Cần Thơ cho phép các cơ sở kinh doanh, dịch vụ hoạt động trở lại; không chỉ định xét nghiệm COVID-19 đối với người đến/về thành phố từ địa bàn có dịch ở cấp độ 1, 2.
Cần Thơ trao 2.000 phần quà cho phụ nữ và trẻ em gặp khó khăn do dịch Covid-19 Cần Thơ trao 2.000 phần quà cho phụ nữ và trẻ em gặp khó khăn do dịch Covid-19
Cần Thơ: Người dân “hiến kế” trên 400 kiến nghị, đề xuất phòng, chống dịch COVID-19 Cần Thơ: Người dân “hiến kế” trên 400 kiến nghị, đề xuất phòng, chống dịch COVID-19

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ vừa ban hành văn bản hỏa tốc số 5168/UBND-HCTC theo đó quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 tương đương với cấp độ 1 cho thành phố.

Theo đó, Cần Thơ cho phép vận tải hành khách công cộng đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không, lưu thông, vận chuyển hàng hóa nội thành hoặc liên tỉnh, thành phố được phép hoạt động và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định tạm thời của Bộ Giao thông vận tải và hướng dẫn của Sở Giao thông vận tải. Hoạt động của những người giao nhận hàng hóa thuộc các đơn vị cung ứng hàng hóa và những người giao hàng công nghệ (gọi chung là shipper) thực hiện theo hướng dẫn của UBND TP và Sở Công Thương.

Cần Thơ cho phép nhiều hoạt động kinh doanh được mở lại
Cần Thơ áp dụng tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 tương đương với cấp độ 1.

Cần Thơ cho phép cơ sở sản xuất, đơn vị thi công các dự án, công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ bao gồm trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích được phép hoạt động; các cơ sở, hộ kinh doanh thực phẩm, ăn uống (nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, quán trà sữa,...) bán hàng tại chỗ được phép hoạt động, bảo đảm khoảng cách mỗi bàn tối thiểu 2m. Thành phố cho phép chợ được mở cửa lại khi bảo đảm các điều kiện theo hướng dẫn của Sở Công thương; các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự được phép hoạt động.

Cùng với đó, Cần Thơ cho phép các cơ sở kinh doanh, dịch vụ vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, xông hơi, bấm huyệt, vật lý trị liệu, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường, điểm cung cấp dịch vụ internet công cộng, trò chơi điện tử được phép hoạt động khi bảo đảm đầy đủ các điều kiện người tham gia (nhân viên, người lao động, khách hàng) phải tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng; nhân viên, người lao động thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR) định kỳ 3 ngày/lần; khách hàng khi sử dụng dịch vụ phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV2 (bằng phương pháp RT-PCR) trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu; tất cả người tham gia hoạt động đều phải được kiểm soát bằng mã QR; trước khi hoạt động phải được sự thẩm định và cho phép của Chủ tịch UBND quận, huyện nơi cơ sở hoạt động.

Đối với hoạt động giáo dục, đào tạo trực tiếp việc dạy và học trực tiếp thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế và kế hoạch của UBND TP.

Đối với hoạt động cơ quan, công sở Nhà nước Chủ tịch UBND TP giao cho người đứng đầu cơ quan, công sở Nhà nước chịu trách nhiệm xây dựng phương án làm việc cho cơ quan, đơn vị một cách phù hợp, bảo đảm thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Đối với các hoạt động nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, tham quan du lịch; biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao; bảo tàng, triển lãm, thư viện, rạp chiếu phim, cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, giải thi đấu thể dục, thể thao,... hoạt động theo quy định của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, hướng dẫn của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch...

Đối với việc đi lại của người dân, Cần Thơ quy định người đến/về từ địa bàn có dịch ở cấp độ 1, 2 không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân, người dân phải cung cấp thông tin trung thực theo yêu cầu của lực lượng chức năng tại các điểm hỗ trợ khai báo y tế của thành phố, tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương và luôn thực hiện quy định 5K; ngay khi đến/về địa phương, phải khai báo y tế và cam kết thực hiện biện pháp tự theo dõi sức khoẻ tại nhà theo quy định Bộ Y tế. Những người đến/về từ địa bàn có dịch (địa bàn có dịch ở cấp độ 3, 4) sẽ thực hiện giám sát, xét nghiệm, cách ly thực hiện theo hướng dẫn của Cần Thơ và hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế...

Cùng với đó, Cần Thơ khuyến khích người dân hạn chế việc di chuyển ra khỏi địa bàn thành phố đến các tỉnh, thành phố khác; khi di chuyển phải chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của tỉnh, thành phố nơi đến. Trường hợp địa phương nơi đến yêu cầu phải có văn bản xác nhận của chính quyền địa phương nơi đi thì công dân liên hệ với UBND xã nơi đang sinh sống hoặc cơ quan có thẩm quyền theo yêu cầu của địa phương nơi đến để được xác nhận theo quy định.

Chủ tịch UBND TP đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương và người dân thành phố không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và tiếp tục thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K và sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin theo quy định để khai báo y tế, đăng ký tiêm chủng vắc xin, khám chữa bệnh. Khuyến khích mỗi người dân có mã QR và thường xuyên sử dụng mã QR khi đến nơi đông người, nơi làm việc, học tập và sử dụng các dịch vụ, thương mại.

Đối với cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp bảo đảm phòng, chống dịch COVID-19 trong từng lĩnh vực hoạt động theo quy định của Bộ Y tế, UBND TP và hướng dẫn của cơ quan chuyên môn có liên quan; có biện pháp kiểm soát đối với những người đến làm việc, học tập và sử dụng các dịch vụ, thương mại bằng mã QR. Tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 với 100% người lao động có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 như: ho, sốt, đau họng, mất vị giác, khứu giác...

Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng cho người từ 18 tuổi tại Cần Thơ Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng cho người từ 18 tuổi tại Cần Thơ
Ngày 18/10, Sở Y tế Cần Thơ có văn bản đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố và Trung tâm Y tế các quận/huyện phối hợp đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên (ưu tiên cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên) đảm bảo an toàn, hiệu quả; tăng nhanh độ bao phủ mũi 1, triển khai ngay tiêm mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, đơn vị, tổ chức và cá nhân được tiêm vắc xin phòng COVID-19, đảm bảo công khai, minh bạch.
Cần Thơ trao 2.000 phần quà cho phụ nữ và trẻ em gặp khó khăn do dịch Covid-19 Cần Thơ trao 2.000 phần quà cho phụ nữ và trẻ em gặp khó khăn do dịch Covid-19
Ngày 14/10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam TP Cần Thơ tổ chức chương trình "Triệu phần quà - San sẻ yêu thương" trao tặng 2.000 phần quà tiếp sức phụ nữ, trẻ em Cần Thơ - Sóc Trăng - Hậu Giang vượt qua đại dịch Covid-19.
Cần Thơ: Người dân “hiến kế” trên 400 kiến nghị, đề xuất phòng, chống dịch COVID-19 Cần Thơ: Người dân “hiến kế” trên 400 kiến nghị, đề xuất phòng, chống dịch COVID-19
Ngày 11/10, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường có văn bản đề nghị các sở, ngành có liên quan nghiên cứu các nội dung kiến nghị, đề xuất của Nhân dân cho công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 để kịp thời tham mưu, đề xuất UBND thành phố thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong thời gian tới.
In bài viết

Truyền hình