Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
10:44 | 12/10/2019 GMT+7

Chính phủ Nhật dự kiến mở 100 cơ sở tư vấn, hỗ trợ tối đa cho lao động nước ngoài

aa
Nhật Bản đang có nhu cầu tuyển dụng hơn 345.000 lao động nước ngoài làm việc trong các ngành nghề. Chính phủ Nhật đã đặt mục tiêu mở khoảng 100 cơ sở tư vấn bằng 11 thứ tiếng trên khắp Nhật Bản, trong đó có tiếng Việt, nhằm cung cấp thông tin và tư vấn một loạt lĩnh vực cho lao động nước ngoài.
6.000 người Việt Nam sang lao động tại Nhật mỗi tháng Nhật Bản xóa bỏ giấy phép của 2 đơn vị quản lý thực tập sinh kỹ năng người nước ngoài Hàn Quốc thay đổi chế độ cho lao động bất hợp pháp tự nguyện về nước
chinh phu nhat du kien mo 100 co so tu van ho tro toi da cho lao dong nuoc ngoai
Tại Trung tâm tư vấn một cửa cho người nước ngoài của tỉnh Gunma. Ảnh: TTXVN

Theo thông tin từ Hiệp hội Xuất khẩu lao động Việt Nam (VAMAS), bình quân hàng tháng thị trường Nhật Bản tiếp nhận gần 6.000 người lao động Việt. Tổng cộng trong 9 tháng đầu năm, 53.610 lượt lao động Việt Nam sang Nhật, tăng gần 22% so với cùng kỳ 2018.

Hiện tại, Nhật Bản đang có nhu cầu tuyển dụng hơn 345.000 lao động nước ngoài làm việc trong các ngành nghề: chăm sóc người cao tuổi, lưu trú khách sạn, điện, thông tin điện tử, bảo dưỡng, sửa chữa ôtô, hàng không phục vụ mặt đất và bốc xếp hành lý, nhà hàng ăn uống, xây dựng, đóng tàu, nông nghiệp.

Nhằm hỗ trợ tối đa người lao động nước ngoài, chính phủ Nhật đã đặt mục tiêu mở khoảng 100 cơ sở tư vấn bằng 11 thứ tiếng, trong đó có tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Việt, trên khắp Nhật Bản, cung cấp thông tin và tư vấn một loạt lĩnh vực cho lao động nước ngoài.

Nằm ở miền Trung Nhật Bản, cách thủ đô Tokyo khoảng 135 km về phía Tây Bắc, tỉnh Gunma hiện có gần 1,95 triệu dân. Đến cuối tháng 10/2018, số người Việt đang sinh sống và làm việc ở tỉnh này là 5.950 người, chiếm 0,3% dân số toàn tỉnh, trong đó có 3.403 tu nghiệp sinh, chiếm 41,5% trong tổng số tu nghiệp sinh nước ngoài ở Gunma.

Vào đầu tháng 7 vừa qua, Trung tâm tư vấn hỗ trợ người nước ngoài sinh sống tại tỉnh Gunma có tên OneStop đã được thành lập nhằm hỗ trợ, cung cấp thông tin chính xác, tư vấn cho mọi người đang sống, học tập và làm việc tại Gunma nói riêng và toàn nước Nhật nói chung.

Với đội ngũ tư vấn viên tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Việt; và các máy phiên dịch 74 ngôn ngữ khác nhau và tiếng Nhật cơ bản, Trung tâm hỗ trợ giải đáp những vấn đề liên quan đến các giấy tờ, thủ tục, tư cách lưu trú (visa), y tế, thuế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, giáo dục,... cho lao động người nước ngoài

Thời gian làm việc của trung tâm là từ 9 giờ đến 17 giờ các ngày trong tuần, trừ thứ Bảy, Chủ Nhật và các ngày nghỉ lễ.

Ngoài tư vấn qua điện thoại hoặc trực tiếp, Trung tâm còn tổ chức các buổi tư vấn về mọi vấn đề liên quan đến pháp luật: tư cách lưu trú (visa), bảo hiểm, y tế, các chế độ xã hội phúc lợi, luật lao động.... miễn phí cho du học sinh, thực tập sinh, kỹ sư đặc định hay những ai đang sống và làm việc tại tỉnh Gunma.

