Trang chủ Kinh tế
15:38 | 22/06/2018 GMT+7

Chuyên gia Đặng Hùng Võ: “Vùng trũng” đầu tư BĐS sẽ đổ về khu vực Đông Bắc Hà Nội

aa
Phát triển thuận theo quy luật tự nhiên, phong thủy tốt, quỹ đất rộng đi cùng hạ tầng ngày càng hoàn thiện, sự xuất hiện của các “ông lớn” đầu tư các dự án ở khu vực Đông Bắc Hà Nội đang ngày càng làm nóng thị trường BĐS, đặc biệt trong phân khúc căn hộ chung cư. Theo GS Đặng Hùng Võ, đây sẽ “vùng trũng” hút giới đầu tư trong thời gian tới bởi những lợi thế “có một không hai”.
Ưu thế về địa lý và hạ tầng phát triển

Trước đây, các nhà đầu tư thường ưu ái dự án nhà ở khu vực Tây Hà Nội bởi quan niệm dịch chuyển về phía Đông Bắc, qua cầu là ra khỏi thành phố, là đến khu vực ngoại thành kém phát triển. Tuy nhiên, với sự đầu tư, phát triển rầm rộ của một loạt các “ông lớn” trong lĩnh vực BĐS, sự quy hoạch đồng bộ của hạ tầng, thời gian gần đây, quan điểm lựa chọn căn hộ của các khách hàng mua nhà ở thực đã có nhiều tiêu chí thay đổi.

Thứ nhất, khu vực Đông Bắc Hà Nội với cấu trúc mặt bằng địa hình cao, có nhiều hồ sông tự nhiên nên không xảy ra tình trạng ngập úng cục bộ sau những trận mưa lớn kéo dài. Đây là điểm cộng, trong khi đi về phía Tây Nam Hà Nội, địa hình thấp, nhiều ao hồ đã bị lấp đi để quy hoạch dự án, làm mất cân bằng tự nhiên, vấn nạn ngập úng chưa có giải pháp xử lý triệt để.

Thứ hai, về hạ tầng giao thông, các khách hàng có nhu cầu ở thực cũng như nhà đầu tư luôn quan tâm đến tiêu chí di chuyển thuận tiện vào khu vực trung tâm, đi sân bay hay đi ra các tỉnh lân cận mà không mất quá nhiều thời gian. Kể từ cuối năm 2017, UBND TP Hà Nội ra chỉ đạo triển khai thực hiện 4 dự án cầu bắc qua sông Hồng, sông Đuống và triển khai giai đoạn 2 dự án xây dựng cầu Vĩnh Tuy. Thông tin về 4 cây cầu bao gồm: cầu Tứ Liên, cầu Trần Hưng Đạo, Cầu Đuống 2 và Giang Biên đã ngay lập tức khiến BĐS khu vực Đông Bắc thủ đô trở thành tâm điểm của thị trường bất động sản, trong khi phía Tây sau thời gian tăng trưởng nóng đang gặp gánh nặng hạ tầng bị quá tải.

Bên cạnh đó, các tuyến đường mới kết nối liên hoàn với các địa phương có kinh tế phát triển mạnh như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc… lưu lượng người di chuyển lớn cũng là yếu tố thuận lợi khiến khu vực này trở thành “miền đất hứa” của BĐS thủ đô.

chuyen gia dang hung vo vung trung dau tu bds se do ve khu vuc dong bac ha noi

Cầu Tứ Liên cùng các tuyến đường mới được triển khai xây dựng sẽ là “đòn bẩy” hấp dẫn cho thị trường BĐS khu vực Đông Bắc

Thứ ba, về hạ tầng xã hội, Trung tâm hội chợ triển lãm quốc tế, công viên giải trí quy mô lớn sắp tới sẽ được xây dựng, nằm trong quy hoạch tương lai phát triển hai bên bờ sông Hồng của UBND thành phố Hà Nội, góp phần đem lại tiện ích và nâng chất lượng cuộc sống cho cư dân khu vực Đông Bắc Hà Nội.

Với hệ thống cơ sở hạ tầng và tiện ích đồng bộ hình thành trong tương lai cùng với địa hình bao quanh sông Hồng – một trong những con sông hiếm hoi còn lại chưa bị hiện tượng ô nhiễm ở Hà Nội, các cư dân sinh sống tại khu vực Đông Bắc sẽ được hưởng một môi trường sống trong lành, tránh xa bụi bặm, ồn ào như trong khu vực nội thành. Việc sở hữu nhà ven đô đang là xu hướng được nhiều gia đình trẻ lựa chọn hiện nay.

