Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
12:08 | 06/04/2017 GMT+7

Chủ đầu tư Văn Phú trả lời chưa thoả đáng, cư dân Home City tiếp tục “nóng” với lối đi của toà nhà

aa
Theo Chủ đầu tư dự án Home City trả lời cư dân tại buổi đối thoại tối 5/4, theo quy hoạch khu chung cư này không có đường đi ra phố Trung Kính tại địa chỉ số 177.

“Nóng” chuyện đòi đường đi

Vụ việc lùm xùm tại dự án chung cư Home City do Văn Phú Invest làm chủ đầu tư đã diễn ra suốt nhiều ngày qua khi dự án này đi vào bàn giao cho dân vào ở, trong đó nóng nhất là vấn đề là đường đi của toà nhà. Đã có nhiều cuộc tụ tập đông người của hàng trăm cư dân Home City bày tỏ bức xúc, thậm chí xuống đường căng băng rôn để phản đối chủ đầu tư “đóng” lối đi từ chung cư ra phố Trung Kính.

Trước những búc xúc đó, tối 5/4 chủ đầu tư đã tổ chức buổi đối thoại trực tiếp với cư dân nhằm tìm ra các giải pháp giải quyết, đã có hơn 350 hộ dân tham gia. Đã có 17 ý kiến của cư dân đặt câu hỏi cho chủ đầu tư, tuy nhiên, vấn đề nổi cộm nhất đó là lối đi.

chu dau tu van phu tra loi chua thoa dang cu dan home city tiep tuc nong voi loi di cua toa nha

Cư dân Home City xuống đường đòi lối đi

Nguồn cơn búc xúc của cư dân có lẽ bắt nguồn từ cụm từ “địa chỉ dự án là 177 Trung Kính” và được chủ đầu tư phát hành trong hầu hết các tài liệu bán hàng, thậm chí cả hợp đồng mua bán. Thế nhưng, trong buổi đối thoại, có rất nhiều ý kiến cư dân đặt vấn đề tại sao họ lại phải đi lối đi tạm ra đường Nguyễn Chánh, mà lối đi này lại mất an toàn giao thông, đã xảy ra 6 vụ tai nạn, trong khi lối đi ra Trung Kính thì bị đóng.

Theo cán bộ pháp lý đại diện chủ đầu tư thì theo quy hoạch của dự án đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt 2011 thì Tổ hợp dự án là khu nhà ở cao tầng kết hợp TTTM, văn phòng và trường tiểu học, và theo phương án phê duyệt tổng mặt bằng của Sở Quy hoạch và Kiến trúc thì tổ hợp này có 2 công trình tách rời nhau là khu nhà ở hỗn hợp và trường tiểu học, trong đó khu nhà ở hỗn hợp (Home City –PV) có mặt trước quay về phía đường Nguyễn Chánh, còn trường tiểu học nằm ở phía đường Trung Kính, và 2 công trình tách nhau bằng 1 bức tường. Như vậy là Home City không có lối đi ra phố Trung Kính.

chu dau tu van phu tra loi chua thoa dang cu dan home city tiep tuc nong voi loi di cua toa nha

Phối cảnh tổng thể dự án Home City

Lý giải vì sao các tài liệu của dự án lại có địa chỉ là 177 Trung Kính, Yên Hoà, Cầu Giấy, đại diện pháp lý của Văn Phú cho biết đó là bởi địa chỉ đó gắn liền với tổng thể dự án.

“Theo quy hoạch, công trình trường tiểu học có lối đi ra phía Trung Kính. Home City có lối đi theo đường quy hoạch 21m trước mặt công viên nối từ Mạc Thái Tổ ra Mạc Thái Tông, chứ không phải dự án Home City không có lối đi. Trên bản quy hoạch, Home City không có lối đi tiếp cận phía đường Trung Kính và chúng tôi làm theo đúng quy hoạch”, vị cán bộ pháp lý nói.

Câu trả lời này đã làm bầu không khí buổi đối thoại “nóng lên” bởi phần nhiều cư dân không tán thành, và cho rằng câu trả lời không thoả đáng, dù sau đó ông Lê Văn Minh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú – Trung Kính đã đứng lên khẳng định: “Chủ đầu tư thực hiện dự án theo đúng quy hoạch được phê duyệt và sự cho phép cơ quan chức năng.”

