Trang chủ Chính trị - Xã hội
14:56 | 01/03/2019 GMT+7

Cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch bệnh tại các khu công nghiệp

aa
Việc nhiều người từ các nơi đến làm việc, thay đổi chỗ ở liên tục, không có thời gian tiêm chủng…đang đẩy nguy cơ bùng phát một số loại dịch bệnh tại các khu công nghiệp (KCN) trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết.

ThS.BS Hồ Vĩnh Thắng - phó khoa phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, Viện Pasteur (Bộ Y tế) - cho biết kết quả điều tra mới nhất cho thấy hiện tỉ lệ tiêm chủng của nhóm công nhân ở trong các khu nhà trọ chỉ đạt dưới 50%.

Điều đáng lo ngại là các ca dịch sởi bùng phát gần đây ở TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bình Dương chủ yếu tập trung ở các KCN.

canh bao nguy co bung phat dich benh tai cac khu cong nghiep

Nhân viên y tế xã An Phước (Long Thành) cùng các bác sĩ Viện Pasteur TP.HCM đi điều tra công tác tiêm chủng tại khu công nhân. Ảnh: Q.ĐỊNH

Không có thời gian tiêm

Nằm len lỏi quanh các KCN Sóng Thần (Bình Dương), An Phước (Đồng Nai), Khu chế xuất Linh Trung (TP.HCM)... là hàng trăm khu nhà trọ mọc san sát dành cho công nhân.

Ban ngày, các phòng trọ đều khóa trái cửa, khu trọ vắng tanh bởi công nhân đều ở... trong xưởng, đến tối mịt mới về. Cha mẹ không có thời gian, dẫn đến việc tiêm chủng không đầy đủ các loại văcxin cho trẻ là bình thường.

Xế trưa một ngày cuối tuần, y sĩ Nguyễn Văn Hậu (34 tuổi) cùng một nữ nhân viên Trạm y tế xã An Phước (huyện Long Thành, Đồng Nai) chạy xe máy ghé khu trọ công nhân ở gần đó nhằm vận động công nhân đưa con đi tiêm chủng. Khu trọ này của ông Hải, có gần chục phòng, đa phần là công nhân đến từ các tỉnh miền Tây.

Khi thấy một số phòng chỉ khép hờ, nhân viên y tế muốn đến hỏi chuyện tiêm chủng thì con trai ông Hải căn dặn: "Các anh nói nhỏ, đừng gõ cửa làm phiền để công nhân họ ngủ. Những người còn ở phòng là mới từ xưởng về chợp mắt sau ca đêm mệt mỏi".

Ông Hải thì nói: "Tôi có chỉ công nhân ra trạm y tế tiêm chủng trước khi sinh con nhưng không biết tụi nó có ra không. Còn lúc gần sinh đẻ thấy tụi nó về quê sinh hết cả".

Cách đó 100m là khu trọ của ông Hồ Văn Minh. Cả khu trọ có tới 20 phòng nhưng y sĩ Hậu chỉ may mắn gặp được một gia đình ở nhà, có trẻ nhỏ. Từ ngày con gái lên Đồng Nai làm công nhân, vợ chồng bà Hồ Thị Xuân (quê Đồng Tháp) cũng dắt díu theo con để trông nom cháu nhỏ gần 1 tuổi.

"Tui nhớ lúc sinh đến nay bé được tiêm hai lần ở trạm y tế, các lần đó tôi đều ẵm đi chứ ba mẹ nó bận lắm, không có thời gian nghỉ. Được ngày chủ nhật nghỉ thì trạm y tế không tiêm" - bà Xuân nói.

Còn vợ chồng anh Hoàng Quốc Việt (đều làm công nhân ở KCN Sóng Thần) cho biết đến nay con gái được 6 tuổi nhưng mới chỉ được tiêm hai mũi sởi từ lúc 3 tuổi.

Nghe thông tin về dịch bệnh bùng phát, anh Việt bảo rằng cũng khá lo lắng, nhưng lại lý giải: "Ở đây, gia đình có con nhỏ ai cũng vậy, rất ít cho con đi tiêm phòng. Phần vì làm gần như cả tuần không có ngày nghỉ, phần cũng chưa hiểu được tiêm chủng là thế nào".

Chị Hoàng Thị Quyên thì cho biết: "Công nhân suốt ngày trong xưởng nên việc được phổ biến tiêm chủng là rất ít. Tôi có đọc trên báo thấy dịch này dịch kia, cũng tính cho con đi tiêm phòng mà loay hoay quên mất".

Theo chị Quyên, mặc dù nhận được thông tin và đăng ký tiêm chủng nhưng rồi cũng "hên xui" bởi phụ thuộc có người ở nhà hay không, nếu không cũng đành...bỏ.

Tỉ lệ tiêm chủng chỉ đạt dưới 50%

Bà Lê Thị Thủy - phó trưởng Trạm y tế An Phước (huyện Long Thành, Đồng Nai) - cho biết chỉ tính riêng trên địa bàn xã An Phước có trên 5.000 người tạm trú, chủ yếu là công nhân làm việc trong các KCN.

Năm 2018, địa bàn An Phước được coi là "điểm nóng" bùng phát một số loại dịch bệnh như tay chân miệng (216 ca), sốt xuất huyết (116 ca) và sởi (51 ca).

Và từ đầu năm 2019 đến nay có thêm 10 ca mắc sởi, trong đó phân nửa số ca trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng.

"Đa số các ca bệnh đều ở nơi khác đến, chủ yếu tạm trú ở các khu nhà trọ, còn người dân thường trú rất ít mắc bệnh" - bà Thủy nói, và cho biết hiện nay nguy cơ lớn nhất là đơn vị không thể nắm được số người dân tạm trú có con nhỏ trong độ tuổi tiêm chủng bởi biến động liên tục.

