Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
11:02 | 24/09/2019 GMT+7

Canada khẳng định "hành động đúng mực" khi bắt bà Mạnh Vãn Chu

aa
Không có bằng chứng cho thấy các quan chức biên giới hoặc cảnh sát Canada đã hành động không đúng đắn khi Giám đốc Tài chính Huawei, bà Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ tại sân bay Vancouver, cách đây gần 10 tháng, Tổng chưởng lý Canada cho biết trong một hồ sơ được công bố hôm 23/9.
canada khang dinh da hanh dong dung muc khi bat giu cfo huawei manh van chu
Giám đốc tài chính của Huawei Technologies, bà Mạnh Vãn Chu nghỉ ăn trưa trong phiên điều trần tại tòa án tối cao British Columbia, tại Vancouver, British Columbia, Canada ngày 23/9/2019. Ảnh: REUTERS/Lindsey Wasson

Hồ sơ được công khai khi bà Mạnh Văn Chu và luật sư đang ở Tòa án Tối cao British Columbia tại Vancouver, tranh luận về việc tiết lộ thêm tình huống xung quanh vụ bắt giữ, bao gồm cả liên lạc giữa chính quyền Mỹ và Canada. Bên bị tuyên bố, bà Mạnh đã bị tìm kiếm và thẩm vấn một cách bất hợp pháp dưới sự kiểm tra của cơ quan di trú và đang tìm cách ngăn chặn các thủ tục dẫn độ.

Bà Mạnh Văn Chu, 47 tuổi, đã bị giam giữ tại sân bay Vancouver, ngày 1/12 theo yêu cầu của Mỹ, nơi bà bị cáo buộc phá vỡ các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Bà đã tuyên bố mình vô tội và đang chiến đấu để được dẫn độ.

Phiên xét xử dẫn độ không được dự kiến ​​bắt đầu cho đến tháng 1. Tuy nhiên, phiên điều trần hiện tại dự kiến ​​kết thúc vào 25/9 và tiếp tục vào ngày 30/9 sau đó năm ngày nữa.

Không có bằng chứng nào cho thấy hành vi của các quan chức, dù là người Canada hay người nước ngoài, đã làm tổn hại đến sự công bằng của thủ tục dẫn độ, Tổng chưởng lý của Canada Canada nói, bổ sung luật sư bào chữa đã được cung cấp đầy đủ thông tin, và các luật sư của bà Mạnh đã không cho thấy những tuyên bố của mình có thể biện minh cho việc trì hoãn thủ tục dẫn độ.

Vụ bắt giữ đã làm căng thẳng mối quan hệ Trung Quốc với cả Mỹ và Canada. Ngay sau đó, Bắc Kinh đã bắt giữ Michael Kovrig, một cựu nhà ngoại giao và Michael Spavor, một doanh nhân người Canada, và sau đó, buộc tội họ làm gián điệp. Trung Quốc cũng ngừng nhập khẩu hạt cải và thịt Canada.

Tại phiên xét xử hôm 24/9 trước Thẩm phán Heather Holmes của Tòa án tối cao British Columbia, luật sư Richard Peck nói, cơ quan biên giới và cảnh sát Canada đã trì hoãn thực thi quyền của bà Mạnh, và để cơ quan biên giới được thẩm vấn bà, nhằm chia sẻ thông tin với cảnh sát Canada và Cục Điều tra Liên bang (FBI) của Mỹ.

Chúng tôi đề cập đến điều này như là một “cuộc điều tra hình sự bí mật”, nấp dưới vỏ bọc là một cuộc kiểm tra có thể được chấp nhận cho mục đích nhập cư, theo ông Peck.

Tổng chưởng lý Canada cho biết các sĩ quan biên phòng đã hành động theo thẩm quyền hợp pháp để xác định xem người nộp đơn và hàng hóa của đối tượng có được chấp nhận ở Canada hay không.

Chính phủ Canada nói rằng không có lý do pháp lý nào lệnh bắt giữ phải được thực thi trước khi một người thông qua nhập cư và hải quan, và không có gì sai khi cơ quan biên giới và các quan chức thực thi pháp luật nước ngoài chia sẻ thông tin.

canada khang dinh da hanh dong dung muc khi bat giu cfo huawei manh van chu
Bà Mạnh Vãn Chu rời khỏi ngôi nhà trị giá hàng triệu đô của mình ở Vancouver, để đến tòa án. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, bà Mạnh đến tòa án Vancouver hôm 23/9 trong chiếc áo khoác màu cam cháy, một vòng theo dõi điện tử được đeo trên mắt cá chân trái của bà. Bà ngồi trong phòng xử án bên cạnh một thông dịch viên, mặc một chiếc váy dài màu tím và với mái tóc được búi lại bằng một chiếc nơ nhung đen.

Các luật sư của bà Mạnh Vãn Chu đã phát biểu tại tòa án, nói rằng bà bị giam giữ bất hợp pháp, tìm kiếm và thẩm vấn trong hơn ba giờ sau khi hạ cánh trên một chuyến bay từ Hồng Kông. Theo kế hoạch kiểm tra nhập cư, họ tuyên bố các quan chức Canada đã thu thập bằng chứng cho chính quyền Mỹ.

