Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:13 | 17/08/2018 GMT+7

Chớp thời cơ Mỹ-Thổ rạn nứt, Nga liền 'vươn dài tay', mở tuyến phà Crimea-Thổ Nhĩ Kỳ

aa
Trên đà thắng lợi lớn của cầu Crimea và tranh thủ mối quan hệ rạn nứt của Mỹ-Thổ, Nga tuyên bố tuyến phà giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Crimea sắp được đưa vào hoạt động.

Sputnik dẫn lời ông Alexey Volkov, Giám đốc điều hành của cơ quan Cảng biển Crimea, cho biết công ty này dự kiến sẽ đưa tuyến phà Thổ Nhĩ Kỳ - Crimea - Thổ Nhĩ Kỳ vào hoạt động vào mùa thu năm nay.

"Chúng tôi đã tiến hành đàm phán với các đơn vị vận tải hàng hóa. Các cảng biển nằm trong tuyến phà mới này sẽ được thông báo trong thời gian tới", ông Volkov nói.

"Các cảng biển và dịch vụ đều đã sẵn sàng phục vụ tuyến phà mới này, các điều kiện thuận lợi cho việc hợp tác sắp tới cũng đã được thiết lập. Chúng tôi đang chờ các đối tác quyết định và kí kết thỏa thuận", ông Volkov trả lời hãng truyền thông TASS.

Các chuyến phà sẽ bắt đầu vận chuyển hàng hóa trong năm nay, và bắt đầu nhận chở khách trong năm sau. Các mặt hàng dự kiến sẽ được vận chuyển theo tuyến phà này là thịt (từ Crimea), và rau quả (từ Thổ Nhĩ Kỳ).

  • chop thoi co my tho ran nut nga lien vuon dai tay mo tuyen pha crimea tho nhi ky

    Cầu nối liền Nga-Crimea 'thắng đậm' trước sự hậm hực của Ukraine và phương Tây

"Trong bối cảnh mối quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang dần ấm lên, tôi tin rằng mọi chuyện đều sẽ ổn thỏa", ông Volkov khẳng định.

Bán đảo Crimea có vị trí chiến lược trên Biển Đen đối với Nga và một số quốc gia châu Âu, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ. Do đó, việc bán đảo này sáp nhập vào Nga năm 2014 đã vấp phải sự chỉ trích của Mỹ, Ukraine và nhiều quốc gia phương Tây.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã từng vài lần thay đổi lập trường đối với bán đảo Crimea. Năm ngoái, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã ban hành sắc lệnh cấm tất cả các tàu chở hàng từ Crimea, đồng thời tuyên bố ủng hộ Ukraine trong vấn đề tranh chấp Crimea.

Gần đây quan hệ Nga-Thổ ngày càng nồng ấm hơn sau khi Thổ Nhĩ Kỳ rơi vào khủng hoảng kinh tế do lệnh trừng phạt mới của Mỹ và được Nga "chìa tay" giúp đỡ. Các nhà phân tích chính trị cũng cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được lợi nhiều hơn khi hợp tác với Nga, thay vì hợp tác với Ukraine.

"Ankara không nhận được những lợi ích kinh tế đáng kể từ Kiev, trong khi đó yếu tố Ukraine lại là điều gây bất ổn trong các mối quan hệ với Nga. Nga rõ ràng là đối tác chiến lược và tiềm năng hơn [đối với Thổ Nhĩ Kỳ]", ông Aleksey Obraztsov, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu châu Á và châu Phi thuộc trường Kinh tế Cấp cao (Nga) nhận định.

Tuyến phà giữa các cảng biển của Crimea và Thổ Nhĩ Kỳ là dự án giao thông lớn thứ hai trong năm nay Nga thực hiện để kết nối bán đảo này với phần còn lại của thế giới.

Hồi tháng 5 vừa qua, cây cầu dài nhất châu Âu nối liền Crimea và lục địa Nga đã chính thức được đưa vào sử dụng. Đây là dự án lớn đầu tiên của Nga tại Crimea trong năm nay, và cây cầu này đã giúp cho việc di chuyển giữa hai địa điểm trở nên thuận tiện hơn nhiều so với trước đây.

Cây cầu bắc ngang qua eo biển Kerch này đã đạt được thành công ngoài mong đợi, bất chấp sự phản đối và thái độ hậm hực của người láng giềng Ukraine, Mỹ và các quốc gia phương Tây. Tính đến nay đã có hơn 1,6 triệu lượt xe lưu thông qua cầu Kerch kể từ sau ngày khánh thành.

[TIME-LAPSE] Chiêm ngưỡng 27 tháng xây dựng “thần tốc” cây cầu nối liền Nga - Crimea

Hồng Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026

Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2026, người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày dịp Giỗ Tổ (dịp 10/3 âm lịch) và 4 ngày dịp 30/4 - 1/5.
Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ

Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 21/02 (mùng 5 Tết Bính Ngọ).
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Ngày 26/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân, Ủy ban bầu cử thành phố và các phường: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Giảng Võ, Ngọc Hà, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ô Chợ Dừa, Cửa Nam đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 – 2031, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội, trình bày chương trình hành động theo luật định.
"Mối nhân duyên 800 năm Việt Nam - Hàn Quốc và cuộc trở về của tôi"

"Mối nhân duyên 800 năm Việt Nam - Hàn Quốc và cuộc trở về của tôi"

"Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc không chỉ bắt đầu từ năm 1992, khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Với tôi, mối liên kết ấy đã khởi nguồn từ năm 1226, khi Hoàng tử Lý Long Tường đặt chân đến Cao Ly. Trải qua 800 năm, dòng chảy lịch sử không nằm yên trong sách vở, mà bền bỉ đi qua nhiều thế hệ, được bồi đắp bằng giao lưu nhân dân, bằng niềm tin và những giá trị văn hóa chung".
Cần Thơ đẩy mạnh y tế cơ sở qua chương trình đi bộ gây quỹ hơn 1,5 tỷ đồng

Cần Thơ đẩy mạnh y tế cơ sở qua chương trình đi bộ gây quỹ hơn 1,5 tỷ đồng

Sáng 28/2, Sở Y tế thành phố Cần Thơ tổ chức chương trình đi bộ với chủ đề “Ngành Y tế Cần Thơ - Hướng về y tế cơ sở”, nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026).
Toạ đàm kỷ niệm 50 năm Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á

Toạ đàm kỷ niệm 50 năm Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á

Ngày 25/02, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), nhân dịp kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC), Uỷ ban ASEAN New York đã tổ chức Tọa đàm với chủ đề "Đóng góp của TAC với tư cách là khuôn khổ khu vực theo Chương VIII Hiến chương Liên hợp quốc". Đoàn Việt Nam do Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, dẫn đầu tham dự sự kiện.
Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Thời gian qua, Đảng ủy, Chỉ huy các cơ quan, đơn vị Vùng 2 Hải quân đã quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, hướng dẫn về công tác bầu cử, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai đồng bộ nhiều nội dung, biện pháp nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra đúng quy định, chất lượng, an toàn và sát với yêu cầu nhiệm vụ của từng đơn vị.
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tiếp tục tăng cường kiểm soát tàu cá, mở đợt cao điểm tuần tra trên biển, quyết tâm không để phát sinh vi phạm, góp phần cùng cả nước hướng tới mục tiêu gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động