TĐO - Mỗi tối thứ năm hàng tuần, trên nhiều con phố Hà Nội, người ta thường thấy một đoàn chừng 20 người, tây có, ta có, chở theo những chiếc hộp đựng đồ ăn, đồ dùng cá nhân, dừng lại ở góc sân ga, gầm cầu - nơi “cư trú” của những người vô gia cư...
chang trai anh quoc mang hoi am cho nguoi vo gia cu

Christopher Axe (trái) cùng một "cộng sự" chuẩn bị mang suất ăn tới cho người vô gia cư. Ảnh: Mi Nguyễn / Hot Table.

Họ là thành viên của nhóm thiện nguyện mang tên “Help Hanoi’s Homeless” (tạm dịch: Giúp người vô gia cư Hà Nội), thành lập bởi Christopher Axe, một chàng trai 28 tuổi đến từ Manchester, Anh quốc.

Cử nhân “vô gia cư”

Cơ duyên trở thành người tình nguyện chăm lo cho những cuộc đời cơ nhỡ đến với Christopher xuất phát từ chính biến cố trong cuộc đời anh bốn năm trước, khi bản thân từng phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất.

Christopher tâm sự: “Vô gia cư thường được gắn là hậu quả của việc ăn chơi sa đọa, rượu chè, nghiện ngập, cờ bạc. Nhưng thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Bạn hay người thân đột ngột lâm bệnh nặng, một tai nạn đáng tiếc, một vụ hỏa hoạn,... một trong những điều không mong đợi như thế hoàn toàn có thể biến bạn thành kẻ không nhà trong phút chốc.”

chang trai anh quoc mang hoi am cho nguoi vo gia cu

Từng trải nghiệm cảnh không nhà cửa, Christopher rất cảm thông với những mảnh đời cơ nhỡ. Ảnh: Mi Nguyễn / Hot Table.

Trải nghiệm vô gia cư của thủ lĩnh Help Hanoi’s Homeless diễn ra vào năm 2014. Sau khi tốt nghiệp Đại học tại quê nhà, chàng trai trẻ Christopher tới New Zealand theo diện visa du lịch kết hợp lao động, với mong muốn vừa làm việc vừa trải nghiệm cuộc sống mới mẻ ở xứ người.

Thế nhưng, trái ngược hoàn toàn với giấc mơ của chàng thanh niên, cuộc sống trên đất khách là chuỗi ngày đầy sóng gió. Ban đầu, anh tìm được một công việc tạm ổn để trang trải cuộc sống. Nhưng không lâu sau đó, visa hết hạn, anh bị mất việc. Số tiền để dành được vơi dần, đến độ anh không còn đủ khả năng chi trả các khoản thuê nhà và những nhu yếu phẩm sinh hoạt khác. Cuộc sống lang thang bắt đầu từ đây. “Vô gia cư, cảm giác đó vừa đáng sợ vừa lạnh lẽo. Bạn thường xuyên ở trong tình cảnh đói rét, bẩn thỉu, và kinh khủng hơn cả là bị khinh rẻ, xa lánh.”

Những ân nhân xa lạ

Một ngày nọ, khi đang vất vưởng trên hè phố, chứng kiến một thanh niên bị một nhóm người đánh đập, Christopher đã lao vào can ngăn và bị thương nặng vùng đầu. Anh được chuyển vào bệnh viện gần đó điều trị, đây cũng chính là nơi anh gặp được những ân nhân của đời mình: gia đình thanh niên mà anh đã liều mình giúp đỡ. Sau khi Christopher được ra viện, chính họ đã dang rộng vòng tay đón anh về nhà, cho anh nơi ăn chốn ở an toàn, ấm áp, chữa lành vết thương thể xác và tinh thần cho chàng trai xa lạ.

“Họ lau rửa vết thương cho tôi, cho tôi ăn, sắp xếp chỗ ngủ tử tế, họ không “gắn mác” cho nguyên nhân vô gia cư của tôi, là rượu chè, cờ bạc hay bất cứ thứ gì...Họ là những ân nhân tôi vô cùng quý trọng và biết ơn...” Christopher kể lại.

