Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
17:13 | 05/04/2024 GMT+7

Chuyên gia Trung Quốc: Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ thúc đẩy các định hướng quan hệ song phương

aa
Nhận lời mời của Ủy viên trưởng Ủy ban thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao nước CHXHCN Việt Nam thăm chính thức nước CHND Trung Hoa từ ngày 7 - 12/4.
Thông tin mới nhất liên quan đến hai chuyên gia Trung Quốc mắc COVID-19 ở Đà Nẵng
Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc duy trì xu hướng phát triển tích cực và lành mạnh
Chuyên gia Trung Quốc: Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ thúc đẩy các định hướng quan hệ song phương
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Nhân dịp này, phóng viên TTXVN tại Trung Quốc đã có cuộc phỏng vấn nhà báo Ngụy Vi - Trưởng Ban Việt ngữ Đài Phát thanh và Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG), một chuyên gia nhiều kinh nghiệm về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc, về mục đích và ý nghĩa của chuyến thăm cũng như quan hệ hai nước.

Đánh giá về quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc trong thời gian qua, nhà báo Ngụy Vi cho biết hai nước láng giềng Trung Quốc và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng về con đường phát triển. Trong chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Việt Nam tháng 12/2023, hai bên đã tuyên bố định vị mới trong quan hệ hai Đảng, hai nước với “Tuyên bố chung về việc tiếp tục làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược”. Theo nhà báo Ngụy Vi, sau chuyến thăm thành công của Tổng Bí thư Tập Cận Bình tới Việt Nam, quan hệ hai nước bước vào giai đoạn tốt nhất.

Nhà báo Ngụy Vi đánh giá định vị mới của quan hệ hai Đảng, hai nước Việt Nam và Trung Quốc không những phù hợp lợi ích chung của hai Đảng, chính phủ và nhân dân hai nước, mà còn có lợi cho hòa bình và phát triển của khu vực và thế giới. Thế giới ngày nay, đặc biệt là trong thời kỳ vừa qua, tình hình quốc tế và khu vực biến đổi phức tạp, bất ổn định gia tăng, ảnh hưởng tiêu cực đa phương diện tới chính trị và kinh tế thế giới. Trong bối cảnh này, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam và Trung Quốc về tổng thể ổn định và phát triển, thu được nhiều thành quả phát triển quan trọng, sâu sắc và toàn diện. Nhà báo Ngụy Vi dẫn lời của Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai phát biểu tại buổi chiêu đãi kỷ niệm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc vào đầu năm nay, trong đó khẳng định tất cả những thành tựu này đều nhờ sự quan tâm và chỉ đạo của lãnh đạo cấp cao hai nước, dưới sự nỗ lực chung của các cấp, các ban ngành và nhân dân hai nước.

Nhận định về vai trò và ý nghĩa chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ đối với quan hệ hai nước, nhà báo Ngụy Vi cho rằng chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng đối với việc triển khai các định hướng trong quan hệ song phương. Trong thời gian qua, lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam và Trung Quốc duy trì trao đổi qua các hình thức phong phú và linh hoạt, tiến hành liên tiếp các chuyến thăm lẫn nhau, giao lưu trên các lĩnh vực Đảng, chính phủ, quân đội, Nhân đại và Quốc hội, Chính hiệp và Mặt trận Tổ quốc...; hợp tác giữa các địa phương được hồi phục mạnh mẽ, thu được nhiều tiến triển tích cực. Hai nước không ngừng làm sâu sắc và nâng cấp quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, sẽ đóng góp quan trọng cho hạnh phúc của nhân dân hai nước, sự nghiệp hòa bình và tiến bộ của nhân loại.

Nhà báo Ngụy Vi lưu ý việc tháp tùng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Trung Quốc lần này có các cơ quan kinh tế và doanh nghiệp, trong đó có Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Hồi cuối tháng 3, đoàn các bộ ngành do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam dẫn đầu đã có các cuộc hội đàm thiết thực với phía Trung Quốc. Cả hai nước đều đang ở giai đoạn then chốt trong cải cách và phát triển, triển khai hợp tác cùng có lợi, vừa dựa trên ưu thế có sẵn, cũng là nhu cầu hiện thực. Hai bên cần phải tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực như kết nối, chuỗi công nghiệp và chuỗi cung ứng, kinh tế xanh… giúp nhân dân hai nước cảm nhận được lợi ích từ mối quan hệ song phương. Nhà báo Ngụy Vi tin rằng chuyến thăm lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ thúc đẩy hợp tác thiết thực chất lượng cao, thực hiện cùng có lợi, cùng thắng giữa hai nước trên các lĩnh vực kinh tế - thương mại, đầu tư, đường sắt...

