TĐO - Từ ngày 12-14/7, tại quảng trường Cộng hòa ở trung tâm thủ đô của CH Séc sẽ diễn ra cuộc triển lãm ảnh, tư liệu "Việt Nam: Đất nước, con người – Nhìn từ biển đảo" nhằm quảng bá hình ảnh, văn hóa, tiềm năng phát triển du lịch biển, đảo, cũng như khẳng định chủ quyền của biển, đảo Việt Nam.

Triển lãm do Đại sứ quán Việt Nam, Bộ Thông tin Truyền thông Việt Nam cùng Quận I thành phố Praha, Liên hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu và Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc phối hợp tổ chức.

chu quyen bien dao viet nam duoc gioi thieu tai cong hoa sec

Đại sứ, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam và khách mời CH Séc cắt băng khai mạc triển lãm. (Ảnh: VOV)

Phát biểu tại triển lãm, Đại sứ Hồ Minh Tuấn cho biết triển lãm ảnh là một trong nhiều hoạt động mà Đại sứ quán chủ trì hoặc phối hợp tổ chức trong năm 2017 nhằm giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với người dân Séc và bạn bè các nước.

Đại sứ hy vọng, bằng cách cung cấp thêm thông tin thú vị về đất nước và con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế, triển lãm sẽ góp phần vào việc tăng cường hơn nữa mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc, cũng như sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước.

chu quyen bien dao viet nam duoc gioi thieu tai cong hoa sec

Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu tại lễ khai mạc. (Ảnh: Trần Quang Vinh)

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Hoàng Vĩnh Bảo nêu rõ năm 2013, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên và bảo vệ môi trường biển đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 với quan điểm: Tài nguyên và môi trường biển có ý nghĩa và vai trò đặc biệt quan trọng, gắn liền với chủ quyền quốc gia, đặc quyền kinh tế và an ninh quốc phòng trên biển. Một trong những nội dung của Chiến lược về biển là quảng bá vẻ đẹp biển đảo Việt Nam, cuộc sống của người dân Việt Nam bám đảo, bám biển trên những vùng biển từ xưa đã được xác lập chủ quyền.

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cho rằng, việc tổ chức triển lãm là dịp để Việt Nam giới thiệu đến đông đảo người dân Séc và cộng đồng người Việt Nam tại đây về một quốc gia biển, nơi có môi trường và cảnh quan biển, đảo tuyệt đẹp, có nguồn tài nguyên phong phú, có nền văn hóa biển, đảo đặc sắc, và có nền kinh tế biển đầy tiềm năng.

chu quyen bien dao viet nam duoc gioi thieu tai cong hoa sec

Đại sứ các nước và quan chức Séc tham dự lễ khai mạc triển lãm. (Ảnh: VOV)

Về phần mình, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Séc Anna Malouskova nhắc lại truyền thống hợp tác văn hóa giữa hai nước trong những năm qua, hy vọng cuộc triển lãm ảnh lần này tăng cường sự hiểu biết về Việt Nam của người dân Séc, thắt chặt hơn mối quan hệ tốt đẹp giữa hai dân tộc.

"Bộ văn hóa chúng tôi đánh giá rất cao triển lãm này, nhất là sự đầu tư hỗ trợ từ phía Việt Nam về vấn đề phát triển văn hóa của một đất nước rất gần gũi với người Séc. Chúng tôi ủng hộ hợp tác và phát triển văn hóa, thông tin giữa hai nước Cộng hòa Séc và Việt Nam. Chúng tôi rất muốn có những cuộc triển lãm như thế này", Thứ trưởng Bộ Văn hóa Cộng hòa Séc nói.

chu quyen bien dao viet nam duoc gioi thieu tai cong hoa sec

Các tư liệu cổ về Hoàng Sa, Trường Sa được giới thiệu tại triển lãm. (Ảnh: VOV)

chu quyen bien dao viet nam duoc gioi thieu tai cong hoa sec

Cuộc triển lãm giới thiệu với công chúng Séc vẻ đẹp biển đảo Việt Nam. (Ảnh: Trần Quang Vinh)

An Nhi (t/h)

In bài viết

Truyền hình