Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
16:36 | 23/12/2024 GMT+7

Cặp đôi BMP và NTP cố gắng khuấy động thị trường phiên đầu tuần

aa
Tình trạng phân hóa và dòng tiền ưu tiên các cổ phiếu Midcap và Smallcap vẫn còn nguyên sau một tuần nhiều sự kiện. Nổi bật nhất thị trường là cặp đôi BMP và NTP cùng ghi dấu ấn với việc tăng hơn 6%.
Thị trường chứng khoán có tuần giao dịch gây thất vọng
SSI và bài toán của “người khổng lồ” chứng khoán Việt Nam
Cặp đôi BMP và NTP cố gắng khuấy động thị trường phiên đầu tuần

Định vị thị trường

Sắc xanh xuất hiện đồng loạt trở lại tại các thị trường chứng khoán châu Á sau khi số liệu lạm phát tại Mỹ vẫn cho thấy tín hiệu hạ nhiệt. Các chỉ số NIKKEI 225 (+1,19%), TWSE (+2,64%), KOSPI (+1,57%), SET (+1,1%) đều tăng trên 1% trong khi đó KLSE (+0,25%), NIFTY 50 (+0,49%), KLSE (+0,28%), STI (+0,86%) tăng dưới 1%.

Thị trường chứng khoán Việt Nam nằm trong nhóm tăng dưới 1% và cũng chưa có động lực để bứt phá khỏi vùng 1.260-1.270 điểm.

Chất xúc tác

Biến số tỷ giá vẫn đang là vấn đề dai dẳng của thị trường khi chỉ số DXY tiếp tục neo sát ở vùng đỉnh 2 năm. Giá bán USD trên thị trường hiện đã vươn lên mức 25.860 VND/USD và trong tuần vừa qua theo thông tin từ một số CTCK, Ngân hàng Nhà nước đã phải bán ra khoảng 2 tỷ USD dự trữ ngoại hối để bình ổn tỷ giá.

Trong khi đó, NHNN cũng đang phải can thiệp trên thị trường mở. Tuần vừa qua, cơ quan quản lý đã hút ròng 71.447,96 tỷ đồng từ thị trường. Trạng thái giao dịch có 13.999,93 tỷ đồng lưu hành trên kênh cầm cố, có 85.453 tỷ đồng tín phiếu NHNN lưu hành trên thị trường.

Dòng tiền trên thị trường chứng khoán chưa thể hiện được sự ổn định trong bối cảnh này. Thanh khoản của HOSE đã bước sang phiên thứ 2 liên tiếp ở dưới mức bình quân 20 phiên. Quy mô khớp lệnh của HOSE còn giảm 14% xuống 385,95 triệu đơn vị.

Cặp đôi BMP và NTP cố gắng khuấy động thị trường phiên đầu tuần

Khối ngoại bán ròng phiên đầu tuần.

Cùng với đó, nhà đầu tư nước ngoài đã trở lại bán ròng hơn 280 tỷ đồng trên HOSE. Các mã VCB (-100 tỷ đồng), FPT (-70 tỷ đồng), VTP (-48 tỷ đồng), VRE (-42 tỷ đồng), BID (-42 tỷ đồng) đứng đầu trong danh sách bán ra.

Tỷ trọng giao dịch của khối ngoại trong 2 chiều mua/bán đã được giảm về 11%.

Vận động thị trường

Hiện tượng dòng tiền tìm đến các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ đã được ghi nhận khá rõ trong tuần vừa qua. Bước sang tuần mới, hành động của nhà đầu tư cũng chưa có nhiều thay đổi. Trên HOSE, các mã BMP, YEG, CSM, HTG, HTN đã tăng trần trong đó BMP đã tiếp tục phá kỷ lục giá.

Còn HAG (+4,9%), HVN (+3,92%), BFC (+3,79%), TLG (+4,26%) cũng tăng trên 3%. Ngoại trừ HVN có quy mô vốn hóa lớn, các mã còn lại đều nằm ở nhóm Midcap và Smallcap.

Trên HNX và UPCoM, NTP (+6,15%), LAS (+3,74%), HVT (+9,8%), NRC (+8,89%), VC7 (+7,19%), DGT (+5%), AAS (+14,71%), MVN (+9,26%), SBS (+11,36%), BMS (+6,73%) thậm chí còn tăng ấn tượng hơn dù trong số này nhiều mã không được các CTCK cấp hạn mức margin trong giao dịch.

Các chỉ số đại diện cho nhóm Midcap và Small của thị trường chung như VNMID (+0,59%), VNSML (+0,72%), HNX-Index (+0,64%) đều có thành tích tốt hơn so với VN30 (+0,4%) và VN-Index (+0,42%).