Đánh giá về tác động từ chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Nhân đại (Quốc hội) Trung Quốc, nhà báo Ngụy Vi nhấn mạnh quan hệ giữa Nhân đại Trung Quốc và Quốc hội Việt Nam là bộ phận cấu thành quan trọng trong quan hệ đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam - Trung Quốc. Tổng Bí thư Tập Cận Bình từng chỉ rõ cơ quan lập pháp hai nước cần giao lưu và hợp tác sâu sắc, tham khảo lẫn nhau kinh nghiệm hữu ích trên phương diện lập pháp và giám sát, đóng góp tích cực cho mỗi nước tự hoàn thiện hệ thống và năng lực hiện đại hóa và quản lý.

Nhà báo Ngụy Vi nhận định chuyến thăm Trung Quốc lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có vai trò quan trọng đối với việc duy trì giao lưu tốt đẹp giữa Nhân đại Trung Quốc và Quốc hội Việt Nam cũng như không ngừng tăng cường giao lưu và hợp tác các cấp. Chuyến thăm sẽ thúc đẩy hai nước cùng nghiên cứu thảo luận hoàn thiện xây dựng nền pháp quyền dân chủ xã hội chủ nghĩa, tăng cường giao lưu và hợp tác trên các phương diện như dân chủ, pháp trị, chống tham nhũng... Đồng thời, tiếp tục quy tụ nhận thức chung của các giới, củng cố tình hữu nghị truyền thống và tin cậy chiến lược giữa hai nước, làm vững chắc nền tảng ý dân trong xây dựng cộng đồng cùng chia sẻ tương lai giữa hai nước Việt - Trung.

Theo Tiến Trung (TTXVN)

https://baotintuc.vn/phan-tichnhan-dinh/chuyen-gia-trung-quoc-chuyen-tham-cua-chu-tich-quoc-hoi-vuong-dinh-hue-se-thuc-day-cac-dinh-huong-quan-he-song-phuong-20240405141024528.htm

Thông tin mới nhất liên quan đến hai chuyên gia Trung Quốc mắc COVID-19 ở Đà Nẵng Thông tin mới nhất liên quan đến hai chuyên gia Trung Quốc mắc COVID-19 ở Đà Nẵng
Sở Y tế Đà Nẵng đề nghị các tổ chức, cá nhân liên quan đến các địa điểm trên lập tức liên hệ với trung tâm y tế quân, huyện nơi sinh sống để khai báo và được hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc duy trì xu hướng phát triển tích cực và lành mạnh Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc duy trì xu hướng phát triển tích cực và lành mạnh
Trong những năm gần đây, quan hệ Việt Nam-Trung Quốc duy trì xu hướng phát triển tích cực và lành mạnh. Đây là nhận định của nhà báo Ngụy Vi.
Theo Báo Tin tức/ TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Tương thông về văn hoá nhận thức giữa Việt Nam và Trung Quốc: Tài sản quý báu vun đắp tình hữu nghị của nhân dân hai nước

Tương thông về văn hoá nhận thức giữa Việt Nam và Trung Quốc: Tài sản quý báu vun đắp tình hữu nghị của nhân dân hai nước

Cùng với sự gần gũi về vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên, văn hoá truyền thống của Việt Nam và Trung Quốc có rất nhiều đặc điểm tương thông, đặc biệt là trong văn hoá nhận thức. Tương thông văn hoá cũng là một trong những nền tảng quan trọng để củng cố và thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai Đảng, hai Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc ngày càng đi vào chiều sâu.
Nông sản, trái cây tươi xuất sang Trung Quốc qua các cửa khẩu Tân Thanh, Hữu Nghị tăng mạnh

Nông sản, trái cây tươi xuất sang Trung Quốc qua các cửa khẩu Tân Thanh, Hữu Nghị tăng mạnh

Thời điểm hiện tại, mỗi ngày có khoảng hàng trăm xe hàng nông sản được các doanh nghiệp, chủ hàng đưa về khu vực các cửa khẩu Tân Thanh, Hữu Nghị... thuộc địa bàn tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai để làm thủ tục xuất khẩu sang Trung Quốc.
Chuyện của những tổ ấm Việt - Trung

Chuyện của những tổ ấm Việt - Trung

Trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, những khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ, những tổ ấm Việt – Trung đã có được hạnh phúc nhờ sự nỗ lực thấu hiểu và sẻ chia.

