Trang chủ Việt Nam hôm nay
06:42 | 24/01/2024 GMT+7

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân chủ trì chiêu đãi trọng thể Tổng thống Đức và Phu nhân

aa
Tối 23/1, tại Nhà hát Lớn, Hà Nội, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân chủ trì chiêu đãi trọng thể Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier và Phu nhân đang có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.
Khẳng định và nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chủ trì Lễ đón chính thức Tổng thống nước Cộng hòa Indonesia Joko Widodo
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân chủ trì chiêu đãi trọng thể Tổng thống Đức và Phu nhân
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier và Phu nhân dự Chương trình biểu diễn nghệ thuật tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Phát biểu tại chiêu đãi, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Đức vào tháng đầu của năm mới 2024 và bên thềm Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam, mang đến cho Việt Nam những tình cảm hữu nghị ấm áp và niềm tin tốt đẹp vào tương lai tươi sáng của quan hệ hai nước.

Chủ tịch nước cho biết, nước Đức được người Việt Nam biết đến là quốc gia phát triển hàng đầu, một trong những cái nôi khởi nguồn của những tư tưởng nhân văn vĩ đại về phẩm giá con người và giải phóng con người; nơi có những phát minh đặt nền móng cho sự phát triển của văn minh nhân loại; tinh thần Đức, ý chí Đức đã trở thành biểu tượng cho sự nỗ lực, vượt lên đau thương, mất mát để tiến lên, như nhà thơ, nhà triết học Friedrich Schiller đã viết “vương quốc chính trị chao đảo, vương quốc tinh thần vẫn tiếp tục được dựng xây".

Nhấn mạnh, nền tảng quan hệ, hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và Đức được khởi nguồn từ những năm 50 của thế kỷ trước, Chủ tịch nước cho biết, mối quan hệ đó luôn được củng cố, tăng cường và phát triển bởi nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước. Kể từ khi thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược (năm 2011), quan hệ Việt Nam - Đức đã có những bước tiến vững chắc, đạt nhiều thành tựu quan trọng, ngày càng mở rộng trên tất cả lĩnh vực.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân chủ trì chiêu đãi trọng thể Tổng thống Đức và Phu nhân
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Tổng thống CHLB Đức Frank-Walter Steinmeier và Phu nhân thực hiện nghi lễ chào cờ. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chủ tịch nước vui mừng khi trong đoàn tháp tùng Ngài Tổng thống có sự hiện diện của một số cá nhân ưu tú trong cộng đồng người Việt Nam tại Đức; tin tưởng, cộng đồng khoảng 200.000 người Việt Nam đang sinh sống tại Đức và hàng chục vạn người Việt Nam đã học tập, lao động tại Đức, biết tiếng Đức là lực lượng quan trọng thúc đẩy hơn nữa giao lưu nhân dân, tình hữu nghị và hiểu biết giữa hai quốc gia. Trong chặng đường sắp tới, Việt Nam mong tiếp tục đẩy mạnh hợp tác hiệu quả với Đức trong các lĩnh vực truyền thống và mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực nhiều tiềm năng như chuyển đổi năng lượng, tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn, hợp tác lao động...; chung tay làm sâu sắc hơn quan hệ song phương đang phát triển tốt đẹp, tích cực tham gia giải quyết các thách thức chung của khu vực và toàn cầu trên tinh thần Đối tác chiến lược, vì một thế giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Phát biểu đáp từ tại chiêu đãi, Tổng thống Đức cho biết đây là lần thứ 3 thăm Việt Nam (trước đó là các năm 2008 và 2016) và lần nào cũng cảm thấy như lần đầu tiên. So với cách đây 8 năm, Việt Nam đang chuyển động không ngừng, tầng lớp trung lưu gia tăng, nền kinh tế vẫn luôn tăng trưởng và mọi người đều hướng về phía trước. Tổng thống tin tưởng với tốc độ phát triển như hiện nay, 8 năm tới tại đây có ô tô điện tự hành được điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo.

Tổng thống Đức nêu rõ, điều kết nối người Đức với Việt Nam chính là quá khứ chung của hai nước. Đó là nền tảng hình thành nên sự đa dạng và sâu sắc trong tình hữu nghị Đức - Việt. Thương mại khởi sắc, đầu tư được đẩy mạnh, trao đổi văn hóa, khoa học và xã hội diễn ra sôi động, không kém phần quan trọng là các hoạt động hợp tác chính trị giữa hai Nhà nước và người dân hai nước.

Cùng chung quan điểm với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Tổng thống Đức nhấn mạnh đến nền tảng rất quan trọng trong quan hệ hai nước chính là mối quan hệ chặt chẽ giữa nhân dân hai nước, trong đó có 200.000 người Việt Nam đang sinh sống làm việc tại Đức và nhiều người nói tiếng Đức. Đây chính là nhân tố, chất kết dính, đặt nền móng cho sự hợp tác chính trị, kinh tế, văn hóa giữa Đức và Việt Nam.

