Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
06:42 | 30/06/2022 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dâng hoa tưởng niệm Bác Hồ tại London, Anh

aa
Tiếp tục chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh, sáng 29/6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến đặt hoa tại Biển tưởng niệm Bác Hồ tại tòa nhà New Zealand trên phố Hay Market ở thủ đô London.
Chủ tịch Quốc hội thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Anh Chủ tịch Quốc hội thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Anh
Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Anh đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Anh đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặt vòng hoa tại Biển tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh thủ đô London. (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặt vòng hoa tại Biển tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh thủ đô London. (Nguồn: TTXVN)

Nơi đây, hơn 100 năm trước, Bác Hồ kính yêu đã đến và làm việc tại Khách sạn Carlton. Để tỏ lòng yêu kính Bác, Hội hữu nghị Anh - Việt và các bạn bè Anh yêu quý Việt Nam đã đặt tấm biển ghi: “Hồ Chí Minh (1890-1969) - Người khai sinh ra nước Việt Nam - đã làm việc tại Khách sạn Carlton, tòa nhà cũ trên nền đất này, năm 1913”.

Tại đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thành kính dâng hoa và dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ vị Lãnh tụ muôn vàn kính yêu của nhân dân Việt Nam, Người anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới.

Vào ngày 5/6/1911, Chủ tịch Hồ Chí Minh, lúc đó là chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành, đã rời Bến Nhà Rồng, cảng Sài Gòn, trên con tàu Đô đốc Latouche-Tréville, bắt đầu hành trình tìm đường giải phóng dân tộc.

Theo các tư liệu lịch sử, trong 30 năm tìm đường cứu nước, Bác đã lưu lại Anh quốc 4 năm (từ 1913-1917), quãng thời gian không dài nhưng có ý nghĩa quan trọng trong việc định hình tư tưởng chính trị của Người.

Nằm tại một trong những vùng ngoại ô tươi đẹp của thủ đô London, Drayton Court là một trong những quán rượu lâu đời và lớn nhất ở Ealing, mở cửa vào năm 1894. Drayton Court còn hấp dẫn du khách bởi đây là khách sạn duy nhất ở London từng có một nhân viên phục vụ sau này trở thành một lãnh tụ tầm vóc thế giới, đó là Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Với tòa nhà hiện đại New Zealand nằm trên phố Hay Market nhộn nhịp có vị trí ngay giữa trung tâm London, gần Quảng trường Trafalgar và Bảo tàng Quốc gia London, tòa nhà 19 tầng của Cao ủy New Zealand là tòa nhà cao tầng đầu tiên được xây dựng ở trung tâm London, trên nền khách sạn Carlton, một khách sạn hạng sang mở cửa từ năm 1899 đến năm 1940 trước khi bị bom phá hủy hoàn toàn trong chiến tranh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu đặt vòng hoa tại Biển tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh thủ đô London. (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu đặt vòng hoa tại Biển tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh thủ đô London. (Nguồn: TTXVN)

Trong thời gian sống ở London, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã làm phụ bếp tại khách sạn Carlton. Mặt trước của tòa nhà New Zealand có gắn tấm biển màu xanh hòa bình với dòng chữ “Năm 1913, Hồ Chí Minh (1890-1969) - người sáng lập nước Việt Nam - làm việc tại khách sạn Carlton, tòa nhà từng nằm trên nền đất này.”

Nhiều người cho rằng nơi đây nằm trong số các điểm đến nổi tiếng ở London với du khách Việt từ các nước khi đến đây. Các phái đoàn làm việc của Việt Nam tới London thường đề nghị Cao ủy New Zealand được ghé thăm tầng hầm bên dưới tòa nhà, nơi trước kia là khu bếp của khách sạn Carlton; cảm nhận trực tiếp và cảm phục lòng yêu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người tìm ra con đường giành độc lập cho dân tộc Việt Nam.

Tháng 5/1913, Bác rời Pháp đến Anh, đế quốc lớn nhất thế giới thời bấy giờ, để học tiếng Anh và tận mắt quan sát quyền lực thống trị của chủ nghĩa đế quốc. Tại Anh, để trang trải cuộc sống và dành tiền học tiếng Anh, Người đã làm những công việc nặng nhọc như quét tuyết, đốt lò, phụ bếp tại khách sạn Drayton Court và khách sạn Carlton.

Theo các nhà nghiên cứu sử học, 4 năm ở London đã góp phần hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh. Chính tại đây, lần đầu tiên Người đã đọc các tác phẩm của Karl Marx và Friedrich Engels và đã áp dụng sáng tạo chủ nghĩa Marx vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và giành độc lập cho đất nước.

