Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:25 | 25/10/2018 GMT+7

Chuyên gia: Chỉ cần Nga ném bom trúng "1 trong 2 tử huyệt", nước Mỹ sẽ trở thành dĩ vãng

aa
Theo chuyên gia quân sự Nga, lãnh thổ Mỹ có hai vùng "tử huyệt" với nhiều nguy cơ tiềm tàng về mặt địa chất.

Hai "tử huyệt" trên lãnh thổ Mỹ

Trả lời RT, chuyên gia quân sự Konstantin Sivkov - Chủ tịch Học viện Các Vấn đề Địa chính trị - cho rằng Nga cần phải phát triển năng lực hủy diệt nước Mỹ bằng một đòn tấn công chớp nhoáng nếu Moskva muốn thuyết phục Washington kết thúc cuộc chạy đua vũ trang và quay trở lại bàn đàm phán.

Trong một bài viết, ông Sivkov khẳng định Moskva không nên tranh đua với Washington về số lượng đầu đạn hạt nhân.

Thay vào đó, ông Sivkov cho rằng một "phản ứng bất tương xứng" sẽ là giải pháp tốt hơn. Tức là, Nga nên đầu tư cho chất thay vì lượng trong bối cảnh Moskva có thể sản xuất vũ khí hạt nhân với đương lượng nổ lên tới 100 megaton (tương đương sức nổ của 100 triệu tấn TNT).

"Nếu các vùng địa chất có tính chất đặc biệt nguy hiểm ở Mỹ (như Siêu núi lửa Yellowstone hay Đứt gãy San Andreas) bị tấn công bởi những đầu đạn mạnh như vậy, thì chắc chắn nước Mỹ sẽ không còn là một quốc gia nguyên vẹn".

Theo các số liệu, một khi phun trào, siêu núi lửa Yellowstone có khả năng hủy diệt môi trường sống của con người và sinh vật khắp vùng Tây Duyên hải Mỹ.

chuyen gia chi can nga nem bom trung 1 trong 2 tu huyet nuoc my se tro thanh di vang

Độ dày của tro bụi khi núi lửa Yellowstone phun trào. Ảnh minh họa: USGS

Ngoài ra, lượng tro bụi núi lửa cực kì khổng lồ có thể lan tới tận bờ Đông nước Mỹ, phủ đen bầu trời trong nhiều ngày và phá hủy toàn bộ hệ sinh thái. Về mặt lý thuyết, nếu bom hạt nhân phát nổ trong núi lửa Yellowstone, thì toàn bộ lục địa Bắc Mỹ sẽ không còn toàn vẹn.

Cụ thể, trang Vox dẫn thông tin của Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết, cảnh tượng phun trào của siêu núi lửa Yellowstone "không phải là chuyện có thể đùa".

Đợt phun trào này có thể chôn vùi các bang Wyoming, Montana, Idaho và Colorado dưới 90cm tro bụi và phủ kín toàn vùng Trung Tây của Mỹ. Tro núi lửa gây hại và giết chết thực vật, động vật, phá hủy nhà cửa và các thiết bị điện.

chuyen gia chi can nga nem bom trung 1 trong 2 tu huyet nuoc my se tro thanh di vang

Theo các số liệu, một khi phun trào, siêu núi lửa Yellowstone có khả năng hủy diệt môi trường sống của con người và sinh vật khắp vùng Tây Duyên hải Mỹ. Ảnh minh họa: Inquisitr

Không chỉ có vậy, với độ dày chỉ vài cm, tro bụi cũng phá hoại mùa màng, đường xá, gây bệnh hô hấp, làm tắc nghẽn đường thoát nước và khiến các dịch vụ di chuyển hàng không phải hủy bỏ.

Siêu phun trào còn có ảnh hưởng không nhỏ tới biến đổi khí hậu. Khi bầu trời bị che phủ, mặt đất sẽ không hấp thụ nhiệt lượng từ mặt trời, qua đó làm giảm nhiệt độ toàn khu vực. Dù hiệu ứng này chỉ xảy ra trong giai đoạn ngắn nhưng cũng có thể để lại ảnh hưởng lớn.

Đứt gãy San Andreas

Trong khi đó, đứt gãy San Andreas là đứt gãy dài khoảng 1.300km với nhiều nguy cơ tiềm tàng về mặt địa chất. Động đất mạnh cấp 8 có thể phá hủy 3,5 triệu ngôi nhà ở bang California, khiến hàng chục nghìn người chết và đẩy hàng triệu người vào cảnh nguy hiểm. Chi phí tái thiết quanh khu vực động đất có thể lên tới gần 300 tỉ USD.