Trang thông tin của Trung tâm cũng thường xuyên cập nhật những khuyến cáo khẩn cấp về thảm họa tự nhiên như mưa bão, động đất, núi lửa…cũng như lịch trình cho du học sinh tham quan học hỏi tại các công ty, xí nghiệp; các sự kiện văn hóa ở khắp mọi nơi trên Gunma.

chinh phu nhat du kien mo 100 co so tu van ho tro toi da cho lao dong nuoc ngoai
Cảnh báo về cơn bão Hagibis sắp đổ bộ vào Nhật Bản bằng các thứ tiếng, trong đó có tiếng Việt. Ảnh trên Facebook của

Trung tâm tư vấn một cửa cho người nước ngoài của tỉnh Gunma

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, Giám đốc trung tâm tư vấn trên, ông Tatsuya Koase cho biết Gunma là nơi có nhiều người nước ngoài sinh sống. Những người nước ngoài đến đây học tập và làm việc thường gặp nhiều khó khăn do sự khác biệt về văn hóa. Đây chính là lý do tỉnh đã thành lập trung tâm tư vấn này.

Trước đó, tại cuộc gặp với Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam hôm 4/10, Thống đốc tỉnh Gunma Ichita Yamamoto khẳng định người nước ngoài nói chung và cộng đồng người Việt Nam nói riêng đã trở thành một bộ phận quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Do đó, chính quyền Gunma luôn coi trọng vấn đề làm thế nào để người Việt Nam cùng với những người nước ngoài khác có thể sinh sống và học tập một cách thoải mái hơn khi đến đây./.

Xem thêm

chinh phu nhat du kien mo 100 co so tu van ho tro toi da cho lao dong nuoc ngoai 6.000 người Việt Nam sang lao động tại Nhật mỗi tháng

Với việc đón gần 6.000 lượt người Việt sang làm việc mỗi tháng, Nhật Bản đã trở thành quốc gia tiếp nhận người lao động ...

chinh phu nhat du kien mo 100 co so tu van ho tro toi da cho lao dong nuoc ngoai Nhật Bản xóa bỏ giấy phép của 2 đơn vị quản lý thực tập sinh kỹ năng người nước ngoài

Bộ Tư pháp và Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản ngày 8/10 đã ra thông báo về việc xóa bỏ giấy ...

chinh phu nhat du kien mo 100 co so tu van ho tro toi da cho lao dong nuoc ngoai Nhật Bản hỗ trợ 900 triệu yên lập thêm trung tâm tư vấn cho lao động nước ngoài

Cơ quan Quản lí Xuất nhập cảnh của Nhật Bản quyết định tăng hỗ trợ tài chính cho các chính quyền địa phương trên khắp ...

Mai Anh (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Kiều bào Nhật Bản trao quà, học bổng cho người dân biên giới Nghệ An

Kiều bào Nhật Bản trao quà, học bổng cho người dân biên giới Nghệ An

Từ ngày 7-8/6/2025, nhóm các kiều bào trẻ Nhật Bản thuộc Tổ chức giao lưu quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã tổ chức chuyến thiện nguyện phát quà hỗ trợ cho bà con vùng biên giới huyện Tương Dương, Nghệ An, nơi vừa bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.
Quảng bá võ cổ truyền làng Sình (TP Huế) đến thành phố Katsuragi (Nhật Bản)

Quảng bá võ cổ truyền làng Sình (TP Huế) đến thành phố Katsuragi (Nhật Bản)

Ngày 05/6 tại thành phố Huế, Hội hữu nghị Việt - Nhật thành phố Huế tổ chức chương trình giao lưu văn hóa với đoàn đại biểu đến từ thành phố Katsuragi (tỉnh Nara, Nhật Bản) do Thị trưởng Ako Kazuhiko dẫn đầu. Tại đây, môn võ cổ truyền làng Sình đã được biểu diễn nhằm giới thiệu đến các đại biểu Nhật Bản.
Hai đại học của Mỹ, Nhật mở chương trình kỹ sư bán dẫn quốc tế, cơ hội cho học viên Việt Nam

Hai đại học của Mỹ, Nhật mở chương trình kỹ sư bán dẫn quốc tế, cơ hội cho học viên Việt Nam

Ngày 04/6 tại Nhật Bản, Đại học Hiroshima (Nhật Bản) và Đại học Idaho (Mỹ) chính thức ra mắt chương trình đào tạo kỹ sư bán dẫn quốc tế (MESA). Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka Vũ Chi Mai cho biết sẽ đồng hành thúc đẩy triển khai chương trình tại Việt Nam, phù hợp mục tiêu quốc gia đào tạo 50.000 kỹ sư ngành bán dẫn đến năm 2030.

