Chiều 6/8, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã diễn ra lễ trao số tiền 40.000 USD - quà của Chính phủ Việt Nam hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Lào gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19.
ĐSQ Việt Nam tại Nam Phi hỗ trợ 50.000 khẩu trang y tế giúp nước sở tại chống dịch ĐSQ Việt Nam tại Nam Phi hỗ trợ 50.000 khẩu trang y tế giúp nước sở tại chống dịch
ĐSQ Việt Nam tại Campuchia tiếp nhận nguồn lực chống dịch COVID-19 do Hội Hữu nghị Campuchia-Việt Nam trao tặng ĐSQ Việt Nam tại Campuchia tiếp nhận nguồn lực chống dịch COVID-19 do Hội Hữu nghị Campuchia-Việt Nam trao tặng
Chính phủ Việt Nam trao 40.000 USD hỗ trợ kiều bào tại Lào chống dịch COVID-19
Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng (bên phải) trao bảng tượng trưng số tiền Chính phủ Việt Nam hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Lào.

Phát biểu tại lễ trao tặng, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng khẳng định, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn chăm lo, quan tâm đến cộng đồng, bà con Việt Nam tại nước ngoài nói chung và tại Lào nói riêng. Đây là món quà hỗ trợ bà con kiều bào tại Lào gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19.

Đại sứ quán đã thông báo tới Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại ba khu vực của Lào để phối hợp cũng như dành sự hỗ trợ kịp thời tới bà con, đặc biệt là bà con tại những tỉnh xa và chịu nhiều ảnh hưởng.

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cũng đánh giá cao đề xuất của Tổng hội người Việt Nam tại Lào về việc lên kế hoạch triển khai sử dụng hiệu quả quà hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam. Đại sứ đồng thời bày tỏ tin tưởng trong thời gian tới, cộng đồng người Việt Nam tại Lào tiếp tục thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch COVID-19 của Chính phủ Lào, tiếp tục đoàn kết và giúp đỡ nhau ổn định cuộc sống.

Chính phủ Việt Nam trao 40.000 USD hỗ trợ kiều bào tại Lào chống dịch COVID-19
Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng.

Thay mặt bà con Việt Nam tại Lào, ông Nguyễn Duy Trung, Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Lào, đã bày tỏ cảm ơn chân thành đến Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam cũng như người dân trong nước quan tâm tới cộng đồng người Việt Nam tại Lào.

Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Lào khẳng định sẽ tổ chức phân bổ, hỗ trợ cho cộng đồng người Việt Nam tại Lào đảm bảo đúng người, đúng mục đích một cách nhanh nhất.

Trước đó, Chính phủ Việt Nam đã trao tặng cộng đồng người Việt Nam tại Lào hai đợt khẩu trang y tế với số lượng 95.000 khẩu trang nhằm hỗ trợ kiều bào tại Lào trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Trần Văn Túy, nguyên Ủy viên BCH TW Đảng, nguyên Ủy viên Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào cho biết luôn quan tâm và theo sát diễn biến dịch bệnh COVID-19 tại Lào trong thời gian qua. Đồng thời, chia sẻ những khó khăn và nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 của Chính phủ và nhân dân Lào. "Việt Nam và Lào luôn gắn bó như anh em một nhà, dù có khó khăn, hoạn nạn vẫn luôn ở bên, giúp đỡ lẫn nhau" - ông Trần Văn Túy nhấn mạnh.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào cũng bày tỏ sự tin tưởng, với những biện pháp quyết liệt và hiệu quả của Đảng và Chính phủ cùng với sự đồng lòng của người dân và sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân Việt Nam, Lào sẽ sớm kiểm soát thành công đại dịch, thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế đất nước.

Trước đó Chính phủ ta đã trao tặng cộng đồng người Việt Nam tại Lào hai đợt khẩu trang y tế với số lượng 95 nghìn khẩu trang để sử dụng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Được biết, đây là số khẩu trang do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao, phối hợp Ban Điều phối viện trợ nhân dân - Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam huy động được để hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Lào phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Thông báo của Bộ Y tế Lào ngày 7/8, cho biết trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 354 ca mắc mới COVID-19 và 1 trường hợp tử vong do căn bệnh này.

Trong số các ca nhiễm mới có 330 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 24 ca cộng đồng. Như vậy, số ca lây nhiễm trong cộng đồng ghi nhận mới trong một ngày tại Lào tiếp tục tăng cao.

Theo Bộ Y tế Lào, trong bối cảnh dòng người lao động trở về từ nước ngoài ngày càng gia tăng và có nhiều trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, nhà chức trách Lào đang khẩn trương mở rộng các cơ sở giám sát y tế đối với người nhập cảnh. Đồng thời, Chính phủ Lào cũng yêu cầu tăng cường truy vết người mắc COVID-19 để đưa đi điều trị kịp thời và thúc đẩy chương trình tiêm chủng để đạt kế hoạch đã đề ra.

Đến nay, tổng số ca mắc COVID-19 tại Lào đã lên tới 8.132 ca, trong đó có 8 người tử vong.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tại Lào, để bày tỏ tình đoàn kết, tương thân tương ái với nhân dân Lào anh em, Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào đã phát động đợt quyên góp ủng hộ nhân dân Lào chống dịch trên toàn quốc

Lưu học sinh Việt Nam tại Lào nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ TƯ Đoàn thanh niên nước bạn Lưu học sinh Việt Nam tại Lào nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ TƯ Đoàn thanh niên nước bạn
Hội Hữu nghị hai nước Việt - Lào sẽ triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong năm 2022 Hội Hữu nghị hai nước Việt - Lào sẽ triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong năm 2022
In bài viết

Truyền hình