Trang chủ Chính trị - Xã hội
18:20 | 16/11/2021 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm làm việc tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên

aa
Trưa 16/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã tới thăm làm việc tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên.
Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại đây, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng về Thái Nguyên nhân kỷ niệm 91 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, thăm lại An toàn khu (ATK) Định Hóa, chung vui với bà con 6 dân tộc tại xóm Quyết Tâm, xã Trung Lương trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nói chuyện với các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, y bác sĩ, Chủ tịch Quốc hội gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các thầy thuốc đồng thời cũng là những nhà giáo trong ngành Y tại Thái Nguyên nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Thông báo về kết quả Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, trong đó có Chính phủ báo cáo Quốc hội về những vất vả, khó khăn, thành tựu đạt được của ngành y nói chung, công tác phòng, chống dịch COVID-19 nói riêng, Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 chúng ta đã phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng, trong đó lực lượng tuyến đầu (ngành Y, Quân đội, Công an…) đã có nhiều công lao đóng góp cho nhiệm vụ phòng, chống dịch và duy trì phục hồi, phát triển kinh tế…

Nhấn mạnh những đóng góp quan trọng của cán bộ, y bác sĩ nói chung trong tuyến đầu chống dịch, Chủ tịch Quốc hội cho rằng đây là nhiệm vụ hết sức cao cả trong bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân. Trong nỗ lực chung đó đã có gần 300 cán bộ y tế của Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã tình nguyện đăng ký tham gia hỗ trợ, chi viện cho các tỉnh Bắc Giang, Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Long An. Bệnh viện đã huy động 198 nhân lực tham gia công tác điều trị, chăm sóc người bệnh COVID-19 nặng và nguy kịch tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 trực thuộc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, tại tỉnh Long An.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng và trao tặng thiết bị văn phòng cho Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Ảnh: TTXVN

Bệnh viện là đơn vị thứ 4 trong toàn quốc và đơn vị đầu tiên tại khu vực triển khai kỹ thuật xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR. Với công suất từ 1.500 mẫu xét nghiệm/ngày, Bệnh viện đã hỗ trợ xét nghiệm chẩn đoán xác định cũng như sàng lọc trên diện rộng virus SARS- CoV-2 tại địa bàn tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh khu vực lân cận, có ý nghĩa rất lớn trong kiểm soát bệnh dịch tại địa phương cũng như khu vực. Trong đợt dịch thứ 4 bùng phát, có thầy thuốc, điều dưỡng viên của Bệnh viện khi vào tâm dịch đã không thể về chịu tang người thân mất tại quê nhà…

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, qua đợt dịch COVID-19 càng thấy vai trò của y tế cơ sở, y tế dự phòng rất quan trọng. Vì thế, Quốc hội cũng đã yêu cầu cần tăng cường chi phí cho y tế cơ sở, y tế dự phòng. Theo luật định, mức chi cho y tế dự phòng và y tế cơ sở chiếm 30% tổng chi ngân sách nhà nước cho lĩnh vực Y tế. Trong thời gian tới phải rà soát những nơi chưa thực hiện đúng nguyên tắc này.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, hiện nay còn hơn 20% số xã chưa có các trạm y tế đạt chuẩn. Bên cạnh đó, vấn đề đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, cũng như trang thiết bị cho y tế cơ sở cũng cần phải chú trọng. Ngoài ra, cần tăng cường cơ chế tự chủ đại học, tự chủ bệnh viện. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, khi thực hiện tự chủ thì cần bảo đảm công khai, minh bạch; đồng thời chính sách, cơ chế phải thực sự tạo điều kiện thuận lợi cho ngành y, cho các bệnh viện phát triển một cách lành mạnh, an toàn, nâng cao khả năng khám chữa bệnh. Đó cũng là điều các đại biểu Quốc hội rất trăn trở hiện nay.

Thay mặt Đoàn công tác, Chủ tịch Quốc hội chúc mừng và biểu dương những thành tích của Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên trong 70 năm qua, xứng đáng với Đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, phát huy truyền thống đơn vị anh hùng, tập thể lãnh đạo, cán bộ, y sĩ bác sĩ Bệnh viện Thái Nguyên tiếp tục gặt hái được những thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Đặc biệt, hai nghị quyết mà bệnh viện cần thuộc "nằm lòng" đó là Nghị quyết số 19-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa (XII) về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập” và Nghị quyết số 20/NQ-TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ với các thầy giáo, thầy thuốc Thái Nguyên, dự kiến cuối tháng 12 tới, Quốc hội sẽ tổ chức thêm một kỳ họp để xem xét, quyết định gói chính sách tiền tệ, tài chính hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, trong đó sẽ xem xét các nội dung liên quan đến y tế cơ sở, y tế dự phòng và hiện đại hóa ngành y…

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với cán bộ, bác sỹ Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Ảnh: TTXVN

Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên và Trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên luôn có sự kết hợp chặt chẽ về nhân lực, chuyên môn kỹ thuật, đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế... là một thuận lợi góp phần quan trọng trong công tác chẩn đoán và điều trị, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Cán bộ viên chức có trình độ chuyên môn vững vàng, tâm huyết với nghề, không ngừng nỗ lực, phấn đấu vươn lên khắc phục mọi khó khăn lập nhiều thành tích trong công tác chuyên môn cũng như trong phong trào thi đua yêu nước. Khám, chữa bệnh, phòng bệnh và phục hồi chức năng cho bệnh nhân các tỉnh, thành phố khu vực miền núi phía Đông Bắc ở tuyến cao nhất.