San sẻ với người vô gia cư nước ngoài

Trải qua những chuỗi ngày đen tối, may mắn được bao bọc bởi lòng tốt của những người không quen, chưa bao giờ Christopher thấm thía được rằng sự quan tâm, san sẻ của cộng đồng với những người vô gia cư quan trọng đến nhường nào. Từ đó, anh bắt đầu ấp ủ ý tưởng về dự án hỗ trợ người vô gia cư.

Rời New Zealand, Christopher tới Praha, Séc. Ở đây, anh vừa làm việc để trang trải cuộc sống, vừa bắt đầu giúp đỡ người cơ nhỡ. Cùng với những bạn bè cùng chí hướng, Help Prague’s Homeless (Giúp đỡ người lang thang Praha) được thành lập. Cùng với những thành viên trong nhóm, Christopher đã mang những chiếc chăn, áo ấm, thực phẩm đến với nhiều người vô gia cư trong mùa đông giá lạnh. Khi Christopher rời Séc để tới Việt Nam, nhóm Help Prague’s Homeless vẫn được duy trì và phát triển mạnh mẽ với hàng trăm thành viên hoạt động hết sức tích cực.

chang trai anh quoc mang hoi am cho nguoi vo gia cu

Chia sẻ với những người lang thang Hà Nội. Ảnh Mi Nguyễn / Hot Table.

Tại Hà Nội, nhóm Help Hanoi’s Homeless được triển khai khá giống với nhóm ở Praha. Hàng ngày, sau những giờ dạy tại một trung tâm tiếng Anh, Christopher lại miệt mài với công việc điều phối các hoạt động của nhóm.

Mỗi tối thứ 5, Christopher và các “cộng sự”, khoảng 20 người, tây có, ta có, lại tập trung ở một góc ga Hà Nội trên phố Lê Duẩn. Trong những chiếc thùng buộc cẩn thận trên yên xe của họ là những hộp cơm nóng hổi được xếp gọn gàng, những thứ đồ dùng như quần áo, giầy dép, bàn chải răng, xà phòng, giấy vệ sinh. Đây là những “món quà” dành tặng cho những phận đời lang thang cơ nhỡ đang trú chân ở những góc khuất nhà ga.

Trung bình mỗi đêm như vậy, những chuyến xe của nhóm Help Hanoi’s homeless của Christopher sẽ dừng lại tại 3 địa điểm đông người lang thang như ga Hà Nội, cầu Long Biên, hồ Thiền Quang và phát khoảng 100 suất quà. Đặc biệt, để đảm bảo vệ sinh, nhóm của Christopher còn tự tay mua thực phẩm và chế biến thành những hộp cơm đầy đủ rau củ, thịt cá.

chang trai anh quoc mang hoi am cho nguoi vo gia cu

Hộp nhựa chứa đồ ăn cho người cơ nhỡ mà Christopher đang thử nghiệm ở một số điểm trên phố Hà Nội. Ảnh: Help Hanoi's Homeless.

Để có thêm chi phí, Christopher đã liên kết với nhiều tổ chức, nhờ đó thiết lập thêm được mạng lưới "hộp cứu trợ" gồm mỳ tôm, xúc xích, đặt trên các góc phố. Cũng tương tự với cách làm ở Praha, Help Hanoi’s Homeless cũng xây dựng một bản đồ hiển thị khoảng 35 địa điểm trong nội thành Hà Nội, nơi có nhiều những người vô gia cư, để các nhà hảo tâm có thể dễ dàng tìm thấy và giúp đỡ họ.

Hiện tại, các thành viên của Help Hanoi’s Homeless hi vọng có thể tiến tới hỗ trợ người vô gia cư bằng những phương thức có tính lâu dài và bền vững hơn, như trang bị kiến thức, kĩ năng dạy nghề, tiếng Anh. Đó là cách hiệu quả nhất để những người vô gia cư có thể thoát khỏi cảnh lang thang cơ nhỡ.

Để tăng hiệu quả hoạt động, Help Hanoi's Homeless thường xuyên phối hợp với các tổ chức phi chính phủ, nhóm thiện nguyện khác như tổ chức Humanitarian Services for Children of Vietnam, Blue Dragon, ẤM, v.v..

Các hoạt động của Help Hanoi's Homeless được cập nhật trên trang Facebook của nhóm tại địa chỉ: https://www.facebook.com/groups/HELPHANOISHOMELESS/

In bài viết

Truyền hình