TĐO- Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương nhấn mạnh như trên tại buổi họp mặt thân mật cùng các cơ quan báo chí đóng tại khu vực ĐBSCL trước thềm xuân Kỷ Hợi 2019 vừa diễn ra tại Đồng Tháp.

Nhấn mạnh vai trò của báo chí đã đồng hành trên bước đường phát triển của tỉnh nhà, ông Nguyễn Văn Dương cho rằng trong quá trình tác nghiệp, những người làm báo đã phát hiện và lan tỏa những mô hình mới trong cải cách hành chính mang đến sự hài lòng cho người dân, các tấm gương người tốt việc tốt, những công chức tận tuỵ được dân tin, dân quý. Khi đó, người làm báo đã làm tốt chức nghiệp của mình, đó là báo chí tạo niềm tin cho xã hội.

“Tôi vẫn thường nói với anh, em các địa phương, đừng nghĩ đơn giản báo chí là một nghề, mà hơn thế, đó là một sứ mệnh. Sứ mệnh thể hiện ở chỗ: Thông tin báo chí có tác động rất lớn đến dư luận xã hội, tâm thế xã hội. Một khi báo chí chủ động định hướng dư luận, bồi đắp niềm tin tích cực cho công chúng, tạo được sự đồng thuận sẽ góp phần to lớn thúc đẩy xã hội phát triển”- ông Dương bày tỏ.

Về phía chính quyền địa phương, ông Dương cho biết, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đã và đang nỗ lực để thay đổi nhận thức của cả hệ thống từ mô hình chính quyền quản lý sang kiến tạo phục vụ. “Đối với Đồng Tháp, chúng tôi xác định mục tiêu cao nhất trong lãnh đạo điều hành là thúc đẩy tăng trưởng bền vững, nâng cao đời sống người dân. Khi xây dựng chính sách phải lấy lợi ích của người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư làm nền tảng”, ông Dương nói.

chu tich ubnd tinh dong thap nguyen van duong bao chi tao niem tin cho xa hoi

Ông Nguyễn Văn Dương-Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp (bìa phải)- tham quan mô hình trồng rau thủy canh ở huyện Cao Lãnh.

Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, năm 2018 địa phương này có thêm nhiều có thêm nhiều mô hình cải cách hành chính hiệu quả như: Hẹn giờ tiếp nhận và trả kết quả tại nhà, mô hình chuyển giao một số nhiệm vụ, dịch vụ hành chính sang Bưu điện thực hiện. Đồng Tháp là tỉnh đầu tiên trong cả nước thực hiện mô hình này nhằm giảm tải công việc cho cơ quan hành chính, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Địa phương cũng quan tâm mở rộng các kênh tương tác để tiếp nhận và giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc của người dân. Ngoài mô hình “Cà phê doanh nghiệp”, những ý kiến phản ánh, phê bình, kiến nghị, người dân đều có thể gửi trực tiếp qua địa chỉ email của chủ tịch UBND tỉnh hoặc Facebook của Cổng thông tin điện tử.

Gần 3 năm qua, kênh tương tác này đã tiếp nhận trên 1.000 ý kiến. Tất cả đều được UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị xem xét thoả đáng. Đồng Tháp cũng là địa phương tiên phong và thực hiện thành công chính sách vay vốn theo hình thức tín chấp đối với lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, nhờ đó mà 4 năm qua đã có hơn 5.000 gia đình mạnh dạn cho con em ra nước ngoài làm việc.

chu tich ubnd tinh dong thap nguyen van duong bao chi tao niem tin cho xa hoi

Đồng Tháp đã tạo nhiều chính sách thông thoáng "trải thảm đỏ" đón doanh nghiệp đến đầu tư.

“Sắp tới đây, UBND tỉnh dự kiến sẽ thành lập mô hình Trung tâm thông tin dịch vụ công để giải đáp kịp thời tất cả những thắc mắc của mọi đối tượng. Tôi hy vọng trung tâm này sẽ làm tốt sứ mệnh thay mặt chính quyền chăm sóc công dân, doanh nghiệp, góp phần hoàn thiện mục tiêu xây dựng chính quyền phục vụ”, ông Nguyễn Văn Dương thông tin thêm.

chu tich ubnd tinh dong thap nguyen van duong bao chi tao niem tin cho xa hoi

Làng Hoa Sa Đéc (Đồng Tháp)- thu hút đông đảo khách du lịch đến tham quan.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cũng cho biết: Đồng Tháp đang nỗ lực tạo dựng hình ảnh địa phương để quảng bá du lịch và thu hút đầu tư nên thời gian tới rất cần những tin bài giới thiệu về những tiềm năng thế mạnh, cơ chế chính sách đặc thù, những điểm đến hấp dẫn, đặc trưng của vùng đất Sen hồng thuần khiết.

Bên cạnh đó, địa phương cũng rất cần những thông tin phản biện xã hội về những vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống người dân và sự phát triển của địa phương.

chu tich ubnd tinh dong thap nguyen van duong bao chi tao niem tin cho xa hoi

Vườn Quýt Hồng Lai Vung - thu hút nhiều giới trẻ đến tham quan.

Đồng Tháp đứng trong nhóm dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng ở khu vực:

"Năm 2018, với tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 6,91% và giá trị GRDP trên 48.000 tỷ đồng, Đồng Tháp vươn lên nhóm dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng và sự lớn mạnh về quy mô của nền kinh tế so với các tỉnh trong khu vực. Tương ứng với kết quả đó, GRDP bình quân đầu người đến cuối năm đạt gần 40 triệu đồng, tăng 1,27 lần so với 3 năm trước. Thành quả quan trọng này đã tạo dựng niềm tin, đáp lại sự kỳ vọng của nhân dân về hiệu quả hoạt động quản lý điều hành."


Hà Vy

In bài viết

Truyền hình