Các thủ tục dẫn độ chống lại bà Mạnh nên được dừng lại nếu các quan chức lạm dụng quá trình này, các luật sư nói. Bên cạnh những cáo buộc về hành vi sai trái liên quan đến việc bà bị giam giữ, họ cho rằng Mỹ đang sử dụng bà Mạnh cho lợi ích kinh tế và chính trị, lưu ý sau khi bà bị bắt giữ, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông sẽ can thiệp nếu điều đó sẽ giúp chấm dứt thương chiến Mỹ - Trung.

Bà Mạnh Vãn Chu, con gái của người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, đã ở tù 10 ngày vào tháng 12 nhưng sau đó được tại ngoại với số tiền bảo lãnh lên tới 7,5 triệu USD và đang sống trong một trong hai ngôi nhà trị giá hàng triệu đô của mình ở Vancouver. Bà được yêu cầu đeo vòng theo dõi tại mắt cá chân và thanh toán chi phí cho nhân viên bảo vệ.

Huawei, tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, đã bị Mỹ cáo buộc các hoạt động trái với an ninh quốc gia hoặc lợi ích chính sách đối ngoại. Tuy nhiên Huawei phủ nhận những cáo buộc đó.

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã nối lại các cuộc đàm phán thương mại vào tuần trước, khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cố gắng đàm phán để thoát khỏi cuộc chiến thương mại kéo dài 14 tháng./.

Mai Anh (theo Reuters)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Cơn sốt tương tác NPC tại các khu du lịch Trung Quốc

Cơn sốt tương tác NPC tại các khu du lịch Trung Quốc

Những năm gần đây, tại các khu du lịch Trung Quốc đang dấy lên một làn sóng “tương tác NPC”. NPC vốn là các nhân vật không do người chơi điều khiển trong trò chơi điện tử, nay được người thật hóa thân và “đưa” vào không gian du lịch thực tế, trở thành những nhân vật chính tương tác trực tiếp với du khách và dẫn dắt câu chuyện trải nghiệm.
Game thủ nước ngoài: Bước qua màn hình game để gặp gỡ Trung Quốc

Game thủ nước ngoài: Bước qua màn hình game để gặp gỡ Trung Quốc

Từ một hình thức giải trí, game Trung Quốc đang trở thành cầu nối đưa văn hóa, lịch sử và danh lam thắng cảnh nước này đến với người chơi toàn cầu. Sức hút của các tựa game như Genshin Impact, Love and Deepspace hay Where Winds Meet không chỉ tạo nên thành công thương mại mà còn khơi dậy làn sóng tìm hiểu tiếng Trung, văn hóa và du lịch Trung Quốc.

Các tin bài khác

Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela

Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela

Ngày 2/7 (giờ địa phương), tại khu vực Playa Grande thuộc bang La Guaira (Venezuela), lực lượng cứu hộ Việt Nam đã đưa ra được 7 thi thể nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát, nâng tổng số nạn nhân được tìm thấy lên 30.
Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất

Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất

Ngày 1/7, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez tuyên bố quốc tang 7 ngày để tưởng niệm các nạn nhân trong trận động đất kép xảy ra tuần trước, khi số người thiệt mạng tiếp tục tăng và công tác cứu hộ vẫn được khẩn trương triển khai.
Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt

Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt

Công ty UBTech (Trung Quốc) vừa ra mắt dòng robot hình người siêu thực U1 được thiết kế để sản xuất hàng loạt, hướng tới vai trò bạn đồng hành cho người độc thân và người cao tuổi trong bối cảnh xã hội già hóa nhanh.
Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy: Myanmar tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy

Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy: Myanmar tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy

Tại Đông Nam Á, nhân Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy 26/6, nhà chức trách Myanmar đã tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy các loại, trị giá khoảng 525 triệu USD, đồng thời cáo buộc các nhóm vũ trang lợi dụng tình trạng xung đột để mở rộng hoạt động sản xuất và buôn bán ma túy.

Đọc nhiều

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

Đây là khẳng định của bà Caroline Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam (UN Women) chuyến đến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên ngày 8/7/2026.
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Mở rộng kết nối từ các thành phố lớn tới cộng đồng địa phương và vùng sâu, vùng xa; phát huy các kênh đối ngoại nhân dân để kết nối hiệp hội doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp và địa phương, hỗ trợ hợp tác trong nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế số; thiết lập các mạng lưới dành cho lãnh đạo trẻ, học giả trẻ và doanh nhân hai nước, thúc đẩy sáng kiến về giáo dục, năng lực số và phát triển bền vững. Đó là 3 ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines được ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đề xuất tại chương trình Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines ngày 10/7 tại Hà Nội.
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Trao đổi với Tạp chí Thời đại, Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lại Thái Bình cho rằng đối ngoại nhân dân cần được phát huy theo hướng thực chất, đa tầng, đa chủ thể và hướng tới lợi ích thiết thực của người dân, qua đó tiếp tục củng cố nền tảng xã hội cho quan hệ giữa hai nước trong giai đoạn phát triển mới.
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nửa thế kỷ sau ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Philippines không ngừng mở rộng hợp tác, đồng thời bồi đắp sự gắn bó từ những kết nối giữa nhân dân hai nước. Trong hành trình đó, Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines và Hội hữu nghị Philippines - Việt Nam đã phát huy vai trò cầu nối, góp phần củng cố hiểu biết, tin cậy và tình cảm hữu nghị, tạo nền tảng xã hội cho quan hệ Đối tác Chiến lược Tăng cường giữa hai nước.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Ngày 9/7, tại Đại đội Biên phòng 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bolykhamxay (Lào), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã cùng thực hiện nghi thức khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động