TĐO - Ngày 28/11, tại Phòng Công tác Xã hội, Bệnh viện Nhi T.Ư, đại diện báo Thời Đại, ông Phan Hồng Sơn - Phó Tổng biên tập đã đến thăm hỏi và trao quà cho gia đình em Sard Yang – một bệnh nhi ở bản Phonxavanxay, huyện Pạch, tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) đang điều trị tại Khoa Ung bướu của bệnh viện.

Em Sard Yang (sinh năm 2008, tại Xiêng Khoảng, Lào) nhập viện ngày 5/11/2018 trong tình trạng mệt mỏi, biếng ăn, trọng lượng cơ thể chỉ còn 15kg.

chung tay cuu giup em be lao 10 tuoi mac benh ung thu hach

Sard Yang đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi T.Ư

Được biết, hồi đầu tháng 1/2018, Sard Yang có nhiều biểu hiện chán ăn, ăn không ngon miệng và hay ốm. Sau 2,3 tháng liên tục như vậy, gia đình em đã cho em đi thăm khám tại bệnh viện địa phương nhưng không tìm ra bệnh. Khoảng tháng 9, tháng 10, gia đình đưa em tới Thủ đô Viêng Chăn (Lào) thăm khám và được thông báo em mắc bệnh nan y, cần tới những bệnh viện kĩ thuật cao để thăm khám. Từ Viêng Chăn, gia đình đưa em tới Thái Lan làm các xét nghiệm sàng lọc và được thông báo em bị ung thư hạch, kinh phí chữa trị cần từ 700.000 tới 1 triệu bath (tương đương khoảng 600 – 700 triệu đồng tiền Việt).

Sinh ra trong một gia đình thuần nông có 6 anh chị em với hoàn cảnh hết sức khó khăn, Sard Yang là con thứ 4. Trước kết quả của bệnh viện ở Thái Lan, gia đình đã bàn bạc và chọn Việt Nam để đưa Sard Yang qua chữa bệnh vì kinh phí chữa trị đỡ tốn kém hơn mà kĩ thuật cũng tương đương nhiều nước trong khu vực.

Sard Yang sang Việt Nam cùng bố và người anh rể với tổng số tiền thu vén được là 21 triệu đồng. Theo gia đình Sard Yang cho biết, lần nhập viện này gia đình phải đóng tiền nhập viện là 67 triệu đồng nên phải vay nóng họ hàng. Đến ngày 28/11, mặc dù được Phòng Công tác Xã hội (Bệnh viện Nhi T.Ư) hỗ trợ phiếu ăn nhưng gia đình Sard Yang chỉ còn đúng 500.000 đồng để lo các chi phí sinh hoạt. Người thân của Sard Yang cho biết: Hiện gia đình đang tính tới phương án bán đất ruộng ở quê để lấy tiền chữa trị cho Sard Yang.

chung tay cuu giup em be lao 10 tuoi mac benh ung thu hach

Phó Tổng biên tập báo Thời Đại Phan Hồng Sơn (ngoài cùng, bên phải) trao quà của báo cho gia đình Sard Yang (giữa) ngày 28/11

Nhận được món quà nhỏ của Báo Thời Đại hỗ trợ, gia đình Sard Yang rất vui mừng và xin gửi lời cảm ơn tới các bạn đọc hảo tâm. Với số tiền này, gia đình Sard Yang sẽ chi trả một phần số tiền viện phí còn đang thiếu.

Hiện tại, do khác biệt về ngôn ngữ, gia đình Sard Yang đang phải nhờ tới sự hỗ trợ phiên dịch của anh Sùng A Siếnh (dân tộc Mông, Bát Xát, Lào, Cai, Việt Nam) cũng có con đang điều trị tại đây. Hàng ngày, Sard Yang và bố cùng anh rể phải nhờ tới Phòng Công tác Xã hội, Bệnh viện Nhi T.Ư để có phiếu cơm hàng ngày hoặc nhận từ các nhà từ thiện.

Sard Yang vẫn đang trong những ngày thăm khám, kiểm tra; tới đây, việc chữa trị của em còn kéo dài, cuộc sống của em và người thân đã và đang rất khó khăn. Báo Thời Đại mong rằng, gia đình Sard Yang sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của bạn đọc để Sard Yang sớm trả được khoản viện phí và khỏe mạnh xuất viện về nhà.

Mọi sự giúp đỡ Sard Yang trực tiếp xin gửi về: Ban điện tử ngôn ngữ tiếng Lào – Báo Thời Đại, 61 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hoặc ủng hộ bằng tiền qua Ngân hàng tới: Báo Thời Đại. STK : 113000024410 Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Đống Đa. Nội dung xin ghi rõ: Ủng hộ Sard Yang chữa bệnh

Thái Thịnh

In bài viết

Truyền hình