Chủ tịch nước trao 10 Huân chương Lao động Hạng Nhì, 7 Huân chương Lao động Hạng Ba tặng các em học sinh có thành tích xuất sắc kỳ thi Olympic và Giải khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022.
Truyền thông quốc tế hoan nghênh chuyến thăm Indonesia của Chủ tịch nước Truyền thông quốc tế hoan nghênh chuyến thăm Indonesia của Chủ tịch nước
Chiều tối 21/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến Thủ đô Jakarta, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước kéo dài 3 ngày tới Cộng hòa Indonesia. Sự kiện này đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận quốc tế.
Việt Nam-Indonesia: Thắm tình hữu nghị, hướng tới tương lai Việt Nam-Indonesia: Thắm tình hữu nghị, hướng tới tương lai
Chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Indonesia trước thềm kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia thành công tốt đẹp, khẳng định mối quan hệ song phương ngày càng được củng cố và phát triển sâu rộng, hiệu quả, tạo động lực mới thúc đẩy hợp tác đi vào chiều sâu, đáp ứng thiết thực lợi ích nhân dân hai nước, đóng góp cho hòa bình, ổn định, thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Chiều 26/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt, biểu dương 33 học sinh đoạt giải Olympic và Giải khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022.

Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo cử 7 đoàn học sinh giỏi Việt Nam với 38 lượt học sinh tham gia Olympic quốc tế. Kết quả, 100% học sinh Việt Nam dự thi đều đoạt giải, gồm 13 Huy chương Vàng, 12 Huy chương Bạc, 8 Huy chương Đồng và 5 Bằng khen (giải Khuyến khích). Các đoàn Việt Nam tiếp tục nằm trong top 10 quốc gia đạt kết quả cao nhất với nhiều học sinh đạt điểm số cao.

chu tich nuoc trao huan chuong lao dong cho hoc sinh doat giai quoc te 2022 hinh anh 1
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vui mừng đón các học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022 tại Phủ Chủ tịch.

Trân trọng trao 10 Huân chương Lao động Hạng Nhì, 7 Huân chương Lao động Hạng Ba tặng các em học sinh có thành tích xuất sắc kỳ thi Olympic và Giải khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022, phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng gặp gỡ các gương mặt học sinh đem về vinh quang cho Tổ quốc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, truyền thống của dân tộc ta luôn chú trọng đến việc “chăm lo nuôi dưỡng và đào tạo nhân tải, bồi đắp thêm nguyên khí”. “Xem trọng hiền tài" cũng là một tư tưởng xuyên suốt từ thời phong kiến đến thời đại Hồ Chí Minh. Đảng, Nhà nước ta luôn khẳng định, Giáo dục là quốc sách hàng đầu, và dành nhiều nguồn lực ưu tiên đầu tư cho phát triển sự nghiệp giáo dục.

Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động cho học sinh đoạt giải quốc tế 2022
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì và hạng Ba cho học sinh đoạt giải các cuộc thi Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022.

Chủ tịch nước cho rằng, buổi gặp mặt và tuyên dương 33 học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022 cùng các thày cô giáo ngày hôm nay là một trong những dấu mốc cho một quá trình dài liên tục đầu tư, bồi dưỡng, và phát huy những tài năng trẻ đất Việt.

Chủ tịch nước cũng đánh giá, chất lượng giáo dục ở nước ta ngày càng được nâng lên ở tất cả các cấp học. Một số trường đại học đã cải thiện vị trí xếp hạng trong các bảng xếp hạng khu vực và quốc tế. Học sinh của chúng ta đạt được nhiều giải thưởng cao trong các kỳ thi Olympic quốc tế và khu vực, thể hiện trí tuệ và sức sáng tạo của người Việt Nam.

Trong giai đoạn 2017-2021, Việt Nam đã giành được 57 Huy chương Vàng, nhiều gấp đôi số Huy chương Vàng so với giai đoạn 2012- 2016. Năm 2022, chúng ta có bảy đoàn học sinh giỏi với 38 lượt học sinh tham gia các kỳ thi Olympic khu vực, quốc tế. Các em đều đoạt giải cao, Việt Nam nằm trong số 10 quốc gia đạt kết quả cao nhất. Việt Nam cũng có bảy dự án nghiên cứu khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022 và có hai dự án đoạt giải đặc biệt do các tổ chức khoa học - công nghệ và doanh nghiệp trao tặng.

Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động cho học sinh đoạt giải quốc tế 2022
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho em Ngô Quý Đăng, Huy chương Vàng Olympic Toán học năm 2022 với số điểm tuyệt đối 42/42.

