Chính phủ vừa ban hành Nghị định 39/2020/NĐ-CP về Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam trong đó hàng hóa nhập từ Cuba từ ngày 20/5 nếu đáp ứng đủ bốn điều kiện đã được đề ra.
tu ngay 205 chinh phu ap dung bieu thue nhap khau uu dai dac biet viet nam cuba Việt Nam nhập khẩu gần 66.000 tấn thịt chỉ trong 2 tháng đầu 2020
tu ngay 205 chinh phu ap dung bieu thue nhap khau uu dai dac biet viet nam cuba Xuất nhập khẩu tiếp tục tăng trước thách thức từ đại dịch COVID-19
tu ngay 205 chinh phu ap dung bieu thue nhap khau uu dai dac biet viet nam cuba
Chính phủ áp dụng biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Việt Nam-Cuba - Ảnh minh họa

Theo đó, hàng hóa nhập khẩu được áp dụng thuế suất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Hiệp định phải đáp ứng đủ bốn điều kiện sau:

Một là, thuộc Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt ban hành kèm theo Nghị định này. Hai là, hàng hóa được nhập khẩu từ Cuba vào Việt Nam.

Ba là, số hàng được vận chuyển trực tiếp từ Cuba vào Việt Nam theo quy định của Hiệp định thương mại Việt Nam-Cuba, cụ thể:

Hàng hóa được vận chuyển không đi qua lãnh thổ của một Nước không phải là thành viên; hoặc Hàng hóa được vận chuyển với mục đích quá cảnh qua một Nước không phải là thành viên bao gồm hoặc không bao gồm chuyển tải hoặc lưu kho tạm thời tại Nước đó, với các điều kiện sau:

Việc quá cảnh vì lý do địa lý, giao nhận hoặc yêu cầu về vận tải. Hàng hóa không tham gia vào giao dịch thương mại hoặc tiêu thụ tại lãnh thổ của Nước không phải là thành viên; và Hàng hóa không trải qua bất kỳ công đoạn sản xuất hoặc gia công chế biến khác bên ngoài lãnh thổ của Nước không phải là thành viên, ngoại trừ việc dỡ hàng, bốc lại hàng và chia tách lô hàng hay bất kỳ công đoạn cần thiết nào nhằm bảo quản hàng hóa trong tình trạng tốt.

tu ngay 205 chinh phu ap dung bieu thue nhap khau uu dai dac biet viet nam cuba
Hiệp định Thương mại Việt Nam - Cuba có nhiều thay đổi tích cực - Ảnh minh hoạ.

Bốn là, đáp ứng các quy định về xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định Thương mại Việt Nam - Cuba và có Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) Mẫu VN-CU.

Hàng hóa từ khu phi thuế quan của Việt Nam nhập khẩu vào thị trường trong nước được áp dụng thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Hiệp định nếu đáp ứng các điều kiện 1 và 4 nêu trên.

Đối với các tờ khai hải quan của các mặt hàng nêu tại Biểu thuế ban hành kèm theo Nghị định này đăng ký từ 1/4-20/5, nếu đáp ứng đủ điều kiện được hưởng mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt quy định tại Nghị định này và đã nộp thuế theo mức thuế suất cao hơn thì được cơ quan hải quan xử lý tiền thuế nộp thừa theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Trong quá trình thực hiện, nếu các văn bản liên quan dẫn chiếu tại Nghị định này được sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế thì thực hiện theo văn bản sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế đó.

tu ngay 205 chinh phu ap dung bieu thue nhap khau uu dai dac biet viet nam cuba EVFTA: Gần như toàn bộ dòng thuế nhập khẩu từ EU được xoá trong vòng 10 năm

Bộ Tài chính đã có thông báo về các mặt hàng sẽ được xóa bỏ 99% số dòng thuế nhập khẩu từ EU trong vòng ...

tu ngay 205 chinh phu ap dung bieu thue nhap khau uu dai dac biet viet nam cuba Miễn thuế nhập khẩu khẩu nhiều vật tư y tế chống virus Corona

Các mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu gồm: Khẩu trang y tế; nước rửa tay khô sát trùng; nguyên liệu để sản xuất khẩu ...

tu ngay 205 chinh phu ap dung bieu thue nhap khau uu dai dac biet viet nam cuba Có thể sẽ miễn thuế nhập khẩu cho khẩu trang y tế, nước khử trùng phòng chống dịch nCoV

Bộ Tài chính sẽ phối hợp với các bộ để trình việc miễn thuế với khẩu trang nhập khẩu, các loại nước khử trùng phục ...

Truyền hình