Trang chủ Chính trị - Xã hội
11:46 | 18/02/2018 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội: Nâng cao hiệu quả hoạt động Quốc hội, tạo niềm tin của nhân dân với Đảng, với Nhà nước

aa
Chia sẻ những cảm xúc trong ngày đầu xuân Mậu Tuất 2018, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: Quốc hội đã, đang và nỗ lực tiếp tục đổi mới hoạt động, nâng cao chất lượng và hiệu quả công việc để tạo niềm tin ngày càng lớn của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Đây là tiềm lực lớn nhất, vững bền nhất để Việt Nam có thể vươn cao, vươn xa hơn nữa…

Năm 2017 - là năm đầu tiên sau nhiều năm cả nước đạt mức tăng trưởng cao, đạt và vượt 13/13 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là tăng trưởng kinh tế ước đạt 6,81% vượt kế hoạch đề ra. Đó là kết quả của sự đoàn kết đồng lòng toàn đảng, toàn dân và toàn quân ta, thể hiện niềm tin to lớn của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước… Chia sẻ những cảm xúc trong ngày đầu xuân Mậu Tuất 2018, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: Quốc hội đã, đang và nỗ lực tiếp tục đổi mới hoạt động, nâng cao chất lượng và hiệu quả công việc để tạo niềm tin ngày càng lớn của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Đây là tiềm lực lớn nhất, vững bền nhất để Việt Nam có thể vươn cao, vươn xa hơn nữa…

chu tich quoc hoi nang cao hieu qua hoat dong quoc hoi tao niem tin cua nhan dan voi dang voi nha nuoc

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời phỏng vấn

Thưa Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, với sự nỗ lực của Quốc hội, Chính phủ cùng các bộ, ngành từ trung ương đến địa phương trước một năm đầy biến động, khó khăn và thách thức nhưng Việt Nam đã đạt được kết quả hết sức khả quan trên mọi phương diện. Xin Chủ tịch Quốc hội chia sẻ đôi điều khi nhìn lại năm 2017?

Trước hết tôi xin gửi lời chúc mừng năm mới và lời chúc tốt đẹp nhất đến toàn thể đồng bào, chiến sỹ và Nhân dân cả nước nhân dịp đầu xuân 2018.

Chúng ta rất vui mừng, khi năm 2017, là năm đầu tiên sau nhiều năm, chúng ta đã đạt và vượt 13/13 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là đạt mức tăng trưởng 6,81%, vượt kế hoạch đề ra, sau nhiều nỗ lực cố gắng của các ngành, các cấp.

Đối với Quốc hội, là năm thứ 2 của nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XIV, nhiều nội dung đã được đặt lên bàn nghị sự, trong đó có những nội dung phức tạp, mới mẻ, nhưng lại có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển bền vững của đất nước. Sau khi xem xét, cân nhắc thận trọng, Quốc hội đã biểu quyết thông qua 18 Luật và cho ý kiến về 15 dự án Luật khác, trong đó có nhiều luật khó với phạm vi điều chỉnh rộng, trong quá trình thảo luận còn có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng qua trao đổi thẳng thắn và lý lẽ thuyết phục cuối cùng tạo được sự đồng thuận cao khi Quốc hội thông qua những dự án Luật này.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn thực hiện giám sát các chuyên đề của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với những nội dung cũng đều là các vấn đề mang tính thời sự, "hợp ý đảng và lòng dân" như: Giám sát về an toàn thực phẩm; về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước; về Đầu tư và khai thác các công trình giao thông theo hình thức hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT)”,… đã tạo tiền đề triển khai kịp thời Nghị quyết của Hội nghị Trung ương 6 Khóa XII và Nghị quyết của Quốc hội về phát triển kinh tế - xã hội đã được nhân dân đánh giá cao.

Năm 2017, với việc nỗ lực vượt qua khó khăn, vất vả, vừa kiên trì hoàn thiện nâng cao chất lượng, vừa phải bảo đảm tiến độ, Quốc hội đã xem xét thận trọng, kỹ lưỡng và quyết định thông qua: Chủ trương đầu tư Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020; Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng Hàng không quốc tế Long Thành; Việc thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh…. Điều đó đã chứng tỏ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các Đoàn Đại biểu Quốc hội và từng Đại biểu Quốc hội luôn ý thức rõ trách nhiệm đối với đất nước và nhân dân.

chu tich quoc hoi nang cao hieu qua hoat dong quoc hoi tao niem tin cua nhan dan voi dang voi nha nuoc

Phiên họp toàn thể tại Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV

Thưa chủ tịch Quốc hội, đến thời điểm này, chúng ta đã đi được gần nửa chặng đường của nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XIV với tinh thần nhất quán, xuyên suốt là đổi mới, đoàn kết, sáng tạo và hành động. Chủ tịch Quốc hội có hài lòng với những kết quả đã đạt được hay không?

