Trang chủ Gia đình Việt Tổ ấm
08:00 | 17/06/2015 GMT+7

Chị em dâu như bầu nước lã

aa
Dân gian còn ví von “chị em dâu như đầu mũi giặc", hay “chị em dâu nấu đầu trâu lủng nồi” đủ để thấy từ xưa tới nay, đây là mối quan hệ không hề đơn giản, thậm chí nó ẩn chứa nhiều nguy cơ dẫn đến "chiến tranh" trong mỗi gia đình.

Thật không sai khi ông bà ta cho rằng "chị em dâu giống bầu nước lã". Bởi xét cho cùng, chị em dâu cũng chỉ là người dưng, vì cưới hai anh chàng có quan hệ ruột thịt với nhau nên mới về sống chung dưới một nhà. Bản chất mối quan hệ này vốn đã không có sự gắn kết, thân thiết, nên việc xảy ra va chạm, xích mích, bất hòa trong cuộc sống thường nhật là điều khó tránh khỏi.

chi em dau nhu bau nuoc la

Mối quan hệ dễ nảy sinh bất hòa, đối kháng (Ảnh minh họa)

Đặc biệt, với nền văn hóa truyền thống gia đình 2, 3 thế hệ sống chung trong cùng một mái nhà như ở Việt Nam thì nó càng phức tạp và tồn tại nhiều điều đáng phải suy ngẫm. Không ít trường hợp chị em dâu gây ra cho đối phương biết bao nỗi ấm ức không thể giải tỏa, khiến không khí gia đình luôn căng như dây đàn chỉ vì hiềm khích cá nhân. Ngược lại, số khác lại hình thành nên nhữngđôi bạn "tri âm tri kỷ".

Mỗi cây mỗi hoa

Ông bà nội tôi sinh được 6 người con trai. Bước sang tuổi 65, ông bà có đủ 6 con dâu lớn, nhỏ. 3 người con dâu sinh sống ở phía Nam, còn lại cư trú tại miền Bắc. Con dâu lớn nhất của ông bà thuộc thế hệ 5X, còn con dâu nhỏ tuổi nhất thuộc thế hệ 8X. Bất chấp khoảng cách về tuổi tác lẫn vùng miền, mấy chục năm qua, các con dâu của bà nội tôi vẫn thân thiết, yên ấm một cách đáng ngưỡng mộ!

Tôi và nhiều người xung quanh đôi khi thắc mắc về bí quyết khiến 6 con người "không chung dòng máu" ấy hễ gặp nhau là trò chuyện rôm rã, đối đãi thân thiết như ruột thịt, và mấy chục năm rồi cũng chẳng hề có "hòn bấc ném đi, hòn chì ném lại" nào? Do nền tảng - văn hóa gia đình, do kỹ năng sống hay do tất cả 6 người con dâu của bà đều ôn hòa, biết nhường nhịn, sẻ chia?

Có lẽ, tất cả lý do nêu trên đều đúng.

Bác dâu cả của tôi được con cháu gọi với biệt danh trìu mến – "người không biết nổi giận" – bật mí: đối đãi với nhau bằng tấm lòng chân thành, dẹp bỏ tính hẹp hòi, so bì và biết đặt mình vào vị trí của người khác để nghĩ cho họ là “chìa khóa” giữ cho mối quan hệ chị em dâu luôn tốt đẹp.

Thực tế, nói thì dễ, song làm được điều đó không phải chuyện đơn giản.

chi em dau nhu bau nuoc la

Đối đãi chân thành là “chìa khóa” giữ cho mối quan hệ chị em dâu luôn tốt đẹp (Ảnh minh họa)

Trong xã hội hiện nay, đối với người trẻ tuổi mới xây dựng gia đình, chuyện giữ cho mối quan hệ chị em dâu dễ chịu lại càng trở nên khó khăn hơn. Kinh nghiệm đối nhân xử thế thiếu hụt, chưa sâu sắc vẹn toàn, lòng tự tôn cá nhân cao, thiếu sự đồng cảm, sẻ chia… là một số nguyên nhân khiến nó trở nên hời hợt, thậm chí dẫn tới xung đột.

Tôi đã làm dâu tròn 4 năm, có một chị dâu và một em dâu nên cũng hiểu được ít nhiều sự phức tạp của mối quan hệ từ “bắn đại bác không tới” mà về sau lại thành "ngồi cùng mâm cơm".

Chị dâu bằng tôi, 31 tuổi. Anh chị đi làm ăn xa, còn vợ chồng tôi sinh sống, làm việc tại Hà Nội. Mỗi năm, anh chị về quê thăm bố mẹ một lần vào dịp Tết. Thời gian ngắn ngủi gặp nhau tính được trên đầu ngón tay, thế mà cũng đủ để chị dâu tăm tia tôi từng chuyện nấu nướng, dọn dẹp, đi đứng… trong nhà. Từ đó nảy sinh thái độ và lời nói hằn học, chua chát. Nguyên nhân chỉ vì tôi bận bịu con nhỏ nên không giúp được bố mẹ chồng nhiều việc lặt vặt trong mấy ngày lễ so với bình thường.

