Ủy ban ASEAN tại Santiago, Chile (ACS) vừa có buổi làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Chile Antonia Urrejola. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Chile phụ trách hợp tác kinh tế Jose Ahumada, Vụ trưởng các vấn đề hợp tác kinh tế đa phương và Vụ trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
400 nhạc công và diễn viên múa tham gia Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+ 2022 400 nhạc công và diễn viên múa tham gia Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+ 2022
Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam: Vai trò dẫn dắt của Việt Nam trong bảo vệ di sản phi vật thể Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam: Vai trò dẫn dắt của Việt Nam trong bảo vệ di sản phi vật thể

Tại buổi làm việc, Đại sứ Thái Lan Chanida - Chủ tịch luân phiên ACS - đã nêu tổng quan về mối quan hệ giữa ASEAN và Chile. Qua đó, Đại sứ Chanida nhấn mạnh tiềm năng hợp tác trên nhiều lịch vực kinh tế, văn hóa, du lịch, hợp tác tiểu vùng… của thị trường đa dạng với gần 700 triệu dân. Hiện đã có một số doanh nghiệp Thái Lan, Indonesia quan tâm tới cơ hội đầu tư vào Chile và Mỹ Latinh.

Đại sứ Chanida cũng điểm lại một số hoạt động của ACS trong 6 tháng đầu năm 2022, trong đó có các chuyến thăm một số địa phương, doanh nghiệp Chile nhằm tìm hiểu tiềm năng hợp tác với ASEAN nói chung cũng như với từng thành viên ACS và hoạt động từ thiện dành cho trẻ khuyết tật tại quận Providencia, Santiago.

Ủy ban ASEAN tại Santiago làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Chile Antonia Urrejola.
Ủy ban ASEAN tại Santiago làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Chile Antonia Urrejola.

Thái Lan và Chile kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao trong năm 2022. Năm 2021 cũng đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, trong đó các cuộc điện đàm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính với Tổng thống Pinera.

Bộ trưởng Ngoại giao Antonia Urrejola ghi nhận và đánh giá cao hoạt động của ACS, coi trọng vai trò và uy tín của ASEAN trên các diễn đàn quốc tế và đặc biệt là vai trò chủ nhà tổ chức nhiều diễn đàn quốc tế quan trọng trong năm nay như Hội nghị Ngoại trưởng G20 tại Indonesia, Hội nghị cấp cao APEC tại Thái Lan và Hội nghị cấp cao ASEAN tại Campuchia.

Thứ trưởng Jose Ahumada cho biết, hiện chính quyền của Tổng thống Gabriel Boric đang rà soát lại hiệu quả và tiềm năng của các cơ chế hợp tác kinh tế quốc tế mà Chile đã và đang tham gia, đồng thời sẵn sàng trao đổi về các mô hình, lĩnh vực hợp tác khác như Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Ủy ban ASEAN tại Santiago làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Chile Antonia Urrejola.
Ủy ban ASEAN tại Santiago làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Chile Antonia Urrejola.

Được biết, thương mại hai chiều Việt Nam - Chile trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt hơn 900 triệu USD (trong đó Việt Nam xuất khẩu hơn 700 triệu USD và nhập khẩu hơn 200 triệu USD), tiếp tục đứng đầu trong các nước ASEAN.

Tổng kim ngạch thương mại hai chiều Thái Lan-Chile đạt khoảng 400 triệu USD.

Liên Hợp quốc đánh giá cao vai trò của ASEAN trong tìm kiếm giải pháp hòa bình tại Myanmar Liên Hợp quốc đánh giá cao vai trò của ASEAN trong tìm kiếm giải pháp hòa bình tại Myanmar
Ngày 13/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức phiên họp định kỳ để nghe Đặc phái viên của Tổng thư ký LHQ về Myanmar Noeleen Heyzer báo cáo về tình hình Myanmar.
Nhật Bản cam kết tiếp tục đẩy mạnh hợp tác toàn diện với ASEAN trên tất cả các trụ cột Nhật Bản cam kết tiếp tục đẩy mạnh hợp tác toàn diện với ASEAN trên tất cả các trụ cột
Diễn đàn ASEAN-Nhật Bản cấp Trưởng SOM thường niên lần thứ 37 đã được tổ chức sáng ngày 20/6. Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, đã cùng Trưởng SOM các nước ASEAN và Nhật Bản dự Diễn đàn.
In bài viết

Truyền hình