Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
08:23 | 24/11/2018 GMT+7

Chàng trai Anh quốc mang hơi ấm cho người vô gia cư

aa
TĐO - Mỗi tối thứ năm hàng tuần, trên nhiều con phố Hà Nội, người ta thường thấy một đoàn chừng 20 người, tây có, ta có, chở theo những chiếc hộp đựng đồ ăn, đồ dùng cá nhân, dừng lại ở góc sân ga, gầm cầu - nơi “cư trú” của những người vô gia cư...
chang trai anh quoc mang hoi am cho nguoi vo gia cu

Christopher Axe (trái) cùng một "cộng sự" chuẩn bị mang suất ăn tới cho người vô gia cư. Ảnh: Mi Nguyễn / Hot Table.

Họ là thành viên của nhóm thiện nguyện mang tên “Help Hanoi’s Homeless” (tạm dịch: Giúp người vô gia cư Hà Nội), thành lập bởi Christopher Axe, một chàng trai 28 tuổi đến từ Manchester, Anh quốc.

Cử nhân “vô gia cư”

Cơ duyên trở thành người tình nguyện chăm lo cho những cuộc đời cơ nhỡ đến với Christopher xuất phát từ chính biến cố trong cuộc đời anh bốn năm trước, khi bản thân từng phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất.

Christopher tâm sự: “Vô gia cư thường được gắn là hậu quả của việc ăn chơi sa đọa, rượu chè, nghiện ngập, cờ bạc. Nhưng thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Bạn hay người thân đột ngột lâm bệnh nặng, một tai nạn đáng tiếc, một vụ hỏa hoạn,... một trong những điều không mong đợi như thế hoàn toàn có thể biến bạn thành kẻ không nhà trong phút chốc.”

chang trai anh quoc mang hoi am cho nguoi vo gia cu

Từng trải nghiệm cảnh không nhà cửa, Christopher rất cảm thông với những mảnh đời cơ nhỡ. Ảnh: Mi Nguyễn / Hot Table.

Trải nghiệm vô gia cư của thủ lĩnh Help Hanoi’s Homeless diễn ra vào năm 2014. Sau khi tốt nghiệp Đại học tại quê nhà, chàng trai trẻ Christopher tới New Zealand theo diện visa du lịch kết hợp lao động, với mong muốn vừa làm việc vừa trải nghiệm cuộc sống mới mẻ ở xứ người.

Thế nhưng, trái ngược hoàn toàn với giấc mơ của chàng thanh niên, cuộc sống trên đất khách là chuỗi ngày đầy sóng gió. Ban đầu, anh tìm được một công việc tạm ổn để trang trải cuộc sống. Nhưng không lâu sau đó, visa hết hạn, anh bị mất việc. Số tiền để dành được vơi dần, đến độ anh không còn đủ khả năng chi trả các khoản thuê nhà và những nhu yếu phẩm sinh hoạt khác. Cuộc sống lang thang bắt đầu từ đây. “Vô gia cư, cảm giác đó vừa đáng sợ vừa lạnh lẽo. Bạn thường xuyên ở trong tình cảnh đói rét, bẩn thỉu, và kinh khủng hơn cả là bị khinh rẻ, xa lánh.”

Những ân nhân xa lạ

Một ngày nọ, khi đang vất vưởng trên hè phố, chứng kiến một thanh niên bị một nhóm người đánh đập, Christopher đã lao vào can ngăn và bị thương nặng vùng đầu. Anh được chuyển vào bệnh viện gần đó điều trị, đây cũng chính là nơi anh gặp được những ân nhân của đời mình: gia đình thanh niên mà anh đã liều mình giúp đỡ. Sau khi Christopher được ra viện, chính họ đã dang rộng vòng tay đón anh về nhà, cho anh nơi ăn chốn ở an toàn, ấm áp, chữa lành vết thương thể xác và tinh thần cho chàng trai xa lạ.