Thêm nữa, chị còn tỏ ra khó chịu khi nghĩ rằng tôi là nàng dâu mới nhưng lại được bố mẹ chồng thương quý, bênh vực. Mối quan hệ chị em dâu trở nên tệ đến mức mặc dù muốn tôi cũng khó lòng tháo gỡ. Sự việc chỉ được hóa giải cho đến ngày tôi thẳng thắn tâm sự, chia sẻ lòng mình với chị.

Bây giờ, chúng tôi đã thân thiết hơn, và còn thường xuyên trao đổi về chuyện gia đình, cách chăm sóc dạy dỗ con cái, chia sẻ những buồn vui trong cuộc sống hàng ngày dù ở cách xa nhau… Tôi nhận ra rằng, nếu thực sự chân thành và có hướng xử lý thích hợp, “bầu nước lã” có thể biến thành “giọt máu đào”!

Biến “bầu nước lã” thành “giọt máu đào”

Tuy là việc hết sức khó khăn, nhưng vấn đề này chưa đến mức "bất khả thi". Mối quan hệ chị em dâu tốt đẹp là lợi thế khiến đại gia đình thêm yên ấm, hạnh phúc, khiến cha mẹ mãn nguyện, vui lòng, anh em hòa thuận. Ngược lại, một khi nó xấu đi, sẽ khiến các bậc phụ huynh khổ tâm, người thân khó xử, đôi khi dẫn đến thảm cảnh “huynh đệ tương tàn”.

Chính vì thế, để dung hòa mối quan hệ giữa hai hay nhiều người phụ nữ cùng làm phận dâu con, cần phải có sự thật lòng và cố gắng nỗ lực của cả đôi bên. Chị em dâu nên chủ động làm bạn với nhau, thiết lập tình cảm thân thiết mà không có sự can thiệp từ người chồng.

Đối đãi chân thành

Mọi mối quan hệ bền vững đều cần đến sự chân thành - yếu tố đầu tiên vô cùng quan trọng. Đây cũng là nền tảng để xây dựng nên những điều tốt đẹp, giúp mọi người từ chỗ xa lạ trở nên gần gũi, khăng khít. Điều tối kỵ là “đâm bì thóc, chọc bì gạo”, nói xấu sau lưng.

Thẳng thắn có… mức độ

Trong mối quan hệ nhạy cảm chị em dâu, chúng ta nên tinh tế để giới hạn những chuyện nên và không nên nói thẳng. Vì “sự thật mất lòng” nên tốt nhất hãy cân nhắc trước khi góp ý.

Dẹp bỏ thói đố kỵ, nhỏ nhen

Mỗi người là một cá thể riêng biệt về hoàn cảnh sống, tính cách, điều kiện, công việc, khả năng… Do đó, hãy ngưng việc so sánh, ghen tỵ với người kia, từ đó "mua dây buộc mình" thành ra tự chuốc lấy ấm ức hoặc nảy sinh thái độ cao ngạo. Con nào thì cũng là con, cha mẹ nào cũng thương yêu con cái như nhau. Cho nên, không có lý do gì để chị dâu/em dâu cảm thấy bất bình chỉ vì một vài cử chỉ, lời nói mà họ cho rằng phụ huynh đang "thiên vị nhỏ đó".

chi em dau nhu bau nuoc la

Đừng ghen tỵ khi thấy chị/em dâu thân thiết với mẹ chồng (Ảnh minh họa)

Thật ra, "gừng càng già càng cay", bố mẹ sẽ động viên/quan tâm các thành viên trong nhà tùy thời điểm và theo cách họ thấy hợp lý. Có thể chị/em dâu mang nhiều điểm chung về tính cách với mẹ chồng nên hay được chia sẻ chuyện riêng tư hơn. Bạn đừng nên biến điều này thành lý do để "khai hỏa đại chiến". Không hợp nhau không đồng nghĩa với việc giá trị của bạn và chồng trong mắt bố mẹ bị đánh giá thấp đi, cũng như tình cảm họ dành cho bạn hóa thành "nước đá đổ vào bếp lò". Vì thế, hãy dẹp bỏ ngay những ý nghĩ ganh đua ngấm ngầm với đối phương.

Giúp đỡ, đùm bọc nhau vô điều kiện

Không ai "nắm tay từ sáng đến tối" được nên sẽ có lúc bạn hoặc chị/em dâu của mình gặp trắc trở trong cuộc sống. Hãy nhiệt tình hỗ trợ, chia sẻ để trở thành nguồn động lực giúp người thân nhanh chóng thoát cơn hoạn nạn. Việc này sẽ gắn kết tình cảm anh chị em, đặc biệt là chị em dâu, khơi gợi lòng yêu thương, sự đùm bọc giữa những đứa trẻ (anh chị em họ) trong đại gia đình.

