Đánh giá về chất lượng ngoại binh ở Toyota V-League 2015 sau 6 vòng đấu, cả HLV Mai Đức Chung và HLV Nguyễn Thành Vinh đều cho rằng, so với các mùa giải trước đó, nhiều ngoại binh năng lực chỉ ở mức trung bình, thậm chí còn thua kém cả cầu thủ nội.

Khi còn dẫn dắt CLB Thanh Hóa ở V-League mùa giải 2014, HLV Mai Đức Chung từng sở hữu 2 cầu thủ ngoại binh được giới chuyên môn đánh giá rất cao là trung vệ Danny Van Bakel và tiền vệ Nastja Ceh.

Còn HLV Nguyễn Thành Vinh từng là thầy của Timothy, Vua phá lưới V-League 2012, và chính HLV người Nghệ An khi còn dẫn dắt CLB BĐ Hà Nội đã đồng ý chiêu mộ Errol Stevens, chân sút người Jamaica hiện thuộc biên chế của CLB Hải Phòng và đang sở hữu hiệu suất ghi bàn đáng nể (5 bàn/ 6 trận).

Ông Mai Đức Chung (Trưởng phòng Các ĐTQG VFF): “Nhiều ngoại binh chất lượng kém quá”

chat luong ngoai binh v league co van de

“Trên thực tế, ngoài một số ngoại binh đã có nhiều năm chinh chiến tại sân chơi V-League như Gonzalo, cầu thủ nhập tịch Hoàng Vũ Samson của Hà Nội.T&T hay Fagan của Hải Phòng… vẫn chứng tỏ được giá trị và sự hữu dụng, thì bên cạnh đó, một số ngoại binh như Cosmin Goia (HA.GL), Bosman Koen, Abubakar (SLNA)… không chứng tỏ được nhiều.

Tôi nói ví dụ như trường hợp Cosmin Goia, cầu thủ chơi ở vị trí trung vệ của HA.GL, người trực tiếp mắc 2 sai lầm “chết người” khiến HA.GL thua đội khách Than Quảng Ninh với tỷ số 1-2 ngay trên sân nhà Pleiku ở vòng 6 V-League vừa qua.

Trước đó, HA.GL cũng đã phải thanh lý hợp đồng với Morec Mitja, do cầu thủ này có tiền sử bệnh tim và Darko Lukanovic do chất lượng không đạt. Chính sự yếu kém của ngoại binh là một trong những lý do chính khiến thành tích của HA.GL không được tốt.

Theo tôi, có mấy nguyên nhân sau dẫn tới tình trạng một số CLB đang chơi tại V-League không có được ngoại binh tốt. Thứ nhất, nhiều CLB không có được nguồn tài chính dồi dào, ít tiền thì rất khó để đòi hỏi mua về một cầu thủ thực sự có trình độ cao.

Thứ hai, khâu tuyển chọn, sát hạch ngoại binh chưa thực sự kỹ càng, từ vấn đề kiểm tra y tế cho đến việc trực tiếp xem giò xem cẳng cầu thủ.

Hơn nữa, nhiều CLB còn quá tin vào bản lý lịch hoành tráng của các ngoại binh và họ thường xem nhẹ yếu tố là ngoại binh đó có thực sự cần thiết và phù hợp với đội bóng hay không, rồi sự hòa nhập với các đồng đội có tốt không.

Tôi nghĩ là tốt nhất các CLB nên cử người tới sân, tới các giải đấu ở nước ngoài để trực tiếp theo dõi, quan sát các cầu thủ mà mình định mua.

Còn nếu không có điều kiện mà thông qua môi giới thì việc đầu tiên, các CLB cần xem xét hồ sơ, lý lịch cầu thủ đó có bị FIFA cấm thi đấu hay không và phải kiểm tra y tế thật kỹ.

Một cách nữa là, trước khi vào giải đấu, các CLB nên có những trận đấu tập huấn hoặc tham gia các giải đấu giao hữu, đây cũng được xem là phương pháp tốt để các CLB có thể phần nào kiểm chứng được năng lực thực sự của ngoại binh”.

Ông Nguyễn Thành Vinh (cựu HLV CLB BĐ Hà Nội, HP.HN, SLNA): “Không dễ tuyển ngoại binh chất lượng”

chat luong ngoai binh v league co van de

“Không chỉ ngoại binh ở CLB HA.GL hay SLNA kém đâu mà tôi thấy rằng các ngoại binh ở một số CLB khác trình độ cũng rất kém, nếu không muốn nói là còn thua xa trình độ cầu thủ nội. Thậm chí, nhiều ngoại binh chơi không tốt, trở thành gánh nặng và là nhược điểm của các CLB.

Ngoài những cái tên ngoại binh quen thuộc đã có thời gian dài chinh chiến tại V-League vẫn chứng tỏ được mình thì đa phần các ngoại binh còn lại chơi không thực sự ấn tượng.

Tôi nghĩ là việc chất lượng ngoại binh sa sút so với các năm trước đó là có nguyên do của nó. Thứ nhất là nhiều CLB tỏ ra nóng vội, cứ tưởng cầu thủ có mác Tây là đảm bảo nên dẫn tới việc chiêu mộ bừa theo kiểu hên xui.

Thứ hai là vấn đề tài chính, thời buổi kinh tế khó khăn nên các CLB không có nhiều tiền để chiêu mộ những ngoại binh có chất lượng tốt.

Để tuyển được những ngoại binh tốt và thực sự phù hợp với đội bóng thì đó là chuyện không hề đơn giản đối với các CLB. Nhiều CLB ở Việt Nam không có điều kiện để trực tiếp sang các CLB ở nước ngoài để tận mắt kiểm chứng năng lực chơi bóng của các ngoại binh. Phần lớn họ đều thông qua môi giới để tìm kiếm ngoại binh và chỉ cần 1, 2 buổi thử việc là đã vội gật đầu tuyển dụng.

Trên thực tế, không phải cầu thủ nào được giới thiệu cũng có thể đảm bảo sức khỏe và yếu tố chuyên môn. Để tránh bị hớ thì các CLB nên mua về những ngoại binh đã chứng tỏ được năng lực tại sân chơi V-League.

Như bạn thấy đấy, có những ngoại binh như Fagan, Timothy, Abass đã từng chơi cho rất nhiều CLB tại V-League. Còn không, các CLB phải tìm hiểu thật kỹ hồ sơ lý lịch, rồi phải có cả một quá trình thẩm định nặng lực, trình độ, tư duy chơi bóng để xem ngoại binh có đáp ứng được yêu cầu hay không”.

In bài viết

Truyền hình