Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:26 | 21/10/2018 GMT+7

Cặp tàu hộ vệ tên lửa Gepard thứ 3 của VN sẽ có hỏa lực vượt trội: Xứng tầm soái hạm?

aa
Thông tin tiết lộ từ Tổng thống nước Cộng hòa tự trị Tatarstan (thuộc Nga), ông Rutstam Minnikhanov cho biết Việt Nam có kế hoạch đặt mua thêm các tàu hộ vệ tên lửa Gepard.

Việt Nam có thể đặt mua thêm tàu Gepard

Các nguồn tin từ Nga cũng cho biết Việt Nam mong muốn trang bị bệ phóng tên lửa Klub-N (phiên bản xuất khẩu của tên lửa Kalibr-NK) trên các tàu hộ vệ tên lửa mới này.

Nhà máy Zelenodolsk trước đây cũng từng chế tạo tàu hộ tống Dagestan thuộc đề án 11661K (phiên bản Gepard nội địa của Nga) với bệ phóng tên lửa Kalibr-NK.

Tuy nhiên, đây vẫn là con tàu dựa theo thiết kế cũ, còn các tàu hộ vệ tên lửa Gepard của Việt Nam đã được thiết kế lại hoàn toàn. Ngoài ra, Viện thiết kế và Nhà máy Zelenodolsk cũng trưng bày 1 thiết kế tàu Gepard mới với bệ phóng Kalibr-NK, pháo A-190E, hệ thống phòng thủ Palma,... như hình dưới.

cap tau ho ve ten lua gepard thu 3 cua vn se co hoa luc vuot troi xung tam soai ham

Cấu hình tàu hộ vệ tên lửa Gepard trang bị tên lửa Kalibr-NK ban đầu chào hàng cho Hải quân Nga.

Tuy nhiên, cần biết rằng cấu hình như trên vốn được nhà máy Zelenodolsk chào hàng cho Hải quân Nga nhằm cạnh tranh trực tiếp với đề án 20380 lớp Tiger.

Tuy nhiên, sau đó kết quả là Hải quân Nga vẫn chỉ chọn các tàu hộ tống đề án 20380 và Nhà máy Zelenodolsk buộc phải mang thiết kế này đi chào bán cho các khách hàng nước ngoài.

Cặp tàu Gepard mới sẽ sở hữu nhiều điểm vượt trội

So sánh với 4 tàu hộ vệ tên lửa Gepard mà Hải quân Việt Nam đang vận hành, thiết kế trên có nhiều điểm khác biệt như:

- Pháo chính sử dụng loại A-190E cỡ nòng 100mm, các tàu Gepard hiện tại của Việt Nam sử dụng pháo AK-176M/MA cỡ nòng 76mm);

- Sử dụng 2 hệ thống CIWS Palma trong khi 4 tàu Gepard hiện tại của Việt Nam dùng 2 pháo AK-630M ở vị trí tương tự;

- Thiết kế trên cũng có nhà chứa trực thăng trong khi tất cả 4 tàu hiện tại của Việt Nam đều sử dụng loại nhà chứa nửa kín nửa hở.

Do vậy, Viện thiết kế Zelenodolsk đã cho ra đời thêm một số thiết kế khác của tàu Gepard sử dụng tên lửa Klub-N và một trong số đó có hình dáng gần tương đồng nhất với 4 tàu Gepard hiện tại của Việt Nam.

cap tau ho ve ten lua gepard thu 3 cua vn se co hoa luc vuot troi xung tam soai ham

Thiết kế tàu hộ vệ tên lửa Gepard sử dụng tên lửa Klub-N. Đây là mẫu thiết kế có nhiều điểm tương đồng nhất với các tàu Gepard hiện tại của HQNDVN.

Mẫu thiết kế này chưa từng được Viện thiết kế hay Nhà máy Zelenodolsk công bố trước đó. Ở mẫu này chúng ta có thể thấy vị trí đặt 2 bệ phóng KT-184 dùng cho tên lửa Uran-E đã bị loại bỏ và lắp đặt 1 bệ phóng UKSK 3S-14E với 8 ống phóng dùng cho tên lửa Klub-N.

Thiết kế này cũng cực kỳ giống với các tàu Gepard hiện tại của Việt Nam như: vẫn dùng pháo AK-176M/MA, 1 hệ thống CIWS Palma phía trước thượng tầng, 2 pháo AK-630M phía sau cùng nhà chứa trực thăng dạng nửa kín nửa hở.

  • cap tau ho ve ten lua gepard thu 3 cua vn se co hoa luc vuot troi xung tam soai ham

    HQVN có thể nhận từ Hàn Quốc khinh hạm tên lửa Ulsan lớn và hiện đại hơn tàu lớp Pohang?

Đặc biệt hơn, cấu hình này rất giống thiết kế ở cặp tàu Gepard thứ 2 của Việt Nam với một số điểm như sau:

- Phía trước phần thượng tầng của nó được thiết kế thêm hành lang (vòng xanh), đây là thiết kế chỉ có ở cặp tàu Gepard thứ 2.

- Vị trí đặt ống phóng ngư lôi với thiết kế vát (vòng đỏ) tương tự như ở cặp tàu Gepard thứ 2.