Tế nhị, khéo léo khi xảy ra mâu thuẫn

Bát đũa còn có lúc xô chạm, thì con người sống cùng một gia đình không thể tránh khỏi đụng độ dẫn đến mâu thuẫn. Tuy nhiên, nên hóa giải để chuyện lớn thành chuyện nhỏ, chuyện nhỏ như không có gì, tránh sứt mẻ tình cảm. Bởi vì, dù gì anh em ruột thịt cũng không thể bỏ được nhau, đau đấy rồi lành đấy, giận đấy rồi tha thứ đấy. Có như thế, gia đình mới yên ấm, bền chặt.

chi em dau nhu bau nuoc la

Vun đắp tình cảm chị em bằng cách cởi mở, sẻ chia (Ảnh minh họa)

Như vậy, quả thực muốn sống tốt, sống đẹp trong cuộc đời này nói chung và có được mối quan hệ chị em dâu "trong ấm ngoài êm" nói riêng, chúng ta rất nên có văn hóa - kỹ năng "đắc nhân tâm". Chỉ cần bạn biết "không tranh chấp là từ bi, không tranh luận là trí tuệ, không nghe thấy là sự thanh tịnh, không quan sát là sự tự tại, không tham lam là bố thí, bỏ ác là cái thiện, sửa đổi bản thân là sám hối, nhún nhường chính là lễ Phật, tha thứ là giải thoát, biết đủ chính là biết buông bỏ, lợi của mọi người chính là cái lợi của bản thân" như lời Phật dạy, chẳng phải mỗi ngày mới đều là một ngày vui của chính mình và của mọi người đó hay sao?!

Thảo Miên

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập

Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai vừa phối hợp tổ chức lễ khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Bù Gia Mập. Sự kiện này nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần lễ Văn hóa - Thể thao hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2025.
Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Ngày 19/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Huế cùng Bộ đội Biên phòng thành phố và các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào tổ chức khánh thành và bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã A Lưới 1, xã A Lưới 3 và xã A Lưới 4.
Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Sáng 6/3, tại Kiên Giang, Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị truyền thông “Xây dựng gia đình hạnh phúc và phòng, chống bạo lực gia đình” tại Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân.
Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Đây là nguồn ngân sách Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam 6 tỷ đồng để xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình có công cách mạng, hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng căn cứ cách mạng của Quảng Nam – Đà Nẵng thời kháng chiến.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 31/3: Iran xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân, Châu Âu kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch khôi phục án tử hình

Tin quốc tế ngày 31/3: Iran xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân, Châu Âu kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch khôi phục án tử hình

Quốc hội Iran xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân; Châu Âu kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch khôi phục án tử hình; Nhật Bản cân nhắc đối thoại với Iran để bảo đảm an ninh năng lượng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 31/3.
Khởi động dự án hơn 11,3 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn tại Cần Thơ

Khởi động dự án hơn 11,3 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn tại Cần Thơ

Ngày 31/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ phối hợp với Tổ chức Taiwan Fund for Children and Families (TFCF) cùng các sở, ban, ngành và địa phương tổ chức Lễ khởi động dự án “Vì sự phát triển toàn diện của trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong các cơ sở giáo dục”.
Tọa đàm "Xu hướng phát triển của đối ngoại nhân dân trên thế giới và tác động tới Việt Nam"

Tọa đàm "Xu hướng phát triển của đối ngoại nhân dân trên thế giới và tác động tới Việt Nam"

Ngày 31/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì Tọa đàm "Xu hướng phát triển của đối ngoại nhân dân trên thế giới và tác động tới Việt Nam". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Học giả Nga - Việt trao đổi về triển vọng phát triển của Việt Nam trong thế kỷ 21

Học giả Nga - Việt trao đổi về triển vọng phát triển của Việt Nam trong thế kỷ 21

Ngày 30/3, trong khuôn khổ Hội thảo quốc tế “Bài đọc VI của V.G. Rastyannikov: Tiềm năng của BRICS và các nước đối tác trong một thế giới đang chuyển mình” diễn ra từ ngày 23-30/3 tại Viện Phương Đông (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga), hội thảo chuyên đề “Sự phát triển kinh tế - xã hội và khoa học - công nghệ của Việt Nam trong thế kỷ 21” đã được tổ chức, thu hút đông đảo học giả Nga và Việt Nam tham dự trực tiếp và trực tuyến.
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Sáng 31/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10, diễn ra từ ngày 18-19/3 tại tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) do Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đồng chủ trì.
Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, đa dạng hóa các phương thức tuyên truyền, thông tin đối ngoại về chủ quyền biên giới lãnh thổ; giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch của các tuyến biên giới quốc gia trên đất liền tới đông đảo công chúng trong và ngoài nước, góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam.
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Ngày 30/3, Chỉ huy Nhà giàn DK1/11, Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân, cho biết đơn vị vừa hỗ trợ y tế ban đầu, đồng thời hướng dẫn chủ tàu cá tỉnh Gia Lai đưa bệnh nhân bị tai biến lên đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, tiếp tục điều trị.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Phiên bản di động