Trang chủ Kinh tế Sản phẩm dịch vụ
14:12 | 30/03/2023 GMT+7

Chuyên gia Malaysia đánh giá tích cực tiềm năng hợp tác Việt Nam - Malaysia

aa
Hợp tác trong các lĩnh vực Halal, khai thác dầu mỏ là những thế mạnh tiềm năng trong hợp tác giữa Việt Nam và Malaysia.
JICA Nhật Bản tích cực hợp tác phòng chống tội phạm với Việt Nam JICA Nhật Bản tích cực hợp tác phòng chống tội phạm với Việt Nam
Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Malaysia Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Malaysia
Chuyên gia Malaysia đánh giá tích cực tiềm năng hợp tác Việt Nam - Malaysia
Phó Giáo sư, Tiến sỹ Awang Azman Bin Awang Pawi. Ảnh: TTXVN phát

Trên đây là nhận định của Phó Giáo sư, Tiến sỹ Awang Azman Bin Awang Pawi, thuộc trường Đại học Malaya, trong cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur nhân dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ quan hệ ngoại giao (30/3/1973-30/3/2023).

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Awang cho biết dự kiến năm 2025, tại Malaysia, ngành thực phẩm Halal sẽ đóng góp 14 tỷ USD, chiếm 8% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này. Malaysia đã tái khẳng định vị thế là trung tâm Halal hàng đầu trên thế giới vào năm 2020 khi giá trị xuất khẩu các sản phẩm này hằng năm đạt 7,5 tỷ USD. Malaysia là quốc gia Hồi giáo có nhiều thế mạnh trong lĩnh vực Halal như cung cấp chứng chỉ Halal, đào tạo, liên kết chuỗi…Là một quốc gia Hồi giáo cởi mở, Malaysia sẵn sàng hợp tác và hướng đến thị trường tiềm năng như Việt Nam vì những thế mạnh trong lĩnh vực hàng nông sản và thủy hải sản…

Đề cập đến những thế mạnh hai nước cần phát huy để tăng cường hợp tác, chuyên gia Awang cho rằng đó là chiến lược thu hút đầu tư nước ngoài, duy trì ổn định chính trị và thúc đẩy thị trường nguồn nhân lực có kỹ năng, tay nghề cao và đưa ra chính sách kinh doanh thân thiện. Ông đồng thời bày tỏ tin tưởng hai nước sẽ có những bước tăng trưởng ấn tượng và trở thành những nền kinh tế hàng đầu trong ASEAN.

Việt Nam xuất khẩu sang Malaysia thép, thiết bị điện tử, trong khi đó Malaysia muốn xuất sang Việt Nam quặng và các sản phẩm liên quan đến dầu. Trong các lĩnh vực này hai nước đều có những thế mạnh có thể hợp tác. Trên cơ sở đó, quan hệ song phương sẽ được chú trọng hơn.

Đánh giá về mối quan hệ lâu bền trong nửa thập kỷ qua, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Awang nhận xét, nhìn vào lịch sử quan hệ giữa Việt Nam và Malaysia, hai nước đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1973, trước khi Việt Nam hoàn toàn giành được độc lập vào năm 1975. Thời điểm sau chiến tranh, Malaysia cũng hỗ trợ Việt Nam tái thiết nền kinh tế bằng cách cung cấp hỗ trợ kỹ thuật kinh tế. Đó là giai đoạn đầu tiên trong mối quan hệ giữa hai nước.

Vào thời điểm Việt Nam gia nhập ASEAN vào năm 1995, Malaysia đã rất hoan nghênh quyết định này. Trong 50 năm thiết lập hữu nghị, hai nước đã ký rất nhiều biên bản ghi nhớ về hợp tác trong các lĩnh vực như ngoại giao, quân sự, lao động và thậm chí là công nghệ thông tin…Năm 2022, Việt Nam là đối tác thứ 11 và là thị trường xuất khẩu lớn thứ 7 của Malaysia. Trong 4 tháng đầu năm 2021, Việt Nam đã xuất khẩu sang Malaysia lượng hàng hóa trị giá 1,07 tỷ USD. Trong khi đó, Malaysia đầu tư hàng trăm dự án tại Việt Nam với tổng trị giá 13 tỷ USD và nằm trong nhóm 10 nước đầu tư hàng đầu vào Việt Nam. Ở chiều ngược lại, Việt Nam cũng đang triển khai một số dự án tại Malaysia có trị giá khoảng 1 tỷ USD.

Trong cuộc họp báo nhân chuyến thăm Việt Nam tháng 3/2022 của Thủ tướng Malaysia khi đó là ông Ismail Sabri, hai nước đã đặt ra mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương lên 18 tỷ USD vào năm 2025. Điều này cho thấy mối quan hệ của Việt Nam và Malaysia đang “đơm hoa kết trái”.

Tại các diễn đàn đa phương, hai nước cùng chia sẻ những vấn đề chung như quan điểm của ASEAN về an ninh quốc gia và thế giới, cũng như hòa bình và ổn định trong khu vực. Hai nước cùng nhất trí giải quyết các bất đồng thông qua kênh ngoại giao và đối thoại hòa bình.