- Vị trí đặt radar hàng hải ở phía sau tàu (vòng đen) tương tự như ở cặp tàu Gepard thứ 2. Ở cặp tàu Gepard đầu tiên không có radar hàng hải tại vị trí này mà chỉ có phía trên thượng tầng.

cap tau ho ve ten lua gepard thu 3 cua vn se co hoa luc vuot troi xung tam soai ham

So sánh những điểm tương đồng giữa thiết kế tàu Gepard mang tên lửa Klub-N...

cap tau ho ve ten lua gepard thu 3 cua vn se co hoa luc vuot troi xung tam soai ham

... và tàu hộ vệ tên lửa 015 Trần Hưng Đạo.

Bên cạnh mẫu thiết kế trên, tại triển lãm LIMA 2017, Nhà máy Zelenodolsk cũng lần đầu tiên giới thiệu 1 thiết kế tàu hộ vệ tên lửa Gepard được vũ trang rất mạnh.

cap tau ho ve ten lua gepard thu 3 cua vn se co hoa luc vuot troi xung tam soai ham

Cấu hình tàu Gepard trưng bày tại LIMA 2017 với 16 bệ phóng thẳng đứng cho tên lửa Klub-N, bệ phóng thẳng đứng cho tên lửa phòng không phía trước thượng tầng.

Theo đó, tàu được trang bị đến 2 bệ phóng UKSK với tổng cộng 16 ống phóng thẳng đứng dùng cho tên lửa Klub-N.

  • Arab Saudi bất ngờ trở mặt, tung "cú đấm thôi sơn", đẩy phiến quân Syria vào cửa tử

  • HQVN có thể nhận từ Hàn Quốc khinh hạm tên lửa Ulsan lớn và hiện đại hơn tàu lớp Pohang?

  • Bị F-16 đâm trúng, 1 tiêm kích Mirage-2000, 2 cường kích AMX, 2 Alfa Jet của NATO nổ tung

Vị trí đặt ống phóng cũng nằm giữa thân tàu. Đây là lần đầu tiên Nga trang bị đến 16 ống phóng thẳng đứng Klub-N cho 1 tàu hộ tống với lượng giãn nước khoảng 2.000 tấn.

Phía trước thượng tầng được trang bị các bệ phóng thẳng đứng cho tên lửa phòng không (theo dự đoán là phiên bản Tor-M2KM dành cho tàu chiến).

Nếu lựa chọn cấu hình này thì các tàu hộ vệ tên lửa Gepard sẽ có khả năng tác chiến cực kỳ mạnh mẽ, xứng tầm là soái hạm mới của Hải quân Việt Nam. Với 16 ống phóng thẳng đứng dùng cho tên lửa Klub-N sẽ cho phép thực hiện đa dạng nhiều nhiệm vụ.

Các tàu bố trí 8 ống phóng thì khả năng tác chiến hạn chế do số lượng tên lửa mang theo ít hơn. Ngoài ra, với bệ phóng tên lửa phòng không thẳng đứng cũng ưu việt hơn so với các tên lửa Sosna-R của hệ thống Palma.

Ly Vy

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.

Đọc nhiều

Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Trong đời sống hiện đại, thơ thường bị đẩy về hai phía, hoặc trở thành diễn ngôn cảm xúc cá nhân, hoặc trở thành một thử nghiệm ngôn ngữ thuần kỹ thuật. Nghìn nghi lễ tình của Nhật Chiêu không thuộc về cả hai khuynh hướng ấy. Tập thơ này đặt ra một vấn đề căn bản hơn, thơ tồn tại để làm gì trong đời sống tinh thần con người?
Khởi động Dự án C4G tại Sơn La do Chính phủ Canada và Tổ chức CARE tài trợ

Khởi động Dự án C4G tại Sơn La do Chính phủ Canada và Tổ chức CARE tài trợ

Ngày 27/5, UBND tỉnh Sơn La phối hợp với Đại sứ quán Canada tại Việt Nam và Tổ chức CARE tại Việt Nam tổ chức hội nghị khởi động Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật hướng tới xây dựng năng lực thực hiện kế hoạch giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và huy động nguồn tài chính bền vững để bảo vệ phát triển rừng, trong đó có thị trường carbon rừng chất lượng cao” (Dự án C4G).
Vingroup công bố chiến lược điện ảnh - khởi động dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam

Vingroup công bố chiến lược điện ảnh - khởi động dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam

Ngày 27/05/2026, Tập đoàn Vingroup công bố chiến lược phát triển Công ty CP Phát triển Điện ảnh V-Film, với định hướng đầu tư dài hạn vào dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam theo chuẩn mực quốc tế. Thông qua tư duy điện ảnh đương đại, quy mô sản xuất lớn và ngôn ngữ kể chuyện giàu cảm xúc, V-Film sẽ tôn vinh lịch sử, văn hóa và tinh thần dân tộc một cách sống động, hấp dẫn và có sức lan tỏa toàn cầu.
JVPF đồng hành cùng học sinh khó khăn và nạn nhân da cam tại Bắc Ninh

JVPF đồng hành cùng học sinh khó khăn và nạn nhân da cam tại Bắc Ninh

Trong chuyến thăm và làm việc tại Bắc Ninh ngày 25-26/5, đoàn Hội đồng Xúc tiến Hòa bình Hữu nghị Nhật - Việt (JVPF) cho biết sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn và nạn nhân chất độc da cam/dioxin, đồng thời tăng cường giao lưu văn hóa, giáo dục và kết nối hợp tác giữa hai bên.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Phiên bản di động