Bày tỏ ấn tượng về truyền thuyết Táo Quân tại Việt Nam mà chỉ 10 ngày nữa là dịp các vị Táo Quân cưỡi cá chép bay về trời báo cáo Ngọc Hoàng, Tổng thống Đức chia sẻ, nếu được gặp Táo Quân, Tổng thống sẽ nhờ chuyển lời tới Ngọc Hoàng rằng Tổng thống rất biết ơn về mối quan hệ khăng khít giữa hai nước Việt Nam và Đức.

Tổng thống cho rằng, từ quá khứ chung hai nước có được sức mạnh cho tương lai, một tương lai chung mang dấu ấn của thương mại và đầu tư, trao đổi lao động lành nghề, hợp tác trong các vấn đề toàn cầu như bảo vệ khí hậu, cùng thúc đẩy tinh thần tôn trọng luật pháp quốc tế, chủ nghĩa đa phương và hòa bình.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân chủ trì chiêu đãi trọng thể Tổng thống Đức và Phu nhân
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân, Tổng thống CHLB Đức Frank-Walter Steinmeier và Phu nhân cùng đại biểu hai nước xem chương trình biểu diễn nghệ thuật. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Sau chiêu đãi, Chủ tịch nước và Phu nhân mời Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức Frank-Walter Steinmeier và Phu nhân cùng đoàn cấp cao hai nước thưởng thức chương trình nghệ thuật do Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam thể hiện. Các nghệ sĩ Nhạc Jazz tài năng hàng đầu của Việt Nam đã trình diễn các tiết mục nhạc Jazz vô cùng đa dạng: từ những tác phẩm kinh điển nổi tiếng thế giới đến những làn điệu dân ca bình dị của Việt Nam; từ tác phẩm lãng mạn tiêu biểu nhất của dòng Tân nhạc Việt Nam những năm 1950 cho đến những kiệt tác cổ điển của Beethoven và Johan Sebatian Bach…

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân chủ trì chiêu đãi trọng thể Tổng thống Đức và Phu nhân
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier và Phu nhân tặng hoa cho các nghệ sỹ. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Bằng sức sáng tạo và sự nhiệt huyết, các nghệ sỹ đã mang đến một buổi trình diễn đầy cảm hứng cùng thông điệp về tình cảm và lòng mến khách của người Việt Nam với lời chúc cho sự hợp tác, tình hữu nghị giữa Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức ngày một phát triển vì hạnh phúc và phồn vinh của hai dân tộc.

Theo QV (TTXVN)

https://baotintuc.vn/thoi-su/chu-tich-nuoc-vo-van-thuong-va-phu-nhan-chu-tri-chieu-dai-trong-the-tong-thong-duc-va-phu-nhan-20240123221905576.htm

Triển khai tốt công tác ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa, nâng tầm đối ngoại đa phương Triển khai tốt công tác ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa, nâng tầm đối ngoại đa phương
Chiều 20/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gặp mặt các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài do Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đến báo cáo về công tác đối ngoại nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 32.
Hậu Giang đang trong thời kỳ vàng hội tụ điều kiện thế mạnh, tiềm năng Hậu Giang đang trong thời kỳ vàng hội tụ điều kiện thế mạnh, tiềm năng
Tối 1/1, phát biểu tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh Hậu Giang (1/1/2004 - 1/1/2024), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, Hậu Giang đang trong thời kỳ vàng hội tụ điều kiện thế mạnh, tiềm năng. Vì thế, tỉnh cần tận dụng, phát huy tốt tiềm năng, thế mạnh của tỉnh miền sông nước, lợi thế của địa phương đi sau, phấn đấu phát triển nhanh và bền vững, đóng góp hiệu quả vào sự phát triển, lớn mạnh của Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.
Theo Báo tin tức/ TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Cầu nối quan trọng củng cố và vun đắp quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào

Cầu nối quan trọng củng cố và vun đắp quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới CHDCND Lào, chiều 11/7, tại thủ đô Viêng Chăn, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào - Việt Nam Boviengkham Vongdala và các đồng chí trong ban lãnh đạo Hội.
Chủ tịch nước Tô Lâm thăm và làm việc với Quân chủng Hải quân

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm và làm việc với Quân chủng Hải quân

Sáng 7/6, tại TP. Hải Phòng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm đến thăm và làm việc với Quân chủng Hải quân.
Lãnh đạo các nước chúc mừng Chủ tịch nước Tô Lâm và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn

Lãnh đạo các nước chúc mừng Chủ tịch nước Tô Lâm và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn

Nhân dịp đồng chí Tô Lâm được Quốc hội khóa XV bầu giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, lãnh đạo các nước Indonesia, Canada, Kuwait, Thụy Điển đã gửi điện và thư chúc mừng.

