Trang chủ Chính trị - Xã hội
20:00 | 23/06/2022 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội Mozambique thăm Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long

aa
Tiếp theo chương trình làm việc tại TP Cần Thơ, ngày 23/6 , Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Cộng hòa Mozambique do bà Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Mozambique dẫn đầu đoàn đã đến thăm Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long tại huyện Thới Lai, TP Cần Thơ.
Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Mozambique làm việc với lãnh đạo TP Cần Thơ Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Mozambique làm việc với lãnh đạo TP Cần Thơ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Mozambique Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Mozambique

Tiếp đón đoàn có Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè; Viện trưởng Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long, Tiến sĩ Trần Ngọc Thạch và đại diện lãnh đạo các sở ngành, lãnh đạo Viện lúa.

Chủ tịch Quốc hội Mozambique thăm Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long
Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Mozambique đến thăm Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long.

Tại đây, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Mozambique đã nghe Viện trưởng Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long giới thiệu về quá trình hình thành phát triển của Viện và những đóng góp cho công tác nghiên cứu khoa học về cây lúa cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Được thành lập từ năm 1977 đến nay, Viện đã nghiên cứu và đưa vào sản xuất, đăng ký lưu hành 180 giống lúa với tên gọi OM, Các giống lúa này đang được canh tác trên khoảng 65% tổng diện tích trồng lúa (khoảng 4,2 triệu ha vùng Đồng bằng sông Cửu Long và đang phát triển mạnh ra các vùng khác như Tây Nguyên, miền Trung và miền Bắc. Hiện có tổng diện tích 360 ha, trong đó dành 60 ha phục vụ công tác thí nghiệm, 220 ha sản xuất lúa giống các loại. Các giống lúa của Viện cũng được đánh giá rất cao ở nước ngoài như Campuchia, Lào, các nước Nam Á và Châu Phi.

Chủ tịch Quốc hội Mozambique thăm Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long
Tiến sĩ Trần Ngọc Thạch - Viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL tặng Chủ tịch Quốc hội Mozambique bức tranh lưu niệm.

Viện cũng đã nghiên cứu, chuyển giao 25 kỹ thuật canh tác về lúa và cây trồng trên nền đất lúa, ứng dụng cơ giới hóa nông nghiệp và sản xuất lúa cho khu vực. Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các Bộ, ngành có liên quan giao chủ trì, tham gia thực hiện rất nhiều đề tại khoa học, dự án cấp Nhà nước, cấp ngành, cấp cơ sở, hợp tác nghiên cứu với các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp và các địa phương trong vùng góp phần giải quyết các vấn đề khoa học và công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp của cả nước nói chung và của vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng. Trước những thách thức đối với sản xuất lúa của vùng Đồng bằng sông Cửu Long như biến đổi khí hậu và nước biển dâng Viện đã triển khai nghiên cứu và đăng ký lưu hành các giống lúa ngắn ngày, có khả năng chống chịu với các điều kiện bất lợi của thời tiết, cho năng suất từ 7-8 tấn/ha, đáp ứng yêu cầu canh tác từ 2-3 vụ lúa/năm.

Tới đây, Viện sẽ tập trung nghiên cứu các giống lúa chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu. Theo Tiến sĩ Trần Ngọc Thạch, ban đầu, Viện chỉ nghiên cứu các giống lúa đáp ứng nhu cầu sản xuất và lương thực của người dân, tuy nhiên, hiện nay, Viện cũng đã mở ra việc nghiên cứu sử dụng các sản phẩm phụ từ cây lúa để trồng trọt, như dùng trấu, rơm rạ để trồng nấm, làm giấy, phát triển những sản phẩm mỹ phẩm chiết xuất từ dầu gạo, nghiên cứu sản xuất giống gạo vàng có nhiều Vitamin A tốt cho sức khỏe cũng như các giống lúa thơm, có khả năng chống chịu với sâu bệnh và sự thay đổi của môi trường.

Chủ tịch Quốc hội Mozambique thăm Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long
Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Mozambique chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tại Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long.

Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Mozambique Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias đánh giá cao và bày tỏ ấn tượng rất tốt đẹp trước những kết quả nghiên cứu hữu hiệu của Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long, nhất là việc nghiên cứu ra những giống lúa biến đổi gen nhưng vẫn giữ được chất lượng cũng như năng suất đồng thời thân thiện với môi trường. Đoàn công tác cấp cao của Quốc hội Mozambique cũng gửi đến lãnh đạo Viện lúa các câu hỏi về công tác chuyển giao những kiến thức về cây lúa và kỹ thuật trồng lúa của Viện đến người sản xuất, mối liên kết hợp tác công tư giữa Viện và doanh nghiệp, các trường đại học và các viện khác trong việc nghiên cứu, chọn tạo giống lúa mới đáp ứng nhu cầu thị trường. Dịp này, Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Mozambique đã đi tham quan mô hình trình diễn các giống lúa mới và các kỹ thuật canh tác lúa tiên tiến của Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long. Chủ tịch Quốc hội Mozambique cũng bày tỏ mong muốn nhận được sự hỗ trợ, hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm của Viện trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Mozambique làm việc với lãnh đạo TP Cần Thơ Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Mozambique làm việc với lãnh đạo TP Cần Thơ
Chiều 22/6, Chủ tịch Quốc hội Mozambique Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Mozambique đã đến thăm TP Cần Thơ. Tiếp đoàn có Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ Lê Quang Mạnh; đại diện Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội; đại diện lãnh đạo UBND và các sở, ban, ngành thành phố.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Mozambique Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Mozambique
Sáng 22/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp xã giao Chủ tịch Quốc hội Mozambique Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias đang thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Chủ tịch VUFO tiếp Chủ tịch Quốc hội Mozambique Chủ tịch VUFO tiếp Chủ tịch Quốc hội Mozambique
Chiều ngày 20/6, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga tiếp Chủ tịch Quốc hội Mozambique Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias đến thăm và làm việc.
Phúc An - Hà Vy
Nguồn:

Tin bài liên quan

Năm 2026: Phấn đấu tăng trưởng GDP từ 10% trở lên

Năm 2026: Phấn đấu tăng trưởng GDP từ 10% trở lên

Sáng 13/11, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2026. Đây là năm đầu triển khai Kế hoạch 5 năm 2026-2030, diễn ra Đại hội Đảng XIV. Mục tiêu đề ra là GDP phấn đấu từ 10% trở lên, GDP bình quân đầu người đạt 5.400 - 5.500 USD.
Chủ tịch Quốc hội Hungary thăm Việt Nam: Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện

Chủ tịch Quốc hội Hungary thăm Việt Nam: Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, ngày 18/10, Chủ tịch Quốc hội Hungary Kover Laszlo bắt đầu thăm chính thức Việt Nam.
WAIPA thông qua 3 Nghị quyết thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ

WAIPA thông qua 3 Nghị quyết thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ

Hội nghị Nữ nghị sỹ AIPA (WAIPA) đã thảo luận và nhất trí thông qua 3 Nghị quyết về: thúc đẩy hợp tác nhằm gia tăng sự tham gia chính trị và lãnh đạo của phụ nữ tại ASEAN; trao quyền cho phụ nữ và thúc đẩy bình đẳng giới thông qua phát triển nền kinh tế chăm sóc; thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao kỹ năng số cho phụ nữ.

Các tin bài khác

Vun đắp quan hệ Việt Nam - Lào mãi trường tồn theo thời gian

Vun đắp quan hệ Việt Nam - Lào mãi trường tồn theo thời gian

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Lào, dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào; đồng chủ trì Cuộc gặp cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào từ ngày 01-02/12.
Sát cánh cùng dân trong tâm lũ

Sát cánh cùng dân trong tâm lũ

Với quyết tâm hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, xác định đây là nhiệm vụ chính trị hàng đầu, lực lượng Hải quân luôn có mặt tại những điểm khó khăn nhất để giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.
Lực lượng Hải quân tập trung hỗ trợ Khánh Hòa, Đắk Lắk khắc phục hậu quả mưa lũ

Lực lượng Hải quân tập trung hỗ trợ Khánh Hòa, Đắk Lắk khắc phục hậu quả mưa lũ

Ngày 23/11, Vùng 4 Hải quân tiếp tục huy động và duy trì gần 1.000 cán bộ, chiến sĩ tham gia hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả do mưa lũ tại 2 tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, với phương châm “nước rút đến đâu, giúp dân khắc phục đến đó”.
Mở làn miễn phí tại 21 trạm thu phí cho xe cứu trợ miền Trung

Mở làn miễn phí tại 21 trạm thu phí cho xe cứu trợ miền Trung

Từ ngày 23/11, Tập đoàn Đèo Cả triển khai miễn toàn bộ phí sử dụng đường bộ đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa cứu trợ đến các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên đang chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ. Chính sách được áp dụng trên toàn bộ 21 trạm thu phí do doanh nghiệp quản lý và vận hành.

Đọc nhiều

Hành trình gieo duyên tiếng Việt ở Sri Lanka

Hành trình gieo duyên tiếng Việt ở Sri Lanka

Tại Thiền viện Trúc Lâm (Ambakote, Kandy, Sri Lanka), học viên đủ mọi lứa tuổi tập trung trong không gian thanh tịnh của chùa, học tiếng Việt qua các hoạt động đa dạng: trò chơi, bài hát, trải nghiệm văn hóa truyền thống Việt Nam. Những buổi học này vừa giúp học viên làm quen với ngôn ngữ vừa xây dựng cộng đồng gắn kết, hòa hợp. Mô hình này đã phát triển bền vững và trở thành điểm sáng trong giáo dục cộng đồng, góp phần tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam - Sri Lanka.
Tin quốc tế ngày 04/12: Nga sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho xung đột, EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine

Tin quốc tế ngày 04/12: Nga sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho xung đột, EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine

Nga sẵn sàng đối thoại nhiều lần với Mỹ để tìm giải pháp cho xung đột Ukraine; EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine; Máy bay chở 425 người hạ cánh khẩn cấp an toàn tại Moscow do báo cháy động cơ... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/12.
Khai mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững

Khai mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững

Ngày 04/12 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Doanh thu phòng vé bộ phim hoạt hình “Zootopia 2” tại Trung Quốc đại lục dẫn đầu thế giới

Doanh thu phòng vé bộ phim hoạt hình “Zootopia 2” tại Trung Quốc đại lục dẫn đầu thế giới

Tính đến tối 1/12, tổng doanh thu phòng vé tại thị trường Trung Quốc đại lục của bộ phim hoạt hình “Zootopia 2” do Disney sản xuất đã vượt mốc 2 tỷ Nhân dân tệ, phá nhiều kỷ lục như phim hoạt hình nhập khẩu có doanh thu cao nhất trong lịch sử điện ảnh Trung Quốc.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Sáng 1/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn đã cập cảng thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đây là điểm đến đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm xã giao 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc của Tàu 015-Trần Hưng Đạo.
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân Việt Nam cùng lực lượng biên phòng đang thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhận thức của ngư dân được nâng cao, công tác kiểm soát tàu cá và xử lý vi phạm được siết chặt, hướng tới nghề cá hiện đại, bền vững và mục tiêu gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu.
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Phiên bản di động