của cả hai nước trong bối cảnh thế giới và khu vực đang diễn ra những điều chỉnh địa chính trị và kinh tế phức tạp. Hai bên sẽ tiếp tục củng cố các lĩnh vực hợp tác truyền thống và mở rộng ra những lĩnh vực hai bên có tiềm năng, thế mạnh như công nghệ thông tin, năng lượng tái tạo, kinh tế xanh, kinh tế số, viễn thông, công nghệ sinh học, dược phẩm, cơ sở hạ tầng…

Ba là, chuyến thăm cũng là cơ hội để hai nước tăng cường chia sẻ và phối hợp về các vấn đề khu vực, quốc tế và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương, thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Ấn Độ, cùng đóng góp vào việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Đại sứ đánh giá như thế nào về quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Ấn Độ trong thời gian qua và triển vọng quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới?

Chú thích ảnh
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ Nguyễn Thanh Hải. Ảnh: TTXVN phát

Quan hệ truyền thống và hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và các lãnh tụ tiền bối của Ấn Độ như Mahatma Gandhi, Jawaharlal Nehru cùng các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước dày công vun đắp. Kể từ khi nâng cấp lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vào năm 2016, quan hệ hai nước đã không ngừng được làm sâu sắc hơn trên tất cả các lĩnh vực với nền tảng quan hệ vững chắc và tin cậy chính trị cao.

Quan hệ kênh Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân không ngừng được mở rộng, với nhiều chuyến thăm, tiếp xúc ở các cấp, các kênh. Hợp tác quốc phòng - an ninh, một trụ cột quan trọng trong quan hệ song phương, có nhiều bước phát triển theo Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ đối tác quốc phòng giữa hai nước. Hợp tác kinh tế có nhiều khởi sắc.

Kim ngạch thương mại hai chiều tăng 2,5 lần kể từ khi hai nước nâng cấp lên Đối tác Chiến lược Toàn diện (năm 2016), đạt gần 15 tỷ USD trong năm 2023. Các tập đoàn lớn của Ấn Độ đang quan tâm đầu tư vào thị trường Việt Nam trong các lĩnh vực chiến lược như năng lượng tái tạo, công nghiệp chế biến, dược phẩm, hạ tầng, logistics. Hợp tác trên các lĩnh vực khoa học – công nghệ, thông tin – truyền thông, giáo dục – đào tạo, văn hóa – du lịch đều phát triển tích cực.

Đặc biệt, đến nay giữa hai nước đã có khoảng 60 chuyến bay thẳng một tuần, góp phần quan trọng đưa số lượng du khách Ấn Độ vào Việt Nam tăng mạnh sau đại dịch, đạt gần 400.000 lượt du khách trong năm 2024. Ấn Độ đang vươn lên mạnh mẽ, uy tín quốc tế ngày càng cao và dự kiến sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới trong vài năm nữa. Trong khi tiềm lực và vị thế của Việt Nam cũng ngày càng được tăng cường. Với sự tin cậy chính trị cao, hai nước đang đứng trước cơ hội rộng mở để hiện thực hóa những tiềm năng hợp tác song phương to lớn trên các lĩnh vực.

Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ!

Đại hội đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ lần thứ III Đại hội đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ lần thứ III
Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 10: Điểm nhấn giao lưu nhân dân Việt Nam - Ấn Độ Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 10: Điểm nhấn giao lưu nhân dân Việt Nam - Ấn Độ
Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ấn Độ tài trợ hơn 120 triệu rupee xây dựng Trung tâm Thông tin Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn

Ấn Độ tài trợ hơn 120 triệu rupee xây dựng Trung tâm Thông tin Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn

Chính phủ Ấn Độ vừa chấp thuận bổ sung hạng mục xây dựng Trung tâm Thông tin Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn với kinh phí hơn 120 triệu rupee.
Việt Nam - Ấn Độ thúc đẩy hợp tác phát triển nguồn nhân lực, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Việt Nam - Ấn Độ thúc đẩy hợp tác phát triển nguồn nhân lực, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Ấn Độ, chiều tối 6/5 (theo giờ địa phương), tại thủ đô New Delhi, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với Bộ Điện tử và Công nghệ thông tin Ấn Độ tổ chức Diễn đàn Đổi mới sáng tạo Việt Nam - Ấn Độ với chủ đề: Hợp tác phát triển nguồn nhân lực, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn.
Giao lưu nhân dân, văn hóa và du lịch là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Ấn Độ

Giao lưu nhân dân, văn hóa và du lịch là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Ấn Độ

Việt Nam và Ấn Độ có nhiều điểm tương đồng và giao thoa văn hóa-lịch sử, đặc biệt thông qua Phật giáo và các di sản văn hóa, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy trao đổi học thuật, nghệ thuật và hợp tác bảo tồn. Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn đối với du khách Ấn Độ. Riêng năm 2025, lượng khách Ấn Độ đến Việt Nam đạt 746.000 lượt, tăng khoảng 50% so với năm 2024 và gần 4 lần so với năm 2019.

