Từ tháng 11 này, nhiều chính sách mới sẽ bắt đầu có hiệu lực thi hành: Giảm thuế giá trị gia tăng đối với nhiều hàng hóa, dịch vụ; chi trả tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 116 cho người lao động tại doanh nghiệp; quy định mới về tiếp công dân, tiếp nhận đơn thư khiếu nại, tố cáo...
Quốc hội xem xét cơ chế, chính sách đặc thù phát triển một số địa phương Quốc hội xem xét cơ chế, chính sách đặc thù phát triển một số địa phương
Thủ tướng Chính phủ ban hành quy định về ưu đãi đầu tư đặc biệt Thủ tướng Chính phủ ban hành quy định về ưu đãi đầu tư đặc biệt
Nhiều hàng hóa, dịch vụ sẽ được giảm thuế GTGT (Ảnh minh họa)
Nhiều hàng hóa, dịch vụ sẽ được giảm thuế GTGT (Ảnh minh họa)

Giảm thuế giá trị gia tăng đối với nhiều hàng hóa, dịch vụ

Nghị quyết 406 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19 nêu rõ: Từ 01/11 đến 31/12, sẽ giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) kể từ ngày đối với các hàng hóa, dịch vụ sau:

1. Dịch vụ vận tải (vận tải đường sắt, vận tải đường thủy, vận tải hàng không, vận tải đường bộ khác).

- Dịch vụ lưu trú.

- Dịch vụ ăn uống.

- Dịch vụ của các đại lý du lịch, kinh doanh tua du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tour du lịch.

2. Sản phẩm và dịch vụ xuất bản.

- Dịch vụ điện ảnh, sản xuất chương trình truyền hình, ghi âm và xuất bản âm nhạc; tác phẩm nghệ thuật và dịch vụ sáng tác, nghệ thuật, giải trí.

- Dịch vụ của thư viện, lưu trữ, bảo tàng và các hoạt động văn hóa khác; dịch vụ thể thao, vui chơi và giải trí.

Trong đó hàng hóa, dịch vụ trong mục này không bao gồm phần mềm xuất bản và các hàng hóa, dịch vụ sản xuất, kinh doanh theo hình thức trực tuyến.

Mức giảm tùy thuộc vào phương pháp tính thuế, áp dụng như sau: Doanh nghiệp, tổ chức tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ được giảm 30% mức thuế suất thuế GTGT; Doanh nghiệp, tổ chức tính thuế GTGT theo phương pháp tỷ lệ % trên doanh thu được giảm 30% mức tỷ lệ % để tính thuế GTGT.

Hạn cuối nhận tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 116

Theo Nghị quyết 116 về hỗ trợ 30.000 tỷ đồng từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp, từ tháng 11 sẽ chi trả tiền hỗ trợ đối với người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp mà có đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Quyết định 28 hướng dẫn: Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp không cần trực tiếp làm thủ tục hưởng mà sẽ do cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) và người sử dụng lao động phối hợp thực hiện.

Cũng theo hướng dẫn, ngày 20/10 là hạn cuối để cơ quan BHXH gửi danh sách người lao động đủ điều kiện hưởng cho doanh nghiệp để kiểm tra, đối chiếu thông tin. Sau đó, người sử dụng lao động sẽ tổng hợp lại danh sách những người đã đúng thông tin và những người cần điều chỉnh thông tin với hạn chót là ngày 10/11 phải gửi lại cho cơ quan BHXH.

Người lao động đúng thông tin sẽ được trả tiền hỗ trợ trong tối đa 10 ngày từ ngày doanh nghiệp gửi lại danh sách cho cơ quan BHXH. Nếu có sai sót về thông tin thì thời gian nhận hỗ trợ khoảng 20 ngày.

Như vậy chậm nhất là tới 30/11, mọi người lao động làm việc tại doanh nghiệp sẽ được chi trả tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 116.

Sau ngày 30/11, nếu người lao động chưa nhận được hỗ trợ thì phải tự làm thủ tục theo quy định như thông qua ứng dụng VssID, qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia, Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam, qua dịch vụ bưu chính hoặc đến trực tiếp tại cơ quan BHXH cấp tỉnh hoặc cấp huyện.

Điều chỉnh quy định về bảo vệ người lao động khi thực hiện tố cáo

Thông tư 09/2021 sửa đổi, bổ sung Thông tư 08/2020 của Bộ LĐ-TB&XH bảo vệ việc làm của người tố cáo là người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, có hiệu lực thi hành từ 01/11/2021.