Làm rõ hơn với cư dân về địa chỉ 177 Trung Kính trong hợp đồng mua bán, ông Nguyễn Thế Vinh, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú – Trung Kính cho biết: “số 177 gắn với tên dự án, mà trong dự án có 2 phần công trình. Theo quy hoạch được cơ quan thẩm quyền phê duyệt từng công trình đi đường nào thì phải đi đường đó, trách nhiệm của chủ đầu tư phải thực hiện theo đúng quy hoạch. Bìa hợp đồng ghi 177 Trung Kính là đúng bởi dự án đều có cơ sở pháp lý, chẳng qua là do sự hiểu lầm và cách hiểu khác nhau của cư dân. Tất cả hợp đồng đã được đăng ký tại Cục quản lý cạnh tranh Bộ Công thương theo đúng quy định của pháp luật. Do vậy, thông tin hoàn toàn minh bạch”.

chu dau tu van phu tra loi chua thoa dang cu dan home city tiep tuc nong voi loi di cua toa nha

Hiện lối vào Home City được kết nối bằng đường tạm thuộc dự án công viên từ đường Nguyễn Chánh vào khu chung cư. Tuyến đường quy hoạch 21m chạy trước mặt chung cư và dự án công viên nối ra 2 đường Mạc Thái Tổ và Mạc Thái Tông chưa được xây dựng.

Bên cạnh sự bức xúc của nhiều cư dân, tại buổi đối thoại theo ghi nhận của chúng tôi cũng có nhiều cư dân lắng nghe giải trình của chủ đầu tư một cách “yên bình”. Một số cư dân cho biết trước khi họ mua nhà ơ đây cũng đã được chủ đầu tư giải thích rõ là không có đường đi ra Trung Kính.

“Tôi là cư dân ở đây, bản thân tôi thấy chủ đầu tư làm tốt tiến độ bàn giao, chất lượng cũng tạm ổn nhưng còn vấn đề về đường đi thì còn bất nhất. Tôi thiết nghĩ chủ đầu tư đã làm nhiều những việc tốt tăng uy tín như bàn giao đúng tiến độ thì họ cũng nên bảo đảm thêm phần nữa là nói rõ ràng ngay từ đầu công trình chung cư quay về phía Nguyễn Chánh còn trường tiểu học quay về đường Trung Kính, thì sẽ không dẫn đến chuyện hiểu lầm và xảy ra nhiều chuyện lùm xùm, ảnh hưởng đến cuộc sống của cư dân như hiện nay”.

Giải pháp còn bỏ ngỏ

Vấn đề lối đi của khu chung cư Home City hiện nay đang gặp phải, đó là tuyến đường chính 21m kết nối khu dân cư với bên ngoài lại thuộc diện quy hoạch, hiện vẫn chưa thể thông tuyến. Do vậy, chủ đầu tư Văn Phú đã đưa ra giải pháp là mượn tạm đất thuộc dự án công viên để làm tạm con đường kết nối Home City với đường Nguyễn Chánh.

Tuy nhiên, theo phản ánh của cư dân lối đi này không đảm bảo an toàn giao thông, và thực tế đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra. Mong muốn của đa phần cư dân Home City tại buổi đối thoại là mở lối đi ra phía Trung Kính cho đến khi có đường quy hoạch 21m. Nhiều cư dân tỏ ra bức xúc và đòi câu trả lời ngay của chủ đầu tư là có mở đường 177 Trung Kính hay không mở?

Đại diện chủ đầu tư khẳng định vấn đề này sẽ được đưa ra giải pháp trong buổi họp giữa chủ đầu tư và các bên liên quan với sở, ban ngành vào thứ 2 tuần tới (tức ngày 10/4).

“Tất cả các giải pháp chúng tôi đang thực hiện thì mong cư dân có sự đồng thuận. Giải pháp mở đường 177 Trung Kính cho dân đi, UBND quận và phường đều có sự thống nhất cùng chủ đầu tư là việc đưa ra giải pháp phải chờ cuộc họp vào sáng thứ 2 tới đây vì phải báo cáo trước Sở Xây dựng để báo cáo thành phố”, ông Minh nói.

Theo ông Minh, vấn đề bà con Home City trình bày chủ đầu tư rất thông cảm, nhưng điều đó là bất khả kháng.Việc chưa có đường chính thức 21m nối từ Mạc Thái Tổ sang Mạc Thái Tông đi trước mặt tòa nhà, công viên chưa xong, chưa đủ tiện ích đáp ứng cho bà con chủ đầu tư rất tiếc và chủ đầu tư đã tự chủ động bỏ phí để hoàn thành con đường ra đường Nguyễn Chánh theo thiết kế của bên dự án công viên. Trong thời gian chưa có đường chính thức thì cư dân đi theo con đường ra Nguyễn Chánh chứ không phải không có đường. Còn con đường chính thức thì phải chờ cơ quan chức năng giải quyết”, ông Minh nói.