Phân khúc chung cư – Cung chưa đáp ứng đủ “cầu ở thực”

Theo nghiên cứu của Savills, năm 2017, nguồn cung căn hộ chung cư Hà Nội phân khúc giá bình dân từ 20 triệu đồng trở xuống chỉ chiếm khoảng 34% tổng nguồn cung trên thị trường. Mặc dù được dự báo năm 2017 sẽ là năm bùng nổ của chung cư Hà Nội phân khúc bình dân với sự nhập cuộc của nhiều “ông lớn” trong lĩnh vực bất động sản, song thực tế tỷ trọng căn hộ loại này so với phân khúc cao cấp chỉ chiếm mức thấp khoảng 20%.

Bước sang năm 2018, báo cáo mới nhất của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cũng cho thấy, từ đầu năm đến nay, số căn hộ giá bình dân chỉ chiếm 23,2% trong tổng số 6.148 căn hộ chung cư được bán ra. Trong khi đó, nhu cầu mua căn hộ bình dân đang chiếm 60-70% nhu cầu sở hữu nhà thực tại Hà Nội. Tình trạng mất cân đối cung cầu ở phân khúc trung bình, giá rẻ còn rất lớn.

Lý giải về tình trạng mất cân bằng cung cầu này, chuyên gia Đặng Hùng Võ cho biết: “Thời gian trước đây, nhiều chủ đầu tư tập trung vào phân khúc cao cấp để nhắm tới đối tượng người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam. Tuy nhiên, thời gian qua, kinh tế thế giới có nhiều biến động số lượng các chuyên gia, nhân sự nước ngoài sang làm việc và sinh sống tại Việt Nam chững lại kéo theo số lượng giao dịch chưa nhiều. Trong khi đó, cầu thị trường căn hộ phân khúc giá bình dân lớn mà cung hiện mới chỉ đáp ứng được khoảng 10%. Như vậy, không chỉ trong năm 2018 mà trong vòng 5-10 năm tới, phân khúc bình dân căn hộ chung cư Hà Nội nói chung và khu vực Đông Bắc nói riêng vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển”.

Thực tế hiện nay, lượng khách hàng có thể chi trả ở phân khúc chung cư cao cấp vẫn đang chiếm một tỷ lệ rất nhỏ chỉ khoảng 5% dân số, 95% còn lại là thuộc nhóm trung bình trở xuống. Bất động sản ở phân khúc tầm trung trở xuống được dự báo sẽ là điểm sáng của thị trường trong năm 2018 do nhu cầu thật còn rất lớn.

Tiềm năng tăng giá

Hiện nay nhiều dự án BĐS tại khu vực Đông Bắc đang rậm rịch triển khai, với mức giá đa dạng, trong đó có dự án giá khá “mềm”. Theo các chuyên gia, suất đầu tư hợp lý đi cùng cơ hội gia tăng giá trị rất lớn.

Chuyên gia Đặng Hùng Võ cho rằng, hiện nay đất thổ cư trong làng như ở khu vực Đông Anh chỉ khoảng 10 triệu/m2, nhưng chỉ trong vòng 5 năm nữa thôi, mặt bằng giá mới chắc chắn sẽ đẩy lên cao.

Cơ hội gia tăng giá trị BĐS sẽ phủ rộng ở toàn bộ các phân khúc, trong đó, với loại hình căn hộ chung cư, GS Võ đưa ra câu chuyện dẫn chứng: “Thực tế có dự án BĐS phân khúc căn hộ chung cư ở khu vực phía Bắc Hà Nội, trước đây CĐT phải mời gọi bằng đủ hình thức để kích cầu, giá bán cũng khá rẻ, thế nhưng đến bây giờ chỉ sau gần 4 năm, khi hạ tầng và tiện ích đã hoàn thiện, lợi thế cảnh quan thiên nhiên, môi trường được khách hàng đánh giá cao, giá bán ra thị trường đã tăng lên gấp 4 - 5 lần. Theo dự báo của tôi, chỉ trong vòng 5 năm nữa thôi thì giá BĐS phía Đông sẽ đắt hơn phía Tây Hà Nội. Các dự án đã và đang hiện hữu tại khu vực này sẽ có lợi thế “đi trước đón đầu. Các nhà đầu tư sớm nắm bắt cơ hội sẽ hưởng lợi từ việc tăng giá BĐS”.

