Bệnh viện Bay Orbis trở lại Huế để thực hiện chương trình đào tạo 3 tuần về nhãn khoa, qua đó nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc mắt nói chung và mắt trẻ em nói riêng tại khu vực miền Trung Việt Nam.   
Đoàn làm phim Nhật Bản ghi hình tại Bệnh viện Mắt Huế thu hút hàng trăm bệnh nhân quan tâm Orbis chăm sóc mắt toàn diện cho bệnh nhân đái tháo đường Nguy cơ gia tăng bệnh đau mắt đỏ do thời tiết bất thường
chuong trinh benh vien bay orbis 2019 tro lai thua thien hue da o ta o nhan khoa
Bệnh viện Bay Orbis thực hiện chương trình đào tạo 3 tuần tại Huế. Ảnh Tổ chức Orbis

Bệnh viện Bay Orbis thực hiện chương trình đào tạo 3 tuần từ ngày 19/8-6/9 tại Huế với mục đích nâng cao năng lực chuyên môn trong điều trị các bệnh mắt có thể gây mù như đục thủy tinh thể, glaucoma, lác lé trẻ em, phẫu thuật tạo hình và các bệnh lí đáy mắt, cho các bác sĩ và nhân viên y tế của Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Mắt Huế, qua đó nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc mắt nói chung và mắt trẻ em nói riêng tại khu vực miền Trung Việt Nam. Chương trình nằm trong khuôn khổ dự án "Nâng cao năng lực về chăm sóc Mắt trẻ em ở miền Trung Việt Nam".

Orbis International (Orbis) là Tổ chức phi Chính phủ quốc tế có uy tín trong việc hỗ trợ các nước đang phát triển phòng chống mù lòa và bảo vệ thị lực cho người dân trong suốt 35 năm qua. Orbis góp phần thay đổi cuộc sống của người dân thông qua các chương trình đào tạo thực hành cho các nhân viên y tế, truyền thông giáo dục cộng đồng, tăng cường tiếp cận của người dân với các dịch vụ chăm sóc mắt có chất lượng.

chuong trinh benh vien bay orbis 2019 tro lai thua thien hue da o ta o nhan khoa
Đội ngũ bác sĩ của chương trình Bệnh viện bay hướng dẫn phẫu thuật trên máy bay

Chương trình bệnh viện Bay Orbis là một công cụ đào tạo nhãn khoa độc đáo và duy nhất trên thế giới, qua đó các học viên tiếp cận với chuẩn mực lâm sàng cao nhất, cùng đội ngũ chuyên gia hàng đầu thế giới về nhãn khoa.

Đây là lần thứ hai Bệnh Viện Bay đến Huế kể từ lần đầu vào năm 2015. Tính đến nay, Bệnh Viện Bay Orbis đã đến Việt Nam 7 lần và thực hiện 10 chương trình tại Đà Nẵng (2006, 2008, 2010), TP Hồ Chí Minh (2010), Huế (2015, 2019), Hà Nội (2015), Cần Thơ (2017) và Bình Định (2017).

Chương trình Bệnh Viện Bay Orbis được thực hiện thông qua các bài giảng lý thuyết, nghiên cứu các ca bệnh, thực tập phẫu thuật trên thiết bị mô phỏng, quan sát lâm sàng, đào tạo phẫu thuật thực hành cầm tay chỉ việc, cũng như tham gia vào các hội thảo khoa học và hội thảo chuyên đề. Các bài giảng và các ca phẫu thuật trên máy bay được phát trực tiếp toàn cầu cho các học viên ở các nước khác trên thế giới thông qua hệ thống đào tạo trực tuyến từ xa.

chuong trinh benh vien bay orbis 2019 tro lai thua thien hue da o ta o nhan khoa

Theo nghiên cứu quốc gia về mù lòa năm 2015 (RAAB), các bệnh gây mù hàng đầu ở Việt nam bao gồm đục thủy tinh thể, các bệnh bán phần sau, sẹo giác mạc và glaucoma. Cũng theo điều tra RAAB, miền Trung Việt Nam, trong đó có Thừa Thiên Huế là một trong những khu vực có tỷ lệ mù lòa cao nhất cả nước. Uớc tính có khoảng 4,900 trẻ em bị mù, 50,000 trẻ em mắc các bệnh lác/lé và 500,000 trẻ em mắc tật khúc xạ. Tuy nhu cầu về chăm sóc mắt trẻ em ở khu vực này cao nhưng chỉ có một số lượng rất ít bác sĩ nhãn khoa trong khu vực được đào tạo bài bản để thực hiện các ca phẫu thuật mắt trẻ em.

Với thách thức lớn như trên, kể từ năm 2009 đến nay, trong khuôn khổ dự án Chăm sóc Mắt Trẻ em ở miền Trung Việt Nam, Orbis đã hỗ trợ Bệnh Viện Mắt Huế hoàn thiện năng lực chuyên môn để trở thành bệnh viện hạng 2 và cung cấp dịch vụ chăm sóc mắt trẻ em cho toàn khu vực. Dự án của Orbis cũng hỗ trợ nâng cao năng lực chuyên môn của Bệnh viện Trung ương Huế trong tầm soát, điều trị và quản lý bệnh Võng mạc trẻ sinh non, kết nối với các đơn nguyên Nhi sơ sinh tại khu vực miền Trung. Orbis cũng hỗ trợ đối tác trong các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng về chăm sóc mắt nói chung và chăm sóc mắt cho trẻ em nói riêng.

chuong trinh benh vien bay orbis 2019 tro lai thua thien hue Đoàn làm phim Nhật Bản ghi hình tại Bệnh viện Mắt Huế thu hút hàng trăm bệnh nhân quan tâm

TĐO-Nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Nhật Bản, Bệnh viện Mắt Huế, phường Vỹ Dạ, ...

chuong trinh benh vien bay orbis 2019 tro lai thua thien hue Orbis chăm sóc mắt toàn diện cho bệnh nhân đái tháo đường

TĐO - Ngày 20/10 tại Cần Thơ, trong khuôn khổ Hội nghị Nhãn khoa toàn quốc năm 2016, đã diễn ra Lễ trao tài trợ ...

chuong trinh benh vien bay orbis 2019 tro lai thua thien hue Nguy cơ gia tăng bệnh đau mắt đỏ do thời tiết bất thường

Mưa lũ, thời tiết giao mùa từ hè sang thu... là điều kiện làm bùng phát đau mắt đỏ. Theo Cục y tế Dự phòng, ...

In bài viết

Truyền hình