Cũng theo ông Minh, bản thân chủ đầu tư cũng trăn trở khi bà con bức xúc, kiện cáo…Văn Phú cũng đã có văn bản kiến nghị cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ hồ điều hoà, mong muốn tìm cách tháo gỡ, hướng giải quyết tốt hơn cho việc đường đi chứ không phải đuôi co bằng được.

Nhật Minh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (29/6): Mưa lớn ở Bắc Bộ

Thời tiết hôm nay (29/6): Mưa lớn ở Bắc Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm 29/6 đến sáng sớm 01/7, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến 70–140mm, cục bộ có nơi trên 250mm.
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025

Trong tháng 7/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: 28 nghị định về phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền chính quyền địa phương hai cấp; Chủ tịch UBND cấp xã có thẩm quyền cấp "Sổ đỏ”; Đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; Tiêu chuẩn, định mức sử dụng trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp; Định mức xe ô tô phục vụ công tác chung ở cấp xã; Phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực thi đua, khen thưởng...
Thời tiết hôm nay (26/6): Hà Nội mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (26/6): Hà Nội mưa rào và dông

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 26/6.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Australia: vai trò “trái tim” của mối liên kết hai nước

Hội hữu nghị Việt Nam - Australia: vai trò “trái tim” của mối liên kết hai nước

Ngày 01/7 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Australia (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III, nhiệm kỳ 2025-2030. Phát biểu chúc mừng Đại hội, Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird cho rằng, điều tạo nên sự đặc biệt trong quan hệ hai nước không chỉ là hợp tác giữa chính phủ mà còn là những liên kết bền chặt giữa nhân dân hai dân tộc. Các hội hữu nghị đóng vai trò “trái tim” của mối liên kết này - nơi thúc đẩy đối thoại, hiểu biết và trao đổi ý nghĩa.
Ghi nhận đóng góp của Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar trong hỗ trợ nhân đạo và đối ngoại nhân dân

Ghi nhận đóng góp của Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar trong hỗ trợ nhân đạo và đối ngoại nhân dân

Trong thời gian qua, Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar đã có nhiều đóng góp thiết thực trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là vận động, quyên góp hỗ trợ nạn nhân trận động đất nghiêm trọng tại Myanmar hồi tháng 3/2025. Ghi nhận những nỗ lực của Hội, ngày 30/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Bằng khen và Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Hội và năm cá nhân tiêu biểu.
Báo chí Bulgaria đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại của Việt Nam

Báo chí Bulgaria đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại của Việt Nam

Ngày 27/6 tại buổi gặp mặt báo chí nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Bulgaria (1950 - 2025) do Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria tổ chức, đại diện các cơ quan báo chí sở tại đã chia sẻ những đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của Việt Nam sau gần 40 năm Đổi mới.
Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Hà Thị Nga được điều động tham gia Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương

Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Hà Thị Nga được điều động tham gia Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương

Ngày 30/6, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển lần thứ 35

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển lần thứ 35

Lần đầu tiên đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS), Việt Nam đã để lại dấu ấn đậm nét tại kỳ họp lần thứ 35 (SPLOS 35) diễn ra từ ngày 23-27/6 tại New York. Với sự điều hành chuyên nghiệp và các đề xuất thiết thực, Việt Nam không chỉ thể hiện năng lực dẫn dắt tại diễn đàn luật biển toàn cầu, mà còn góp phần thúc đẩy thực thi UNCLOS vì mục tiêu đại dương hòa bình, bền vững và công bằng.
Việt Nam lần đầu giữ chức Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên UNCLOS

Việt Nam lần đầu giữ chức Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên UNCLOS

Tại phiên khai mạc Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) lần thứ 35 (SPLOS 35) ngày 23/6 tại New York (Mỹ), Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ - Trưởng đoàn Việt Nam - đã được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội nghị. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đảm nhiệm vị trí điều hành cao nhất tại cơ chế thường niên quan trọng nhất về thực thi UNCLOS, thể hiện uy tín và đóng góp ngày càng chủ động, tích cực của Việt Nam trong quản trị đại dương toàn cầu.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động