Nhấn mạnh Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên là một bệnh viện Hạng đặc biệt trực thuộc Bộ Y tế, tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội gợi mở về những cơ hội để bệnh viện tiếp tục tập trung hiện đại hóa, không chỉ tập trung cho phòng, chống dịch COVID-19, mà còn nâng cao khả năng nghiên cứu, chữa những loại dịch bệnh khác, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao tặng Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên 10 máy vi tính và 10 máy in hỗ trợ công tác khám chữa bệnh từ xa.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm và làm việc tại Quảng Trị Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm và làm việc tại Quảng Trị
Ngày 16/11, Đoàn công tác do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc khánh Cộng hòa Angola Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc khánh Cộng hòa Angola
Nhân dịp kỷ niệm 46 năm Quốc khánh Cộng hòa Angola (11/11/1975 – 11/11/2021), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi Điện mừng đến Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Angola Fernando da Piedade Dias dos Santos.
Chủ tịch Quốc hội đề nghị kiểm tra việc thực hiện kiểm toán tài chính bệnh viện Chủ tịch Quốc hội đề nghị kiểm tra việc thực hiện kiểm toán tài chính bệnh viện
Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng 10/11, nhiều đại biểu đã đặt câu hỏi đối với Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long về các giải pháp khắc phục hạn chế trong khám, sàng lọc, phát hiện sớm bệnh tật; gỡ vướng mắc về cơ chế tài chính cho mô hình Trung tâm Y tế huyện đa chức năng; việc chuyển giao các Bệnh viện quận, huyện và Trung tâm Y tế cho Sở Y tế quản lý dẫn đến nhiều khó khăn, bất cập, nhất là khi dịch bệnh bùng phát.
Theo Báo Tin Tức/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đưa quan hệ Việt Nam - Singapore, Việt Nam - Nhật Bản phát triển ngày càng sâu rộng và hiệu quả

Đưa quan hệ Việt Nam - Singapore, Việt Nam - Nhật Bản phát triển ngày càng sâu rộng và hiệu quả

Tối 7/12, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Singapore và Nhật Bản theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Singapore Seah Kian Peng và Phu nhân, Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Sekiguchi Masakazu và Phu nhân.
Truyền thông Nhật Bản thông tin nổi bật về hoạt động của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam

Truyền thông Nhật Bản thông tin nổi bật về hoạt động của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam

Các cơ quan truyền thông lớn của Nhật Bản tối 5/12 đã thông tin nổi bật về cuộc hội đàm diễn ra chiều 5/12 giữa Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Thủ tướng Nhật Bản.
Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài

Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài

Đó là khẳng định của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhân buổi hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Sekiguchi Masakazu.

Các tin bài khác

Chặng đường mới trong quan hệ giữa Việt Nam và các nước bạn bè

Chặng đường mới trong quan hệ giữa Việt Nam và các nước bạn bè

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa kết thúc thành công chuyến thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Kazakhstan, thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Azerbaijan, thăm chính thức Liên bang Nga và dự lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Belarus.
Tỉnh Nghệ An và Thủ đô Vientiane (Lào) ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2025–2028

Tỉnh Nghệ An và Thủ đô Vientiane (Lào) ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2025–2028

Sáng 12/5, lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Đoàn đại biểu cấp cao thủ đô Vientiane (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) đã hội đàm và ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2025–2028. Hai bên nhất trí tăng cường quan hệ hữu nghị và thúc đẩy hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực.
Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm là hết sức có ý nghĩa, đặc biệt trong dịp hai nước kỷ niệm nhiều sự kiện trọng đại.
Vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống Việt - Nga trong kỷ nguyên mới, vì hòa bình, hợp tác và phát triển

Vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống Việt - Nga trong kỷ nguyên mới, vì hòa bình, hợp tác và phát triển

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga và dự Lễ Kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, sáng 10/5 theo giờ địa phương, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ và phát biểu tại Học viện Hành chính công và Kinh tế quốc dân trực thuộc Tổng thống Liên bang Nga (viết tắt RANEPA), còn gọi là Học viện Tổng thống.

Đọc nhiều

Sách song ngữ “Bác Hồ ở Thái Lan”: Tư liệu quý về Bác và biểu tượng sống động của tình hữu nghị Việt - Thái

Sách song ngữ “Bác Hồ ở Thái Lan”: Tư liệu quý về Bác và biểu tượng sống động của tình hữu nghị Việt - Thái

Ngày 18/5, tại Khon Kaen (Thái Lan), Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách song ngữ Việt - Thái “Bác Hồ ở Thái Lan”. Cuốn sách là tư liệu quý ghi lại những năm tháng hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan, đồng thời phản ánh sinh động tình hữu nghị Việt Nam - Thái Lan.
WVIV: hỗ trợ sinh kế, cải thiện dinh dưỡng cho người dân nghèo tại Thanh Hóa

WVIV: hỗ trợ sinh kế, cải thiện dinh dưỡng cho người dân nghèo tại Thanh Hóa

Ngày 19/5, tại Hà Nội, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) và Tập đoàn Mavin đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) kéo dài 5 năm (2025-2029) nhằm hỗ trợ sinh kế, nâng cao thu nhập và cải thiện dinh dưỡng cho người dân nghèo thông qua mô hình chăn nuôi bền vững.
Nga, Nhật Bản, Mỹ điều chỉnh chính sách visa

Nga, Nhật Bản, Mỹ điều chỉnh chính sách visa

Nga, Nhật Bản và Mỹ vừa điều chỉnh chính sách visa: Nga kéo dài hiệu lực visa điện tử, Nhật Bản tăng kiểm soát với du khách miễn thị thực, còn Mỹ áp dụng hạn chế với các công ty lữ hành bị nghi hỗ trợ di cư trái phép.
Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, không chờ động thái từ Mỹ; Israel đối mặt nguy cơ bị cô lập vì chiến dịch ở Gaza; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 21/5.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động