Trên mạng xã hội Facebook đang xôn xao về việc cộng đồng dùng iPhone đột ngột bị hacker tấn công dữ liệu điện thoại của nhiều người, khiến những chiếc điện thoại sang chảnh giá cả chục triệu đang dần bị vô hiệu hóa thành... những cục gạch.
Bị chính quyền Biden đổ lỗi 'giết người' bằng tin giả về vaccine, Facebook lập tức phản bác Bị chính quyền Biden đổ lỗi 'giết người' bằng tin giả về vaccine, Facebook lập tức phản bác
Cựu Tổng thống Trump tuyên bố đệ đơn kiện tập thể Facebook, Twitter và Google Cựu Tổng thống Trump tuyên bố đệ đơn kiện tập thể Facebook, Twitter và Google

Vừa đây, Trần Anh Kiệt trưởng nhóm của Technology Development Team TAK Network đã có bài chia sẻ, giải đáp về vấn đề nhiều người dùng hoảng sợ khi nhận thông báo bị hack iCloud, Anh Kiệt không ngần ngại chia sẻ:

"Thực tế, đây chỉ là một thông báo làm giả, lừa đảo lỗi thời, chỉ lừa được những ai nhẹ dạ cả tin hoặc những người lần đầu sử dụng iPhone. Theo đó, thông báo sẽ nhảy ra dạng pop-up khi bạn đang lướt web, xem phim...

Chàng sinh viên công nghệ thông tin chia việc hàng loạt tài khoản Icloud bị tấn công

Nếu click vào các đường link trên, bạn sẽ được chuyển đến một trang khác để yêu cầu nhập password iCloud, hoặc dẫn thẳng về App Store và yêu cầu bạn tải về một ứng dụng nào đó. Tuy nhiên tất cả những ứng dụng hay đường link gì xuất hiện đều tìm ẩn nguy cơ khiến bạn mất iCloud thật nếu làm theo.

Nếu hacker lấy cắp được tài khoản iCloud, người dùng rất dễ bị rơi vào tình trạng mất kiểm soát điện thoại, những thông tin hay hình ảnh cá nhân của người dùng có nguy cơ bị lộ, thậm chí bị mất "tiền oan". Đi kèm với các thiết bị Apple là tài khoản iCloud được sử dụng các dịch vụ lưu trữ, liên kết với các loại thẻ như Visa, Master Card để thanh toán trên Apple Store. Không những thế, hacker có thể sẽ khóa máy của người dùng khiến iPhone hay iPad trở thành những cục chặn giấy đúng nghĩa.

Mặc dù những trò lừa đã cũ tuy nhiên người dùng cũng nên cẩn thận, tìm hiểu kỹ trước khi đăng nhập vào bất cứ website nào yêu cầu password để hạn chế rủi ro, bảo vệ cho bản thân." Anh Kiệt chia sẻ.

Theo Anh Kiệt, những phương thức ở trên chỉ là một phần trong hàng vạn hàng triệu cách. Bởi lẽ, ngoài cách tạo các trang website có chức năng “phishing” để lấy thông tin người dùng, các Hacker sẽ có thể sẽ chuyển hướng sang tìm ra các lỗ hỏng bảo mật của Apple và trực tiếp tấn công vào nó và khai thác một cách bất hợp pháp. Điều này cũng là vấn đề nhức nhối, bởi không một ai trên thế giới có thể đảm bảo 100% là ứng dụng, thành phẩm mình làm ra không có lỗ hỏng bảo mật, Apple cũng không ngoại lệ. Nhưng để khai thác lỗ hỏng bảo mật của Apple một nhãn hàng có thể xem là đứng đầu thế giới, được chính tay các chuyên gia đứng đầu làm ra thì thật sự điều đó “rất rất khó” xảy ra.

Chàng sinh viên công nghệ thông tin chia việc hàng loạt tài khoản Icloud bị tấn công

Trước những nguy hiểm tiềm tàng trên Internet, có cách nào bảo vệ thông tin của mình “tuyệt đối” trên Internet hay không? Anh Kiệt chia sẻ: Thực ra mạng Internet nó như là một “con dao hai lưỡi” đã chấp nhận sử dụng thì phải chấp nhận rủi ro, nhưng thực tế nó cũng có rất nhiều cách để hạn chế thông tin bị rò rỉ như:

Không đăng tải thông tin cá nhân, thông tin quan trọng công khai trên môi trường mạng Internet, điều này rất có thể các bạn sẽ bị liệt vào blacklist bởi các Hacker và bán cho các công ty môi giới, bạn rất có thể sẽ bị làm phiền, hay nhận được những thông báo trúng thưởng lừa đảo, khiến cuộc sống bạn bị đảo lộn

Sử dụng https:// mỗi khi truy cập trang mạng xã hội để bảo vệ tên truy cập, mật khẩu và các thông tin bạn đăng tải. Sử dụng https:// thay vì http:// sẽ tăng cường một lớp bảo mật nhờ việc mã hóa thông tin trao đổi giữa trình duyệt của bạn và trang mạng xã hội.

Không truy cập những trang web lạ hay các trang web được Google cảnh báo, vì chỉ khi có điều gì đáng ngờ về độ bảo mật, thì Google mới cảnh báo cho bạn biết, nó cũng có thể sai, nhưng hầu hết các trường hợp quét tự động của trí tuệ nhân tạo AI Google đều đúng, khi truy cập, rất có thể bạn sẽ bị dính mã độc, hay thu thập thông tin cá nhân bất hợp pháp.

Chàng sinh viên công nghệ thông tin chia việc hàng loạt tài khoản Icloud bị tấn công

Tạo thói quen sử dụng Tab ẩn danh để truy cập việc sử dụng tab ẩn danh để truy cập không quá xa lạ với các ITer, nhưng đối với nhiều người sẽ cảm thấy khá xa lạ. Bởi lẽ, khi sử dụng tab ẩn danh nó sẽ hạn chế được việc lưu lịch sử truy cập và IP, ngăn ngừa thu thập thông tin truy cập, sở thích của chủ thể bất hợp pháp và bán cho các công ty.

Hãy là người sử dụng thông thái và hãy tránh xa những trang web độc hại, nghi ngờ về độ bảo mật, hãy xác minh trang trước khi truy cập, để tránh những mối họa kéo dài về sau.

Facebook cá nhân của Anh Kiệt: https://facebook.com/100011801713214

Cần Thơ bắt đối tượng lợi dụng không gian mạng xuyên tạc, chống phá chính quyền Cần Thơ bắt đối tượng lợi dụng không gian mạng xuyên tạc, chống phá chính quyền
Ngày 6/10, Cơ quan CSĐT Công an quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) đã khởi tố bị can, bắt giam Võ Hoàng Thơ (SN 1985, ngụ quận Ninh Kiều) điều tra về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước; Quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
Sự thật đáng buồn phía sau clip cậu bé Sự thật đáng buồn phía sau clip cậu bé "xin qua chốt vì mẹ mới mất"
Mới đây đoạn clip cậu bé xin qua chốt kiểm dịch có mẹ mới mất đã nhận được nhiều sự đồng cảm của dân mạng.
Ông Trump kêu gọi người tham gia ủng hộ vụ kiện Google, Facebook và Twitter Ông Trump kêu gọi người tham gia ủng hộ vụ kiện Google, Facebook và Twitter
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã mời những người ủng hộ tham gia vụ kiện tập thể chống lại những 'gã khổng lồ' công nghệ Mỹ.
In bài viết

Truyền hình