Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:17 | 03/06/2017 GMT+7

Chấp nhận chống lại thương hiệu giày của con gái Tổng thống Trump, việc làm cho người dân chính là thứ mà Trung Quốc đang cố gắng bảo vệ

aa
Trung Quốc có rất nhiều cách hiệu quả hơn (và thận trọng hơn) để làm cho Tổng thống Donald Trump yêu mến (nếu họ muốn). Nhưng họ đã chọn cách có thể khiến người đứng đầu Nhà Trắng không ưa, để bảo vệ công việc cho những người dân đại lục.

Adam Minter là một nhà bình luận của chuyên mục Bloomberg View. Ông là tác giả của cuốn “Junkyard Planet: Travels in the Billion-Dollar Trash Trade". Bài viết sau đây thể hiện quan điểm của tác giả.

Gần đây, một nhóm hoạt động cho biết rằng một điều tra viên của họ đã bị bắt và hai người khác đã biến mất trong khi tiến hành cuộc điều tra bí mật về hành vi vi phạm quy định sử dụng lao động tại nhà máy giày thuộc tập đoàn Huajian, Trung Quốc. Nhà máy này sản xuất ra khoảng 20 triệu đôi giày mỗi năm cho một số thương hiệu hàng đầu thế giới. Nhưng trong vài tháng gần đây, nó trở nên nổi tiếng bởi một khách hàng khá nhỏ: thương hiệu giày của Ivanka Trump.

Nhìn chung vụ việc này vẫn còn chưa rõ ràng. Nhưng tôi dám chắc rằng: nó không liên quan nhiều đến cô con gái của Tổng thống Trump. Thay vào đó, nhiều khả năng giới chức địa phương đã thực hiện một nỗ lực vụng về nhằm ngăn chặn bất ổn lao động và bảo vệ một ông chủ lớn trong bối cảnh rất nhiều nhà máy truyền thống ở Trung Quốc đang ốm yếu.

Đầu tiên hãy nhìn lại bối cảnh lịch sử. Từ những năm 1990, giày dép đã trở thành biểu tượng của sản xuất tiết kiệm chi phí mà các nhà máy của Trung Quốc hứa hẹn với những nhãn hàng toàn cầu. Đến giữa những năm 2000, hơn một nửa số giày trên thế giới được chuyển đến Trung Quốc, trong đó tiêu biểu là Đông Quản - quê hương của tập đoàn Huajian.

Tuy nhiên, vào khoảng năm 2008, ngành công nghiệp giày của Đông Quản đã dần dần suy giảm, với lý do xuất phát từ nhiều yếu tố bao gồm: khủng hoảng tài chính, dân số trong độ tuổi lao động suy giảm, chi phí lao động tăng và xuất hiện nhiều trung tâm sản xuất rẻ hơn ở các nước khác. Từ giữa năm 2012 đến năm 2016, thị phần giày dép toàn cầu của Trung Quốc đã giảm từ 74% xuống còn 65%.

Chỉ cần đến Đông Quản những ngày này sẽ thấy, những nhà máy đã từng có hàng nghìn lao động, giờ đây trống rỗng, hoặc chất đầy robot và nhiều loại tự động hóa khác. Một số nhà máy trong vùng từng bị bao vây bởi các cuộc biểu tình và đình công. Từ trước đến nay, chính phủ vẫn luôn theo dõi sát sao các cuộc xung đột lao động, thậm chí sẽ lên tiếng nếu người lao động có hành vi chống phá.

Một số nơi đứng ngoài xu hướng này, chủ yếu là vì người lao động tại đây sẵn sàng chấp nhận mức lương thấp hơn, trong đó có tỉnh Giang Tây - nơi nhà máy giày Ganzhou Huajian International Shoe City thuộc tập đoàn Huajian được thành lập. Trong số nhiều sản phẩm khác, nhà máy này sản xuất giày cho thương hiệu của Invanka Trump. Theo số liệu của công ty, hiện số công nhân làm việc tại đây là khoảng hàng nghìn người. Theo China Labor Watch, hiện nhà máy này đang bị cáo buộc sử dụng lao động làm việc quá giờ quy định, trả lương dưới mức tối thiểu và sử dụng thực tập.

Tuy nhiên, những lời cáo buộc đó (nếu đúng) cũng không phải là một điều bất thường. Có một bí mật giữa những nhà sản xuất Trung Quốc rằng các tỉnh ở sâu trong đại lục không được kiểm soát quy định chặt chẽ như các tỉnh ven biển. Nhiều cán bộ địa phương sẵn sàng chấp nhận lạm dụng lao động để đem lại việc làm cho người dân trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt. Nếu những công việc này di chuyển ra nước ngoài, tình trạng bất ổn đã lan tỏa khắp các khu sản xuất truyền thống của Trung Quốc (các tỉnh ven biển) cũng sẽ đến nội đại lục.

