Theo luật sư, việc người chồng dùng dao đe dọa, ép vợ quan hệ tình dục thì xử lý theo quy định của Luật phòng, chống bạo lực gia đình có lẽ hay hơn là tội hiếp dâm.  
chong dung vu luc ep vo quan he tinh duc co pham toi hiep dam khong Vì sao cùng hiếp dâm cô gái tâm thần đến mang thai mà con bị tam giam, cha được tại ngoại?
chong dung vu luc ep vo quan he tinh duc co pham toi hiep dam khong Bình Thuận: Hai cha con hiếp dâm cô gái 20 tuổi đến có thai
chong dung vu luc ep vo quan he tinh duc co pham toi hiep dam khong
Đối tượng Lý Văn Quang tại cơ quan điều tra. (Ảnh Công an cung cấp)

Như thông tin đã đưa, Công an huyện Lộc Bình (tỉnh Lạng Sơn) mới đây đã ra quyết định khởi tố Lý Văn Quang (SN 1985, trú tại xã Khánh Xuân, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) về hành vi Hiếp dâm, quy định tại Khoản 1, Điều 141 Bộ luật Hình sự.

Theo điều tra, Quang kết hôn với chị N.T.V. và có một con chung, tuy nhiên cuộc sống có nhiều mâu thuẫn. Tháng 8/2019, chị V. bỏ về nhà bố mẹ đẻ sinh sống, đồng thời gửi đơn ly hôn tới TAND huyện Lộc Bình.

Quang nhiều lần níu kéo và muốn vợ trở về nhà tiếp tục chung sống nhưng bất thành.

Tối 5/2/2020, Quang tiếp tục đến nhà bố vợ để tìm chị V., thấy chị V. ở nhà một mình, Quang đã dùng dao đe dọa và dùng vũ lực khống chế hiếp dâm vợ mình. Sau khi thực hiện hành vi, Quang ném con dao xuống sông.

Sau đó, chị V. trình báo vụ việc tới cơ quan công an. Công an huyện Lộc Bình đã vào cuộc xác minh và ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam Lý Văn Quang.

Trao đổi với PV về vụ việc này, luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng VPLS Tinh Thông Luật, Đoàn luật sư TP.HCM) phân tích: Theo quy định tại khoản 1 Điều 141 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định về Tội hiếp dâm thì: Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Hoặc cũng tại khoản 1 Điều 143 Bộ luật này quy định Tội cưỡng dâm như: Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, theo các Điều luật kể trên thì không có phân biệt giữa chủ thể của tội phạm (người có hành vi phạm tội) và người bị hại phải có hay không có quan hệ hôn nhân (vợ-chồng). Do đó, nếu chồng có hành vi cưỡng dâm hay hiếp dâm vợ thì cũng có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về các tội này.

Tuy nhiên, theo quan điểm của luật sư Diệp Năng Bình, những hành vi như trên của chồng, bị xử lý theo quy định của Luật phòng, chống bạo lực gia đình thì có lẽ cũng sẽ hay hơn bởi ý thức ở đây người chồng cũng chỉ muốn hàn gắn quan hệ gia đình.

chong dung vu luc ep vo quan he tinh duc co pham toi hiep dam khong Hi hữu: Chồng bị bắt tạm giam vì hiếp dâm vợ

Muốn vợ từ bỏ ý định ly hôn, Lý Văn Quang đã dùng dao uy hiếp để hiếp dâm vợ.

chong dung vu luc ep vo quan he tinh duc co pham toi hiep dam khong Mâu thuẫn khi bán hàng, vợ đâm chồng tử vong

Trong lúc cãi vã về việc bán hàng, người vợ đã cầm dao đâm chồng tử vong tại chợ Hiệp Tân (TP.HCM).

chong dung vu luc ep vo quan he tinh duc co pham toi hiep dam khong Vừa ra tù lại đi cướp, đòi cưỡng hiếp luôn nữ chủ nhà

Thấy nạn nhân ở nhà cùng 2 con nhỏ, tên Tuấn liền không chế đòi hiếp dâm nhưng bị chống trả quyết liệt khiến đối ...

Truyền hình