Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương tự đi xe máy đến nơi làm việc. Ông chia sẻ rằng việc đi làm bằng xe máy giúp dễ dàng tiếp cận người dân, góp phần tiết kiệm cho ngân sách...
Chân dung Quyền Chủ tịch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Nguyễn Thành Long Chân dung ông Nguyễn Đình Khang - tân Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Chân dung tân nữ Bí thư Tỉnh uỷ Hà Nam

Những năm qua, nhiều cán bộ tỉnh Đồng Tháp lựa chọn không dùng xe công mà tự mình đi xe máy tới công sở, từ cấp lãnh đạo chủ chốt như Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh cho đến các cấp dưới như Giám đốc Sở, Chủ tịch UBND huyện...

Chia sẻ trên Dân trí, ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết cá nhân ông và các cán bộ đã đi làm bằng xe máy cả chục năm qua và việc này đã trở thành thói quen như chuyện thường ngày. Riêng ông đã tự chạy xe máy đến chỗ làm từ khi ông còn giữ chức Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Tháp - ông Nguyễn Văn Dương cho hay.

Theo ông Dương, trước đây và hiện nay, dù nơi ở cách cơ quan hàng chục km, vẫn có nhiều cán bộ tỉnh Đồng Tháp chạy xe máy đi về mỗi ngày. Ban đầu, còn có chút bất tiện, băn khoăn và lo lắng cho sự an toàn của cán bộ, nhưng trên dưới cùng làm, lâu dần việc đi xe máy thành thói quen.

chan dung chu tich tinh tu di lam bang xe may o dong thap
Ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp

"Đặc biệt khi đi xe máy, mình muốn ghé, đỗ xe chỗ nào cũng được. Và đi xe máy giúp tôi cũng như nhiều anh em khác dễ quan sát xung quanh. Có khi gặp rác thải, biển hiệu giao thông bị hư… là chụp hình gửi cho cán bộ quản lý để xử lý ngay. Ngoài ra, khi tôi đi xe máy, tôi có thể dễ dàng vào các khu dân cư, nhìn cuộc sống của bà con; bà con có việc bức xúc, phiền hà về cán bộ, thủ tục hành chính… là gọi ngay mình lại để trình bày. Có việc giải quyết ngay tại chỗ cho bà con, có việc chuyển nhanh đến bộ phận liên quan, giải quyết cho người dân" - người đứng đầu chính quyền tỉnh Đồng Tháp chia sẻ.

Cũng theo ông Dương, dù đi xe máy vào mùa mưa gặp chút bất tiện là phải mặc áo mưa, nhưng bù lại tiện lợi, tiết kiệm được nhiều thứ: "Nếu đi xe công, vào họp 2-3 giờ thì anh tài xế cũng ngồi đó chờ ngần ấy thời gian".

Chân dung ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp

Ông Nguyễn Văn Dương sinh ngày 12/02/1961 tại huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Trình độ học vấn: Cử nhân Đại học kinh tế Nông nghiệp, Đại học Hành chính. Trình độ lý luận chính trị: Cử nhân.

Trong quá trình công tác, ông Nguyễn Văn Dương đã kinh qua nhiều chức vụ từ cán bộ cấp huyện tới chức Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp như hiện nay. Cụ thể:

01/1987 - 11/1988: Cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện Cao Lãnh

12/1988 - 03/1989: Cán bộ sản xuất xã Bình Hàng Trung, huyện Cao Lãnh

04/1989 - 05/1992: Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bình Hàng Trung, huyện Cao Lãnh

06/1992 - 12/1994: Huyện uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ xã Bình Hàng Trung, huyện Cao Lãnh

01/1995 - 09/1995: Huyện uỷ viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Cao Lãnh

10/1995 - 10/1997: Học viên Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tại Hà Nội

11/1997 - 01/2000: Huyện uỷ viên, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Cao Lãnh

01/2000 - 06/2002: Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Cao Lãnh

06/2002 - 05/2010: Tỉnh uỷ viên, Phó Giám đốc Sở, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ khối cơ quan dân chính Đảng

06/2010 - 07/2014: Tỉnh uỷ viên, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Phó Bí thư Ban cán sự Đảng Ủy ban nhân dân tỉnh

07/2014 đến nay: Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp.

Nhiều quan chức cấp cao tỉnh Đồng Tháp không sử dụng xe công

Ngoài Chủ tịch tỉnh Nguyễn Văn Dương, còn nhiều quan chức cấp cao tỉnh Đồng Tháp không sử dụng xe công: Phó Chủ tịch Nguyễn Thanh Hùng; Phó Chủ tịch Đoàn Tấn Bửu; Phó Giám đốc Sở Tài chính (phụ trách tài sản công) Nguyễn Văn Cả...

Theo ông Nguyễn Văn Cả, việc lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đi xe máy đến nơi làm việc là thói quen và là quyết định cá nhân, không hề có văn bản hay chỉ đạo miệng.

Các cán bộ trong diện có xe đưa đón thường xuyên (Bí thư Tỉnh ủy) và 4 chức danh khác có xe đưa đón từ nhà đến nơi làm việc (Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Trưởng đoàn đại biểu chuyên trách) không hề đề cập đến việc giao khoán kinh phí khi các lãnh đạo này đi xe máy.

Theo Sở Tài chính Đồng Tháp, tỉnh đang sắp xếp và quản lí xe công theo Nghị định 04/2019/NĐ-CP, ngày 11/01/2019. Hiện toàn tỉnh có 157 xe công và khi thực hiện theo quy định mới, sẽ dư 92 chiếc. Thời hạn cuối để tổ chức sắp xếp, sử dụng và quản lí xe công là đến 31/12/2019.

Truyền hình