Để ngăn ngừa một viễn cảnh hỗn loạn như vậy, không bảo vệ thương hiệu Ivanka Trump - hay nói cách khác là đứng về phía nhà máy - gần như là động lực chắc chắn của chính phủ. Trung Quốc có rất nhiều cách hiệu quả hơn (và thận trọng hơn) để làm cho Tổng thống Donald Trump yêu mến (nếu họ muốn). Và động thái bắt giữ các nhà hoạt động không phải là cách để Trung Quốc giúp thương hiệu giày của con gái Tổng thống Trump đẩy mạnh tiếp thị. Ngược lại nó đã thu hút sự quan tâm của thế giới tới những điều kiện lao động lạm dụng ở Trung Quốc mà chính phủ quốc gia này chẳng hề muốn "khoe khoang".

Anh Sa

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Bụi bẩn tích tụ trong máy lạnh trở thành vấn đề cấp bách, nhất là khi Tết cận kề. Máy lạnh bẩn không chỉ giảm hiệu suất mà còn là nguồn vi khuẩn, nấm mốc, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp của cả gia đình trong mùa sum vầy.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.

Đọc nhiều

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hợp tác quốc tế

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hợp tác quốc tế

Hợp tác quốc tế đã đem lại những thành quả gì cho ngành y tế Việt Nam trong thời gian qua, và định hướng tới đây cho công tác này thế nào? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn về nội dung này.
CMG công bố hình ảnh linh vật chương trình Gala mừng Xuân Bính Ngọ 2026

CMG công bố hình ảnh linh vật chương trình Gala mừng Xuân Bính Ngọ 2026

Ngày 18/12, Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) công bố hình ảnh linh vật của chương trình Gala mừng Xuân Bính Ngọ 2026. Bốn tuấn mã cùng tung vó, cùng phi nước đại mở lối hành trình mới!
CMG ra mắt các sản phẩm văn hóa sáng tạo mùa Gala mừng Xuân Bính Ngọ 2026

CMG ra mắt các sản phẩm văn hóa sáng tạo mùa Gala mừng Xuân Bính Ngọ 2026

Ngày 18/12, tại Bắc Kinh, Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) đã tổ chức sự kiện công bố hợp tác bản quyền sản phẩm văn hóa sáng tạo mùa Gala mừng Xuân 2026, đồng thời ra mắt linh vật của chương trình Gala mừng Xuân năm Bính Ngọ.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tiếp tục "ươm mầm hữu nghị" 47 lưu học sinh Campuchia

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tiếp tục "ươm mầm hữu nghị" 47 lưu học sinh Campuchia

Ngày 21/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tổ chức Lễ giao - nhận đỡ đầu lưu học sinh Campuchia năm 2025 đang học tập tại một số trường đại học khu vực phía Bắc Việt Nam, tiếp tục bồi đắp nền tảng nhân văn, gắn kết tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước thông qua giáo dục - đào tạo.
Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Trước yêu cầu cấp bách trong việc chấm dứt khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), TP Cần Thơ đang đẩy mạnh công tác truyền thông theo hướng bài bản, đồng bộ và đi vào chiều sâu. Trọng tâm là gắn tuyên truyền pháp luật với quản lý đội tàu, truy xuất nguồn gốc thủy sản và chuyển đổi sinh kế cho ngư dân, qua đó góp phần cùng cả nước sớm tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Thanh niên Mường Toong vươn lên thoát nghèo nhờ truyền thông cơ sở

Thanh niên Mường Toong vươn lên thoát nghèo nhờ truyền thông cơ sở

Thông qua các hoạt động truyền thông cơ sở trong khuôn khổ Dự án 6 của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, nhiều thanh niên xã Mường Toong (Điện Biên) đã từng bước thay đổi tư duy, chủ động học hỏi tri thức, mạnh dạn khởi nghiệp, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.
Cảnh sát biển Việt Nam xác định chống IUU là nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Cảnh sát biển Việt Nam xác định chống IUU là nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Ngày 20/12, Đảng ủy - Cảnh sát biển Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Cảnh sát biển năm 2025. Tại đây, Cảnh sát biển Việt Nam khẳng định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2026, nhằm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển và góp phần tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với thủy sản Việt Nam.
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động