Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh lân cận, chiều ngày 15/6 Chủ tịch UBND thành phố Trần Việt Trường ký Công văn số 2186/UBND-KGVX chỉ đạo khẩn trương thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.
Cần Thơ chung tay tiêu thụ vải thiều Bắc Giang Cần Thơ chung tay tiêu thụ vải thiều Bắc Giang
Danh sách 7 người trúng cử đại biểu Quốc hội tại TP. Cần Thơ Danh sách 7 người trúng cử đại biểu Quốc hội tại TP. Cần Thơ

Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Giám đốc Sở, Thủ trưởng cơ quan, ban ngành thành phố, Chủ tịch UBND quận, huyện, Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn… thực hiện nghiêm các nhiệm vụ cấp bách sau:

Tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ (không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu từ 1m đến 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng); thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, khai báo y tế.

Cần Thơ sẽ tạm dừng nhiều hoạt động kinh doanh để phòng dịch COVID-19
Cần Thơ tạm dừng nhiều hoạt động kinh doanh để phòng dịch COVID-19, từ 0 giờ ngày 16/6. Ảnh minh họa.

Tạm dừng các sự kiện văn hóa, thể dục thể thao có tập trung đông người; tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh như: quán ăn có phục vụ rượu, bia tại chỗ, hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như: các tụ điểm vui chơi, giải trí, rạp chiếu phim; phòng tập thể hình, hồ bơi, võ thuật, bi-da, yoga, zumba, các cơ sở làm đẹp như: thẩm mỹ viện, xăm hình, chăm sóc da, các cơ sở dịch vụ như: xông hơi, bấm huyệt, vật lý trị liệu. Thời gian thực hiện bắt đầu từ 0 giờ ngày 16/6/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Đồng thời, tiếp tục tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ như: karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường, trò chơi điện tử cho đến khi có thông báo mới. Các cơ sở kinh doanh như: quán ăn, quán cà phê, quán trà sữa nên hạn chế tập trung đông người tại chỗ, khuyến khích hình thức bán hàng mang đi.

Tất cả cán bộ, công chức, viên chức, đặc biệt là đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế chỉ được phép rời khỏi thành phố trong trường hợp thật sự cần thiết và được sự chấp thuận của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị. Thủ trưởng cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố về quyết định của mình nếu để xảy ra trường hợp lây nhiễm dịch COVID-19 tại cơ quan, đơn vị. Trong trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ, thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19, phát triển kinh tế thì các cá nhân, tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được rời khỏi thành phố nhưng phải đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch theo đúng quy định.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường trung học phổ thông tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12 bằng hình thức trực tuyến. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tổ chức dạy và học bằng hình thức trực tuyến cho sinh viên, học viên. Các cơ sở giáo dục đại học trên địa bàn thành phố chủ động tổ chức dạy và học bằng hình thức trực tuyến cho sinh viên để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Sở Y tế chuẩn bị mọi điều kiện để kích hoạt bệnh viện dã chiến 100 giường của thành phố ngay khi có yêu cầu.

Công an thành phố chỉ đạo lực lượng tăng cường kiểm tra, giám sát và xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông, đặc biệt là các trường hợp: không đeo khẩu trang nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông, khai báo y tế gian dối, trốn kiểm soát… Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND quận, huyện khẩn trương khảo sát địa điểm, cơ sở vật chất tại các điểm cách ly của thành phố đảm bảo phục vụ cho 5.000 người.

Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của các doanh nghiệp đề nghị công nhân và người lao động trong doanh nghiệp thực hiện khai báo y tế và cài đặt Bluezone, lập danh sách thông tin của từng cá nhân (họ và tên, địa chỉ, ngày, tháng, năm sinh, số điện thoại) gửi về Sở Y tế đển nắm thông tin.

Chủ tịch UBND quận, huyện, Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn chỉ đạo Tổ Nhân dân tự quản, Tổ COVID cộng đồng đến từng nhà yêu cầu người dân thực hiện khai báo y tế và cài đặt Bluezone, nắm chính xác thông tin số điện thoại cá nhân của từng hộ gia đình. Trước mắt mỗi quận, huyện đảm bảo các điểm cách ly tập trung của địa phương từ 500 - 1.000 người; khi phát hiện các trường hợp về từ TP Hồ Chí Minh, tỉnh Tiền Giang (những nơi đã được công bố có dịch COVID-19) phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương...

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản
Việc tiếp cận vaccine phòng COVID-19 trên thế giới không phải là dễ dàng, do đó, việc nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine phòng COVID-19 ở trong nước có tính chất chiến lược, phải thực hiện bằng được để chủ động nguồn vaccine phòng COVID-19 tiêm phòng cho nhân dân và tiết kiệm kinh phí. Đó là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với các nhà khoa học, đại diện các đơn vị nghiên cứu, các nhà sản xuất vaccine về công tác nghiên cứu, chuyển giao, sản xuất vaccine phòng COVID-19.
Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine COVID-19 Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine COVID-19
Sáng ngày 15/6/2021, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio. Thực hiện kết quả của các cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Đại sứ Nhật Bản đã chuyển thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine để phòng chống COVID-19.
Tỉnh Vientiane (Lào) ủng hộ Hải Dương 10.000 USD phòng, chống COVID-19 Tỉnh Vientiane (Lào) ủng hộ Hải Dương 10.000 USD phòng, chống COVID-19
Chiều 14/6, tại Thủ đô Vientiane, Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Lào Trịnh Thị Tâm đã tiếp ông Thongsavanh Vongsamphan dẫn đầu Đoàn đại biểu tỉnh Vientiane đến trao 100 triệu kíp Lào (tương đương 10.000 USD), tặng tỉnh Hải Dương để sử dụng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
In bài viết

Truyền hình