TP Cần Thơ xác định, năm 2022 là năm tăng tốc ở tất cả các chỉ tiêu, nhất là các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội; phải đạt chỉ tiêu tăng trưởng gấp đôi, thậm chí gấp ba của năm 2021, thông tin được Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường cho biết tại Hội nghị trực tuyến giao chỉ tiêu kế hoạch kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2022, diễn ra chiều ngày 13/12.
Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau
Ông Nguyễn Minh Luân được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Ông Nguyễn Minh Luân được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau

Tại hội nghị, ông Lê Thanh Tâm - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, căn cứ Quyết định số 2048/QĐ-TTg ngày 6/12/2011 của Thủ tướng Chính phủ về giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2022 và Nghị quyết số 69/NQ-HĐND ngày 8/12/2021 của HĐND thành phố về việc giao, cho ý kiến kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 thành phố Cần Thơ các nguồn vốn thuộc ngân sách nhà nước, UBND thành phố giao kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 với tổng số vốn là 6.792,370 tỷ đồng cho 30 đơn vị gồm 21 Sở, ban ngành thành phố và 9 quận, huyện triển khai thực hiện các dự án.

Cần Thơ phấn đấu tăng trưởng kinh tế đạt 7,5% trong năm 2022
Quang cảnh hội nghị.

Trong đó, có các dự án hạ tầng giao thông quan trọng của thành phố như: Đường vành đai phía Tây, đường tỉnh 917, đường tỉnh 918 (giai đoạn 2), đường tỉnh 921, đường tỉnh 923 có sử dụng vốn ngân sách trung ương và vốn đối ứng của địa phương. Đồng thời, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư dự án cải tạo các nút giao thông quan trọng của thành phố, dự án xây dựng Trụ sở Vvăn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố và các dự án quan trọng khác của thành phố.

Năm 2022, thành phố phấn đấu chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 7,5%/năm; tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP - giá hiện hành) bình quân đầu người đạt 77,5 triệu đồng. Phấn đấu đưa cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng với tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội dự kiến tăng 10,17% so ước thực hiện năm 2021; đảm bảo các chỉ tiêu xã hội, quốc phòng - an ninh.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Việt Trường - Chủ tịch UBND thành phố - nhấn mạnh: “Để thực hiện hoàn thành thắng lợi nhiệm của năm 2022 tinh thần là chúng ta phải cầu thị lắng nghe nhưng phải hành động quyết liệt. Năm 2022 phải xác định là năm tăng tốc ở tất cả các chỉ tiêu, nhất là các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội và phải đạt chỉ tiêu tăng trưởng gấp đôi, thậm chí gấp ba năm 2021 thì mới có thể thực hiện đạt được Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ năm 2020 - 2025 đã đặt ra cho lĩnh vực phát triển kinh tế và quốc phòng - an ninh của thành phố”.

Cần Thơ phấn đấu tăng trưởng kinh tế đạt 7,5% trong năm 2022
Ông Trần Việt Trường - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu tại hội nghị.

Ông Trần Việt Trường cho biết, năm 2022 đã được Thành ủy Cần Thơ xác định chủ đề năm “Tập trung kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; thích ứng an toàn, linh hoạt để khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội thành phố”. Vừa qua, thành phố đã ban hành danh mục gồn 23 dự án thu hút đầu tư giai đoạn 2021 - 2025 (đợt 1). Các dự án này chủ yếu ở lĩnh vực kinh doanh bất động sản trên cũng chưa thật sự là đòn bẩy kích thích nền kinh tế - xã hội. Theo ông Trường, để làm đòn bẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố cần phải sớm thực hiện việc quy hoạch tích hợp và quy hoạch xây dựng phát triển đô thị của thành phố. Trên cơ sở quy hoạch đó chúng ta mới có được các dự án trọng tâm, trọng điểm để kích thích làm đòn bẩy thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững, tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Ông Trường cũng cho biết, thời gian tới dự kiến Quốc hội sẽ thông qua Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ. Nếu nghị quyết này được thông qua sẽ mở ra những thuận lợi, cơ hội lớn cho thành phố thu hút các nguồn lực đầu tư.

Nhận định dịch COVID-19 dự báo còn kéo dài, do đó ngoài các yêu cầu, giải pháp theo Nghị quyết của Thành ủy, HĐND thành phố, các Chương trình, Kế hoạch năm 2022 của UBND thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ yêu cầu Giám đốc sở, Thủ trưởng cơ quan ban, ngành thành phố, Chủ tịch UBND các cấp triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, Thành ủy, HĐND thành phố trong cụ thể hóa Nghị quyết số 59-NQ/TW của Bộ Chính trị; Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Cần Thơ lần thứ XIV; đặc biệt, chủ động, khẩn trương tổ chức triển khai và thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ sau khi được Quốc hội thông qua.