Các cổ phiếu lớn hầu đều có sự thể hiện khá mờ nhạt. Đặc biệt là nhóm Ngân hàng với BID (+0,5%), ACB (+0,4%), TCB (+0,4%), VPB (+0,3%), CTG (+0,3%), VCB (-0,1%), MBB (+0,2%) chủ yếu giao dịch cầm chừng.

Chỉ số VN-Index chốt phiên đã quay lại vùng đi ngang từ 1.260-1.270 điểm trong giai đoạn trước, tăng 5,26 điểm lên 1.262,76 điểm (+0,42%). Tổng giá trị giao dịch toàn sàn đạt 494,7 triệu đơn vị, tương đương 12.305 tỷ đồng.

2 chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index tăng lần lượt 1,44 điểm và 0,33 điểm lên 228,51 điểm và 93,72 điểm. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt gần 2.000 tỷ đồng.

Chứng khoán ACBS đã được UBCK chấp thuận cho đợt tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng Chứng khoán ACBS đã được UBCK chấp thuận cho đợt tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng
Những nhân tố nội đang khuấy động ngành Chứng khoán Những nhân tố nội đang khuấy động ngành Chứng khoán
Mai Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

SeABank điều chỉnh nhiệm vụ nhân sự cấp cao

SeABank điều chỉnh nhiệm vụ nhân sự cấp cao

Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) ban hành Nghị quyết về việc thay đổi nhân sự cấp cao nhằm tập trung nguồn lực cho các dự án chiến lược trọng điểm. Theo đó, ông Lê Thanh Hải sẽ thôi đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc để chính thức giữ vai trò Giám đốc Ban Chuyển đổi.
Techcombank ra mắt thẻ tín dụng Techcombank Visa Business Platinum

Techcombank ra mắt thẻ tín dụng Techcombank Visa Business Platinum

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) chính thức ra mắt Thẻ tín dụng dành cho doanh nghiệp Techcombank Visa Business Platinum, sở hữu những đặc quyền dẫn đầu thị trường với thời gian miễn lãi bậc nhất lên đến 86 ngày, hạn mức tín dụng tối đa 10 tỷ đồng, cùng mức phí chuyển đổi ngoại tệ cạnh tranh hàng đầu thị trường chỉ 1%.
Hãy hiểu cho ngành thuế

Hãy hiểu cho ngành thuế

Năm 2025, một năm đầy biến động nhưng ngành thuế vẫn đạt mức thu hơn cả mong đợi: 2,3 triệu tỷ đồng. Con số này là niềm vui lớn, điều này thì đã rõ ràng, nhưng với những người làm ngành thuế thì phía sau kỷ lục này không chỉ là nỗ lực mà còn chất chứa cả một gánh nặng suy tư.
Hai giải thưởng uy tín ghi nhận chiến lược phát triển bền vững của SeABank

Hai giải thưởng uy tín ghi nhận chiến lược phát triển bền vững của SeABank

Vừa qua, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) đã được trao tặng hai giải thưởng ghi nhận sự phát triển về quy mô cũng như văn hóa tổ chức của Ngân hàng.

Đọc nhiều

Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà

Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà

Nhân dịp đón Xuân Bính Ngọ 2026, hôm nay 6/2/2026, tại đình Ngọc Xuyên và đình Nội Châu, Đảng ủy phường Hồng Hà đã tổ chức ngày Hội bánh chưng xanh với chủ đề “Mừng xuân đoàn kết, vui tết Hồng Hà”. Thời Đại xin gửi tới bạn đọc chùm ảnh của sự kiện đặc sắc này.
Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài

Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài

Ngày 6/2, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ cho biết, Khoa Tim mạch - Can thiệp tim mạch vừa can thiệp thành công một trường hợp tái hẹp rất nặng trong stent mạch vành đã được đặt trước đó tại Hàn Quốc, giúp người bệnh vượt qua cơn nguy hiểm và phục hồi sức khỏe ổn định.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
Đoàn đại biểu tỉnh Champasak (Lào) thăm, chúc Tết TP Cần Thơ

Đoàn đại biểu tỉnh Champasak (Lào) thăm, chúc Tết TP Cần Thơ

Ngày 5/2, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Cần Thơ cùng đại diện các sở, ngành thành phố tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Champasak, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đến thăm, làm việc và chúc Tết tại TP Cần Thơ.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Sau thời gian thăm và giao lưu hữu nghị tại Malaysia, chiều ngày 5/2, Tàu 17, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đã rời cảng Lumut, tiếp tục hải trình sang Ấn Độ tham gia Diễn tập Hải quân đa phương MILAN 2026, thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng theo kế hoạch.
Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Ngày 04/02, Đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc tại cảng cá Cát Lở (phường Phước Thắng, TP.HCM) để rà soát thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), tình trạng mất kết nối và mức độ liên thông dữ liệu số trong quản lý nghề cá, nhằm tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động