Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, ngày 14/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm, đặt biển tên trụ sở mới Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và gặp gỡ cán bộ nhân viên Đại sứ quán cùng đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.
Chủ tịch Quốc Vương Đình Huệ hội tiếp Chủ tịch Hội người Hàn gốc Việt Chủ tịch Quốc Vương Đình Huệ hội tiếp Chủ tịch Hội người Hàn gốc Việt
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mà hai nước đã nỗ lực đạt được và cho rằng đây là những thành công hiếm có trong lịch sử quan hệ quốc tế.
Chủ tịch Quốc hội kêu gọi các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam Chủ tịch Quốc hội kêu gọi các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam
Sáng 13/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn Hanwha Energy, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Deawoo E&C, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Ngân hàng KDB.

Tại cuộc gặp, Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng bày tỏ vinh dự được đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội đến thăm, đặt biển tên và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại trụ sở mới của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc. Đại sứ khẳng định, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đem lại nguồn sinh lực mới cho quan hệ Việt - Hàn và sự động viên to lớn đối với cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc.

Phát biểu tại cuộc gặp, ông Vũ Đức Lượng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc là cộng đồng trẻ, chủ yếu hình thành từ sau khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (22/12/1992). Mặc dù, hình thành muộn so với cộng đồng người Việt ở các nước Châu Âu, Châu Mỹ, song cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc ngày càng phát triển mạnh. Hiện Hội có khoảng 220.000 người gồm các nhóm chính là lao động, lưu học sinh và phụ nữ di trú kết hôn.

Trong những năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ nhau cùng phát triển tại Hàn Quốc và hướng về cội nguồn; tích cực hưởng ứng, tham gia các phong trào do Đảng, Nhà nước và Trung ương MTTQ Việt Nam phát động như: quyên góp ủng hộ đồng bào bị lũ lụt, thiên tai, ủng hộ công tác phòng chống dịch COVID – 19....

Chủ tịch Quốc hội thăm, đặt biển tên trụ sở mới Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp cán bộ nhân viên Đại sứ quán cùng đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc cũng đề xuất cơ quan đại diện Việt Nam tại Hàn Quốc tiếp tục nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác bảo hộ công dân, thường xuyên thông tin cho cộng đồng các chính sách, pháp luật của Hàn Quốc... Quan tâm tạo điều kiện cung cấp sách, chương trình đào tạo, giảng dạy tiếng Việt.. để các hội đoàn trong cộng đồng đẩy mạnh các chương trình dạy tiếng Việt cho con em của gia đình đa văn hóa Việt – Hàn, nhằm gìn giữ Tiếng Việt, giáo dục truyền thống văn hóa, lịch sử dân tộc Việt Nam và hướng về cội nguồn.

Thông tin đến cán bộ nhân viên Đại sứ quán cùng đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, mục đích chuyến thăm lần này nhằm tạo động lực mới cho quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc và hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2022.

Chủ tịch Quốc hội thăm, đặt biển tên trụ sở mới Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc biểu tượng Toà nhà quốc hội Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc. Ngày 12/8, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận 12-KL/TW về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, khẳng định vị trí, vai trò của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Những vấn đề bà con nêu tại cuộc gặp đã được đề cập sâu sắc trong Kết luận này. Kết luận số 12 cũng nhấn mạnh yêu cầu tăng cường năng lực và hiệu quả công tác giảng dạy tiếng Việt trong cộng đồng người Việt ở các nước, kể cả giáo trình, sách giáo khoa, giáo viên. Theo đó, giao Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng, tổ chức Ngày tiếng Việt để tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài; xây dựng và hoàn thiện các Trung tâm Văn hoá Việt Nam ở nước ngoài; tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với công tác người Việt Nam ở nước ngoài.

Liên quan đến công tác bảo hộ công dân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, với thế và lực của đất nước hiện nay, Việt Nam có điều kiện để tăng cường hơn nữa công tác này trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, tại cuộc hội kiến với Thủ tướng Hàn Quốc và hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Park Byeong-seug, các cuộc tiếp các hội nghị sĩ hữu nghị, các hội hữu nghị Hàn Quốc-Việt Nam, phía Hàn Quốc đều dành sự quan tâm đặc biệt đối với cộng đồng người Việt Nam ở Hàn Quốc. Chủ tịch Quốc hội Park Byeong-seug khẳng định sẽ giải quyết những vướng mắc, khó khăn liên quan đến người Việt Nam tại Hàn Quốc và theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, đây là tình cảm rất đặc biệt, thuận lợi đối với cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc.

Chủ tịch Quốc hội thăm, đặt biển tên trụ sở mới Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chụp ảnh kỉ niệm với cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ xúc động khi cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc luôn hướng về đất nước với những nghĩa cử tốt đẹp, quyên góp ủng hộ bà con ở trong nước khắc phục những thiệt hại do bão lũ, thiên tai, đại dịch COVID-19… với tinh thần “lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”.

Chủ tịch Quốc hội thông báo với bà con từ ngày 1/1/2022, Chính phủ sẽ thí điểm mở lại một số đường bay quốc tế, trong đó có đường bay đến Seoul. Hiện Chính phủ hai nước cũng đang thúc đẩy việc công nhận hộ chiếu vaccine, tạo điều kiện để người Việt Nam tại Hàn Quốc có thể sớm về thăm quê hương sau hai năm bị gián đoạn bởi đại dịch COVID-19, nhất là trong bối cảnh ngày Tết cổ truyền của dân tộc đang đến gần.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Hàn Quốc, Ấn Độ Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Hàn Quốc, Ấn Độ
Ngày 12/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội, lên đường thăm chính thức Đại Hàn Dân Quốc và Cộng hoà Ấn Độ từ ngày 12 – 19/12 theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Đại Hàn Dân Quốc Park Byeong Seug và Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Ấn Độ Om Birla, Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Ấn Độ Venkaiah Naidu.
Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cực, trách nhiệm vào công việc của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cực, trách nhiệm vào công việc của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc
Ngày 10/12 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (LHQ) (UNDP) tại Việt Nam đã tổ chức Hội thảo tham vấn lần thứ hai về dự thảo Báo cáo giữa kỳ tự nguyện thực hiện các khuyến nghị theo Cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ III của Việt Nam.

In bài viết

Truyền hình