Hành trình tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tạo nên bước ngoặt lớn của cách mạng Việt Nam, làm thay đổi chiều hướng phát triển của lịch sử và thay đổi số phận của cả dân tộc Việt Nam trong thế kỷ 20, đồng thời ghi dấu ấn trong lịch sử thế giới hiện đại.

Những hoạt động của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong thăm chính thức Hungary Những hoạt động của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong thăm chính thức Hungary
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland
Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tập trung chuẩn bị bầu cử, không để nghỉ Tết kéo dài ảnh hưởng tiến độ

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tập trung chuẩn bị bầu cử, không để nghỉ Tết kéo dài ảnh hưởng tiến độ

Nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm sau Phiên họp thứ 53 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị các cơ quan Quốc hội tập trung cao độ cho công tác chuẩn bị bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, không để tình trạng nghỉ Tết kéo dài làm ảnh hưởng tới công tác chuẩn bị bầu cử.
[Video] Babette và ký ức về cha nuôi - Bác Hồ

[Video] Babette và ký ức về cha nuôi - Bác Hồ

Bà Elisabeth Helfer Aubrac, con gái nuôi mà Bác Hồ trìu mến gọi là "Babette", kể về Bác trong ký ức tuổi thơ - một nhân vật phi thường nhưng luôn gần gũi như người thân trong gia đình.
Lan tỏa tinh thần Việt Nam tại Vương quốc Anh

Lan tỏa tinh thần Việt Nam tại Vương quốc Anh

Ngày 31/8, cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Anh đã long trọng tổ chức sự kiện “Việt phục bộ hành London”. Đây là một trong số các hoạt động nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2025).

Các tin bài khác

Năm 2025: Khách quốc tế đến Việt Nam lập kỷ lục mới, tăng hơn 20%

Năm 2025: Khách quốc tế đến Việt Nam lập kỷ lục mới, tăng hơn 20%

Năm 2025 đánh dấu cột mốc tăng trưởng ấn tượng của du lịch Việt Nam khi lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt mức cao nhất từ trước đến nay, tăng hơn 20% so với năm 2024, vượt xa mức trước đại dịch COVID-19.
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Ngày này cách đây đúng 80 năm, 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam đã diễn ra. Nhân dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại này, Thời Đại đã phỏng vấn TS. Nguyễn Sĩ Dũng về ý nghĩa và tầm vóc của ngày hội lớn này, đặc biệt trong bối cảnh đất nước trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Bàn giao căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Bàn giao căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Ngày 22/12, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao nhà ở cho gia đình ông Cao Cà Yên, người dân tộc thiểu số Raglai, trú tại thôn Tà Giang 2, xã Tây Khánh Sơn. Đây là căn nhà đầu tiên được hoàn thành sau 17 ngày thi công khẩn trương trong khuôn khổ thực hiện “Chiến dịch Quang Trung”.
Bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 22/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì hội nghị. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Lương Cường điều hành phiên khai mạc. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn Bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm khai mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Ông Trump tuyên bố hủy mọi cuộc gặp với Iran tới khi chấm dứt trấn áp người biểu tình; Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù; Công tố viên Hàn Quốc đề nghị tuyên tử hình cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/01.
Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức nhân dân, hội hữu nghị là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã gửi thư, điện, thông điệp chúc mừng tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

Trên hành trình 95 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo dân tộc vượt qua mọi thử thách, làm nên những kỳ tích vĩ đại, kiến tạo cơ đồ vững chắc hôm nay.
Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

UBND tỉnh Vĩnh Long và chính quyền tỉnh Ehime (Nhật Bản) vừa tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác. Hai bên thống nhất mục tiêu xây dựng và tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế bền vững, phù hợp với định hướng phát triển chung của mỗi địa phương, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả hai bên.
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026, yêu cầu tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), kiên quyết khắc phục các tồn tại, không để phát sinh sơ hở, lỗ hổng trong tổ chức thực hiện và thực thi công vụ, tuyệt đối không hợp thức hóa sai phạm, không báo cáo “đã xử lý 100%” khi IUU chưa được xử lý dứt điểm.
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

Từ tháng 5/2025 đến nay, lực lượng chức năng 7 tỉnh, thành phía Nam đã phát hiện 14 vụ tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài có dấu hiệu tổ chức, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần tăng cường ngăn chặn khai thác IUU và tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động