Trong thực hiện nhiệm vụ, các sở, ngành cần chủ động phối hợp các Bộ, ngành có liên quan đề xuất Chính phủ, Thủ tướng cụ thể hóa Nghị quyết với những nội dung thuộc thẩm quyền của đơn vị, sở, ngành mình; tham mưu UBND thành phố quyết định những nội dung thuộc thẩm quyền hoặc trình HĐND thành phố quyết định để tổ chức thực hiện. Bên cạnh đó, cần quán triệt định hướng của Trung ương, vận dụng linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, tập trung phát huy tốt cơ hội để thúc đẩy phục hồi phát triển kinh tế - xã hội và triển khai các biện pháp thích ứng từng cấp độ hiệu quả trong năm 2022, hướng tới nâng cao năng lực chống chịu của nền kinh tế thành phố. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là tại cơ sở; phát huy trách nhiệm người đứng đầu; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác theo đúng tinh thần Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ.

Người đứng đầu UBND thành phố cũng chỉ đạo tập trung đổi mới mô hình tăng trưởng, tạo động lực tăng trưởng mới; tận dụng tốt cơ hội xây dựng và vận hành tốt hệ thống chính quyền điện tử, đô thị thông minh, phát triển kinh tế số, xã hội số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn. Đẩy mạnh các biện pháp chống thất thu thuế, giảm mạnh nợ đọng thuế và các khoản thu ngân sách nhà nước. Thực hiện chi ngân sách nhà nước triệt để tiết kiệm, chống lãng phí, sử dụng hiệu quả vốn đầu tư công. Cùng với đó, tập trung huy động các nguồn vốn thuộc các thành phần kinh tế, đẩy mạnh thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư, có giải pháp cụ thể, mạnh mẽ cắt giảm các thủ tục hành chính không cần thiết; nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và của cộng đồng doanh nghiệp. Hoàn thành việc lập và trình thẩm định, phê duyệt Quy hoạch phát triển thành phố Cần Thơ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; điều chỉnh Đồ án Quy hoạch chung xây dựng thành phố hoàn thành và các quy hoạch theo Luật Quy hoạch để đảm bảo phát triển thành phố nhanh và bền vững.

Ngoài ra cần tăng cường các hoạt động đối ngoại; nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại của thành phố với các tỉnh, thành phố của các nước mà Cần Thơ đã kết nghĩa; liên kết, hợp tác với các tỉnh vùng ĐBSCL, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành khác trong cả nước; liên kết với các viện, trường đại học để thúc đẩy liên kết vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội…

Với tinh thần phát huy trí tuệ, đoàn kết, sáng tạo, và quyết tâm đổi mới lề lối, tác phòng làm việc, Chủ tịch UBND thành phố cho biết UBND thành phố rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Thành ủy, hỗ trợ và giám sát của HĐND thành phố, Ủy ban MTTQ, các đoàn thể và sự đồng thuận trong nhân dân, sự nỗ lực phấn đấu tối đa của các ngành, các cấp, để cùng UBND thành phố hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022 đã đề ra.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Phải chốt lại tiến độ trong năm 2022 khánh thành được bao nhiêu km cao tốc Bắc - Nam Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Phải chốt lại tiến độ trong năm 2022 khánh thành được bao nhiêu km cao tốc Bắc - Nam
“Cuộc họp sau phải chốt lại tiến độ trong năm 2022 khánh thành được bao nhiêu km, các đồng chí phải có cam kết, phải có quyết tâm”, Phó Thủ tướng nói. Còn năm 2021, khánh thành được một tuyến là tuyến Cao Bồ - Mai Sơn, dự kiến trong tháng 12 này.
Chủ tịch Cần Thơ chỉ đạo tăng cường kỷ luật hành chính, chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch Chủ tịch Cần Thơ chỉ đạo tăng cường kỷ luật hành chính, chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch
Để tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành và quản lý nhà nước theo hướng thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường vừa có văn bản yêu cầu Giám đốc sở, Thủ trưởng cơ quan, đơn vị thuộc UBND thành phố, Chủ tịch UBND quận, huyện tiếp tục xác định một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của cơ quan, đơn vị là công tác phòng, chống dịch COVID-19; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện các giải pháp, biện pháp trong phòng, chống dịch.
Đảm bảo an sinh xã hội, phục vụ chu đáo người dân trong khu phong tỏa Đảm bảo an sinh xã hội, phục vụ chu đáo người dân trong khu phong tỏa
Đây là chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh tại buổi kiểm tra việc thực hiện giãn cách trong khu phong tỏa tại ngõ 328 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân hôm nay (25/8).

In bài viết

Truyền hình