Không có bằng chứng cho thấy các quan chức biên giới hoặc cảnh sát Canada đã hành động không đúng đắn khi Giám đốc Tài chính Huawei, bà Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ tại sân bay Vancouver, cách đây gần 10 tháng, Tổng chưởng lý Canada cho biết trong một hồ sơ được công bố hôm 23/9.
canada khang dinh da hanh dong dung muc khi bat giu cfo huawei manh van chu
Giám đốc tài chính của Huawei Technologies, bà Mạnh Vãn Chu nghỉ ăn trưa trong phiên điều trần tại tòa án tối cao British Columbia, tại Vancouver, British Columbia, Canada ngày 23/9/2019. Ảnh: REUTERS/Lindsey Wasson

Hồ sơ được công khai khi bà Mạnh Văn Chu và luật sư đang ở Tòa án Tối cao British Columbia tại Vancouver, tranh luận về việc tiết lộ thêm tình huống xung quanh vụ bắt giữ, bao gồm cả liên lạc giữa chính quyền Mỹ và Canada. Bên bị tuyên bố, bà Mạnh đã bị tìm kiếm và thẩm vấn một cách bất hợp pháp dưới sự kiểm tra của cơ quan di trú và đang tìm cách ngăn chặn các thủ tục dẫn độ.

Bà Mạnh Văn Chu, 47 tuổi, đã bị giam giữ tại sân bay Vancouver, ngày 1/12 theo yêu cầu của Mỹ, nơi bà bị cáo buộc phá vỡ các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Bà đã tuyên bố mình vô tội và đang chiến đấu để được dẫn độ.

Phiên xét xử dẫn độ không được dự kiến ​​bắt đầu cho đến tháng 1. Tuy nhiên, phiên điều trần hiện tại dự kiến ​​kết thúc vào 25/9 và tiếp tục vào ngày 30/9 sau đó năm ngày nữa.

Không có bằng chứng nào cho thấy hành vi của các quan chức, dù là người Canada hay người nước ngoài, đã làm tổn hại đến sự công bằng của thủ tục dẫn độ, Tổng chưởng lý của Canada Canada nói, bổ sung luật sư bào chữa đã được cung cấp đầy đủ thông tin, và các luật sư của bà Mạnh đã không cho thấy những tuyên bố của mình có thể biện minh cho việc trì hoãn thủ tục dẫn độ.

Vụ bắt giữ đã làm căng thẳng mối quan hệ Trung Quốc với cả Mỹ và Canada. Ngay sau đó, Bắc Kinh đã bắt giữ Michael Kovrig, một cựu nhà ngoại giao và Michael Spavor, một doanh nhân người Canada, và sau đó, buộc tội họ làm gián điệp. Trung Quốc cũng ngừng nhập khẩu hạt cải và thịt Canada.

Tại phiên xét xử hôm 24/9 trước Thẩm phán Heather Holmes của Tòa án tối cao British Columbia, luật sư Richard Peck nói, cơ quan biên giới và cảnh sát Canada đã trì hoãn thực thi quyền của bà Mạnh, và để cơ quan biên giới được thẩm vấn bà, nhằm chia sẻ thông tin với cảnh sát Canada và Cục Điều tra Liên bang (FBI) của Mỹ.

Chúng tôi đề cập đến điều này như là một “cuộc điều tra hình sự bí mật”, nấp dưới vỏ bọc là một cuộc kiểm tra có thể được chấp nhận cho mục đích nhập cư, theo ông Peck.

Tổng chưởng lý Canada cho biết các sĩ quan biên phòng đã hành động theo thẩm quyền hợp pháp để xác định xem người nộp đơn và hàng hóa của đối tượng có được chấp nhận ở Canada hay không.

Chính phủ Canada nói rằng không có lý do pháp lý nào lệnh bắt giữ phải được thực thi trước khi một người thông qua nhập cư và hải quan, và không có gì sai khi cơ quan biên giới và các quan chức thực thi pháp luật nước ngoài chia sẻ thông tin.

canada khang dinh da hanh dong dung muc khi bat giu cfo huawei manh van chu
Bà Mạnh Vãn Chu rời khỏi ngôi nhà trị giá hàng triệu đô của mình ở Vancouver, để đến tòa án. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, bà Mạnh đến tòa án Vancouver hôm 23/9 trong chiếc áo khoác màu cam cháy, một vòng theo dõi điện tử được đeo trên mắt cá chân trái của bà. Bà ngồi trong phòng xử án bên cạnh một thông dịch viên, mặc một chiếc váy dài màu tím và với mái tóc được búi lại bằng một chiếc nơ nhung đen.

Các luật sư của bà Mạnh Vãn Chu đã phát biểu tại tòa án, nói rằng bà bị giam giữ bất hợp pháp, tìm kiếm và thẩm vấn trong hơn ba giờ sau khi hạ cánh trên một chuyến bay từ Hồng Kông. Theo kế hoạch kiểm tra nhập cư, họ tuyên bố các quan chức Canada đã thu thập bằng chứng cho chính quyền Mỹ.

Các thủ tục dẫn độ chống lại bà Mạnh nên được dừng lại nếu các quan chức lạm dụng quá trình này, các luật sư nói. Bên cạnh những cáo buộc về hành vi sai trái liên quan đến việc bà bị giam giữ, họ cho rằng Mỹ đang sử dụng bà Mạnh cho lợi ích kinh tế và chính trị, lưu ý sau khi bà bị bắt giữ, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông sẽ can thiệp nếu điều đó sẽ giúp chấm dứt thương chiến Mỹ - Trung.

Bà Mạnh Vãn Chu, con gái của người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, đã ở tù 10 ngày vào tháng 12 nhưng sau đó được tại ngoại với số tiền bảo lãnh lên tới 7,5 triệu USD và đang sống trong một trong hai ngôi nhà trị giá hàng triệu đô của mình ở Vancouver. Bà được yêu cầu đeo vòng theo dõi tại mắt cá chân và thanh toán chi phí cho nhân viên bảo vệ.

Huawei, tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, đã bị Mỹ cáo buộc các hoạt động trái với an ninh quốc gia hoặc lợi ích chính sách đối ngoại. Tuy nhiên Huawei phủ nhận những cáo buộc đó.

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã nối lại các cuộc đàm phán thương mại vào tuần trước, khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cố gắng đàm phán để thoát khỏi cuộc chiến thương mại kéo dài 14 tháng./.

In bài viết

Truyền hình