Nếu bom hạt nhân nổ tại đứt gãy San Andreas, hàng loạt trận động đất liên tiếp sẽ được "kích hoạt" và gây ra thảm kịch lớn với lãnh thổ và người dân nước Mỹ.

chuyen gia chi can nga nem bom trung 1 trong 2 tu huyet nuoc my se tro thanh di vang

Hình ảnh minh họa cho thấy cơn địa chấn giả định từ Đứt gãy San Andreas tới Lòng chảo Los Angeles. Vùng màu vàng biểu thị "rung lắc mạnh"; màu cam là "rung lắc rất mạnh" và màu đỏ là "rung lắc cực đại". Nguồn: USGS.

Theo chuyên gia Sivkov, việc tạo ra khoảng 40-50 siêu đầu đạn cho tên lửa đạn đạo xuyên lục đại (ICBM) là đủ để đảm bảo rằng ít nhất một số đầu đạn tới được mục tiêu.

"Viễn cảnh đó sẽ giúp ngăn chặn chiến tranh hạt nhân và giảm tỉ lệ xảy ra chiến tranh xuống bằng không," ông Sivkov nói.

"Nếu Nga sở hữu kho vũ khí như vậy, Washington sẽ buộc phải đàm phán và từ bỏ các chính sách cấm vận đối với Nga."

Hôm 22/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo Nga và Trung Quốc rằng Washington sẽ tiếp tục chế tạo kho vũ khí hạt nhân cho tới khi "mọi người đều hiểu chuyện".

Trong những năm gần đây, Moskva và Washington đã cáo buộc lẫn nhau vì vi phạm thỏa thuận INF năm 1988. Trong khi Mỹ cáo buộc Nga phát triển tên lửa bị cấm, Nga cũng phản pháo rằng hệ thống chống tên lửa của Mỹ ở Đông Âu có thể được dùng để phóng tên lửa tầm trung.

Tất Đạt

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.

Đọc nhiều

Khởi động Dự án C4G tại Sơn La do Chính phủ Canada và Tổ chức CARE tài trợ

Khởi động Dự án C4G tại Sơn La do Chính phủ Canada và Tổ chức CARE tài trợ

Ngày 27/5, UBND tỉnh Sơn La phối hợp với Đại sứ quán Canada tại Việt Nam và Tổ chức CARE tại Việt Nam tổ chức hội nghị khởi động Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật hướng tới xây dựng năng lực thực hiện kế hoạch giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và huy động nguồn tài chính bền vững để bảo vệ phát triển rừng, trong đó có thị trường carbon rừng chất lượng cao” (Dự án C4G).
JVPF đồng hành cùng học sinh khó khăn và nạn nhân da cam tại Bắc Ninh

JVPF đồng hành cùng học sinh khó khăn và nạn nhân da cam tại Bắc Ninh

Trong chuyến thăm và làm việc tại Bắc Ninh ngày 25-26/5, đoàn Hội đồng Xúc tiến Hòa bình Hữu nghị Nhật - Việt (JVPF) cho biết sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn và nạn nhân chất độc da cam/dioxin, đồng thời tăng cường giao lưu văn hóa, giáo dục và kết nối hợp tác giữa hai bên.
GNI xây dựng thư viện đa chức năng định hướng nghề nghiệp cho học sinh tại Tuyên Quang

GNI xây dựng thư viện đa chức năng định hướng nghề nghiệp cho học sinh tại Tuyên Quang

Good Neighbors International tại Việt Nam (GNI) triển khai dự án “Nâng cao kỹ năng và định hướng nghề nghiệp cho học sinh Trường THPT Kim Xuyên, tỉnh Tuyên Quang” nhằm cải thiện môi trường học tập, phát triển kỹ năng và tăng cường cơ hội tiếp cận định hướng nghề nghiệp cho thanh thiếu niên địa phương.
Bắc Ninh tìm hiểu kinh nghiệm phát triển hợp tác xã của Italia

Bắc Ninh tìm hiểu kinh nghiệm phát triển hợp tác xã của Italia

Ngày 27/5, Hội hữu nghị Việt Nam - Italia tỉnh Bắc Ninh tổ chức gặp mặt kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Cộng hòa Italia (02/6/1946 - 02/6/2026), kết hợp tọa đàm trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã - lĩnh vực được Italia xem là thế mạnh tại châu Âu.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Phiên bản di động