TĐO - Ngày 5/3, tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga (Hà Nội) đã diễn ra Lễ trao giải và khai mạc triển lãm các tác phẩm của cuộc thi tranh thiếu nhi quốc tế lần thứ II “Em vẽ Việt Nam - Em vẽ nước Nga”. Cuộc thi do Hội Hữu nghị Việt - Nga và Hội Hữu nghị Nga - Việt phối hợp với Phân viện Puskin Hà Nội tổ chức song song tại Việt Nam và Liên bang Nga từ tháng 5/2016 đến nay.

Trải qua 10 tháng phát động và chấm giải, Ban Tổ chức cuộc thi ở cả hai nước đã chọn ra được 153 tác phẩm tiêu biểu của các em học sinh Việt Nam và Liên bang Nga. Theo đánh giá của Ban Tổ chức, tranh của các em rất chân thực, phần lớn là những bức tranh thể hiện tình cảm bạn bè, những cuộc gặp gỡ thân thiết giữa thiếu nhi Việt Nam và Nga. Các nội dung như tranh danh lam, thắng cảnh nước Nga, những chuyến bay vũ trụ Việt - Nga, các vị lãnh tụ của hai dân tộc… cũng được các em học sinh đề cập đến trong các tác phẩm dự thi của mình.

em ve viet nam em ve nuoc nga tinh nga viet qua doi mat tre tho

Đại sứ Vnukov Konstantin Vasilievich phát biểu

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Nga tại Việt Nam Vnukov Konstantin Vasilievich cho biết: "Sự hợp tác về văn hóa hai nước đang được thực hiện không ngừng, kể cả trong khuôn khổ các hoạt động nghệ thuật nhằm nâng cao sự quan tâm đên nhau của nhân dân hai nước. Nhiều hoạt động được tiến hành nhờ các nỗ lực của Hội hữu nghị Việt – Nga và Nga - Việt, trong đó có Cuộc thi “Em vẽ Việt Nam - Em vẽ nước Nga. Những đóng góp của các Hội hữu nghị đang củng cổ mối quan hệ chặt chẽ giữa hai nước chúng ta”.

Đại sứ Vasilievich khẳng định, cuộc thi “Em vẽ Việt Nam - Em vẽ nước Nga hướng tới đối tượng là các em trẻ em, thanh thiếu niên hai nước. Điều này thúc đẩy sự giao lưu tiếp xúc từ sớm với nền văn hóa dân tộc có tính thân thiện hữu nghị, hình thành và phổ biến hình ảnh tích cực của Nga và Việt Nam trong con mắt giới thanh niên hai nước”.

em ve viet nam em ve nuoc nga tinh nga viet qua doi mat tre tho

Đại sứ Vasilievich và ông Trần Bình Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài truyền hình Việt Nam, Chủ tịch hội Hữu hữu nghị Việt - Nga trao giải cho hai tác giả đạt giải thưởng lớn

Phát biểu tại Lễ trao giải, GS. TS Trịnh Quốc Khánh cho biết: “Cuộc thi lần này có sự tham gia của các tác giả ở lứa tuổi từ 8 - 16 tuổi. Nếu như cuộc thi lần thứ nhất chỉ có sự tham dự của các em học sinh Nga và các em nhỏ người Việt ở Nga thì trong lần thứ hai tổ chức, đối tượng tham dự cuộc thi đã có thêm các học sinh Việt Nam".

Kết quả, trong 41 tác phẩm được chọn vào chung khảo cuộc thi, Ban Tổ chức đã chọn ra các tác phẩm tiêu biểu, đại diện cho 3 nhóm tuổi để trao cho mỗi nhóm các giải thưởng: 1 Giải thưởng lớn (một chuyến thăm Liên bang Nga), 1 giải Nhất (5 triệu đồng), 1 giải Nhì (3 triệu đồng) và 1 giải Ba (1,5 triệu đồng). 

em ve viet nam em ve nuoc nga tinh nga viet qua doi mat tre tho

Đại biểu chụp ảnh kỷ niệm cùng các em tham gia cuộc thi

em ve viet nam em ve nuoc nga tinh nga viet qua doi mat tre tho

Những tác phẩm được trưng bày tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga

Giải thưởng lớn thuộc về các tác phẩm: “Tình bạn Nga - Việt” của em Lê Trần Thùy Minh, học lớp 1 tại Nha Trang; “Đêm trắng tại Saint – Peteburg, những người bạn gặp lại nhau” của em Lý Ngọc Thùy Dương, học lớp 5 tại Hà Nội; “Trẻ em Việt Nam, trẻ em Nga cùng giao lưu âm nhạc dân tộc” của em Đặng Minh Trung, học lớp 8 tại TP.HCM.

Ngoài ra, Ban tổ chức và Ban giám khảo quyết định trao thêm 1 giải Ba cho tác giả của Trường Phổ thông Đại sứ quán Nga tại Hà Nội và tặng 4 giải Khuyến khích dành cho những tác giả nhỏ tuổi nhất, tác giả là bé khuyết tật và tác giả gửi tranh tham dự từ miền núi xa xôi.

Thùy Linh

Truyền hình