Các tin bài khác

Sinh viên Việt Nam sống trách nhiệm, học tập nghiêm túc tại Lào

Sinh viên Việt Nam sống trách nhiệm, học tập nghiêm túc tại Lào

Ngày 28/6, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm cùng lãnh đạo các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, Đảng ủy và các đơn vị chức năng đã thăm và làm việc với Đoàn Du học sinh Việt Nam đang học tập tại Đại học Quốc gia Lào.
"Người Việt tại Trung Quốc phát huy tinh thần tự lực, tự cường, tự hào dân tộc"

"Người Việt tại Trung Quốc phát huy tinh thần tự lực, tự cường, tự hào dân tộc"

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong người Việt tại Trung Quốc nỗ lực, ổn định cuộc sống, trước hết là lo cho cuộc sống của mình, của gia đình; khi có điều kiện thì đóng góp cho cộng đồng, cho đất nước.
Việt Nam kêu gọi các bên chấm dứt hành động quân sự ở Trung Đông

Việt Nam kêu gọi các bên chấm dứt hành động quân sự ở Trung Đông

Việt Nam quan ngại sâu sắc về tình hình xung đột đang leo thang phức tạp tại khu vực Trung Đông, đồng thời kêu gọi các bên liên quan chấm dứt ngay các hành động quân sự...
Khuyến cáo công dân Việt Nam chủ động rời Israel qua đường bộ khi điều kiện cho phép

Khuyến cáo công dân Việt Nam chủ động rời Israel qua đường bộ khi điều kiện cho phép

Trước diễn biến leo thang của xung đột giữa Iran và Israel, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây chủ động chuẩn bị và tìm cách rời khỏi Israel qua cửa khẩu đường bộ, đặc biệt theo hướng sang Jordan hoặc Ai Cập, khi điều kiện an ninh, an toàn cho phép.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Australia: vai trò “trái tim” của mối liên kết hai nước

Hội hữu nghị Việt Nam - Australia: vai trò “trái tim” của mối liên kết hai nước

Ngày 01/7 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Australia (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III, nhiệm kỳ 2025-2030. Phát biểu chúc mừng Đại hội, Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird cho rằng, điều tạo nên sự đặc biệt trong quan hệ hai nước không chỉ là hợp tác giữa chính phủ mà còn là những liên kết bền chặt giữa nhân dân hai dân tộc. Các hội hữu nghị đóng vai trò “trái tim” của mối liên kết này - nơi thúc đẩy đối thoại, hiểu biết và trao đổi ý nghĩa.
Ghi nhận đóng góp của Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar trong hỗ trợ nhân đạo và đối ngoại nhân dân

Ghi nhận đóng góp của Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar trong hỗ trợ nhân đạo và đối ngoại nhân dân

Trong thời gian qua, Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar đã có nhiều đóng góp thiết thực trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là vận động, quyên góp hỗ trợ nạn nhân trận động đất nghiêm trọng tại Myanmar hồi tháng 3/2025. Ghi nhận những nỗ lực của Hội, ngày 30/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Bằng khen và Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Hội và năm cá nhân tiêu biểu.
Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Hà Thị Nga được điều động tham gia Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương

Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Hà Thị Nga được điều động tham gia Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương

Ngày 30/6, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.
Tin quốc tế ngày 01/7: Hơn 50.000 người sơ tán do cháy rừng tại Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ cảnh báo các nước sẽ bị áp thuế cao sau ngày 09/7

Tin quốc tế ngày 01/7: Hơn 50.000 người sơ tán do cháy rừng tại Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ cảnh báo các nước sẽ bị áp thuế cao sau ngày 09/7

Hơn 50.000 người sơ tán do cháy rừng tại Thổ Nhĩ Kỳ; Mỹ cảnh báo các nước sẽ bị áp thuế cao sau ngày 09/7; Ông Trump ký sắc lệnh gỡ trừng phạt với Syria... là tin quốc tế nổi bật ngày 01/7.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển lần thứ 35

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển lần thứ 35

Lần đầu tiên đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS), Việt Nam đã để lại dấu ấn đậm nét tại kỳ họp lần thứ 35 (SPLOS 35) diễn ra từ ngày 23-27/6 tại New York. Với sự điều hành chuyên nghiệp và các đề xuất thiết thực, Việt Nam không chỉ thể hiện năng lực dẫn dắt tại diễn đàn luật biển toàn cầu, mà còn góp phần thúc đẩy thực thi UNCLOS vì mục tiêu đại dương hòa bình, bền vững và công bằng.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025

Trong tháng 7/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: 28 nghị định về phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền chính quyền địa phương hai cấp; Chủ tịch UBND cấp xã có thẩm quyền cấp "Sổ đỏ”; Đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; Tiêu chuẩn, định mức sử dụng trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp; Định mức xe ô tô phục vụ công tác chung ở cấp xã; Phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực thi đua, khen thưởng...
Phiên bản di động