Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
17:49 | 24/10/2019 GMT+7

Cảnh giác trước thông tin xuyên tạc về tự do tôn giáo ở Việt Nam

aa
Ngày 24/10, tại Hà Nội, Cục Thông tin đối ngoại (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo về Nhân quyền của Chính phủ tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về công tác nhân quyền và thông tin đối ngoại tháng 10/2019. 
Chính phủ luôn quan tâm đến đời sống sinh hoạt tâm linh của phật tử Việt Nam ở nước ngoài IGE hỗ trợ Việt Nam đào tạo về tôn giáo và pháp quyền Ban Tôn giáo Chính phủ thăm làm việc tại tỉnh Thừa Thiên-Huế
can nang cao tuyen truyen nhan thuc ve ton giao o viet nam
Toàn cảnh Hội nghị ngày 24/10/2019

Trung tá Nguyễn Hồng Phong, Phó Cục trưởng Cục A02, Bộ Công an cho biết: Hiện nay có khoảng trên 5000 trang web, fanpage của các tổ chức phản động lưu vong đã và đang tuyên truyền thông tin xuyên tạc về vấn đề tự do tôn giáo tại Việt Nam. Nổi lên là trang web của các tổ chức như: Việt Tân, Uỷ ban cứu người vượt biển và nhiều trang web khác… Lợi dụng không gian mạng để tuyên truyền các nội dung phản cảm, bạo lực, đưa các thông tin xấu độc, chống phá chế độ.

Theo báo cáo tại hội nghị, một số trang web xây dựng những video clip chỉ 2-3 phút nhưng đi vào vấn đề thời sự, những câu nói danh ngôn, những hành động đẹp đẽ, hình ảnh bắt mắt. Khi thu hút được nhiều người quan tâm, được nhiều bạn trẻ chia sẻ, những web này chuyển sang phát tán những thông tin phản động, phiến diện một chiều.

Việt Nam có đủ các tín ngưỡng tôn giáo truyền thống đến hiện đại. Tuy nhiên, theo thống kê, thời gian gần đây, có trên 120 loại hình nhóm tôn giáo mới, rất đa dạng về hình thức, tính chất, nội dung và quy mô hoạt động như đạo Hoàng Phi long của bà Nguyễn Thị Điền, Đạo gia phong dân tộc Lạc Việt của Lê Thị Bình, Thanh Hải vô tự sư của Đặng Thị Trinh (Việt kiều), hay Phát môn Diệu tâm của Trần Tâm hoặc Đức Chúa trời mẹ, Ân Điển cứu rỗi… Những tôn giáo này đi vào tầng lớp thanh niên, sinh viên và các vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Thời gian qua, các loại hình tôn giáo mới này thoát ly khỏi sự quản lý của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, thực hiện các hoạt động phức tạp, mất an ninh trật tự như soạn thảo, in ấn và vận chuyển số lượng lớn qua biên giới các tài liệu tuyên truyền.

Nhằm giải quyết các vấn đề trên, theo các đại biểu tham dự hội nghị, cần phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước, cũng như các cơ quan chức năng của Lào, Campuchia, Trung Quốc để xử lý. Cần tổ chức các đợt tuyên truyền về tín ngưỡng tôn giáo mới, tuyên truyền đối ngoại, nâng cao nhận thức cho người dân. Đây là công tác khó khăn do các tôn giáo mới luôn đổi mới phương thức thủ đoạn để đối phó với cơ quan chức năng, nhất là việc lợi dụng không giạn mạng xã hội.

Đồng thời, nên tập trung đấu tranh xử lý đối tượng lợi dụng mang danh dân tộc, tôn giáo, mang màu sắc chính trị; tham mưu để sớm hoàn thiện, tạo hành lang pháp lý để đưa pháp luật với tôn giáo đi vào đời sống. Đặc biệt, phối hợp với cơ quan báo chí để nâng cao tuyên truyền nhận thức về tôn giáo.

Đấu tranh nhân quyền giúp thế giới hiểu về Việt Nam

Trong thời gian qua, công tác đối ngoại, đấu tranh nhân quyền đã đạt được những thành tựu đáng kể.

Đối với Lào và Campuchia, Ban Tôn giáo Chính phủ đã tăng cường đẩy mạnh hoạt động hợp tác với cơ quan làm công tác tôn giáo. Cụ thể: Kí thỏa thuận hợp tác với Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước từ năm 2007, với Bộ Lễ nghi Tôn giáo Campuchia từ năm 2015. Thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao, tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn cán bộ làm công tác tôn giáo của bạn. Phối hợp tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm về công tác tôn giáo giữa các tỉnh biên giới Việt Nam với Lào và Campuchia.