Các tin bài khác

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đối thoại hữu nghị với 58 địa phương quốc tế

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đối thoại hữu nghị với 58 địa phương quốc tế

Từ ngày 23-24/9, Đối thoại hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) lần thứ hai năm 2024 sẽ diễn ra với chủ đề “Chuyển đổi công nghiệp: Kinh nghiệm và các ưu tiên trong hợp tác phát triển”. Sự kiện nhằm thúc đẩy quan hệ giữa TP.HCM với các địa phương kết nghĩa trên thế giới, đồng thời là dịp quảng bá về đất nước và con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế.
Từ 20/7: phân luồng phục vụ thi công hầm chui nút giao Vành đai 2,5 - Giải Phóng

Từ 20/7: phân luồng phục vụ thi công hầm chui nút giao Vành đai 2,5 - Giải Phóng

Việc tổ chức giao thông tuyến đường Giải Phóng, Kim Đồng phục vụ thi công dự án Xây dựng hầm chui tại nút giao Vành đai 2,5 với đường Giải Phóng (Quốc lộ 1A cũ), giai đoạn 5, sẽ được điều chỉnh từ ngày 20/7, thông tin từ Sở Giao thông vận tải Hà Nội.
Hà Nội: Quyền lợi BHYT của người dân khi khám chữa bệnh ở quận/huyện khác nơi đăng ký ban đầu ra sao?

Hà Nội: Quyền lợi BHYT của người dân khi khám chữa bệnh ở quận/huyện khác nơi đăng ký ban đầu ra sao?

Nhiều ý kiến thắc mắc gửi về BHXH thành phố Hà Nội về nội dung sau: Mức hưởng BHYT khi khám chữa bệnh (KCB) ở quận, huyện khác nơi đăng ký ban đầu trong cùng thành phố? Người lao động có được cộng nối thời gian tham gia BHXH tự nguyện với BHXH bắt buộc?
Lấy ý kiến về 10 nhóm đối tượng sẽ được Nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế

Lấy ý kiến về 10 nhóm đối tượng sẽ được Nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế

Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến về dự thảo Thông tư hướng dẫn lập danh sách đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) do Bộ quản lý nhà nước.

Đọc nhiều

Hà Nội: Quyền lợi BHYT của người dân khi khám chữa bệnh ở quận/huyện khác nơi đăng ký ban đầu ra sao?

Hà Nội: Quyền lợi BHYT của người dân khi khám chữa bệnh ở quận/huyện khác nơi đăng ký ban đầu ra sao?

Nhiều ý kiến thắc mắc gửi về BHXH thành phố Hà Nội về nội dung sau: Mức hưởng BHYT khi khám chữa bệnh ở quận, huyện khác nơi đăng ký ban đầu? có được cộng nối thời gian tham gia BHXH tự nguyện với BHXH bắt buộc?
Ngân hàng Nhà nước tăng giá bán vàng miếng lên 79 triệu đồng/lượng

Ngân hàng Nhà nước tăng giá bán vàng miếng lên 79 triệu đồng/lượng

Sau hơn 1 tháng giữ nguyên giá bán vàng miếng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phải điều chỉnh tăng lên trong bối cảnh giá vàng thế giới liên tiếp tăng, chinh phục các mức kỷ lục mới.
Mỹ công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường sẽ tốt cho doanh nghiệp 2 nước

Mỹ công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường sẽ tốt cho doanh nghiệp 2 nước

Theo yêu cầu chính thức từ chính phủ Việt Nam, Bộ Thương mại Mỹ đã mở cuộc điều tra để cân nhắc đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nền kinh tế phi thị trường.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong trái tim kiều bào

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong trái tim kiều bào

Đi đâu thì cũng phải nghĩ ta là “con Lạc cháu Hồng”, làm gì thì cũng phải nghĩ mình là người Việt Nam; giữ gìn bản sắc dân tộc, giữ gìn tiếng Việt, quảng bá hình ảnh Việt Nam với bạn bè thế giới... là lời căn dặn của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với bà con kiều bào.
Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Sáng 19/7/2024, tại TP Hải Phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm Chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo giai đoạn 2019 - 2024.
Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa Liên Hợp Quốc (CLCS).
Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn thăm, giao lưu với hải quân Indonesia

Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn thăm, giao lưu với hải quân Indonesia

Ngày 17/7, tàu buồm 286-Lê Quý Đôn, Hải quân nhân dân Việt Nam đã đến Surabayar, bắt đầu chuyến thăm và giao lưu với hải quân Indonesia kết hợp huấn luyện đi biển đường dài cho cán bộ, chiến sỹ, học viên trên tàu.
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người Việt Nam khi ra nước ngoài định cư, nếu thôi quốc tịch Việt Nam thì căn cước công dân sẽ bị thu hồi; nếu vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì sẽ không bị thu hồi căn cước công dân.
Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Thông tư Bộ Công an vừa ban hành quy định các thông tin giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định… đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) sẽ có giá trị như kiểm tra giấy tờ trực tiếp.
Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi, công dân chưa đăng ký thường trú, tạm trú và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch là những điểm mới đáng chú ý của Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7.
Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang tập trung các nguồn lực, phát huy lợi thế sẵn có của ngành để sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024.
Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết miền Bắc hôm nay 22/6 tiếp tục giảm nhiệt, cao nhất phổ biến 31-34 độ.
Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 19/6 sẽ nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động