“Họ lau rửa vết thương cho tôi, cho tôi ăn, sắp xếp chỗ ngủ tử tế, họ không “gắn mác” cho nguyên nhân vô gia cư của tôi, là rượu chè, cờ bạc hay bất cứ thứ gì...Họ là những ân nhân tôi vô cùng quý trọng và biết ơn...” Christopher kể lại.

San sẻ với người vô gia cư nước ngoài

Trải qua những chuỗi ngày đen tối, may mắn được bao bọc bởi lòng tốt của những người không quen, chưa bao giờ Christopher thấm thía được rằng sự quan tâm, san sẻ của cộng đồng với những người vô gia cư quan trọng đến nhường nào. Từ đó, anh bắt đầu ấp ủ ý tưởng về dự án hỗ trợ người vô gia cư.

Rời New Zealand, Christopher tới Praha, Séc. Ở đây, anh vừa làm việc để trang trải cuộc sống, vừa bắt đầu giúp đỡ người cơ nhỡ. Cùng với những bạn bè cùng chí hướng, Help Prague’s Homeless (Giúp đỡ người lang thang Praha) được thành lập. Cùng với những thành viên trong nhóm, Christopher đã mang những chiếc chăn, áo ấm, thực phẩm đến với nhiều người vô gia cư trong mùa đông giá lạnh. Khi Christopher rời Séc để tới Việt Nam, nhóm Help Prague’s Homeless vẫn được duy trì và phát triển mạnh mẽ với hàng trăm thành viên hoạt động hết sức tích cực.

chang trai anh quoc mang hoi am cho nguoi vo gia cu

Chia sẻ với những người lang thang Hà Nội. Ảnh Mi Nguyễn / Hot Table.

Tại Hà Nội, nhóm Help Hanoi’s Homeless được triển khai khá giống với nhóm ở Praha. Hàng ngày, sau những giờ dạy tại một trung tâm tiếng Anh, Christopher lại miệt mài với công việc điều phối các hoạt động của nhóm.

Mỗi tối thứ 5, Christopher và các “cộng sự”, khoảng 20 người, tây có, ta có, lại tập trung ở một góc ga Hà Nội trên phố Lê Duẩn. Trong những chiếc thùng buộc cẩn thận trên yên xe của họ là những hộp cơm nóng hổi được xếp gọn gàng, những thứ đồ dùng như quần áo, giầy dép, bàn chải răng, xà phòng, giấy vệ sinh. Đây là những “món quà” dành tặng cho những phận đời lang thang cơ nhỡ đang trú chân ở những góc khuất nhà ga.

Trung bình mỗi đêm như vậy, những chuyến xe của nhóm Help Hanoi’s homeless của Christopher sẽ dừng lại tại 3 địa điểm đông người lang thang như ga Hà Nội, cầu Long Biên, hồ Thiền Quang và phát khoảng 100 suất quà. Đặc biệt, để đảm bảo vệ sinh, nhóm của Christopher còn tự tay mua thực phẩm và chế biến thành những hộp cơm đầy đủ rau củ, thịt cá.

chang trai anh quoc mang hoi am cho nguoi vo gia cu

Hộp nhựa chứa đồ ăn cho người cơ nhỡ mà Christopher đang thử nghiệm ở một số điểm trên phố Hà Nội. Ảnh: Help Hanoi's Homeless.

Để có thêm chi phí, Christopher đã liên kết với nhiều tổ chức, nhờ đó thiết lập thêm được mạng lưới "hộp cứu trợ" gồm mỳ tôm, xúc xích, đặt trên các góc phố. Cũng tương tự với cách làm ở Praha, Help Hanoi’s Homeless cũng xây dựng một bản đồ hiển thị khoảng 35 địa điểm trong nội thành Hà Nội, nơi có nhiều những người vô gia cư, để các nhà hảo tâm có thể dễ dàng tìm thấy và giúp đỡ họ.

Hiện tại, các thành viên của Help Hanoi’s Homeless hi vọng có thể tiến tới hỗ trợ người vô gia cư bằng những phương thức có tính lâu dài và bền vững hơn, như trang bị kiến thức, kĩ năng dạy nghề, tiếng Anh. Đó là cách hiệu quả nhất để những người vô gia cư có thể thoát khỏi cảnh lang thang cơ nhỡ.