Nằm ngay sát cầu Đông Trù, khu vực ngã ba sông Hồng và sông Đuống, khu đô thị Eurowindow River Park mang đến thị trường các căn hộ chung cư cao cấp nhưng có mức giá bình dân, chỉ từ 1,3 tỷ đồng/căn.

Từ ngày 01/06 – 29/06/2018 các khách hàng đặt mua căn hộ Eurowindow River Park có cơ hội bốc thăm mua nhà trả góp không lãi suất trong vòng 48 tháng. Ngoài ra, các khách hàng đặt mua kể từ đầu tháng 06 cho đến ngày 04/08/2018 sẽ được bốc thăm để có cơ hội sở hữu thêm 1 căn hộ chung cư 02 phòng ngủ với mức giá “0 đồng”.


Thông tin ưu đãi chi tiết liên hệ Đại lý phân phối độc quyền MLAND Việt Nam Hotline: 0903233005

PV

Theo Báo Thời Đại

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Vinhomes Green Paradise 1 năm bứt tốc, 3 tầng cảm xúc: Người Cần Giờ tự hào, người Sài Gòn ngỡ ngàng, thế giới trầm trồ

Vinhomes Green Paradise 1 năm bứt tốc, 3 tầng cảm xúc: Người Cần Giờ tự hào, người Sài Gòn ngỡ ngàng, thế giới trầm trồ

Chỉ sau một năm Vinhomes Green Paradise triển khai xây dựng với nhịp độ thần tốc, vùng biển hoang sơ Cần Giờ đã lột xác thành một siêu đô thị sinh thái sầm uất. Sự góp mặt của những lễ hội rực rỡ và các giải thể thao quy mô không chỉ thắp sáng vùng đất này, mà còn đưa Cần Giờ trở thành cực phát triển mới đầy bứt phá của TP.HCM.
Lợi thế giúp Boutique Home Tràng Cát tái hiện “công thức tăng trưởng” của Vinhomes Ocean Park

Lợi thế giúp Boutique Home Tràng Cát tái hiện “công thức tăng trưởng” của Vinhomes Ocean Park

Hạ tầng tăng tốc, khu công nghiệp mở rộng và làn sóng dịch chuyển dân cư đang đưa Nam Hải Phòng trở thành cực tăng trưởng mới của thành phố cảng. Tại đây, Boutique Home Tràng Cát được nhiều nhà đầu tư liên tưởng tới giai đoạn đầu của Vinhomes Ocean Park (Hà Nội) khi cùng sở hữu những yếu tố nền tảng tạo nên chu kỳ gia tăng giá trị dài hạn.
Tài xế dịch vụ chuyển từ xe xăng sang xe điện: Hóa đơn nhẹ hơn, yên tâm hơn về lâu dài

Tài xế dịch vụ chuyển từ xe xăng sang xe điện: Hóa đơn nhẹ hơn, yên tâm hơn về lâu dài

Nhờ lợi thế ít linh kiện cần thay thế định kỳ, chu kỳ bảo dưỡng dài và mạng lưới hậu mãi rộng khắp, ô tô điện VinFast đang trở thành công cụ “cày tiền” đắc lực cho các tài xế dịch vụ.
Tăng trách nhiệm của doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ

Tăng trách nhiệm của doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ

Nghị định 200/2026/NĐ-CP yêu cầu doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ phải theo dõi, hạch toán riêng nguồn vốn huy động từ trái phiếu, bảo đảm sử dụng đúng mục đích đã cam kết với nhà đầu tư.

Đọc nhiều

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Đó là phát biểu của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn tại chương trình chiêu đãi nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga (12/6/1990-12/6/2026), diễn ra ngày 11/6 tại Hà Nội. Chương trình do Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức.
Đối ngoại địa phương ngày càng khẳng định vai trò tuyến đầu của hội nhập

Đối ngoại địa phương ngày càng khẳng định vai trò tuyến đầu của hội nhập

Chiều 10/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị lãnh đạo các cơ quan ngoại vụ địa phương năm 2026 nhằm tổng kết công tác đối ngoại địa phương, đồng thời trao đổi định hướng, giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại trong giai đoạn mới.
Thái Lan thúc đẩy hiện thực hóa các thỏa thuận hợp tác với Việt Nam

Thái Lan thúc đẩy hiện thực hóa các thỏa thuận hợp tác với Việt Nam

Sau chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã chỉ đạo các bộ, ngành liên quan khẩn trương triển khai nhiều nội dung hợp tác với Việt Nam, nhằm cụ thể hóa các thỏa thuận đạt được và tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường giữa hai nước.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động