Điều này có lẽ nên để dành cho cử tri và Nhân dân đánh giá sẽ khách quan hơn. Tôi chỉ muốn nói rằng, Quốc hội đang nỗ lực thực hiện lời hứa của mình với cử tri và Nhân dân cả nước. Trong năm qua, chúng ta đã thấy, có những nội dung thảo luận chưa bao giờ được truyền hình trực tiếp, như: Công tác thu - chi ngân sách nhà nước, công tác tư pháp, thực hiện mục tiêu bình đẳng giới; công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân… thì vừa qua, tại Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội đã thực hiện và tạo ra hiệu ứng tích cực.

Cùng với những kết quả đạt được tôi đã nói ở trên, tất cả các công việc của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đều được tiến hành công khai với quy trình chặt chẽ, minh bạch theo đúng trình tự, thủ tục luật định đã tạo được sự đồng thuận cao, cũng như đánh giá tích cực của cử tri và dư luận.

Tuy trong quá trình hoạt động, vẫn còn nhiều vấn đề của thực tiễn cuộc sống mà với yêu cầu, đòi hỏi ngày càng cao của cử tri và xã hội, Quốc hội chưa đáp ứng được, nhưng với tinh thần đổi mới, sáng tạo và hành động vì lợi ích của nhân dân, Quốc hội sẽ tiếp tục đổi mới hoạt động để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ của mình, đồng thời nâng cao chất lượng và hiệu quả công việc, tạo niềm tin cho nhân dân đối với Đảng và Quốc hội, để thực hiện đầy đủ, thực chất quyền lực mà nhân dân đã trao cho Quốc hội.

chu tich quoc hoi nang cao hieu qua hoat dong quoc hoi tao niem tin cua nhan dan voi dang voi nha nuoc

Đoàn giám sát của Quốc hội trực tiếp kiểm tra các dự án đường Hồ Chí Minh tại hai tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn

Thưa Chủ tịch Quốc hội, trên nền tảng những kết quả đã đạt được, năm 2018, hoạt động của Quốc hội sẽ tập trung vào nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm nào?

Đất nước ta đang đứng trước những cơ hội và thách thức đan xen. Điều này, Chính phủ, Quốc hội đã có những đánh giá cụ thể, sâu sắc tại Kỳ họp thứ 4 vừa qua. Năm 2018 là năm có ý nghĩa rất quan trọng, là năm bản lề để chúng ta tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016 – 2021. Vì thế, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương cần triển khai tích cực, đầy đủ các nhóm giải pháp đã được nêu trong Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 đã được Quốc hội thông qua.

Những việc chúng ta đã làm được trong năm 2017 là rất tích cực, đang tạo hiệu ứng lan tỏa và củng cố niềm tin trong nhân dân, trong thời gian tới đây, chúng ta phải tiếp tục phát huy làm tốt hơn nữa để tạo ra sự chuyển động rõ ràng hơn, mạnh mẽ hơn ở tất cả các cơ quan: từ lập pháp, hành pháp, tư pháp, từ trung ương đến địa phương, cơ sở; Thúc đẩy tinh thần “thượng tôn pháp luật”.

Quốc hội với tư cách là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất phải tiếp tục nỗ lực, phấn đấu để hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu đã đề ra trong năm tới. Trong đó, thực hiện tốt Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh, Chương trình giám sát năm 2018 và xây dựng các chương trình năm 2019 bám sát thực tiễn, bảo đảm đáp ứng đúng và trúng những vấn đề bức xúc của cuộc sống đặt ra; tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Quốc hội bầu, phê chuẩn. Điều này, đòi hỏi mỗi đại biểu Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội phải nỗ lực nhiều hơn, phát huy trí tuệ, đề xuất nhiều sáng kiến, giải pháp thiết thực, để tạo ra được những chuyển biến tích cực nhằm khắc phục hạn chế, yếu kém trong thời gian qua.

Việc chúng ta vừa tổ chức thành công Diễn đàn Nghị viện Châu Á - Thái Bình Dương (APPF-26) tại Hà Nội với sự tham dự của đông đảo các nghị sĩ Quốc hội các nước. Với tiền đề đó, hoạt động đối ngoại của Quốc hội cần đẩy mạnh theo hướng thiết thực, hiệu quả và tiết kiệm, tiếp tục nâng cao vị thế và tiếng nói của Quốc hội Việt Nam trên trường quốc tế, tăng cường đoàn kết và hữu nghị giữa Nhân dân các nước; góp phần thực hiện thành công đường lối đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hoá của Đảng và Nhà nước.

Xuân đã về trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Trong không khí đất nước mừng Đảng, mừng Xuân Mậu Tuất 2018, Chủ tịch Quốc hội có nhắn gửi gì tới cử tri và nhân dân cả nước?

Nhân dịp năm mới 2018 và đón Tết cổ truyền Mậu Tuất, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tôi thân ái gửi tới cử tri và nhân dân cả nước lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Đón chào năm mới, chúng ta hãy phát huy những kết quả tích cực về kinh tế - xã hội đã đạt được trong năm 2017, đoàn kết, sáng tạo, ra sức thi đua thực hiện thắng lợi các Nghị quyết của Đảng, của Quốc hội. Năm mới, khí thế mới, quyết tâm mới, sức sống mới. Cả nước chung sức, chung lòng, nhất định thành công.

