Chủ tịch nước quyết định đặc xá cho 18.539 người
|
Thượng tướng Lê Quý Vương cại cuộc họp báo
Theo đó, Chủ tịch nước đã ban hành hai quyết định gồm quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho 18.298 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù; đặc xá cho 225 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù và 16 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.
34 phạm nhân nước ngoài được đặc xá
Tại cuộc họp báo, ông Giang Sơn, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước khẳng định đặc xá nhân dịp 70 năm Cách mạng tháng tám và Quốc khánh 2/9 tiếp tục khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước CHXHCN Việt Nam và thể hiện truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội, khuyến khích họ hối cải, rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội.
Quá trình xét, quyết định đặc xá cho các phạm nhân được thực hiện chặt chẽ, công khai, công bằng, chính xác và không để bất kỳ phạm nhân nào không đủ điều kiện theo quy định được xem xét đặc xá.
Tại cuộc họp báo, ông Giang Sơn nhấn mạnh mặc dù những trường hợp được đặc xá nhưng các hình phạt bổ sung khác như cấm đảm nhận chức vụ, cấm cư trú, quản chế, phạt tiền... vẫn phải chấp hành đầy đủ theo quy định của pháp luật.
Về số phạm nhân có quốc tịch nước ngoài được đặc xá lần này, thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc cho biết có 34 phạm nhân thuộc 7 quốc tịch, nhiều nhất là Trung Quốc với 16 người.
Hơn 82% phạm nhân được đặc xá có công ăn việc làm
Trả lời câu hỏi của các phóng viên, thượng tướng Lê Quý Vương, thứ trưởng Bộ Công an cho biết tỉ lệ người được đặc xá tái phạm rất thấp, những năm gần đây đều dưới 1%. Điển hình là đợt đặc xá năm 2013 có hơn 15.000 phạm nhận nhưng chỉ có 114 người tái vi phạm pháp luật, chiếm tỉ lệ 0,73%. Các trường hợp đã được đặc xá mà tái phạm không được đặc xá đợt này.
Về vấn đề tái hòa nhập cộng đồng, tạo công ăn việc làm cho người được đặc xá, tha tù, thứ trưởng Lê Quý Vương cũng công bố những số liệu đáng chú ý. Cụ thể, qua khảo sát 10 năm gần đây, tỉ lệ người chấp hành xong án phạt tù về địa phương có việc làm lên đến 82,26% gồm các công việc từ lao động giản đơn đến có nghề nghiệp ổn định. Đối với lao động giản đơn, thu nhập hàng tháng cũng đạt từ 3-5 triệu đồng.
Thứ trưởng Lê Quý Vương cũng cho biết năm 2015 là năm có đợt đặc xá cao thứ hai từ trước đến nay. Trước đó là năm 2009 có 2 đợt đặc xá với 20.599 phạm nhận.
Trong tổng số các phạm nhân được đặc xá đợt này có 2.026 phạm nhân nữ; phạm nhân được đặc xá già nhất là ông Nguyễn Văn Bảy (85 tuổi), trẻ nhất là Nguyễn Văn Thảo (sinh ngày 10/4/2000), bị phạt tù về tội cướp giật tài sản, hành vi rất nghiêm trọng.
Hai anh em ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý cũng được đặc xá dịp này do đã đủ các điều kiện được xét.
Về kinh tế, trong năm 2015, các phạm nhân đã nộp 256 tỉ đồng khắc phục hậu quả, trong đó có gần 64 tỉ đồng do các phạm nhân được đặc xá đợt này khắc phục. Nộp nhiều nhất là Lê Thị Bích Hạnh, chấp hành án tại trại giam Gia Trung, phạm tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" đã khắc phục gần 17,8 tỉ đồng.
Đợt đặc xá này có 325 phạm nhân phạm tội về chức vụ được đặc xá. Các phạm nhân này đã khắc phục hậu quả về kinh tế với số tiền hơn 13,7 tỉ đồng. Phạm nhân nộp nhiều nhất hơn 1,2 tỉ đồng là Nguyễn Thị Nguyệt phạm tội "tham ô tài sản".
Không có trường hợp nào được đặc xá đợt này thuộc nhóm tội xâm phạm an ninh quốc gia. Trong số các phạm nhân được đặc xá có 1.449 người phạm các tội về ma túy; 2.188 người phạm tội "giết người"; 1.365 người phạm tội "hiếp dâm"; 2.651 người phạm tội cướp, cướp giật tài sản; 505 người phạm tội "trộm cắp tài sản"; 512 người phạm các tội xâm phạm trật tự về quản lý kinh tế; 325 người phạm các tội về chức vụ; còn lại hơn 90 người phạm các tội hình sự khác.
Minh Quang (Tuổi Trẻ)
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi
Đọc nhiều
Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia
Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam
Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972






