Chữa quai bị bằng rau muống
Quai bị
Theo các chuyên gia đông y, rau muống có khả năng chữa bệnh quai bị. Cách sử dụng như sau: luộc rau muống ăn và uống nước luộc sẽ làm cho vết sưng khi bị quai bị giảm đi nhanh chóng.
Giảm cân
Nếu bạn muốn giảm cân, rau muống là lựa chọn hàng đầu. Ngoài ra, một nghiên cứu được tiến hành trên chuột đã chứng minh rau muống còn giúp hạn chế triglycoside (chỉ số mỡ máu) .
Chữa nóng ruột
Theo y học cổ truyề, rau muống có vị ngọt nhạt, tính mát có tác dụng giải nhiệt.
Rau muống 20g, rau má 20g, rau sam 16g, cỏ mực 20g, vỏ quýt khô 12g. Tất cả rửa sạch, cắt khúc sao qua cho vào ấm đổ 750ml nước sắc còn 250ml chia 2 lần uống lúc đói. Dùng liền 1 tuần tình trạng nóng ruột, ợ chua sẽ biến mất.
Trị rôm sẩy, mẩn ngứa
Vào mùa hè, bạn hay bị rôm sẩy, mẩn ngứa. Hãy lấy rau muống rửa sạch nấu lên và dùng nước tắm sẽ đánh bật rôm sẩy.
Hoặc bạn có thể lấy rau muống 30g, râu ngô 15g, mã thầy 10 củ. Tất cả cho vào ấm đổ 500ml nước sắc còn 250ml nước uống hằng ngày cũng sẽ giúp cơ thể mát hơn, tình trạng mẩn ngứa sẽ giảm.
Giải độc gan
Theo Medical Health Guide, rau muống được sử dụng trong y học cổ truyền Ấn Độ để điều trị vàng da và các vấn đề về gan. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng loại rau này giúp chống lại các hóa chất gây hại và quá trình oxy hóa nhờ enzym giải độc, đồng thời loại bỏ các gốc tự do.
Dùng cho người thiếu máu
Sắt là khoáng chất quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt là các tế bào máu đỏ. Vì vậy, hàm lượng sắt cao trong lá rau muống rất có lợi cho những người bị thiếu máu cũng như phụ nữ mang thai.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Trong giống rau muống đỏ chứa một chất giống như insulin nên đối với người mắc bệnh đái tháo đường ăn thường xuyên rau muống đỏ là rất tốt...
Ngoài ra, các nghiên cứu đã chứng minh rằng ăn rau muống thường xuyên kích thích phát triển các chất đề kháng chống lại bệnh tiểu đường. Đồng thời, nó cũng được sử dụng để điều trị đái tháo đường ở phụ nữ mang thai.
Chống đột quỵ
Chất folate trong rau muống giúp chuyển đổi homocysteine, một loại hóa chất khi ở mức độ cao có khả năng gây đau tim hoặc đột quỵ.
Khoáng chất magiê trong rau muống giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim.
Phòng ngừa ung thư
Rau muống bao gồm 13 hợp chất chống oxy hóa khác nhau, thích hợp để phòng ngừa ung thư (trực tràng, dạ dày, vú, da). Các chất này có tác dụng loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể, giúp thay đổi điều kiện sinh sôi của các tế bào ung thư và tăng cường môi trường tế bào tự nhiên.
Tăng sức đề kháng
Theo nghiên cứu, trong 100g rau muống có 78,2g nước; 2,7g Protein; 85mg canxi; 31,5mg photpho; 1,2mg sắt và 20mg vitamin C. Ngoài ra còn có caroten, vitamin B1, vitamin PP, vitamin B2.
Ăn rau muống thường xuyên giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, thúc đẩy xương phát triển, góp phần tăng cường sức khỏe bằng cách trung hòa và loại bỏ độc tố.
Bảo An