Về quan hệ với các nước trên lĩnh vực tôn giáo, nhân quyền: Hoạt động nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm về công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực tôn giáo với các nước ở khu vực và trên thế giới được triển khai thường xuyên như tổ chức đoàn đi nghiên cứu, trao đổi về Công giáo, Chính thống giáo tại Mexico, Cu Ba, Nga. Nghiên cứu thực tế về đạo Tin lành tại Hàn Quốc và Hoa Kỳ; tổ chức đối thoại về vấn đề tôn giáo với các cơ quan, tổ chức, cá nhân tại Hoa Kỳ, Bỉ, Thụy Sĩ…

Quan hệ Việt Nam – Vatican tiếp tục được duy trì và có những bước tiến mới, nâng cấp quan hệ từ mức Đặc phái viên không thường trú lên mức Đặc phái viên thường trú; tiếp tục trao đổi đoàn cấp cao, chuẩn bị tốt các vòng đàm phán và những hoạt động khác thúc đẩy quan hệ hai bên.

Phát biểu kết luận hội nghị, Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại Đoàn Công Huynh nhấn mạnh thời gian tới các cơ quan báo chí cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền các nội dung khẳng định nhà nước ta luôn bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân, có chính sách nhất quán là tôn trọng và tạo điều kiện thuận lợi để mọi người dân thực hiện quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng; coi trọng chính sách đoàn kết và hòa hợp giữa các tôn giáo, đảm bảo sự bình đẳng, không phân biệt đối xử vì lý do tôn giáo, tín ngưỡng.

Các cơ quan báo chí cần tập trung chỉ rõ âm mưu, hoạt động lợi dụng tôn giáo của các thế lực thù địch nhằm phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc và công cuộc đổi mới đất nước do Đảng lãnh đạo; có nhiều bài viết mang tính giáo dục, tuyên truyền để chức sắc, tín đồ thấy rõ trách nhiệm công dân, chủ động đấu tranh với các hoạt động sai trái, vi phạm pháp luật.

Về chính sách chăm lo đời sống tâm linh cho Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài: Ban Tôn giáo Chính phủ đã thành lập nhiều đoàn hoặc hết hợp trong các chuyến công tác nước ngoài để gặp gỡ cộng đồng người Việt tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của bà con, trao đổi với chính quyền sở tại đề nghị giúp đỡ cộng đồng người Việt được tự do sinh hoạt tôn giáo, tâm linh, tạo sự phấn khởi, thêm gắn bó quê hương, đất nước. Có 7 Hội Phật tử Việt Nam tại Pháp, Nga, Đức, Séc, Ba Lan, Hungary, Ucraina; một Ban đại diện tăng sinh du học ở Ấn Độ và gần đây, tháng 11/2018, Chính phủ Lào đã cho phép thành lập Ban điều phối của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Lào. Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động Phật giáo tại 22 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tại Việt Nam, nhiều hội nghị, lễ hội tôn giáo lớn được tổ chức trọng thể, thành công được dư luận đánh giá cao như: Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak, Lễ kỷ niệm 100 năm Tin lành đến Việt Nam và 500 năm cải chánh Tin Lành, Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á Châu; Tổng hội Dòng Đa Minh thế giới. Những hoạt động trên đã góp phần giới thiệu về đất nước, con người, lịch sử, văn hóa của Việt Nam đến bạn bè thế giới. Khẳng định chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam tôn trọng và đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng và tôn giáo.

Ông Đoàn Công Huynh, Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, hiện Cục và các đơn vị lưu trữ đang xây dựng một triển lãm về quyền con người tại Đà Lạt. Triển lãm đặc sắc, có giá trị cao ở chỗ đã tìm thấy giá trị quyền con người Việt Nam từ trong lịch sử, trong thư khố, mục bản tại cơ quan lưu trữ. Trong nhiều tài liệu, quyền con người còn cao hơn luật pháp.

Việt Nam có hơn 21 triệu tín đồ

Theo Văn phòng thường trực về nhân quyền, tính đến tháng 9/2019, Nhà nước ta đã công nhận và cấp đăng ký hoạt động cho 43 tổ chức tôn giáo thuộc 16 tôn giáo với hơn 26 triệu tín đồ; gần 56.000 chức sắc.

Có gần 30.000 cơ sở thờ tự tôn giáo; 45.000 cơ sở tín ngưỡng; trong đó có hơn 3.000 di tích gắn bó với cơ sở tín ngưỡng tôn giáo. Khoảng 27% dân số là tín đồ theo các tôn giáo.

can nang cao tuyen truyen nhan thuc ve ton giao o viet nam Chính phủ luôn quan tâm đến đời sống sinh hoạt tâm linh của phật tử Việt Nam ở nước ngoài

TĐO - Tại buổi gặp mặt kiều bào Việt Nam ở nước ngoài về dự Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019, Trưởng ...

can nang cao tuyen truyen nhan thuc ve ton giao o viet nam IGE hỗ trợ Việt Nam đào tạo về tôn giáo và pháp quyền

TĐO - Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao hợp tác giữa IGE và các cơ quan Việt Nam, trong đó có việc tổ chức ...

can nang cao tuyen truyen nhan thuc ve ton giao o viet nam Việt Nam luôn tôn trọng, bảo đảm tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân

Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trong buổi hội kiến Giáo hoàng Francis và gặp Thủ ...

