Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên-Huế chỉ đạo chấn chỉnh tình trạng lạm thu đầu năm học 2018-2019
Theo đó, vào ngày 7/9, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có Công văn số 6700/UBND-GD gửi Sở Giáo dục và Đào tạo; UBND các huyện, thị xã, TP.Huế để yêu cầu chấn chỉnh tình trạng lạm thu đầu năm học.
Trong Công văn nêu rõ, thông tin phản ánh của báo chí và người dân về tình trạng lạm thu đầu năm học 2018-2019 tại một số trường học trên địa bàn thành phố đã gây dư luận không tốt, làm xấu đi hình ảnh về ngành giáo dục.
Để chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong trường học, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, TP.Huế tiếp tục chỉ đạo các trường học trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện các khoản thu đầu năm học 2018-2019 theo đúng các quy định hiện hành; phổ biến, thông báo đầy đủ, đúng và công khai minh bạch tới toàn thể học sinh và phụ huynh học sinh các khoản thu bắt buộc, thỏa thuận, tự nguyện, mức thu sau khi đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt để biết và thực hiện.
Đồng thời, các khoản đóng góp tự nguyện phải đảm bảo đúng tính chất tự nguyện của người dân, tổ chức tài trợ, đóng góp. Tuyệt đối không lợi dụng danh nghĩa xã hội hóa để tổ chức thu các khoản đóng góp mang tính chất cào bằng, áp đặt.
Đặc biệt, giám sát, chỉ đạo các trường học trong việc theo dõi, hướng dẫn Ban Đại diện cha mẹ học sinh hoạt động đúng theo Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT ngày 22 tháng 11 năm 2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Điều lệ hoạt động của Ban Đại diện cha mẹ học sinh.
|
Trường Tiểu học Quang Trung,TP.Huế nơi diễn ra sự việc "liều" thu tiền trái tuyến buộc phải trả lại cho phụ huynh.
Và tiến hành thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là các trường học có tỷ lệ học sinh ngoại tuyến cao để phát hiện kịp thời các sai phạm và xử lý nghiêm người đứng đầu các cơ sở giáo dục thực hiện các khoản thu không đúng quy định và thông báo công khai trước công luận.
Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo công tác kiểm tra và xử lý vi phạm nếu có đối với việc thực hiện các khoản thu đầu năm học đối với các trường trực thuộc; UBND các huyện, thị xã, TP.Huế báo cáo công tác kiểm tra và xử lý vi phạm nếu có đối với việc thực hiện các khoản thu đầu năm học đối với các trường thuộc địa bàn quản lý. Báo cáo gửi về UBND tỉnh trước ngày 30/9.
Như báo Thời Đại thông tin trước đó, việc thu tiền trái tuyến của trường Tiểu học Quang Trung, phường Phú Nhuận, TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế trong thời gian qua đã làm xôn xao dư luận. Theo đó, các phụ huynh trái tuyến (là hộ khẩu không phải thuộc phường Phú Nhuận-PV) khi có con được “ưu ái” vào học lớp 1 ở trường thì buộc phải ủng hộ nhà trường một khoản tiền tự nguyện.
Qua kiểm tra, thì một phụ huynh đóng thấp nhất là 1 triệu đồng còn đóng cao nhất là 5 triệu đồng. Vị chi có 112 phụ huynh đóng góp với tổng số tiền thu được 309,5 triệu đồng. Đặc biệt, mỗi phụ huynh khi đóng góp tiền đều có ghi kèm một tờ giấy với nội dung là cá nhân “đóng góp tự nguyện” cho nhà trường.
Bài và ảnh Phi Hoàng
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng
Đọc nhiều
Khởi động Dự án C4G tại Sơn La do Chính phủ Canada và Tổ chức CARE tài trợ
JVPF đồng hành cùng học sinh khó khăn và nạn nhân da cam tại Bắc Ninh
Bắc Ninh tìm hiểu kinh nghiệm phát triển hợp tác xã của Italia
GNI xây dựng thư viện đa chức năng định hướng nghề nghiệp cho học sinh tại Tuyên Quang
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025