Đề cập đến các biện pháp thúc đẩy quan hệ, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Awang cho rằng, một mặt hai nước cần thúc đẩy hợp tác kinh tế, một mặt cần tiếp tục khám phá những tiềm năng hợp tác khác. Ông gợi ý một số lĩnh vực tiềm năng như du lịch, giáo dục, năng lượng tái tạo, dịch vụ chăm sóc y tế ...Hơn nữa, hai bên chú trọng phát triển ngành công nghiệp Halal, an ninh lương thực, sản phẩm điện tử.

Theo ông, Việt Nam và Malaysia đều đã thông qua Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Hai nước đang có nhiều cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu khi được hưởng những ưu đãi về thuế quan. Hơn nữa, tham gia CPTPP cũng đồng nghĩa với việc hai nước sẽ được rộng mở cánh cửa cung ứng hàng hóa, dịch vụ sang thị trường các nước lớn. Phó Giáo sư, Tiến sỹ Awang bày tỏ tin tưởng năm nay Malaysia và Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác và gặt hái được những thành quả tích cực.

Theo Hằng Linh (TTXVN)

https://baotintuc.vn/thoi-su/chuyen-gia-malaysia-danh-gia-tich-cuc-tiem-nang-hop-tac-viet-nam-malaysia-20230330082520154.htm

Chuyên gia đánh giá về khả năng chịu áp lực thanh khoản của các ngân hàng Chuyên gia đánh giá về khả năng chịu áp lực thanh khoản của các ngân hàng
Thúc đẩy tiềm năng hợp tác thương mại – đầu tư giữa Việt Nam và Kazakhstan Thúc đẩy tiềm năng hợp tác thương mại – đầu tư giữa Việt Nam và Kazakhstan

Theo Báo Tin Tức/ TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Thắt chặt quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa An Giang với Lào, Campuchia

Thắt chặt quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa An Giang với Lào, Campuchia

Chiều 4/6, tại phường Tịnh Biên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Phong đã tiếp, chào xã giao đoàn đại biểu tỉnh Champasak (CHDCND Lào); các tỉnh Takeo, Kandal, Kampot (Vương quốc Campuchia) cùng Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia. Hoạt động diễn ra trong khuôn khổ Hội chợ Thương mại quốc tế Tịnh Biên - An Giang năm 2026.
Viettel xây dựng hệ sinh thái AI chủ quyền

Viettel xây dựng hệ sinh thái AI chủ quyền

Viettel xây dựng hệ sinh thái AI chủ quyền, khẳng định vị thế dẫn đầu trong việc phát triển và vận hành các hệ thống AI thực tiễn tại Việt Nam cùng hạ tầng NVIDIA AI trên nền tảng NVIDIA DGX.
Mở rộng hợp tác giữa Cần Thơ và các đối tác Australia trên nhiều lĩnh vực tiềm năng

Mở rộng hợp tác giữa Cần Thơ và các đối tác Australia trên nhiều lĩnh vực tiềm năng

Ngày 12/3, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trương Cảnh Tuyên đã có buổi tiếp và làm việc với bà Gillian Bird, Đại sứ Australia tại Việt Nam và bà Sarah Hooper, Tổng Lãnh sự Australia tại thành phố Hồ Chí Minh.

Các tin bài khác

Đếm ngược tới Venture Forum 2026: Điểm hẹn của giới đầu tư công nghệ và tài chính châu Á

Đếm ngược tới Venture Forum 2026: Điểm hẹn của giới đầu tư công nghệ và tài chính châu Á

Chỉ còn ít ngày nữa, Diễn đàn đối thoại cấp cao về M&A và vốn tư nhân Venture Forum 2026 sẽ diễn ra tại TP.HCM. Sự kiện được kỳ vọng trở thành điểm hẹn “vàng” của giới đầu tư công nghệ và tài chính khu vực châu Á, khi thị trường Việt Nam ngày càng thu hút sự quan tâm của các quỹ ngoại và doanh nghiệp tăng trưởng vượt bậc.
Biến nước thải thành nguồn tài nguyên mới cho tương lai đô thị

Biến nước thải thành nguồn tài nguyên mới cho tương lai đô thị

Nước thải không nên chỉ được xem là sản phẩm cuối của quá trình sử dụng mà có thể trở thành nguồn tài nguyên phục vụ sản xuất nông nghiệp. Đây là nhận định được nhiều chuyên gia chia sẻ tại hội thảo InnovaConnect với chủ đề “Hướng tới các thành phố bền vững: Các giải pháp tối ưu hóa nguồn nước đô thị phục vụ sản xuất nông nghiệp” do Quỹ VinFuture và Trường Đại học Văn Lang, TP.HCM phối hợp tổ chức vào ngày 5/6 vừa qua.

Đọc nhiều

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Hà Nội tìm giải pháp kết nối nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài nhằm phát triển Thủ đô

Hà Nội tìm giải pháp kết nối nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài nhằm phát triển Thủ đô

Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới” nhằm đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân, tăng cường kết nối và thu hút mạng lưới nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp xây dựng Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới.
Việt Nam đề cao cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm trong phát triển AI

Việt Nam đề cao cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm trong phát triển AI

Mới đây, Đại sứ Mai Phan Dũng - Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva đã tham dự và phát biểu tại Phiên toàn thể Hội nghị Lao động quốc tế lần thứ 114 (ILC114) của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO).
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu của Chương trình "Việc tử tế"

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu của Chương trình "Việc tử tế"

Sáng 10/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã dự và có bài phát biểu tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu trong Chương trình "Việc tử tế" của Đài Truyền hình Việt Nam. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Phiên bản di động