Tốt nghiệp Trường đại học Mỹ thuật TP.HCM, Trần Hồng Nguyên tiếp tục theo đuổi đam mê của mình tại Trường Savannah College of Art and Design, bang Georgia, Mỹ. Tại đây, chàng trai Việt đã gặt hái nhiều thành công, với hàng loạt giải thưởng về mỹ thuật và vẽ minh họa cho một trong những tờ báo hàng đầu nước Mỹ The New York Times.

chang trai viet ve minh hoa cho the new york times

Ảnh trên website chính thức của Trần Hồng Nguyên

Trần Hồng Nguyên hiện là họa sĩ cho Chicago Children’s Theatre (nhà hát dành cho trẻ em ở Chicago, Mỹ). Bạn có thể xem thêm các tác phẩm khác của Nguyên tại leftstudio.com hoặc facebook Leftstudio Illustration. Những giải thưởng về mỹ thuật mà Hồng Nguyên gặt hái được gồm Applied Arts Magazine từ năm 2012 đến năm 2015, giải American Illustration lần 33 và giải Society of Publication Designers 2014.

Phải chuyên nghiệp là điều Hồng Nguyên dùng để mô tả niềm đam mê với công việc của mình. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường, cậu đã ý thức được việc phải tạo dựng cho bản thân một thương hiệu riêng. Sự ra đời của Left Studio là thành quả của những nỗ lực ấy.

Khi được hỏi vì sao lại chọn cái tên đó, Nguyên cho biết vì mình thuận tay trái và các tác phẩm của bạn ấy đều được vẽ bằng tay trái. “Left Studio là thương hiệu cá nhân của mình. Nó được biết đến không chỉ giới hạn trong việc vẽ minh họa mà còn mở rộng ra các sản phẩm thương mại khác như thiết kế bìa sách, bao bì, website và thiết kế các không gian nghê thuật cho các nhà hàng, quán cà phê. Đây là cách tốt nhất giới thiệu đến khách hàng những tác phẩm của mình”, Hồng Nguyên cho biết.

Khi ở Việt Nam, Hồng Nguyên còn khá mơ hồ về vẽ minh họa cho các tờ báo. Đến khi đọc quyển America Illustration, anh càng hiểu rõ bản thân mình cần gì và phải làm gì với đam mê mỹ thuật.

Việc học ở Mỹ không chỉ mang đến cho Hồng Nguyên kiến thức về nghề mà còn mang đến những cơ hội. Nguyên chia sẻ: “Khi đang là sinh viên cao học ở Savannah College of Art and Design, một người thầy đã mời Giám đốc Mỹ thuật của tờ The New York Times đến thăm trường và gặp gỡ sinh viên. Mình đăng ký tham dự và giới thiệu đến vị giám đốc các tác phẩm của mình. Ngay hôm sau, mình nhận được điện thoại của The New York Times đặt hàng vẽ cho số chủ nhật. Mình còn nhớ đó là tác phẩm Pinboy. Đây là hình ảnh minh họa cho nỗi vất vả trong công việc làm tại khu chơi bowling”.

Sau sản phẩm cộng tác đầu tiên đó, Hồng Nguyên còn có nhiều tác phẩm cộng tác với The New York Times. Trong số đó, tác phẩm nổi bật nhất là Savoring the sweetness of acceptance nói về người di cư từ Nga sang Mỹ, cố gắng trở thành người Mỹ bằng cách thoát ra khỏi văn hóa Nga. Chàng trai Việt còn năng nổ tham gia các cuộc thi về mỹ thuật trong trường và ngoài trường. Hồng Nguyên đã đạt nhiều giải thưởng và trở thành viên của Hiệp hội Thiết kế Mỹ (AIGA).

chang trai viet ve minh hoa cho the new york times

Ảnh trên website chính thức của Trần Hồng Nguyên

Mẹ là người có ảnh hưởng nhất

Hồng Nguyên quan niệm làm nghề chuyên nghiệp là phải đảm bảo chất lượng sản phẩm. Ngoài việc làm hài lòng khách hàng, người làm nghề phải ý thức giữ gìn và xây dựng chất lượng cho thương hiệu của mình. Được làm viêc với tờ báo The New York Times, cậu bạn đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm quý giá.

Nguyên tâm sự: “Việc cộng tác với The New York Times mang lại sự tự tin trong nghề nghiệp và tăng giá trị cho danh sách khách hàng. Làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, bản thân mình nhận thấy điều quan trọng nhất là nhận được sự chủ động liên lạc của khách hàng. Để làm được như thế, mình phải xây dựng sự quen biết, tận dụng các cơ hội để giữ và phát triển khách hàng”.

Ngành sáng tạo ở nước ngoài ở nước ngoài có sự cạnh tranh rất lớn. Hồng Nguyên luôn phải nỗ lực và thích nghi với công việc. Hiện tại, Nguyên làm việc với nhiều tờ báo khác nhau ở Việt Nam. Qua đó, Nguyên nhận thấy sự khác biệt khi làm việc ở hai môi trường trong và ngoài nước. Ở Việt Nam, họa sĩ minh họa tự quyết định chất lượng sản phẩm, từ khâu lên ý tưởng đến sản phẩm cuối cùng. Còn ở nước ngoài, bạn phải làm việc với giám đốc nghệ thuật của tờ báo đó một cách chi tiết, theo từng công đoạn.

Theo đuổi đến cùng đam mê của mình, Hồng Nguyên nhận được sự ủng hộ, chia sẻ rất lớn từ gia đình. Trong đó, mẹ của Hồng Nguyên là người có ảnh hưởng lớn nhất đối với anh trong công việc.

Nguyên tâm sự: “Cả gia đình mình đều làm báo chí nên họ hiểu sự vất vả của lao động nghề nghiệp. Cả nhà rất tự hào về những gì mình làm được. Trong đó, mẹ là người có ảnh hưởng nhất. Mẹ của mình là một nhà báo, nhà văn. Mình học hỏi được từ mẹ ở sức lao động bền bỉ”.

chang trai viet ve minh hoa cho the new york times

Theo TNO

In bài viết

Truyền hình