Alfred Meza, chàng trai trẻ người Mỹ đã từ bỏ khóa tập huấn trở thành cảnh sát để tham gia hoạt động tình nguyện ở Việt Nam. Anh là người sáng lập của "Dự án LOHI" với chủ trương tập trung đầu tư những khoản thấp nhưng mang lại ảnh hưởng lớn lao.
thay giao tay tu bo giac mo tro thanh canh sat de hoat dong tinh nguyen cung lohi o viet nam Cựu binh Mỹ dùng Facebook để bạn bè biết Việt Nam đã thay đổi
thay giao tay tu bo giac mo tro thanh canh sat de hoat dong tinh nguyen cung lohi o viet nam Shuto Mika trở thành tình nguyện viên của JICA vì trót "phải lòng" với Việt Nam
thay giao tay tu bo giac mo tro thanh canh sat de hoat dong tinh nguyen cung lohi o viet nam
Ảnh đời thường của Alfred (Ảnh: Vietnam+)

Yêu thích công tác tình nguyện

Alfred Meza lớn lên trong một gia đình Mexico nhập cư ở thị trấn Elgin, Illinois, Mỹ. “Vài năm trước, trong một lần cảm thấy băn khoăn về mục đích sống của mình, tôi đã tìm đến một ngôi chùa ở Oahu và đặt câu hỏi này với Phật. Tôi tự hứa, nếu như đức Phật giúp tôi có được câu trả lời, tôi nguyện dành cả đời mình để đi theo con đường đó”, Alfred kể, “Và như một phép màu, đức Phật nói với tôi rằng tôi sống trên đời là để giúp đỡ mọi người.”.

Alfred bắt đầu tham gia các chương trình tình nguyện giúp đỡ người vô gia cư, hiến máu định kỳ. Anh muốn dùng chính những kỹ năng và kinh nghiệm về cứu trợ thảm họa, thiên tai mà mình có được trong 8 năm hoạt động trong quân đội để giúp đỡ người dân ở những nơi khó khăn.

Cùng thời điểm nhận được thông báo trúng tuyển vào Sở Cảnh sát Honolulu, Alfred biết tin bố mình bị ung thư. Anh từ bỏ khóa huấn luyện, bay về Chicago để đồng hành với bố. Bố anh chính là người đầu tiên ủng hộ khi nghe con trai bày tỏ ý muốn đến Việt Nam giúp đỡ trẻ mồ côi. 

Tiếp sức cho người nghèo

Khi được một người bạn gửi cho những bức ảnh phản ánh cuộc sống khó khăn thiếu thốn của trẻ nhỏ vùng cao ở Việt Nam, Alfred dành thời gian đến khảo sát từng hộ nghèo có trẻ mồ côi, hỏi chuyện tỷ mỷ, sau đó nhờ cán bộ địa phương tư vấn, cuối cùng cho ra đời dự án LoHi (Low Overhead-High Impact, theo tiếng Việt nghĩa là đầu tư thấp nhưng mang lại ảnh hưởng lớn lao).

thay giao tay tu bo giac mo tro thanh canh sat de hoat dong tinh nguyen cung lohi o viet nam
Những người bạn đồng hành với Alfred trong Dự án LoHi (Ảnh: Vietnam+)

Cùng với sự ủng hộ của gia đình và bạn bè ở Mỹ lẫn Việt Nam, Alfred đã có thể thực hiện chương trình đầu tiên trong chuỗi dự án đầy tính nhân văn của mình: tặng bò, tặng cây để giúp nông dân có thể thoát nghèo.

thay giao tay tu bo giac mo tro thanh canh sat de hoat dong tinh nguyen cung lohi o viet nam
Alfred tặng con bò trị giá 22 triệu đồng cho gia đình ông Việt-Yên Bái (Ảnh: Bảo Trâm)
thay giao tay tu bo giac mo tro thanh canh sat de hoat dong tinh nguyen cung lohi o viet nam
Anh Alfred tài trợ cây mít cho người dân nghèo (Ảnh: Nguoilambao)

Bên cạnh đó anh còn trở thành thầy giáo dạy tiếng Anh cho trẻ em nghèo, sẵn sàng làm shipper đi phát sách để tiết kiệm từng đồng giúp trẻ mồ côi.

thay giao tay tu bo giac mo tro thanh canh sat de hoat dong tinh nguyen cung lohi o viet nam
Thầy giáo Tây đi đưa sách, tiết kiệm từng đồng để giúp trẻ mồ côi (Ảnh: Nguoilambao)

Khi nghe Alfred chia sẻ mục tiêu trước mắt sẽ là mỗi tháng một chương trình ở Yên Bái, ông Nguyễn Tiến Thân, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Thái vô cùng xúc động. “Chúng tôi chỉ biết bày tỏ sự cảm kích rất chân thành của mình, cảm ơn anh đã đến với Yên Thái, đến với người nghèo ở đây. Hành động đẹp sẽ lan tỏa rất nhanh, với việc làm ngày hôm nay của anh, hy vọng sẽ có thêm nhiều người chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn”.

Trong tương lai, Alfred bày tỏ nguyện vọng sẽ mở rộng dự án của mình ra nhiều vùng quê khác, đem lại hy vọng đổi thay cuộc sống cho người dân nghèo. 

thay giao tay tu bo giac mo tro thanh canh sat de hoat dong tinh nguyen cung lohi o viet nam Ngày càng nhiều cựu binh Mỹ trở lại Việt Nam sinh sống

Chi phí sinh hoạt thấp, dịch vụ chăm sóc sức khoẻ được cải thiện, chính sách mở cửa của Việt Nam là những lý do ...

thay giao tay tu bo giac mo tro thanh canh sat de hoat dong tinh nguyen cung lohi o viet nam Món quà bất ngờ từ nhà tù Hỏa Lò tặng cựu binh Mỹ từng bị bắt giữ

Chuyến tham quan Khu di tích Nhà tù Hỏa Lò đã để lại những ấn tượng sâu sắc với 6 cựu chiến binh Mỹ từ ...

thay giao tay tu bo giac mo tro thanh canh sat de hoat dong tinh nguyen cung lohi o viet nam Cuộc hội ngộ của những người từng "nói chuyện" bằng súng đạn

Kề vai đặt bút ký lên lá cờ mang ý nghĩa hòa giải, trân trọng trao nhau những món quà kỷ niệm, chia sẻ những ...

Truyền hình