Xin trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã trả lời phỏng vấn!

Theo Truyền hình Quốc hội

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 3 bảo đảm chiến lược tại Hội nghị Thượng đỉnh G20

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 3 bảo đảm chiến lược tại Hội nghị Thượng đỉnh G20

Với phương châm "đoàn kết để có sức mạnh - hợp tác để có lợi ích - đối thoại để có lòng tin", Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 3 bảo đảm chiến lược nhằm thúc đẩy tăng trưởng bao trùm, bền vững và không để ai bị bỏ lại phía sau.
Ông Phạm Tuấn Long: Cần phân cấp mạnh hơn nữa cho cấp phường

Ông Phạm Tuấn Long: Cần phân cấp mạnh hơn nữa cho cấp phường

Từ 1/7 năm nay, chính quyền địa phương 2 cấp chính thức vận hành trên toàn quốc. Là thủ đô đương nhiên Hà Nội sẽ rất nhiều đặc thù, và trong Hà Nội thì Cửa Nam lại là phường lõi nên tính đặc thù lại càng tăng. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Bí thư Đảng uỷ phường Cửa Nam, ông Phạm Tuấn Long xoay quanh nội dung này.
Chủ tịch Bùi Thị Minh Hoài trao số tiền 20 tỷ đồng từ nguồn vận động của Ban Vận động cứu trợ Trung ương hỗ trợ tỉnh Lâm Đồng khắc phục hậu quả mưa lũ

Chủ tịch Bùi Thị Minh Hoài trao số tiền 20 tỷ đồng từ nguồn vận động của Ban Vận động cứu trợ Trung ương hỗ trợ tỉnh Lâm Đồng khắc phục hậu quả mưa lũ

Sáng 22/11, tiếp tục chương trình công tác tại tỉnh Lâm Đồng, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã làm việc với tỉnh Lâm Đồng nhằm nắm bắt tình hình thiệt hại cũng như công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài thăm, động viên người dân vùng lũ Ka Đô

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài thăm, động viên người dân vùng lũ Ka Đô

Trước những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, sáng 22/11, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đến thăm hỏi, động viên người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tại xã Ka Đô.

Đọc nhiều

Tăng sức mạnh kết nối, mở rộng hợp tác trong nhiệm kỳ mới

Tăng sức mạnh kết nối, mở rộng hợp tác trong nhiệm kỳ mới

Ngày 26/11, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh An Giang đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là dấu mốc quan trọng sau khi UBND tỉnh quyết định đổi tên từ Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Kiên Giang thành Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh An Giang, đánh dấu bước chuyển mình mới của công tác đối ngoại nhân dân trong giai đoạn sau sáp nhập.
Phát huy kết quả Diễn đàn nhân dân Việt - Trung, củng cố tình hữu nghị bền chặt

Phát huy kết quả Diễn đàn nhân dân Việt - Trung, củng cố tình hữu nghị bền chặt

Ngày 25/11 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp các đại biểu tham dự Diễn đàn.
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: thúc đẩy môi trường học đường an toàn, tôn trọng và tích cực tại Lào Cai

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: thúc đẩy môi trường học đường an toàn, tôn trọng và tích cực tại Lào Cai

Ngày 26/11 tại tỉnh Lào Cai, hơn 200 học sinh, giáo viên và đại diện các đơn vị chuyên môn đã tham gia Diễn đàn “Tiếng nói Thanh thiếu niên 2025 - Sức mạnh giao tiếp tích cực”, do tổ chức Save the Children International - Văn phòng đại diện tại Việt Nam (Tổ chức Cứu trợ Trẻ em) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai tổ chức.
Thúc đẩy hợp tác nhân dân và tăng cường trao đổi giữa Việt Nam và tỉnh Kaluga, Liên bang Nga

Thúc đẩy hợp tác nhân dân và tăng cường trao đổi giữa Việt Nam và tỉnh Kaluga, Liên bang Nga

Ngày 24/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã có buổi tiếp Thống đốc tỉnh Kaluga, Liên bang Nga nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Trước diễn biến phức tạp của bão số 15 được dự báo ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển tỉnh Khánh Hòa, những ngày qua, Đồn Biên phòng Ninh Phước (BĐBP Khánh Hòa) đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động phòng, chống thiên tai, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản.
Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Chiều 25/11, Biên đội tàu 09, tàu 17 đã cập cảng Lữ đoàn 171, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Hải quân Trung Quốc. Chuẩn đô đốc Nguyễn Văn Quán, Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, trực tiếp đón đoàn.
Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Ngày 25/11, Đồn Biên phòng Thanh Hải, Bộ đội Biên phòng Khánh Hòa phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Hải (tỉnh Khánh Hòa) tổ chức Hội nghị tuyên truyền phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hơn 80 ngư dân và chủ phương tiện thuộc các tổ, đội khai thác trên địa bàn.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Phiên bản di động