Các tin bài khác

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chúc mừng Chủ tịch nước Tô Lâm

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chúc mừng Chủ tịch nước Tô Lâm

Nhân dịp đồng chí Tô Lâm được Quốc hội khóa XV bầu giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, lãnh đạo các nước Lào, Trung Quốc, Campuchia đã gửi điện và thư chúc mừng.
Công viên Hồ Chí Minh tại quận Cerro Navia - Nhịp cầu hữu nghị nối liền Việt Nam với Chile

Công viên Hồ Chí Minh tại quận Cerro Navia - Nhịp cầu hữu nghị nối liền Việt Nam với Chile

Mới đây, Đoàn công tác tỉnh Bình Dương phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Chile và quận Cerro Navia, thủ đô Santiago (Chile)đã tổ chức Lễ khánh thành công trình tôn tạo Công viên Hồ Chí Minh tại quận Cerro Navia theo Bản ghi nhớ hỗ trợ tôn tạo Công viên Hồ Chí Minh tại quận Cerro Navia, thủ đô Santiago (Chile) được ký kết giữa tỉnh Bình Dương và quận Cerro Navia vào tháng 3/2023.
Ông Trần Thanh Mẫn tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Quốc hội

Ông Trần Thanh Mẫn tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Quốc hội

100% đại biểu có mặt đã biểu quyết tán thành bầu ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội Việt Nam.
Thân thương hình bóng Bác ở La Habana

Thân thương hình bóng Bác ở La Habana

Nổi bật trong số rất nhiều công trình mang dấu ấn Việt Nam tại Cuba là tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở công viên mang tên Người ở thủ đô La Habana.

Đọc nhiều

35 trường đại học và THPT tham gia Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” năm 2024

35 trường đại học và THPT tham gia Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” năm 2024

Từ ngày 25-26/5, tại Hà Nội đã diễn ra vòng chung kết Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 23 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 17 dành cho học sinh các trường trung học phổ thông (THPT) khu vực miền Bắc và miền Trung.
Những ngôi sao hàng đầu từ K-pop và V-pop hội tụ Lễ hội quảng bá du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam

Những ngôi sao hàng đầu từ K-pop và V-pop hội tụ Lễ hội quảng bá du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam

Nhằm quảng bá mạnh mẽ hơn nữa du lịch Hàn Quốc đến du khách Việt Nam, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) tổ chức Lễ hội Du lịch Hàn Quốc 2024 vào ngày 25 - 26.5 tại K-Town, Ocean City, Hưng Yên.
2 học sinh Hungary đạt giải tại cuộc thi vẽ tranh về Việt Nam

2 học sinh Hungary đạt giải tại cuộc thi vẽ tranh về Việt Nam

Lễ trao giải Cuộc thi vẽ tranh với chủ đề "Việt Nam hôm nay trong đôi mắt trẻ thơ” do Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary tổ chức đã diễn ra trang trọng tại Budapest ngày 25/5/2024.
Tương thông về văn hoá nhận thức giữa Việt Nam và Trung Quốc: Tài sản quý báu vun đắp tình hữu nghị của nhân dân hai nước

Tương thông về văn hoá nhận thức giữa Việt Nam và Trung Quốc: Tài sản quý báu vun đắp tình hữu nghị của nhân dân hai nước

Cùng với sự gần gũi về vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên, văn hoá truyền thống của Việt Nam và Trung Quốc có rất nhiều đặc điểm tương thông, đặc biệt là trong văn hoá nhận thức. Tương thông văn hoá cũng là một trong những nền tảng quan trọng để củng cố và thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai Đảng, hai Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc ngày càng đi vào chiều sâu.
Lớn lên từ biển

Lớn lên từ biển

Đó là câu chuyện của anh Nguyễn Đức Thạnh - ngư dân tiêu biểu ở làng chài Mỹ Á, phường Phổ Quang (TX.Đức Phổ). Anh cùng những người bạn dọc ngang khắp biển cả, đặc biệt là bám ngư trường truyền thống ở Hoàng Sa để đánh bắt hải sản.
100 học giả, nhà nghiên cứu quốc tế tham gia hội thảo Biển Đông tại Ba Lan

100 học giả, nhà nghiên cứu quốc tế tham gia hội thảo Biển Đông tại Ba Lan

Ngày 24/5, hội thảo “Biển Đông: Hợp tác nghiên cứu và phát triển” đã diễn ra tại Đại học tổng hợp Vacsava của Ba Lan.
Vùng 5 Hải quân thông tin về tình hình biển, đảo cho hơn 1.500 người dân tại tỉnh Cà Mau

Vùng 5 Hải quân thông tin về tình hình biển, đảo cho hơn 1.500 người dân tại tỉnh Cà Mau

Từ ngày 21 đến 24/5, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức thông tin về biển, đảo tại 3 huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Phú Tân.
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
Xin chờ trong giây lát...
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Phiên bản di động