Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
10:27 | 27/02/2023 GMT+7

Chìa khóa thành công trong chương trình giảm nghèo của Việt Nam

aa
Việt Nam đã đặt mục tiêu cho chương trình giảm nghèo quốc gia trong giai đoạn 2021-2025, với mỗi năm giảm tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều trên toàn quốc từ 1-1,5%.
Cộng đồng người Hoa cùng chung tay thực hiện chính sách giảm nghèo Cộng đồng người Hoa cùng chung tay thực hiện chính sách giảm nghèo
Những năm gần đây, cộng đồng người Hoa trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; luôn gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Cùng với đồng bào Kinh, Khmer và các dân tộc anh em trên địa bàn tỉnh Cà Mau, dân tộc Hoa cùng chung tay tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng đời sống văn hóa tại khu dân cư, thực hiện các chính sách an sinh xã hội. Trong đó, nổi bậc là các hoạt động thiện nguyện do Hội Tương tế người Hoa thành phố Cà Mau thực hiện, đã góp phần không nhỏ trong chương trình giảm nghèo của địa phương.
Phân bổ hơn 262 tỷ đồng cho vùng đồng bào DTTS và giảm nghèo bền vững Phân bổ hơn 262 tỷ đồng cho vùng đồng bào DTTS và giảm nghèo bền vững
Theo số liệu tại Nghị quyết của HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc phân bổ nguồn kinh phí sự nghiệp từ ngân sách Trung ương cho ngân sách địa phương thuộc các Chương trình MTQG năm 2023. Trong đó, Chương trình MTQG Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi: 120,956 tỷ đồng; Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vững: 141,379 tỷ đồng.
Chìa khóa thành công trong chương trình giảm nghèo của Việt Nam | Xã hội | Vietnam+ (VietnamPlus)
Một hộ gia đình trồng cây ăn quả đem lại thu nhập ổn định ở bản Tà Lèng, xã Tà Lèng, tỉnh Điện Biên. (Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN)

Hội thảo trực tuyến với chủ đề “Chiến lược giảm nghèo thành công của Việt Nam” do Hội hữu nghị Canada-Việt Nam tổ chức tại Toronto cuối tuần qua đã thu hút sự quan tâm của gần 50 chuyên gia và học giả tham dự.

Những người dự hội thảo chủ yếu tập trung thảo luận về kết quả cũng như bài học kinh nghiệm của Việt Nam trong công cuộc xóa nghèo quốc gia.

Các đại biểu tham dự cũng đã thảo luận về các chương trình và chính sách của Việt Nam đã thực hiện nhằm xóa nghèo và nâng cao mức sống cũng như chất lượng cuộc sống của người dân.

Đây là hội thảo thứ hai nằm trong chuỗi sự kiện đã được Hội hữu nghị Canada-Việt Nam lên kế hoạch nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Canada (1973-2023).

Việt Nam đã đặt mục tiêu cho chương trình giảm nghèo quốc gia trong giai đoạn 2021-2025, với mỗi năm giảm tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều trên toàn quốc từ 1-1,5%, đặc biệt đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số là 3% và các huyện nghèo là từ 4-5%. Việt Nam cũng đạt mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc về giảm nghèo đói trước thời hạn đề ra.

Phát biểu tại hội thảo, ông Philip Fernandez, thay mặt cho Hội hữu nghị Canada-Việt Nam đánh giá cao thành công của Việt Nam trong công tác giảm nghèo.

Ông cho rằng kết quả mà Việt Nam đã đạt được là không thể phủ nhận, phản ánh chính sách và tầm nhìn coi người dân là trung tâm của Chính phủ Việt Nam.

Ông Philip Fernandez dẫn lời của Đại diện Chương trình phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam Ramla Khalidi cho rằng Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế và Chương trình phát triển Liên hợp quốc đánh giá cao về thành tích giảm nghèo và phát triển nhân lực. Kinh nghiệm giảm nghèo của Việt Nam là những bài học quý giá cho các quốc gia đang phát triển.

Ngoài ra, Việt Nam cũng thành công trong việc đối phó với đại dịch COVID-19 thông qua chương trình tiêm chủng vaccine và điều này tạo cơ hội cho sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ trong năm 2022, trong đó có sự hồi phục đáng kể về tiêu dùng trong nước của các hộ gia đình nghèo và cận nghèo.

Hội hữu nghị Canada-Việt Nam được coi là cầu nối nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Trong năm nay, hội đã đặt ra chương trình với rất nhiều sự kiện nhằm kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, trong đó đáng chú ý nhất là hai sự kiện diễn ra vào tháng Năm và tháng Chín.

Trong tháng Năm, nhân kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, hội dự kiến sẽ tổ chức hội thảo với chủ đề “Hồ Chí Minh trong chính sách đối ngoại”; trong tháng Chín là hội thảo có chủ đề “Chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam: Về cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng”./.

