Xây nhà, sửa trường học miễn phí, hỗ trợ trẻ em nghèo đến lớp, giúp người dân phát triển nông nghiệp... là những hoạt động thiện nguyện mà chàng trai Việt Nam Phạm Quang Linh đã làm tại đất nước Angola xa xôi.
Góp sức cho sứ mệnh lan tỏa văn hóa Việt Nam Góp sức cho sứ mệnh lan tỏa văn hóa Việt Nam
Xuân Quê hương 2022: Lan tỏa văn hóa Việt Nam tại Italy và Cyprus Xuân Quê hương 2022: Lan tỏa văn hóa Việt Nam tại Italy và Cyprus
Tiên phong nâng cao hình ảnh, vị thế, uy tín Việt Nam ở nước ngoài Tiên phong nâng cao hình ảnh, vị thế, uy tín Việt Nam ở nước ngoài

Quang Linh sinh năm 1997 tại xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Năm 2016, sau khi tốt nghiệp phổ thông, Linh quyết định đến Luanda, thủ đô Angola tận châu Phi để lập nghiệp. Tại đây, nghề đầu tiên của Quang Linh là xây dựng, sau đó chuyển qua phát triển xưởng làm nước đá.

Chàng trai Việt và tấm lòng thơm thảo dành cho người dân nghèo Angola
Quang Linh hoạt động từ thiện tại đất nước Angola (ảnh Facebook NV)

Từ cuối năm 2018, Linh bắt đầu quay lại những đoạn clip cùng người bản địa ở Angola làm đá lạnh. Đặc biệt, Linh dạy những người dân bản địa rất nhiều thứ trong cuộc sống đời thường như nấu những món ăn Việt Nam, dạy nói tiếng Việt và hát, nhảy những ca khúc Việt Nam.

Chàng trai Việt và tấm lòng thơm thảo dành cho người dân nghèo Angola
Quang Linh khoan nước sạch giúp người dân (ảnh Facebook NV).

Chính những chủ đề mới lạ cùng với sự chân chất, hồn nhiên trong những clip của Quang Linh đã giúp anh nổi tiếng trên mạng xã hội. Sau khi có lợi nhuận từ Youtube, Quang Linh quyết định làm từ thiện, khoan giếng, xây nhà cho người dân châu Phi, giúp họ có công ăn việc làm, phát triển cuộc sống.

Chàng trai Việt và tấm lòng thơm thảo dành cho người dân nghèo Angola
Quang Linh cùng những tình nguyện viên Việt Nam hướng dẫn người dân Châu Phi cày ruộng (ảnh: Facebook NV)

Linh từng chia sẻ: “Sang Châu Phi, chứng kiến cảnh bà con còn rất nghèo đói khi ngô, mì cũng không đủ ăn, cơm là thứ xa xỉ. Nước không có đủ uống, đất đai nhiều nhưng bỏ hoang, khô cằn…người dân thì nhàn nhã, không biết làm gì để kiếm thu nhập, trẻ con không có quần áo mặc... tôi tự nhủ lòng phải làm một việc gì đó để giúp đỡ bà con nơi đây”.

Cũng từ đó, Linh cùng những người lao động Việt tại Angola bắt đầu hoạt động thiện nguyện như phát lương thực thực phẩm, chia sẻ kiến thức, cầm tay chỉ việc cho dân khai hoang đất đai trồng rau, trồng lúa, kéo điện, khoan giếng đưa nước về cho dân, làm nhà, giúp người dân Angola lao động tạo thu nhập, nấu những bữa cơm từ thiện, tổ chức đám cưới cho những cặp đôi theo phong tục tập quán Việt Nam, xây trường học giúp trẻ đến trường…

Chàng trai Việt và tấm lòng thơm thảo dành cho người dân nghèo Angola
Người dân Châu Phi phấn khởi khi được nhận gạo (ảnh Facebook NV)

Tất cả những việc này đều lấy từ kinh nghiệm vốn có của người nông dân Việt Nam. Không những thế, Linh cũng những lao động Việt còn dạy cho người Angola học Tiếng Việt.

Chàng trai Việt và tấm lòng thơm thảo dành cho người dân nghèo Angola
Giúp nhiều người dân Châu Phi biết khai khoang đất để cấy lúa, trồng rau (ảnh: Facebook NV)

Những nơi Linh đi tới đều mang màu cờ, sắc áo đất nước Việt, truyền năng lượng tích cực cho cộng đồng mạng. Qua đó, giúp lan tỏa tinh thần và văn hóa của người Việt trên nước bạn.

Chàng trai Việt và tấm lòng thơm thảo dành cho người dân nghèo Angola
Đám cưới người dân Châu Phi theo phong tục tập quán của Việt Nam (ảnh Facebook NV)

Hiện tại, "team Châu Phi" của Linh có thêm 4 người bạn. Không những xây nhà cho người dân bản xứ, “team Châu Phi” cùng họ làm các công tác xã hội như giúp người dân học làm nông nghiệp, xây nhà tình thương cho trẻ mồ côi, tặng bánh trung thu cho trẻ em, xây giếng, phát gạo cho người dân hay thậm chí là tổ chức những đám cưới theo phong tục Việt Nam cho người dân châu Phi.

Chàng trai Việt và tấm lòng thơm thảo dành cho người dân nghèo Angola
Cùng người dân làm cây đào theo tết cổ truyền ở Việt Nam

Với những hành trình thiện nguyện đáng quý của mình và nhóm bạn, Quang Linh vinh dự lọt vào danh sách nhân vật truyền cảm hứng năm 2020 của Wechoice Awards và nhiều lần xuất hiện trên bản tin thời sự hay chương trình “Ngày trở về - Trái tim có nắng” của Đài Truyền hình Việt Nam dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Ăn Tết Việt ở châu Phi Ăn Tết Việt ở châu Phi
Youtuber Phạm Quang Linh trải lòng về hành trình thiện nguyện ở “trời Phi” Youtuber Phạm Quang Linh trải lòng về hành trình thiện nguyện ở “trời Phi”
In bài viết

Truyền hình