Phạm Hưng
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hội nghị chuyên đề Cột sống tại Cần Thơ quy tụ gần 30 chuyên gia hàng đầu quốc tế

Hội nghị chuyên đề Cột sống tại Cần Thơ quy tụ gần 30 chuyên gia hàng đầu quốc tế

Ngày 8/11, Hội nghị chuyên đề quốc tế Cột sống lần thứ 4 do Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ phối hợp cùng Hội Cột sống thành phố Hồ Chí Minh tổ chức diễn ra tại thành phố Cần Thơ.
Công đoàn Việt Nam đẩy mạnh triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030

Công đoàn Việt Nam đẩy mạnh triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030

Ngày 29/8 tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tổng Liên đoàn lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.
Hội thảo khoa học "Tôn giáo qua các nền văn hoá": tôn trọng sự khác biệt, thúc đẩy hòa hợp

Hội thảo khoa học "Tôn giáo qua các nền văn hoá": tôn trọng sự khác biệt, thúc đẩy hòa hợp

Ngày 11/3 tại Hà Nội, Viện Dân tộc và Tôn giáo thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp Hội Việt - Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam), Viện Liên kết Toàn cầu (Hoa Kỳ), Đại học Brigham Young (Hoa Kỳ) tổ chức hội thảo khoa học “Tôn giáo qua các nền văn hoá”.

Các tin bài khác

Năm 2025: Khách quốc tế đến Việt Nam lập kỷ lục mới, tăng hơn 20%

Năm 2025: Khách quốc tế đến Việt Nam lập kỷ lục mới, tăng hơn 20%

Năm 2025 đánh dấu cột mốc tăng trưởng ấn tượng của du lịch Việt Nam khi lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt mức cao nhất từ trước đến nay, tăng hơn 20% so với năm 2024, vượt xa mức trước đại dịch COVID-19.
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Ngày này cách đây đúng 80 năm, 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam đã diễn ra. Nhân dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại này, Thời Đại đã phỏng vấn TS. Nguyễn Sĩ Dũng về ý nghĩa và tầm vóc của ngày hội lớn này, đặc biệt trong bối cảnh đất nước trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Bàn giao căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Bàn giao căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Ngày 22/12, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao nhà ở cho gia đình ông Cao Cà Yên, người dân tộc thiểu số Raglai, trú tại thôn Tà Giang 2, xã Tây Khánh Sơn. Đây là căn nhà đầu tiên được hoàn thành sau 17 ngày thi công khẩn trương trong khuôn khổ thực hiện “Chiến dịch Quang Trung”.
Bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 22/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì hội nghị. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Lương Cường điều hành phiên khai mạc. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn Bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm khai mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Đọc nhiều

[Ảnh] Hà Nội tràn ngập sắc đỏ trước thềm Đại hội XIV của Đảng

[Ảnh] Hà Nội tràn ngập sắc đỏ trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều tuyến phố, quảng trường và không gian công cộng tại Hà Nội được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, pano, áp phích, thể hiện niềm tin, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.
Muốn đi nhanh và đi xa trong khoa học - công nghệ phải đi cùng nhân tài

Muốn đi nhanh và đi xa trong khoa học - công nghệ phải đi cùng nhân tài

Giáo sư Trà My, Đại học sư phạm Sơn Đông, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc cho rằng, để phát triển khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo một cách bền vững, Việt Nam cần mạnh dạn thử nghiệm chính sách, ưu tiên đầu tư có trọng tâm và đặc biệt là xây dựng cơ chế đủ sức giữ nhân tài, trong đó có đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài.
Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em trong giai đoạn phát triển mới

Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em trong giai đoạn phát triển mới

Hơn 20 năm gắn bó với trẻ em Việt Nam, ông Robert Kalatschan (Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch tổ chức Giving It Back to Kids - GIBTK, Hoa Kỳ) cho rằng, trong giai đoạn phát triển mới Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em, đặc biệt là những em dễ bị tổn thương, coi đây là nền tảng then chốt để bảo đảm phát triển bền vững và không để ai bị bỏ lại phía sau.
Hạnh phúc là việc người dân cảm nhận chất lượng cuộc sống

Hạnh phúc là việc người dân cảm nhận chất lượng cuộc sống

Đó là ý kiến của nhà báo - nhà ngoại giao - doanh nhân Đan Mạch Thomas Bo Pedersen khi nói về việc Dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng nhấn mạnh phát triển vì hạnh phúc của nhân dân…
Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân đang sôi nổi lập nhiều thành tích mới, cụ thể hóa bằng tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Mang quà Tết sớm tới Đặc khu Trường Sa

Mang quà Tết sớm tới Đặc khu Trường Sa

Chiều 16/01, tại Phường Phước Thắng, TP Hồ Chí Minh, Hải đoàn 129 Hải quân tổ chức đoàn công tác đi trên tàu 638 thăm, tặng quà, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang làm nhiệm vụ, sinh sống tại các đảo có Âu tàu, Làng chài của Hải đoàn tại Đặc khu Trường Sa. Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính ủy Hải đoàn làm trưởng đoàn công tác.
Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động