Theo Hà Linh/TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/chia-khoa-thanh-cong-trong-chuong-trinh-giam-ngheo-cua-viet-nam/848249.vnp

Tỉnh Quảng Nam đã giảm được hơn 3.300 hộ nghèo trong năm 2022 Tỉnh Quảng Nam đã giảm được hơn 3.300 hộ nghèo trong năm 2022
Theo số liệu từ Sở LĐ-TB&XH tỉnh, kết quả giảm nghèo bền vững sơ bộ năm 2022 của Quảng Nam đã vượt chỉ tiêu đặt ra. hiện trên địa bàn toàn tỉnh có 29.829 hộ nghèo, giảm 3.318 hộ so với 2021. Chỉ tiêu đề ra của ngành năm 2023 là giảm 3.000 hộ nghèo.
Triển khai các chương trình có hiệu quả của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc Triển khai các chương trình có hiệu quả của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc
Ngày 15/2/2023, tại Hà Nội, Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt đã chủ trì cuộc họp của Tổ Công tác liên ngành về việc Việt Nam đảm nhiệm vai trò thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025.
Nguồn:

Tin bài liên quan

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Tính đến 4/4, cả nước hỗ trợ xóa 189.243 nhà tạm, nhà dột nát

Tính đến 4/4, cả nước hỗ trợ xóa 189.243 nhà tạm, nhà dột nát

Tính đến 4/4, cả nước đã hỗ trợ xóa 189.243 nhà tạm, nhà dột nát, trong đó khánh thành 92.291 căn và khởi công mới 96.952 căn.
Trung Quốc, Việt Nam là hình mẫu về giảm nghèo trên thế giới

Trung Quốc, Việt Nam là hình mẫu về giảm nghèo trên thế giới

Trao đổi với Đài Phát thanh Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG), PGS.TS.Võ Đại Lược, chuyên gia kinh tế, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) cho biết: Trung Quốc và Việt Nam là những hình mẫu về xoá nghèo trên thế giới.

Các tin bài khác

Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo

Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo

Trao đổi với tạp chí Thời đại, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes cho rằng công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 của Việt Nam được triển khai chu đáo, tạo điều kiện để cử tri trên khắp cả nước tham gia ngày hội dân chủ.
Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam: Quốc hội khóa XVI sẽ tiếp tục thúc đẩy Việt Nam phát triển

Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam: Quốc hội khóa XVI sẽ tiếp tục thúc đẩy Việt Nam phát triển

Trả lời phỏng vấn tạp chí Thời đại, nhà báo, nhà sử học Pedro de Oliveira, Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam cho rằng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là sự kiện chính trị quan trọng của Việt Nam, mở ra kỳ vọng tiếp tục thúc đẩy phát triển đất nước và tăng cường hợp tác quốc tế.
Lực lượng Công an bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho ngày bầu cử

Lực lượng Công an bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho ngày bầu cử

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đang đến rất gần. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, là ngày hội lớn của toàn dân, nơi mỗi lá phiếu không chỉ thể hiện quyền làm chủ của cử tri mà còn gửi gắm niềm tin, trí tuệ và ý chí của nhân dân vào những đại biểu xứng đáng đại diện cho mình. Trong không khí đó, lực lượng Công an nhân dân luôn hiện diện như một “lá chắn thép” vững chắc, góp phần bảo đảm để ngày hội dân chủ của toàn dân diễn ra an toàn, đúng pháp luật và thành công tốt đẹp.
Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế: Sôi nổi, minh bạch và ngày càng hiện đại

Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế: Sôi nổi, minh bạch và ngày càng hiện đại

Cờ đỏ sao vàng rực rỡ trên nhiều tuyến phố, pano cổ động xuất hiện khắp khu dân cư, các hình thức tuyên truyền trên nền tảng số được triển khai rộng rãi… là những hình ảnh quen thuộc trong những ngày chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 tại Việt Nam qua cảm nhận của nhiều bạn bè quốc tế.

Đọc nhiều

Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 2

Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 2

Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ hai, năm 2026.
Học giả quốc tế: Bầu cử tại Việt Nam củng cố nền tảng pháp lý cho giai đoạn phát triển mới

Học giả quốc tế: Bầu cử tại Việt Nam củng cố nền tảng pháp lý cho giai đoạn phát triển mới

Các chuyên gia, nghị sỹ quốc tế đánh giá cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là sự kiện chính trị quan trọng, góp phần củng cố nền tảng pháp lý cho quá trình phát triển của Việt Nam trong giai đoạn mới.
Dự kiến ngày 22/3 công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự kiến ngày 22/3 công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân quy định, việc kiểm phiếu phải hoàn thành trong thời hạn không quá 24 giờ kể từ khi kết thúc việc bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu.
Tiếp tục đưa tinh thần đổi mới, trách nhiệm cao và khí thế Đại hội XIV vào công tác hằng ngày

Tiếp tục đưa tinh thần đổi mới, trách nhiệm cao và khí thế Đại hội XIV vào công tác hằng ngày

Sáng 17/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chuẩn bị, tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì hội nghị.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Ngày 17/3, bệnh xá đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận, cấp cứu ngư dân bị giảm áp do lặn sâu khi đang khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Máy dò cá, thiết bị định vị, hệ thống giám sát hành trình hay nhật ký khai thác điện tử đang trở thành những "người bạn" quen thuộc của ngư dân Quảng Ngãi. Việc đưa công nghệ vào hoạt động khai thác giúp nâng cao hiệu quả mỗi chuyến biển, đồng thời góp phần thực hiện các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Phiên bản di động