Trang chủ Chính trị - Xã hội Bình luận
20:00 | 26/11/2023 GMT+7

Chuyên gia Nhật Bản lạc quan về triển vọng quan hệ Việt - Nhật

aa
Tiến sĩ Tomotaka Shoji, Giám đốc Ban nghiên cứu Khu vực thuộc Viện Nghiên cứu Quốc phòng (NIDS) của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, đánh giá quan hệ Việt Nam - Nhật Bản có triển vọng phát triển hơn nữa.
Thúc đẩy giao lưu nhân dân góp phần thắt chặt quan hệ Việt - Nhật
Giao lưu nhân dân tạo nền móng cho quan hệ Việt - Nhật

Đây là nhận định được ông đưa trong cuộc trả lời phỏng vấn với phóng viên TTXVN tại Tokyo trước thềm chuyến thăm chính thức tới Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng từ ngày 27 - 30/11.

Tiến sĩ Shoji nhận định trong bối cảnh năm nay là năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, cũng như kỷ niệm 50 năm quan hệ hữu nghị và hợp tác ASEAN - Nhật Bản, chuyến thăm là cơ hội để Thủ tướng Fumio Kishida và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tái khẳng định sức mạnh của quan hệ song phương và sự phát triển hơn nữa trong quan hệ song phương, đa phương.

Chuyên gia Nhật Bản lạc quan về triển vọng quan hệ Việt - Nhật
Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản có triển vọng phát triển hơn nữa.

Theo Tiến sĩ Shoji, người dân Nhật Bản coi Việt Nam là một địa điểm du lịch lý tưởng do vị trí địa lý gần gũi, với các điểm tham quan và nền ẩm thực hấp dẫn. Ông đánh giá Việt Nam là một nền kinh tế phát triển rất nhanh, con người tràn đầy năng lượng, cũng như bày tỏ vui mừng khi người Việt Nam có cảm giác thân quen với Nhật Bản và người Nhật Bản nhận thấy người Việt Nam rất gần gũi, đặc biệt khi hiện nay có rất nhiều người Việt đang sinh sống tại Nhật Bản. Cùng là quốc gia trong châu Á, ông nhận định rằng hai nước rất dễ hòa hợp, cảm giác thân thuộc cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy Nhật Bản hợp tác với Việt Nam.

Về thế mạnh trong quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, Tiến sĩ Shoji khẳng định hai nước có thể thiết lập và duy trì mối quan hệ song phương bền chặt nhờ sự gần gũi về mặt địa lý, sự đồng cảm về sắc tộc, sự bổ sung về kinh tế và các lợi ích chiến lược hội tụ. Ông cho rằng thế mạnh đầu tiên là hợp tác kinh tế, nhấn mạnh hợp tác song phương trong lĩnh vực này đã có sự tiến triển vô cùng mạnh mẽ.

Nhật Bản từ lâu đã coi trọng hợp tác kinh tế trong chính sách ngoại giao. Với tiềm lực kinh tế mạnh, Nhật Bản mong muốn phát huy lợi thế để tăng cường quan hệ với Việt Nam. Bên cạnh đó, Tiến sĩ Shoji nhấn mạnh an ninh cũng là một lĩnh vực hợp tác rất quan trọng. Ông nhận định hai bên có rất nhiều triển vọng để hợp tác trong lĩnh vực này.

Đánh giá về thách thức trong quan hệ song phương, Tiến sĩ Shoji cho rằng dù quan hệ hai nước đang tốt đẹp, song Việt Nam và Nhật Bản vẫn cần giải quyết một số vấn đề, bao gồm cả chính sách thực tập sinh kỹ thuật. Ngoài ra, Nhật Bản và Việt Nam cần duy trì và làm sâu sắc thêm mối quan hệ bằng cách hợp tác nhiều hơn trong các lĩnh vực như kinh tế bền vững, bảo vệ môi trường và an ninh khu vực. Ông bày tỏ tin tưởng rằng hợp tác trong lĩnh vực kinh tế và an ninh của hai nước sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Tiến sĩ Shoji cũng lưu ý có nhiều vấn đề ảnh hưởng không chỉ đến Việt Nam và Nhật Bản, mà còn toàn thế giới, như biến đổi khí hậu. Mỗi quốc gia đang đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng khác nhau, chẳng hạn như môi trường. Do đó, ông cho rằng Nhật Bản và Việt Nam nên hợp tác để cùng nhau giải quyết những vấn đề này và đây có thể là lĩnh vực hợp tác tiềm năng trong thời gian tới.