Biểu dương, khen ngợi và đánh giá cao Đoàn Học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế, Chủ tịch nước cũng hoan nghênh các thầy giáo, cô giáo và chúc mừng ngành Giáo dục về thành tích đặc biệt này.

Chủ tịch nước đề nghị Chính phủ, các bộ ngành, địa phương tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách và hành động cụ thể để phát hiện, bồi dưỡng, trọng dụng nhân tài, tạo động lực mạnh mẽ cho những công dân trẻ, những chủ nhân ưu tú của đất nước phấn đấu, dấn thân xây dựng đất nước.

Nhắn nhủ các thầy cô giáo, Chủ tịch nước mong muốn “các thầy cô hãy đi đầu, là nhân vật trung tâm thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong giáo dục, trong giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học, là những tấm gương sáng để học sinh noi theo”.

Chủ tịch nước mong muốn các em học sinh, đặc biệt là các em có thành tích cao tiếp tục học tập với tinh thần: “Thắng không kiêu, bại không nản”; tiếp tục rèn luyện phẩm chất, đạo đức, các kỹ năng cần thiết để trở thành công dân ưu tú, công dân trách nhiệm, công dân toàn cầu, đóng góp xây dựng đất nước. Học đi đôi với hành; có tài phải đi liền với có đức, từ những nét cụ thể nhất như: Văn hóa ứng xử hàng ngày với thầy cô, cha mẹ, với bạn bè; tinh thần nhân văn, nhân ái; giúp đỡ người khác.....

Nhắc đến bối cảnh hội nhập sâu rộng của đất nước và đứng trước sự cạnh tranh gay gắt trên nhiều lĩnh vực, nhất là về nguồn nhân lực, Chủ tịch nước mong muốn các em “chuẩn bị cho mình những hành trang tri thức mà Việt Nam và thế giới đang và sẽ cần đến”.

Cùng với đó, mô hình tăng trưởng kinh tế của Việt Nam phải chuyển dần từ dựa vào đầu tư, dựa vào sức lao động thông thường sang dựa vào đổi mới sáng tạo và năng suất lao động. Những thành tựu của khoa học công nghệ (như Internet vạn vật (lol), trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (big data), siêu máy tính di động, robot thông minh, xe tự lái, in 3D, công nghệ sinh học, chỉnh sửa di truyền...) đang mang đến cả cơ hội và thách thức. Do đó, thế hệ trẻ Việt Nam sẽ là những người nắm bắt thành tựu và các xu hướng mới giúp Việt Nam rút ngắn khoảng cách phát triển với các nước tiên tiến.

“Tôi mong rằng những nhân tài trẻ Việt Nam phải có khát khao chiếm lĩnh những đỉnh cao trí tuệ để phục vụ sự phát triển của Việt Nam”, Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động cho học sinh đoạt giải quốc tế 2022
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các em học sinh tại Phủ Chủ tịch.

Chủ tịch nước cũng nhắc lại ý nghĩa, tầm quan trọng của việc triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

Theo đó, cần chuyển mạnh quá trình giáo dục từ chủ yếu trang bị kiến thức sang phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất người học, học đi đôi với hành; lý luận gắn thực tiễn, giáo dục nhà trường kết hợp với giáo dục gia đình và giáo dục xã hội; tập trung để có được nguồn nhân lực chất lượng cao, gắn đào tạo với công tác nghiên cứu; gắn đào tạo với thị trường; gắn đào tạo trong nước với liên kết quốc tế,...

Thay mặt các học sinh giỏi có mặt tại buổi gặp mặt, em Ngô Quý Đăng, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội (đạt điểm tuyệt đối 42/42 Olympic Toán học quốc tế lần thứ 63, điểm tuyệt đối tại một kỳ Olympic Toán học quốc tế mà cách đây 19 học sinh Việt Nam từng đạt năm 2003) bày tỏ cảm ơn Chủ tịch nước, lãnh đạo các bộ, ngành và các thầy cô giáo dành sự quan tâm đặc biệt.

Chia sẻ về hoài bão của mình, Ngô Quý Đăng cho biết, sau khi được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm và thành công thực tế, sẽ trở thành lực lượng nòng cốt, xung phong hỗ trợ, định hướng cho các thế hệ khóa sau, từ đó góp một phần cùng các thế hệ cha anh đưa đất nước Việt Nam ngày càng hùng cường.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ kiều bào Việt Nam tại Indonesia Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ kiều bào Việt Nam tại Indonesia
Chủ tịch nước hội kiến quyền Chủ tịch Lưỡng viện Indonessia Chủ tịch nước hội kiến quyền Chủ tịch Lưỡng viện Indonessia
In bài viết

Truyền hình