Nhằm chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội sẽ tổ chức chuỗi hoạt động bao gồm trình diễn thời trang, biểu diễn nghệ thuật âm nhạc truyền thống, tọa đàm và triển lãm với chủ đề “Muôn nẻo đường tơ” từ ngày 18/11-31/12.
Nhiều hoạt động đặc sắc trong tuần lễ Nhiều hoạt động đặc sắc trong tuần lễ "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" năm 2022
Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2022 diễn ra từ ngày 18 - 23/11 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng Ngày truyền thống - Ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11) và Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11).
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của đồng bào dân tộc Chăm Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của đồng bào dân tộc Chăm
Tỉnh Bình Thuận hiện có 4 di sản văn hóa được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Hai trong số đó là di sản văn hóa của đồng bào Chăm.

Nhân kỷ niệm 17 năm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/2005-23/11/2022), Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phổ cổ Hà Nội phối hợp với các đơn vị và cá nhân tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa “Muôn nẻo đường tơ”. Điểm nhấn chính của chuỗi hoạt động này là các hoạt động giới thiệu nét văn hóa truyền thống tơ lụa, các sản phẩm tơ lụa, các chương trình nghệ thuật liên quan đến tơ lụa. Đây là nghề và sản phẩm nghề truyền thống gắn bó lâu đời với người dân Việt Nam.

Lễ khai mạc sẽ diễn ra vào tối 18/11 tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội (50 Đào Duy Từ, Hà Nội). Chương trình sẽ giới thiệu các bộ sưu tập trang phục từ tơ tằm và lụa của các làng nghề Việt Nam và kết hợp với biểu diễn âm nhạc dân gian truyền thống, đương đại.

Các bộ sưu tập trang phục từ tơ tằm và lụa của các làng nghề Việt Nam sẽ được trình diễn kết hợp với âm nhạc dân gian truyền thống và đương đại. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)
Các bộ sưu tập trang phục từ tơ tằm và lụa của các làng nghề Việt Nam sẽ được trình diễn kết hợp với âm nhạc dân gian truyền thống và đương đại (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN).

Một số bộ sưu tập thời trang với các mẫu thiết kết từ tơ tằm và lụa sẽ được giới thiệu trong lễ khai mạc chương trình “Muôn nẻo đường tơ” chào mừng Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam gồm bộ sưu tập áo dài ngũ thân truyền thống-đương đại của nhà thiết kế Năm Tuyền, bộ sưu tập “Nhân bản” của nhà thiết kế Trịnh Thủy và Khả Hân, bộ sưu tập lụa ứng dụng của thương hiệu Gamme Collective, bộ sưu tập áo dài lụa của thương hiệu Trịnh Fashion…

Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động còn có nhiều hoạt động hấp dẫn khác như: Trưng bày giới thiệu nghề ươm tơ, dệt vải truyền thống vùng đồng bằng Bắc Bộ; các ứng dụng của tơ trong đời sống đương đại; tọa đàm “Nghề dệt lụa Việt Nam gắn với phát triển bền vững”; biểu diễn âm nhạc truyền thống “Long Thành cổ tích”; không gian giới thiệu trà Việt và nghệ thuật thư pháp, chủ đề “Thư-Trà kỳ ngộ"; trưng bày giới thiệu sản phẩm cây thuốc Nam của người Việt…

Các hoạt động tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - điểm nhấn quan trọng của công tác Ngoại giao văn hóa Các hoạt động tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - điểm nhấn quan trọng của công tác Ngoại giao văn hóa
Sự kiện “Hồ Chí Minh: Con người vì hoà bình, danh nhân văn hoá kiệt xuất” tại trụ sở UNESCO, Paris, Pháp là môt hoạt động trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 35 năm do Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức ở trong và ngoài nước. Nhân dịp này, bà Lê Thị Thu Hằng, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao đã trả lời phỏng vấn báo chí về ý nghĩa của sự kiện.
Chương trình nghệ thuật đường phố đậm nét văn hóa dân gian lần đầu tổ chức ở Thái Nguyên Chương trình nghệ thuật đường phố đậm nét văn hóa dân gian lần đầu tổ chức ở Thái Nguyên
Trong hai tối 15 - 16/10, tại thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) diễn ra Chương trình nghệ thuật đường phố mang chủ đề “Thái Nguyên - Rạng rỡ thành phố Tháng Mười”. Đây là một trong những hoạt động nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập thành phố Thái Nguyên (19/10/1962 - 19/10/2022).
In bài viết

Truyền hình