Để tăng hiệu quả hoạt động, Help Hanoi's Homeless thường xuyên phối hợp với các tổ chức phi chính phủ, nhóm thiện nguyện khác như tổ chức Humanitarian Services for Children of Vietnam, Blue Dragon, ẤM, v.v..

Các hoạt động của Help Hanoi's Homeless được cập nhật trên trang Facebook của nhóm tại địa chỉ: https://www.facebook.com/groups/HELPHANOISHOMELESS/

Phi Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Con gái nuôi của Bác Hồ chia sẻ về 'sức bật phi thường' của Việt Nam

Con gái nuôi của Bác Hồ chia sẻ về 'sức bật phi thường' của Việt Nam

Ở tuổi 80, bà Elisabeth Helfer Aubrac - người con gái nuôi mà Bác Hồ trìu mến gọi là "Babette" - trở lại Hà Nội đúng dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh. Trò chuyện với phóng viên tạp chí Thời đại, bà chia sẻ những ký ức về người cha đỡ đầu, tình bạn đặc biệt giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và cha bà - Raymond Aubrac, cùng niềm tin mãnh liệt vào sức bật phi thường của Việt Nam.
Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, ông Petr Tsvetov, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội hữu nghị Liên bang Nga – Việt Nam, mang theo những ký ức về một đất nước, nơi ông đã gắn bó cả cuộc đời và kỳ vọng của ông vào thế hệ trẻ hai nước.
Ký ức Việt Nam của người bạn Lào

Ký ức Việt Nam của người bạn Lào

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Lào, Thiếu tướng Somphone Keomixay, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quốc gia Lào, mang theo những kỷ niệm chưa bao giờ phai mờ: lần được gặp Bác Hồ ở Thái Nguyên, sự che chở của nhân dân Hà Nội giữa bom đạn, và niềm tin gửi gắm vào thế hệ trẻ Việt - Lào hôm nay.
Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

57 năm đã trôi qua, nhưng trong ký ức bà Vu Thục Huệ – nguyên nhân viên y tế Bệnh viện Nam Khê Sơn (Quế Lâm, Trung Quốc), 8 năm thanh xuân gắn bó với những thương bệnh binh Việt Nam vẫn vẹn nguyên. Câu chuyện của bà là minh chứng sống động cho tình hữu nghị Việt – Trung, nơi máu và nước mắt đã hòa làm một trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ.

Đọc nhiều

TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị

TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đóng vai trò là cầu nối tin cậy, tạo điều kiện cho Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc kết nối với nhiều tập đoàn, tổ chức uy tín của Trung Quốc, giúp họ có cơ hội tiếp xúc, trao đổi và làm việc trực tiếp với các đối tác chiến lược tại Việt Nam. Đây là những chia sẻ của TS Trà My, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc về những kết quả nổi bật khi hợp tác với VUFO.
Hội nghị tập huấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại Đà Nẵng

Hội nghị tập huấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại Đà Nẵng

Ngày 13 tháng 11 năm 2025, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Nhân quyền phối hợp Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng và Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tập huấn công tác phòng, chống tra tấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại thành phố Đà Nẵng.
Bước khởi đầu mới của Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên

Bước khởi đầu mới của Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên

Ngày 13/11 tại Hưng Yên, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030, mở ra bước khởi đầu mới sau khi đổi tên từ Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Bình.
Triển khai Chương trình “Chợ Tết Công đoàn - Xuân 2026” trực tuyến, hỗ trợ 200.000 đoàn viên

Triển khai Chương trình “Chợ Tết Công đoàn - Xuân 2026” trực tuyến, hỗ trợ 200.000 đoàn viên

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐ Việt Nam) vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Chương trình “Chợ Tết Công đoàn - Xuân 2026” theo hình thức trực tuyến, nhằm mang đến cơ hội mua sắm hàng hóa thiết yếu cho đoàn viên, người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 13/11.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động