Người dân Nhật Bản có thể thưởng thức món ăn Việt Nam ngay tại Tokyo Người dân Nhật Bản có thể thưởng thức món ăn Việt Nam ngay tại Tokyo
Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản đã chính thức khai mạc ở Công viên Ueno, Thủ đô Tokyo ngày 11/12. Đây là một trong những lễ hội thường niên lớn nhất ở Thủ đô Tokyo, góp phần giúp quảng bá các nét đặc trưng về ẩm thực và văn hóa Việt Nam tới người dân Nhật Bản.
Chủ tịch nước: Cần đẩy mạnh chuyển giao công nghệ y tế tiên tiến Chủ tịch nước: Cần đẩy mạnh chuyển giao công nghệ y tế tiên tiến
Việt Nam với gần 100 triệu dân, có nhu cầu xây dựng thêm bệnh viện phục vụ công tác khám chữa bệnh cho người dân.
Theo Báo Tin tức
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Khẳng định chất lượng và vị thế lao động Việt tại Nhật Bản

Khẳng định chất lượng và vị thế lao động Việt tại Nhật Bản

Ngày 30/11, tại thủ đô Tokyo, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản phối hợp với Bộ Nội vụ Việt Nam long trọng tổ chức “Ngày Lao động Việt Nam tại Nhật Bản năm 2025”. Sự kiện là dịp tôn vinh đóng góp của cộng đồng lao động Việt Nam, đồng thời khẳng định chất lượng, vị thế ngày càng nổi bật của lực lượng này trong thị trường lao động Nhật Bản.
Mở rộng giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và vùng Kansai (Nhật Bản)

Mở rộng giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và vùng Kansai (Nhật Bản)

Ngày 04/11 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã tiếp đoàn đại biểu Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam vùng Kansai do ông Nishimura Teiichi, Chủ tịch Hội, làm Trưởng đoàn. Hai bên nhất trí tiếp tục mở rộng hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân và kết nối địa phương.
Thủ tướng tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam khu vực Kansai

Thủ tướng tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam khu vực Kansai

Thủ tướng đề nghị Hội hữu nghị Nhật-Việt vùng Kansai tiếp tục quan tâm, ủng hộ, thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Nhật Bản phát triển ngày càng hiệu quả, thực chất.

Các tin bài khác

Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV

Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV

Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang chuẩn bị tốt các nội dung, kế hoạch, tiến hành đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đây là thời điểm vô cùng quan trọng, mang tính bước ngoặt để đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới.
"Kỷ nguyên mới" của Việt Nam sẽ là cơ hội tốt để phát triển quan hệ Nhật Bản - Việt Nam

"Kỷ nguyên mới" của Việt Nam sẽ là cơ hội tốt để phát triển quan hệ Nhật Bản - Việt Nam

Nhân dịp năm mới 2025, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki đã trả lời phỏng vấn phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về tiềm năng phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản. Sau đây là nội dung phỏng vấn:
Đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá, đưa đất nước vững bước tiến vào Kỷ nguyên vươn mình, phát triển giàu mạnh, văn minh, thịnh vượng của dân tộc

Đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá, đưa đất nước vững bước tiến vào Kỷ nguyên vươn mình, phát triển giàu mạnh, văn minh, thịnh vượng của dân tộc

Nhân dịp đón Năm Mới 2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có bài viết "Đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá, đưa đất nước vững bước tiến vào Kỷ nguyên vươn mình, phát triển giàu mạnh, văn minh, thịnh vượng của dân tộc". Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của Thủ tướng
Đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt-Trung đi vào chiều sâu, thực chất

Đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt-Trung đi vào chiều sâu, thực chất

Trước thềm chuyến thăm Trung Quốc và đồng chủ trì phiên họp Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương phía Việt Nam Bùi Thanh Sơn, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai đã trả lời phỏng vấn báo chí về mục đích, ý nghĩa chuyến công tác cũng như tình hình và triển vọng hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Trung Quốc.

Đọc nhiều

Khai mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững

Khai mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững

Ngày 04/12 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Tin quốc tế ngày 04/12: Nga sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho xung đột, EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine

Tin quốc tế ngày 04/12: Nga sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho xung đột, EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine

Nga sẵn sàng đối thoại nhiều lần với Mỹ để tìm giải pháp cho xung đột Ukraine; EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine; Máy bay chở 425 người hạ cánh khẩn cấp an toàn tại Moscow do báo cháy động cơ... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/12.
Doanh thu phòng vé bộ phim hoạt hình “Zootopia 2” tại Trung Quốc đại lục dẫn đầu thế giới

Doanh thu phòng vé bộ phim hoạt hình “Zootopia 2” tại Trung Quốc đại lục dẫn đầu thế giới

Tính đến tối 1/12, tổng doanh thu phòng vé tại thị trường Trung Quốc đại lục của bộ phim hoạt hình “Zootopia 2” do Disney sản xuất đã vượt mốc 2 tỷ Nhân dân tệ, phá nhiều kỷ lục như phim hoạt hình nhập khẩu có doanh thu cao nhất trong lịch sử điện ảnh Trung Quốc.
Việt Nam – UAE: phát triển quan trọng trong lĩnh vực du lịch, văn hóa và giao lưu nhân dân

Việt Nam – UAE: phát triển quan trọng trong lĩnh vực du lịch, văn hóa và giao lưu nhân dân

Tối 2/12, Lễ kỷ niệm 54 năm Quốc khánh Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) (1971-2025) với chủ đề “Đoàn kết” đã diễn ra long trọng tại Hà Nội.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Sáng 1/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn đã cập cảng thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đây là điểm đến đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm xã giao 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc của Tàu 015-Trần Hưng Đạo.
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân Việt Nam cùng lực lượng biên phòng đang thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhận thức của ngư dân được nâng cao, công tác kiểm soát tàu cá và xử lý vi phạm được siết chặt, hướng tới nghề cá hiện đại, bền vững và mục tiêu gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu.
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Phiên bản di động