Thông tư 09 quy định một số thay đổi về vấn đề bảo vệ việc làm cho người lao động thực hiện tố cáo. Cụ thể về trình tự, thủ tục bảo vệ người động tố cáo, áp dụng theo Mục 2 Chương VI Luật Tố cáo.

Về trách nhiệm của tổ chức đại diện người lao động khi người sử dụng lao động không chấp hành biện pháp bảo vệ việc làm cho người lao động tố cáo: Ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc Ban lãnh đạo của tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp mà người lao động phải báo ngay sự việc cho các cơ quan, tổ chức liên quan.

+ Cơ quan ra quyết định áp dụng biện pháp bảo vệ

+ Tổ chức đại diện cấp trên trực tiếp của người lao động (nếu có).

Quy định mới về tiếp công dân, tiếp nhận đơn thư khiếu nại, tố cáo

Có hiệu lực từ 15/11, Thông tư 04/2021 của Thanh tra Chính phủ quy định quy trình tiếp công dân nêu rõ người tiếp công dân được từ chối tiếp công dân, giải thích lý do đồng thời báo cáo người phụ trách tiếp công dân khi:

(i) Người đến nơi tiếp công dân trong tình trạng say do dùng chất kích thích, người mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình.

(ii) Người có hành vi đe dọa, xúc phạm cơ quan, tổ chức, đơn vị, người tiếp công dân, người thi hành công vụ hoặc có hành vi khác vi phạm nội quy nơi tiếp công dân.

Cũng có hiệu lực từ 15/11, Thông tư 05/2021 của Thanh tra Chính phủ quy định quy trình xử lý đơn khiếu nại, đơn tố cáo, đơn kiến nghị, phản ánh nêu rõ nếu đơn thư khiếu nại tố cáo bằng tiếng nước ngoài thì phải kèm theo bản dịch được công chứng sẽ được tiếp nhận xử lý.

Theo quy định trước đây thì các cơ quan, đơn vị chỉ tiếp nhận đơn thư khiếu nại, tố cáo được viết bằng ngôn ngữ tiếng Việt.

Mức lương bác sĩ chuyên khoa mắt hạng III cao nhất là 7,42 triệu đồng/tháng

Thông tư 14/2021 quy định về mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và xếp lương viên chức khúc xạ nhãn khoa.

Theo đó, từ tháng 11, viên chức khúc xạ nhãn khoa (hạng III), với mã số V.08.11.30 sẽ được xếp lương như sau:

- Thực hiện Bảng lương chuyên môn nghiệp vụ đối với cán bộ, viên chức trong các đơn vị sự nghiệp của Nhà nước (Bảng 3) tại Nghị định 204/2004.

- Được áp dụng hệ số lương của viên chức loại A1, từ hệ số lương 2,34 đến hệ số lương 4,98 (tương ứng 3,48-7,42 triệu đồng/tháng).

Viên chức từ các chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành y tế hiện giữ sang chức danh nghề nghiệp khúc xạ nhãn khoa được áp dụng tiền lương theo hướng dẫn xếp lương tại khoản 2 Mục II Thông tư 02/2007 của Bộ Nội vụ khi nâng ngạch, chuyển ngạch, chuyển loại công chức, viên chức và theo quy định.

Thông tư có hiệu lực thi hành từ 01/11/2021.

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 10/2021 Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 10/2021
Tháng 10/2021 là thời điểm nhiều quy định mới bắt đầu có hiệu lực thi hành: Chính sách hỗ trợ với doanh nghiệp nhỏ và vừa; quy định trích lập dự phòng rủi ro tại tổ chức tín dụng; sinh viên được học trước chương trình thạc sĩ...
'Xét nghiệm là then chốt, vaccine là căn cơ để thích ứng an toàn có kiểm soát' 'Xét nghiệm là then chốt, vaccine là căn cơ để thích ứng an toàn có kiểm soát'
Đây là thông điệp của kế hoạch truyền thông chống dịch COVID-19 từ ngày 23/9 đến ngày 30/9/2021 vừa được Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn ký ban hành.
Loạt chính sách mới bắt đầu có hiệu lực từ tháng 9/2021 Loạt chính sách mới bắt đầu có hiệu lực từ tháng 9/2021
Từ tháng 9/2021, nhiều chính sách mới bắt đầu có hiệu lực. Đây cũng là những chính sách nổi bật, liên quan trực tiếp đến quyền lợi của đông đảo người dân như chính sách về bảo hiểm xã hội, đất đai, giáo dục…
In bài viết

Truyền hình