ThS.BS Hồ Vĩnh Thắng cho rằng hiện nay các địa phương được đánh giá là "điểm nóng" có thể bùng phát dịch như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương.

Kết quả điều tra mới nhất của cơ quan y tế cho thấy hiện tỉ lệ tiêm chủng của nhóm công nhân ở trong các khu nhà trọ chỉ đạt dưới 50%. Tỉ lệ tiêm 2 mũi sởi không đạt. Nguyên nhân là có sự di biến động dân cư mạnh, giao lưu đi lại của du khách. Đặc biệt, có sự tập trung nhiều KCN, nhà trọ.

Mặc dù chưa có con số thống kê cụ thể nhưng so với cùng kỳ năm 2018, số ca mắc bệnh 8 tuần đầu năm 2019 tăng rất cao.

"Đa phần họ ở trong các khu nhà trọ đông đúc, ở địa phương không được tiêm chủng nên lúc sinh sống trong các nhà trọ, việc tiêm chủng cũng được chăng hay chớ. Mặt khác, họ di cư biến động liên tục nên nguy cơ mất kiểm soát, dịch bệnh lây lan từ vùng này qua vùng khác là rất lớn" - bác sĩ Thắng nói.

Bác sĩ Thắng cũng cho biết trước thực trạng này, Viện Pasteur vừa đề xuất Bộ Y tế, đối với nơi sống tập trung như nhà xưởng, ở những KCN nên được chủng ngừa trước các bệnh lây qua đường hô hấp như cúm, sởi, quai bị, rubella, thủy đậu...

Hầu hết các vụ dịch xảy ra đều tập trung ở đối tượng chưa tiêm hoặc chưa rõ tiền sử tiêm chủng. "Trong khi đó, bệnh sởi/rubella lây qua đường hô hấp, tốc độ lây nhiễm rất nhanh. Đặc biệt, tại những nơi đông người, nếu chưa có miễn dịch đều có thể bị mắc bệnh, nguy cơ lây lan sởi thành dịch trong khu vực rất cao" - bác sĩ Thắng khuyến cáo.

Giấu bệnh để đi làm

canh bao nguy co bung phat dich benh tai cac khu cong nghiep

Nhân viên y tế xã đến các khu nhà trọ vận động tiêm chủng. Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo bác sĩ Thắng, câu hỏi được nhóm điều tra đặt ra cho các công nhân là "tại sao không đưa con đi tiêm chủng?". Đa số đều trả lời: "Đi làm thường xuyên, không có thời gian nghỉ đưa con đi".

Một công nhân lý giải về bài toán kinh tế như sau: hiện nay mức lương công nhân trung bình khoảng 5 triệu đồng/tháng (24 ngày). Nhưng nếu làm được 25 ngày, họ được hưởng thêm một khoản tiền chuyên cần từ 800.000 -1.000.000 đồng và tiền công.

"Nếu nghỉ, chúng tôi sẽ mất luôn khoản tiền chuyên cần, cộng thêm tiền công trong ngày đó, tương đương từ 1 - 1,2 triệu đồng. Vì cơm áo gạo tiền mà phải đi làm, đôi khi mắc bệnh cũng cố giấu bệnh để đi làm chứ không dám nghỉ" - công nhân này lý giải.

Hoàng Lộc - Thu Hiến

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thủ tướng: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Thủ tướng: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Nhân dịp Năm Mới 2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trả lời phỏng vấn TTXVN về kết quả phát triển kinh tế-xã hội năm 2025, nhiệm kỳ 2021-2025 và nhiệm vụ năm 2026.
Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, dự kiến diễn ra vào tháng 01/2026, không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước mà còn thu hút sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng quốc tế. Nhiều học giả, chuyên gia kinh tế và các tổ chức quốc tế đánh giá, Đại hội XIV sẽ là dấu mốc quan trọng, mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam với những định hướng chiến lược dài hạn và tầm nhìn đến giữa thế kỷ XXI.
Học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại Olympic Toán học Thế giới WIMO

Học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại Olympic Toán học Thế giới WIMO

Học sinh Việt Nam vừa ghi dấu ấn trên bản đồ trí tuệ thế giới khi đoạt nhiều huy chương tại Kỳ thi Olympic Toán học Thế giới WIMO 2025, diễn ra từ ngày 3–4/1/2026 tại Đại học Hồng Kông, Trung Quốc.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại Lạng Sơn

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại Lạng Sơn

Ngày 7/1, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia đã cùng Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với tỉnh Lạng Sơn về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Đọc nhiều

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại những đánh giá và kỳ vọng về ý nghĩa của Đại hội; bày tỏ tin tưởng Đại hội sẽ đề ra các định hướng chiến lược đúng đắn, đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững, đồng thời tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức nhân dân, hội hữu nghị là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã gửi thư, điện, thông điệp chúc mừng tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Hà Nội: Đổi mới công tác đối ngoại nhân dân năm 2026

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Hà Nội: Đổi mới công tác đối ngoại nhân dân năm 2026

Năm 2026, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Hà Nội (Hội) xác định đẩy mạnh công tác đối ngoại nhân dân, tăng cường giao lưu hữu nghị, kiện toàn tổ chức theo mô hình chính quyền hai cấp, góp phần vun đắp quan hệ đoàn kết, hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia.
Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo

Việc khẳng định vai trò của kinh tế tư nhân và đặt đổi mới sáng tạo vào trung tâm chiến lược phát triển cho thấy tư duy đổi mới mạnh mẽ của Đảng, mở ra dư địa lớn để cộng đồng doanh nhân, trí thức kiều bào đồng hành, đóng góp vào tăng trưởng bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn mới.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động