Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
17:27 | 19/07/2022 GMT+7

Chile luôn coi trọng vai trò và uy tín của ASEAN trên các diễn đàn quốc tế

aa
Ủy ban ASEAN tại Santiago, Chile (ACS) vừa có buổi làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Chile Antonia Urrejola. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Chile phụ trách hợp tác kinh tế Jose Ahumada, Vụ trưởng các vấn đề hợp tác kinh tế đa phương và Vụ trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
400 nhạc công và diễn viên múa tham gia Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+ 2022 400 nhạc công và diễn viên múa tham gia Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+ 2022
Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam: Vai trò dẫn dắt của Việt Nam trong bảo vệ di sản phi vật thể Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam: Vai trò dẫn dắt của Việt Nam trong bảo vệ di sản phi vật thể

Tại buổi làm việc, Đại sứ Thái Lan Chanida - Chủ tịch luân phiên ACS - đã nêu tổng quan về mối quan hệ giữa ASEAN và Chile. Qua đó, Đại sứ Chanida nhấn mạnh tiềm năng hợp tác trên nhiều lịch vực kinh tế, văn hóa, du lịch, hợp tác tiểu vùng… của thị trường đa dạng với gần 700 triệu dân. Hiện đã có một số doanh nghiệp Thái Lan, Indonesia quan tâm tới cơ hội đầu tư vào Chile và Mỹ Latinh.

Đại sứ Chanida cũng điểm lại một số hoạt động của ACS trong 6 tháng đầu năm 2022, trong đó có các chuyến thăm một số địa phương, doanh nghiệp Chile nhằm tìm hiểu tiềm năng hợp tác với ASEAN nói chung cũng như với từng thành viên ACS và hoạt động từ thiện dành cho trẻ khuyết tật tại quận Providencia, Santiago.

Ủy ban ASEAN tại Santiago làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Chile Antonia Urrejola.
Ủy ban ASEAN tại Santiago làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Chile Antonia Urrejola.

Thái Lan và Chile kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao trong năm 2022. Năm 2021 cũng đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, trong đó các cuộc điện đàm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính với Tổng thống Pinera.

Bộ trưởng Ngoại giao Antonia Urrejola ghi nhận và đánh giá cao hoạt động của ACS, coi trọng vai trò và uy tín của ASEAN trên các diễn đàn quốc tế và đặc biệt là vai trò chủ nhà tổ chức nhiều diễn đàn quốc tế quan trọng trong năm nay như Hội nghị Ngoại trưởng G20 tại Indonesia, Hội nghị cấp cao APEC tại Thái Lan và Hội nghị cấp cao ASEAN tại Campuchia.

Thứ trưởng Jose Ahumada cho biết, hiện chính quyền của Tổng thống Gabriel Boric đang rà soát lại hiệu quả và tiềm năng của các cơ chế hợp tác kinh tế quốc tế mà Chile đã và đang tham gia, đồng thời sẵn sàng trao đổi về các mô hình, lĩnh vực hợp tác khác như Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Ủy ban ASEAN tại Santiago làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Chile Antonia Urrejola.
Ủy ban ASEAN tại Santiago làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Chile Antonia Urrejola.

Được biết, thương mại hai chiều Việt Nam - Chile trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt hơn 900 triệu USD (trong đó Việt Nam xuất khẩu hơn 700 triệu USD và nhập khẩu hơn 200 triệu USD), tiếp tục đứng đầu trong các nước ASEAN.

Tổng kim ngạch thương mại hai chiều Thái Lan-Chile đạt khoảng 400 triệu USD.

Liên Hợp quốc đánh giá cao vai trò của ASEAN trong tìm kiếm giải pháp hòa bình tại Myanmar Liên Hợp quốc đánh giá cao vai trò của ASEAN trong tìm kiếm giải pháp hòa bình tại Myanmar
Ngày 13/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức phiên họp định kỳ để nghe Đặc phái viên của Tổng thư ký LHQ về Myanmar Noeleen Heyzer báo cáo về tình hình Myanmar.
Nhật Bản cam kết tiếp tục đẩy mạnh hợp tác toàn diện với ASEAN trên tất cả các trụ cột Nhật Bản cam kết tiếp tục đẩy mạnh hợp tác toàn diện với ASEAN trên tất cả các trụ cột
Diễn đàn ASEAN-Nhật Bản cấp Trưởng SOM thường niên lần thứ 37 đã được tổ chức sáng ngày 20/6. Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, đã cùng Trưởng SOM các nước ASEAN và Nhật Bản dự Diễn đàn.
Đông Phong
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thủ tướng Lào, Campuchia sắp thăm Việt Nam, tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN

Thủ tướng Lào, Campuchia sắp thăm Việt Nam, tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, hai nhà lãnh đạo Chính phủ Lào và Campuchia sẽ có chuyến thăm chính thức Việt Nam trong tháng 6 và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ ba tại Hà Nội - một trong những sự kiện đối thoại chính sách đa phương quan trọng của khu vực năm nay.
Chuyên gia Malaysia: Việt Nam góp phần hòa bình, ổn định và phát triển ASEAN

Chuyên gia Malaysia: Việt Nam góp phần hòa bình, ổn định và phát triển ASEAN

Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến các nước Thái Lan, Singapore và Philippines cho thấy Việt Nam đang định vị vai trò dẫn dắt và điều phối tích cực hơn trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Đây là đánh giá được chuyên gia phân tích an ninh chiến lược Collins Chong Yew Keat thuộc Đại học Malaya đưa ra trong cuộc trao đổi với phóng viên tại Kuala Lumpur ngày 1/6.
Đối ngoại nhân dân ASEAN - Trung Quốc mở rộng mạng lưới kết nối

Đối ngoại nhân dân ASEAN - Trung Quốc mở rộng mạng lưới kết nối

Từ ngày 25-29/5, gần 100 đại biểu đến từ 16 tổ chức nhân dân của 11 quốc gia ASEAN và Trung Quốc đã tham dự Gặp gỡ lãnh đạo các tổ chức hữu nghị nhân dân ASEAN - Trung Quốc lần thứ V tại thành phố Cảnh Đức Trấn (tỉnh Giang Tây, Trung Quốc), cùng trao đổi sáng kiến tăng cường giao lưu nhân dân, mở rộng hợp tác và củng cố nền tảng xã hội cho quan hệ ASEAN - Trung Quốc.

Các tin bài khác

Việt Nam - Cuba thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương

Việt Nam - Cuba thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương

Ngày 03/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) hội đàm trực tuyến, trao đổi kết quả hợp tác thời gian qua và định hướng phối hợp giai đoạn 2026-2031. Hai bên nhất trí thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác giữa các địa phương, giáo dục thế hệ trẻ về quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba và phối hợp các hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Lãnh tụ Fidel Castro.
Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh

Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh

Ngày 01/6 tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) làm việc với đoàn công tác của Viện Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABCI) cùng đại diện các tổ chức và doanh nghiệp Hoa Kỳ nhằm trao đổi các chương trình hỗ trợ tìm kiếm, xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh.
Làm rõ thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Làm rõ thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Ngày 29/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì tổ chức Tọa đàm khoa học "Thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Bắc Ninh tìm hiểu kinh nghiệm phát triển hợp tác xã của Italia

Bắc Ninh tìm hiểu kinh nghiệm phát triển hợp tác xã của Italia

Ngày 27/5, Hội hữu nghị Việt Nam - Italia tỉnh Bắc Ninh tổ chức gặp mặt kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Cộng hòa Italia (02/6/1946 - 02/6/2026), kết hợp tọa đàm trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã - lĩnh vực được Italia xem là thế mạnh tại châu Âu.

Đọc nhiều

TP.Hồ Chí Minh: Trồng 600 cây tại công trình "Vườn cây Đại đoàn kết"

TP.Hồ Chí Minh: Trồng 600 cây tại công trình "Vườn cây Đại đoàn kết"

Ngày 04/6, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Hồ Chí Minh phối hợp Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trồng cây thực hiện công trình "Vườn cây Đại đoàn kết" tại Công viên Văn hóa Láng Le, ấp 9, xã Bình Lợi. Hoạt động này cũng nhằm hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường Thế giới (05/6).
Hưng Yên - Nhật Bản: Tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ

Hưng Yên - Nhật Bản: Tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ

Ngày 03/6, UBND tỉnh Hưng Yên phối hợp với Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức chương trình kết nối Hưng Yên - Nhật Bản, hoạt động này nhằm tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ giữa tỉnh Hưng Yên với các đối tác, doanh nghiệp Nhật Bản trong giai đoạn phát triển mới.
Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai

Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai

Sáng 4/6, tại Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Hà Nội), Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp đã tổ chức tọa đàm “Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai”, nhân kỷ niệm 115 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2026).
Giữ học trò ở lại lớp giữa nỗi lo tảo hôn nơi vùng biên Nậm Vì

Giữ học trò ở lại lớp giữa nỗi lo tảo hôn nơi vùng biên Nậm Vì

Sau mỗi kỳ nghỉ học, nỗi lo lớn nhất của giáo viên Trường PTDTBT THCS Nậm Vì không phải là thành tích mà là học sinh có quay trở lại lớp hay không. Giữa vùng biên còn nhiều khó khăn, những người thầy vẫn lặng lẽ đi từng bản để giữ học trò ở lại với những giấc mơ còn dang dở.
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Chiều 3/6, tàu Trường Sa 20 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đưa ngư dân bị bệnh từ đảo Thuyền Chài D về bờ để tiếp tục điều trị.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động