Các tin bài khác

Việt Nam - Triều Tiên nhất trí thúc đẩy quan hệ song phương

Việt Nam - Triều Tiên nhất trí thúc đẩy quan hệ song phương

Ngày 15/5 tại Bình Nhưỡng, trong khuôn khổ chuyến thăm Triều Tiên thông báo kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đặc phái viên của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã hội kiến Chủ tịch Uỷ ban thường vụ Hội nghị Nhân dân tối cao kiêm Chủ tịch Hội nghị Nhân dân tối cao nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Jo Yong Won.
Khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào năm 2026

Khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào năm 2026

Tối 12/5, tại Thủ đô Viêng Chăn, Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào năm 2026 chính thức khai mạc.
Củng cố nền tảng, mở rộng hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam - Ireland

Củng cố nền tảng, mở rộng hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam - Ireland

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Đại sứ Việt Nam tại Ireland Phạm Toàn Thắng mới đây đã có chuyến thăm và làm việc tại Cork.
Xung lực mới cho hợp tác Việt Nam-Sri Lanka

Xung lực mới cho hợp tác Việt Nam-Sri Lanka

Sau khi kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Sri Lanka từ ngày 7-8/5 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, phóng viên TTXVN tại Nam Á đã có cuộc trao đổi với ông Dhananath Fernando, Giám đốc điều hành Viện Advocata, về ý nghĩa của chuyến thăm cũng như triển vọng hợp tác giữa Việt Nam và Sri Lanka trong giai đoạn tới.

Đọc nhiều

Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Ở xã vùng cao Sín Chải (tỉnh Điện Biên), việc giữ học sinh đến trường đôi khi còn khó hơn cả việc dạy học. Thế nhưng nhiều năm qua, Trường PTDTBT THCS Sín Chải vẫn duy trì đều đặn những lớp học sáng đèn mỗi ngày- kết quả của sự lãnh đạo bền bỉ từ chi bộ nhà trường và nỗ lực không ngừng của đội ngũ giáo viên vùng cao.
Từ Côn Đảo gửi gắm khát vọng hòa bình

Từ Côn Đảo gửi gắm khát vọng hòa bình

Ngày 11-13/5/2026, đoàn công tác của Ủy ban Hòa bình Việt Nam do ông Uông Chu Lưu, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam làm Trưởng đoàn đã phối hợp tổ chức và tham dự chuỗi hoạt động “Hành trình Di sản và Hòa bình” 2026 tại Đặc khu Côn Đảo, TP. Hồ Chí Minh.
Đưa phở Việt trở thành biểu tượng kết nối văn hóa tại châu Âu

Đưa phở Việt trở thành biểu tượng kết nối văn hóa tại châu Âu

Ngày 14/5, tại trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), Hội We Love Phở phối hợp với Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Ninh Bình tổ chức gặp gỡ báo chí công bố chương trình "Phở Cultural Roadshow Europe 2026".
Việt Nam - Triều Tiên nhất trí thúc đẩy quan hệ song phương

Việt Nam - Triều Tiên nhất trí thúc đẩy quan hệ song phương

Ngày 15/5 tại Bình Nhưỡng, trong khuôn khổ chuyến thăm Triều Tiên thông báo kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đặc phái viên của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã hội kiến Chủ tịch Uỷ ban thường vụ Hội nghị Nhân dân tối cao kiêm Chủ tịch Hội nghị Nhân dân tối cao nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Jo Yong Won.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Camera dưới nước, thiết bị định vị và hệ thống giám sát từ xa 24/7 đang trở nên quen thuộc tại các vùng nuôi biển ở Khánh Hòa. Trong bối cảnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và nguồn lợi thủy sản suy giảm, địa phương này đang chuyển mạnh sang nuôi biển công nghệ cao.
Bà Phạm Thu Hằng: Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

Bà Phạm Thu Hằng: Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

Chiều 14/5, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định việc các bên liên quan đưa người lên các thực thể thuộc quần đảo Trường Sa mà không được sự cho phép của Việt Nam là hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam theo luật pháp quốc tế.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Phiên bản di động