Tiếp theo chương trình làm việc tại TP Cần Thơ, ngày 23/6 , Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Cộng hòa Mozambique do bà Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Mozambique dẫn đầu đoàn đã đến thăm Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long tại huyện Thới Lai, TP Cần Thơ.
Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Mozambique làm việc với lãnh đạo TP Cần Thơ Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Mozambique làm việc với lãnh đạo TP Cần Thơ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Mozambique Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Mozambique

Tiếp đón đoàn có Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè; Viện trưởng Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long, Tiến sĩ Trần Ngọc Thạch và đại diện lãnh đạo các sở ngành, lãnh đạo Viện lúa.

Chủ tịch Quốc hội Mozambique thăm Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long
Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Mozambique đến thăm Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long.

Tại đây, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Mozambique đã nghe Viện trưởng Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long giới thiệu về quá trình hình thành phát triển của Viện và những đóng góp cho công tác nghiên cứu khoa học về cây lúa cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Được thành lập từ năm 1977 đến nay, Viện đã nghiên cứu và đưa vào sản xuất, đăng ký lưu hành 180 giống lúa với tên gọi OM, Các giống lúa này đang được canh tác trên khoảng 65% tổng diện tích trồng lúa (khoảng 4,2 triệu ha vùng Đồng bằng sông Cửu Long và đang phát triển mạnh ra các vùng khác như Tây Nguyên, miền Trung và miền Bắc. Hiện có tổng diện tích 360 ha, trong đó dành 60 ha phục vụ công tác thí nghiệm, 220 ha sản xuất lúa giống các loại. Các giống lúa của Viện cũng được đánh giá rất cao ở nước ngoài như Campuchia, Lào, các nước Nam Á và Châu Phi.

Chủ tịch Quốc hội Mozambique thăm Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long
Tiến sĩ Trần Ngọc Thạch - Viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL tặng Chủ tịch Quốc hội Mozambique bức tranh lưu niệm.

Viện cũng đã nghiên cứu, chuyển giao 25 kỹ thuật canh tác về lúa và cây trồng trên nền đất lúa, ứng dụng cơ giới hóa nông nghiệp và sản xuất lúa cho khu vực. Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các Bộ, ngành có liên quan giao chủ trì, tham gia thực hiện rất nhiều đề tại khoa học, dự án cấp Nhà nước, cấp ngành, cấp cơ sở, hợp tác nghiên cứu với các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp và các địa phương trong vùng góp phần giải quyết các vấn đề khoa học và công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp của cả nước nói chung và của vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng. Trước những thách thức đối với sản xuất lúa của vùng Đồng bằng sông Cửu Long như biến đổi khí hậu và nước biển dâng Viện đã triển khai nghiên cứu và đăng ký lưu hành các giống lúa ngắn ngày, có khả năng chống chịu với các điều kiện bất lợi của thời tiết, cho năng suất từ 7-8 tấn/ha, đáp ứng yêu cầu canh tác từ 2-3 vụ lúa/năm.

Tới đây, Viện sẽ tập trung nghiên cứu các giống lúa chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu. Theo Tiến sĩ Trần Ngọc Thạch, ban đầu, Viện chỉ nghiên cứu các giống lúa đáp ứng nhu cầu sản xuất và lương thực của người dân, tuy nhiên, hiện nay, Viện cũng đã mở ra việc nghiên cứu sử dụng các sản phẩm phụ từ cây lúa để trồng trọt, như dùng trấu, rơm rạ để trồng nấm, làm giấy, phát triển những sản phẩm mỹ phẩm chiết xuất từ dầu gạo, nghiên cứu sản xuất giống gạo vàng có nhiều Vitamin A tốt cho sức khỏe cũng như các giống lúa thơm, có khả năng chống chịu với sâu bệnh và sự thay đổi của môi trường.

Chủ tịch Quốc hội Mozambique thăm Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long
Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Mozambique chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tại Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long.

Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Mozambique Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias đánh giá cao và bày tỏ ấn tượng rất tốt đẹp trước những kết quả nghiên cứu hữu hiệu của Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long, nhất là việc nghiên cứu ra những giống lúa biến đổi gen nhưng vẫn giữ được chất lượng cũng như năng suất đồng thời thân thiện với môi trường. Đoàn công tác cấp cao của Quốc hội Mozambique cũng gửi đến lãnh đạo Viện lúa các câu hỏi về công tác chuyển giao những kiến thức về cây lúa và kỹ thuật trồng lúa của Viện đến người sản xuất, mối liên kết hợp tác công tư giữa Viện và doanh nghiệp, các trường đại học và các viện khác trong việc nghiên cứu, chọn tạo giống lúa mới đáp ứng nhu cầu thị trường. Dịp này, Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Mozambique đã đi tham quan mô hình trình diễn các giống lúa mới và các kỹ thuật canh tác lúa tiên tiến của Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long. Chủ tịch Quốc hội Mozambique cũng bày tỏ mong muốn nhận được sự hỗ trợ, hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm của Viện trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Mozambique làm việc với lãnh đạo TP Cần Thơ Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Mozambique làm việc với lãnh đạo TP Cần Thơ
Chiều 22/6, Chủ tịch Quốc hội Mozambique Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Mozambique đã đến thăm TP Cần Thơ. Tiếp đoàn có Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ Lê Quang Mạnh; đại diện Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội; đại diện lãnh đạo UBND và các sở, ban, ngành thành phố.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Mozambique Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Mozambique
Sáng 22/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp xã giao Chủ tịch Quốc hội Mozambique Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias đang thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Chủ tịch VUFO tiếp Chủ tịch Quốc hội Mozambique Chủ tịch VUFO tiếp Chủ tịch Quốc hội Mozambique
Chiều ngày 20/6, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga tiếp Chủ tịch Quốc hội Mozambique Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias đến thăm và làm việc.
In bài viết

Truyền hình